2 Công ty BĐS tại Đà Nẵng đưa nhau ra tòa: Không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn

(PLVN) - Bản án sơ thẩm số 09/2019/KDTM-ST về việc Tranh chấp hợp đồng hợp tác đầu tư Dự án Khu đô thị 7B tại Quảng Nam giữa Công ty CP Gia Trần (Công ty Gia Trần) và Công ty TNHH Sản xuất thương mại Bách Đạt (Công ty Bách Đạt) đã được tuyên với nội dung không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Công ty Gia Trần đối với bị đơn Công ty Bách Đạt.
2 Công ty BĐS tại Đà Nẵng đưa nhau ra tòa: Không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn Dự án Khu đô thị 7B tại Quảng Nam

Vụ khởi kiện được dư luận tại TP Đà Nẵng quan tâm suốt thời gian qua giữa hai công ty đầu tư Bất động sản (BĐS) đã từng đối tác của nhau rồi quay sang đối đầu, kiện cáo ra Tòa.

Trong vụ án này, Kiểm sát viên đại diện VKSND quận Thanh Khê cũng có quan điểm không chấp nhận nội dung khởi kiện của phía nguyên đơn. Theo đó, trong quá trình hợp tác giữa công ty Gia Trần và Công ty Bách Đạt tại dự án BĐS Khu đô thị số 7B thuộc đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc, xã Điện Ngọc (huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam), hai bên phát sinh mâu thuẫn dẫn đến việc hai bên phải “lôi nhau ra tòa để giải quyết”. 

Mâu thuẫn giữa hai công ty trở nên căng thẳng khi phía Công ty Gia Trần liên tục làm đơn tố cáo nhiều nội dung của Công ty Bách Đạt đến cơ quan Công an. Từ việc “đối tác” làm ăn hai công ty chuyển trạng thái thành “đối đầu”. Công ty Gia Trần khởi kiện Công ty Bách Đạt buộc Công ty Bách Đạt phải thực hiện đúng nội dung thỏa thuận tại Hợp đồng thỏa thuận góp vốn hợp tác đầu tư số 01/HĐTTGVHTĐT-KĐT7B mà hai bên đã ký; Buộc công ty Bách Đạt công khai kết quả hợp tác đầu tư phân chia lợi nhuận theo tiến độ góp vốn theo hợp đồng; Yêu cầu công ty Bách Đạt cung cấp toàn bộ thông tin về kết quả hợp tác giữa hai công ty tại Dự án Khu đô thị 7B… 

Phiên tòa giữ Công ty Gia Trần và Công ty Bách Đạt

Tại phiên tòa, HĐXX nhận định, đối với nội dung Công ty Gia Trần buộc Công ty Bách Đạt phải thực hiện đúng nội dung hợp đồng thỏa thuận hợp tác đầu tư số 01/HĐTTGVHTĐT ngày 06/5/2011, HĐXX xét thấy tại hồ sơ, Công ty Bách Đạt đã yêu cầu Công ty Gia Trần thực hiện việc đóng phí cho việc hợp tác nhưng Công ty Gia Trần đã không thực hiện yêu cầu này. Đồng thời, ngày 14/11/2014 Công ty Gia Trần có Công văn số 02/11/14/GT- BĐS gửi Ban giám đốc Công ty Bách Đạt thể hiện nội dung “Công ty Gia Trần rất cần nhanh chóng thanh lý tất cả các hợp đồng đã ký với Công ty TNHH Sản xuất và thương mại Bách Đạt... và đưa ra thời gian chi tiết cho việc thực hiện “nhanh chóng chốt số liệu và tiến hành thanh lý các hợp đồng càng sớm càng tốt”. 

Cùng ngày 14/11/2014 Công ty Bách Đạt cũng đã có thông báo đến Công ty Gia Trần “Đồng ý giải quyết xử lý thanh lý các hợp đồng... " và đưa ra kế hoạch để xử lý hợp đồng hợp tác đầu tư liên quan đến dự án 7B. Hơn nữa, trên thực tế từ tháng 11 năm 2014 cho đến nay, hai Công ty Gia Trần và Công ty Bách Đạt đã không hợp tác làm ăn, không thực hiện hợp đồng theo thỏa thuận đã ký kết. Do vậy, căn cứ vào khoản 4.4 Điều 4; điểm 5.1.b khoản 5.1 Điều 5; điểm 6.2.a khoản 6.2 Điều 6 của Hợp đồng thỏa thuận góp vốn hợp tác đầu tư số 01/HĐTTGVHTĐT-KĐT7B, việc thanh lý, chấm dứt hợp đồng được xác định khi Công ty Bách Đạt có thông báo với đề nghị chấm dứt hợp đồng hợp tác với Công ty Gia Trần vào tháng 11/2014. 

Từ đây HĐXX không chấp nhận yêu cầu của Công ty Gia Trần về việc buộc Công ty Bách Đạt phải thực hiện đúng nội dung Hợp đồng thỏa thuận hợp tác đầu tư số 01 /HĐTTGVHTĐT. 

Đối với các yêu cầu còn lại của phía nguyên đơn, HĐXX xác định, do Hợp đồng thỏa thuận hợp tác đầu tư số 01 /HĐTTGVHTĐT đã chấm dứt nên bị đơn không có nghĩa vụ phải thực hiện các nghĩa vụ còn lại đối với nguyên đơn. Vì vậy, HĐXX không chấp nhận các yêu cầu nêu trên của bên nguyên đơn.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đại diện VKSND quận Thanh Khê cũng nêu ý kiến, đối với yêu cầu của Công ty Gia Trần về việc buộc Công ty Bách Đạt phải thực hiện đúng nội dung hợp đồng thỏa thuận hợp tác đầu tư, căn cứ vào khoản 4 Điều 424; khoảng 1, khoản 3 Điều 426 BLDS 2005 và điểm 5.1.b khoản 5.1 Điều 5; khoản 6.2a Điều 6 Hợp đồng 01/2011/HĐTTHTĐT-KĐT7B thì việc thanh lý, chấm dứt hợp đồng được xác định khi Công ty Bách Đạt có thông báo với đề nghị chấm dứt hợp đồng hợp tác của Công ty Gia Trần vào tháng 11/2014. Kiểm sát viên Đề nghị HĐXX không chấp nhận yêu cầu này của nguyên đơn. Do xác định hợp đồng đã chấm dứt nên các yêu cầu còn lại của nguyên đơn

Trao đổi với phóng viên về bản án xét xử của Toà, bà Trần Thị Tứ, Giám đốc Công ty Bách Đạt chia sẻ: Toà đã xét xử thể hiện công minh và phản ánh đúng bản chất vụ án và thực trạng tranh chấp giữa hai bên. Chính vì thế đề nghị Công ty Gia Trần nên tuân thủ theo pháp luật và chấp hành bản án đã tuyên. Qua đây cũng cho thấy sự nỗ lực trong thời gian qua của Công ty Bách Đạt trong việc vượt qua khó khăn hoàn thành dự án theo yêu cầu của tỉnh Quảng Nam.

Anh Việt
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bất động sản khu vực Mỹ Đình “nổi sóng” với siêu dự án Iris Garden mang thương hiệu Vimefulland

Bất động sản khu vực Mỹ Đình “nổi sóng” với siêu dự án Iris Garden mang thương hiệu Vimefulland
(PLVN) - Vốn luôn là tâm điểm của thị trường bất động sản Thủ đô, bất động sản khu vực Mỹ Đình thời gian qua không ngừng tăng giá nhờ sự xuất hiện của hàng loạt dự án lớn. Hơn nữa, vị trí đắc địa, hạ tầng giao thông phát triển đồng bộ và hiện đại, hệ thống tiện ích phong phú… đã giúp các dự án tại khu vực Mỹ Đình ngày càng trở nên có sức hút với người mua nhà. 

Cử tri đề nghị đưa thêm nội dung về Biển Đông vào Sách giáo khoa

Cử tri đề nghị đưa thêm nội dung về Biển Đông vào Sách giáo khoa
(PLVN) -“Bằng chứng lịch sử rất xác đáng hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam”, cử tri Nguyễn Văn Đoàn (phường Cống Vị, Ba Đình) nói và đề nghị các nhà khoa học cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa thêm nội dung về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa vào chương trình Sách giáo khoa.
Loading...
Herbalife Việt Nam khai trương văn phòng mới tại Đà Nẵng

Herbalife Việt Nam khai trương văn phòng mới tại Đà Nẵng

Ngày 14/10, Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition đã khai trương văn phòng chi nhánh của Công ty TNHH MTV Herbalife Việt Nam tại TP.Đà Nẵng. Đây là văn phòng thứ ba của Herbalife Nutrition tại Việt Nam, sau văn phòng chi nhánh tại TP.Hà Nội và trụ sở chính tại TP.HCM, kể từ khi công ty bắt hoạt động tại Việt Nam vào năm 2009.

Chuỗi thời trang Ozen kinh doanh sản phẩm có dấu hiệu giả mạo thương hiệu nổi tiếng

Chuỗi thời trang Ozen kinh doanh sản phẩm có dấu hiệu giả mạo thương hiệu nổi tiếng
(PLVN) - Nhận được thông tin báo PLVN phản ánh về việc chuỗi cửa hàng thời trang Ozen kinh doanh nhiều mặt hàng thời trang giả nhãn mác các thương hiệu thời trang nổi tiếng. Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã chỉ đạo đội QLTT số 14 tiến hành kiểm tra các cơ sở nói trên và đã phát hiện hàng loạt vi phạm tại các cơ sở này.

Sao Hàn Sulli tự tử vì bạo lực mạng?

Sao Hàn Sulli tự tử vì bạo lực mạng?
Một loạt ngôi sao nổi tiếng của Hàn đã đăng tải những dòng tâm sự xúc động về sự ra đi đột ngột của nữ ca sĩ trẻ Sulli. Ẩn sau những lời chia sẻ này là tâm tư chung của các nghệ sĩ về vấn nạn bạo lực mạng, kẻ thù thầm lặng đang giết hại tâm hồn của nhiều nghệ sĩ trẻ.
Cụ thể hóa hành vi bị coi là dâm ô trẻ em

Cụ thể hóa hành vi bị coi là dâm ô trẻ em

(PLVN) - Tôi nghe nói TANDTC mới ban hành hướng dẫn cụ thể quy định thế nào là hành vi dâm ô trẻ em. Xin hỏi, cụ thể quy định đó như thế nào? Hành vi nào bị coi là dâm ô trẻ em? (HTM - Quảng Ninh)