13 người tử vong tại quán karaoke: Gia đình bị hại xin giảm án cho thợ hàn

(PLO) - Ăn năn nhận tội cộng với hành động quỳ gối xin lỗi trước phiên tòa của thợ hàn Hoàng Văn Tuấn (SN 1993, quê Nghệ An, ngụ quận Cầu Giấy) đã phần nào lay động lòng cảm thông của các gia đình bị hại trong vụ cháy quán karaoke 68 Trần Thái Tông khiến 13 người tử vong.
13 người tử vong tại quán karaoke: Gia đình bị hại xin giảm án cho thợ hàn Ba bị cáo tại phiên tòa ngày 27/3

Thợ hàn gây cháy được xin giảm án

Tại phiên tòa sáng nay, các gia đình bị hại cho rằng vụ cháy có phần trách nhiệm của cơ quan chức năng. Lỗi gây cháy do nhiều cá nhân, nhưng trách nhiệm của bị cáo Linh rất lớn, song Linh không hề có sự ăn năn hối cải.

Ngược lại, đại diện của 13 bị hại xin giảm án cho bị cáo Tuấn là thợ hàn trong lúc làm việc gây cháy: “Mong em sau này hối lỗi, làm lại cuộc đời. Gia đình còn có thể mong chờ ngày em về. Còn 13 gia đình ở đây, những người bố, người mẹ những người vợ, người chồng và rất nhiều đứa trẻ đã mất đi bố mẹ mãi mãi”, đại diện một bị hại nói.

Đại diện các bị hại cũng nêu ý kiến CQĐT chưa làm rõ vai trò trách nhiệm của 1 số cá nhân khác liên quan đến vụ án. Họ đề nghị xem xét trách nhiệm của cơ quan quản lý. Tại sao toà nhà được cấp phép 6 tầng nhưng xây 9 tầng? 

Đại diện VKS cho rằng chính quyền có vi phạm nhưng vi phạm quản lý hành chính của nhà nước: “Các cơ quan nàyđã bị xử phạt, chúng tôi không thể xử lý thay được”, kiểm sát viên nêu quan điểm và nhận định sai phạm về quản lý không phải nguyên nhân trực tiếp dẫn đến vụ cháy. 

Về ý kiến CQĐT bỏ lọt tội phạm, VKS nhận thấy đây là vụ án vi phạm quy định về PCCC, quán Karaoke chưa được phép  đưa vào sử dụng nên cơ quan quản lý PCCC sẽ đề nghị sửa lại, thay thế các nguyên vật liệu theo đúng thiết kế. Một số đối tượng liên quan khác, CQĐT xác định có vi phạm nhưng không phải nguyên nhân gây cháy nên đã xử lý hành chính.

Cơ quan công tố nhận định bị cáo Linh đưa vào sử dụng quán mới là nguyên nhân chính dẫn đến chết người: “Tránh bỏ lọt nhưng cũng không thể làm oan sai”, đại diện cơ quan công tố cho rằng chia sẻ với sự bức xúc của đại diện bị hại nhưng hành vi nào, nguyên nhân nào làm cháy phải xác định rõ. 

Các bị cáo khóc xin lỗi gia đình nạn nhân

Khi được nói lời sau cùng, bị cáo Linh xin các gia đình bị hại tha thứ. Bị cáo Tuấn gửi lời cảm ơn các gia đình bị hại, mong muốn HĐXX xem xét cho bị cáo được hưởng mức án khoan hồng. 

Bị cáo Thì là chủ xưởng cơ khí gửi lời xin lỗi và chia buồn gia đình các nạn nhân: “Bị cáo là người làm ăn lương thiện, ít hiểu biết pháp luật nên gây sự việc đau lòng. Đêm xảy ra vụ án, bị cáo đến bệnh viện quỳ cầu khấn cho các nạn nhân. Xin HĐXX tuyên mức án nhẹ”, Thì tha thiết.

Sau khi nghị án, HĐXX xét thấy hành vi của các bị cáo là rất nghiêm trọng, không tuân thủ quy định của pháp luật về PCCC khiến 13 người tử vong. Bị cáo Linh chủ quán Karaoke đã tự ý thay đổi thiết kế, không giám sát xây dựng, tự ý đưa cơ sở đi vào hoạt động khi chưa hoàn thành, hệ thống PCCC chưa được nghiệm thu. HĐXX áp dụng các tình tiết là thành khẩn khai báo, đang nuôi con nhỏ, nhân thân chưa có tiền án, từ đó giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo Linh.

Bị cáo Tuấn chưa có chứng chỉ thợ hàn, chưa được huấn luyện về an toàn lao động, không tuân thủ quy định của pháp luật về phòng chống cháy nổ. Bị cáo đã dùng máy hàn thổi lửa trực tiếp vào bản lề dẫn đến lửa bén vào vách phòng gây cháy. Bị cáo được áp dụng tình tiết giảm nhẹ là thành khẩn khai báo, nhân thân chưa có tiền án tiền sự.

Đối với bị cáo Thì sử dụng lao động khi không có chứng chỉ hành nghề, không tuân theo các quy định an toàn phòng chống cháy nổ. Bị cáo Thì biết rõ công việc hàn có thể dẫn đến cháy nổ, nhưng không có biện pháp phòng chống cháy nổ nhưng vẫn đồng ý để Tuấn dùng máy hàn để nung, cắt bản lề dẫn đến cháy. Bị cáo Thì có tình tiết giảm nhẹ là thành khẩn khai báo. 

Từ các căn cứ trên, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Diệu Linh 9 năm tù, Lê Thị Thì 7 năm tù và Hoàng Văn Tuấn 7 năm tù về tội “Vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy”.

Về dân sự, tòa tuyên buộc các bị cáo phải liên đới bồi thường cho người bị hại bao gồm tổn thất về tinh thần, mai táng phí, chu cấp cho con cái nạn nhân đến năm 18 tuổi.

Trịnh Ninh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thái Nguyên dồn sức chống dịch

Thái Nguyên dồn sức chống dịch
(PLVN) - Báo cáo nhanh tình hình hoạt động phòng, chống dịch Covid-19, Sở Y tế Thái Nguyên cho biết, qua hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm thường xuyên, tính đến 15h ngày 6/5/2021 trên địa bàn tỉnh không có trường hợp nhiễm Covid-19. 

Ngành dệt may trước nguy cơ thiếu lao động

Ngành dệt may trước nguy cơ thiếu lao động
(PLVN) - Ba làn sóng dịch Covid-19 trước, dệt may Việt Nam thành công nhất trong việc duy trì công việc và giữ chân người lao động, bất chấp đơn hàng phải chạy theo kiểu “ăn đong”. Đến làn sóng Covid lần thứ 4 này, tình thế lại đặt dệt may vào thế “oái ăm”. 

Xử lý dự án thua lỗ: Đảm bảo nguyên tắc thị trường

Xử lý dự án thua lỗ: Đảm bảo nguyên tắc thị trường
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa hoàn thiện Dự thảo Đề án cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước, trọng tâm là các tập đoàn, tổng công ty nhà nước giai đoạn 2021 – 2025. Một trong những nội dung cơ bản là xử lý dứt điểm các dự án thua lỗ, kém hiệu quả của giai đoạn 2011 – 2020, trong đó có 12 dự án thua lỗ của ngành Công Thương.

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân
(PLVN) - Ông Trần Quang Liệu (56 tuổi) được cấp quyền sử dụng hơn 6ha đất rừng sản xuất ở thôn Paca, xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị. Gần đây, Cty CP Điện gió Khe Sanh là chủ đầu tư dự án Nhà máy điện gió Amaccao 1 Quảng Trị đã ngang nhiên san lấp hơn 2ha mặt bằng. Việc thi công trên diện tích đất rộng lớn nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện việc đền bù, còn chính quyền không can thiệp dẫn đến việc ông Liệu bức xúc, khiếu nại nhiều nơi.

Gỡ “rào cản” ảnh hưởng đến hiệu quả của biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn

Gỡ “rào cản” ảnh hưởng đến hiệu quả của biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn
(PLVN) -Báo cáo của một số địa phương cho thấy, đối tượng người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên có nơi cư trú ổn định; người từ đủ 18 tuổi trở lên thực hiện hành vi xâm phạm tài sản, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của công dân là đối tượng bị lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn (GDTXPTT) nhiều nhất. Tuy nhiên, việc áp dụng biện pháp này trên thực tế còn nhiều hạn chế.
Giữ vững an ninh, an toàn tuyệt đối trước, trong, sau bầu cử

Giữ vững an ninh, an toàn tuyệt đối trước, trong, sau bầu cử

(PLVN) - Trong Nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 4/2021, Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, hiệu quả công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Hà Nội ban hành Công văn thượng khẩn liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều

Hà Nội ban hành Công văn thượng khẩn liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều
(PLVN) - Chiều tối 7/5/2021, Sở Y tế Hà Nội, đơn vị thường trực của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội đã có công văn thượng khẩn đề nghị Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo việc rà soát lập danh sách toàn bộ những người (bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, người dân…) đã đến Bệnh viện K cơ sở Tân Triều trong thời gian từ ngày 16/4 đến ngày 7/5.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376