Phản ứng của Nga về dự thảo ngân sách quốc phòng Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 7/12, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhận định dự thảo ngân sách quốc phòng mới công bố của Mỹ mang tính 'đối đầu' với Nga và có thể khiến tình hình thêm bất ổn.
Phản ứng của Nga về dự thảo ngân sách quốc phòng Mỹ ảnh 1

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Reuters/TTXVN

Theo ông Peskov, dự thảo ngân sách này có thể gây ra những hậu quả "khá nghiêm trọng và kéo dài" làm mất ổn định hơn nữa tình hình ở lục địa châu Âu.

Nga cho rằng dự thảo ngân sách quốc phòng tài khóa 2023 được đàm phán ở cả hai viện Quốc hội Mỹ sẽ cung cấp 6 tỷ USD cho các sáng kiến răn đe nhằm vào Moskva, cấm hợp tác quân sự với Nga trong 5 năm tới và đưa ra các biện pháp trừng phạt nhằm vào các giao dịch với Nga liên quan đến vàng. Ngoài ra, Mỹ cũng đang có ý định tìm cách loại Nga khỏi một số tổ chức quốc tế, trong đó có Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).

Trước đó, ngày 6/12, Mỹ đã công bố dự thảo Đạo luật ủy quyền quốc phòng (NDAA) tài khóa 2023. Theo đó, chi tiêu quốc phòng sẽ tăng thêm 45 tỷ USD so với đề xuất của Tổng thống Mỹ Joe Biden, trong đó Mỹ sẽ chi ít nhất 800 triệu USD cho Sáng kiến hỗ trợ an ninh Ukraine, tăng 500 triệu USD so với mức đề xuất trước đó của ông Biden. Dự luật cũng góp phần tăng cường Sáng kiến răn đe Thái Bình Dương với các khoản đầu tư mới trị giá 11,5 tỷ USD.

NDAA là một trong những đạo luật quan trọng mà Quốc hội Mỹ phải thông qua hằng năm, thu hút sự quan tâm của dư luận. Dự kiến, dự thảo NDAA tài khóa 2023 sẽ được Hạ viện và Thượng viện Mỹ thông qua ngay trong tháng này. Sau đó, dự luật sẽ được chuyển lên Nhà Trắng để ký ban hành luật.

Tuy nhiên, dự luật này không phải quyết định cuối cùng đối với vấn đề chi tiêu do các dự luật ủy quyền như NDAA chỉ tạo ra các chương trình và là cơ hội để triển khai các sáng kiến. Quốc hội phải thông qua dự luật phân bổ, cung cấp thẩm quyền hợp pháp cho chính phủ để chi tiêu ngân sách liên bang. Hiện các nhà lãnh đạo trong Quốc hội Mỹ vẫn chưa nhất trí về dự luật phân bổ ngân sách cho năm tới.

Đọc thêm

Ukraine sắp thay Bộ trưởng Quốc phòng?

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Reznikov. Ảnh: REUTERS.
(PLVN) - Một nhà lập pháp cấp cao Ukraine tuyên bố vào hôm 5/2 rằng nước này sẽ thay thế Bộ trưởng Quốc phòng Oleksii Reznikov bằng Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo quốc phòng Kyrylo Budanov.

Nạn cờ bạc trực tuyến gia tăng mạnh tại châu Á

Nạn cờ bạc trực tuyến gia tăng mạnh tại châu Á
(PLVN) - Tỷ lệ người tham gia các hoạt động cờ bạc trực tuyến đang gia tăng mạnh tại châu Á, kéo theo nhiều hệ lụy nguy hiểm. Một phần nguyên nhân của tình trạng này được cho là do sự phát triển mạnh mẽ của internet, sự phổ biến của các thiết bị di động giá cả phải chăng và những ứng dụng thanh toán điện tử và cả đại dịch COVID-19…

Cựu Tổng thống Nga Medvedev cảnh báo Ukraine

Ông Dmitry Medvedev, cựu Tổng thống, hiện là Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga.
(PLVN) - Quyết định tấn công Crimea của Ukraine, nếu được thực hiện, có thể leo thang xung đột và khiến Moscow sử dụng bất kỳ loại vũ khí nào, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev tuyên bố.

Công bố thông tin mới liên quan đến Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Putin.
(PLVN) - Mức độ tin tưởng của công chúng Nga đối với Tổng thống Vladimir Putin trong tuần qua đã tăng 0,7% so với tuần trước đó, lên thành 79,2%, hãng tin TASS dẫn kết quả một cuộc thăm dò do Trung tâm Nghiên cứu Dư luận toàn Nga thực hiện được công bố ngày 3/2 cho hay.