Phần mềm trợ lý ảo Tòa án: Kỳ vọng điểm sáng cho nền tư pháp thời 4.0

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Toà án điện tử là xu thế tất yếu trong thời đại số, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế và bắt kịp với nền tư pháp thế giới.
Lễ ký kết chương trình phối hợp giữa TANDTC và Bộ Thông tin và Truyền thông trong chuyển đổi số và xây dựng Tòa án điện tử. Lễ ký kết chương trình phối hợp giữa TANDTC và Bộ Thông tin và Truyền thông trong chuyển đổi số và xây dựng Tòa án điện tử.

Đồng thời đây cũng là nhằm thực hiện cam kết của Việt Nam tại Hội nghị Chánh án các nước ASEAN, đến 2025 Việt Nam hoàn thành việc xây dựng Tòa án điện tử. Hệ thống hỗ trợ cho thẩm phán (trợ lý ảo) là một bộ phận của Tòa án điện tử.

Trợ lý ảo là hệ thống hỗ trợ cho thẩm phán, là tổ hợp nhiều phần mềm ứng dụng liên kết với hệ thống tố tụng điện tử, ứng dụng trí tuệ nhân tạo. Hệ thống đóng vai trò như một thư ký riêng trợ giúp các thẩm phán theo dõi, quản lý được công việc; đưa ra các cảnh báo, thông báo, nhắc việc; tìm kiếm, tra cứu văn bản pháp luật, án lệ; tự động phân tích tình trạng pháp lý, hành vi pháp lý để tìm kiếm các vụ án đã được xét xử có tình trạng pháp lý, hành vi pháp lý tương tự và các văn bản pháp luật, án lệ liên quan đến vụ án; lập kế hoạch giải quyết vụ án; hỗ trợ xác minh thông tin; hỗ trợ viết bản án; mã hóa và đăng tải bản án/quyết định lên cổng thông tin điện tử Tòa án; phát hành, tống đạt bản án/quyết định và các văn bản tố tụng; tạo lập, quản lý hồ sơ điện tử.

Trợ lý ảo là một phần mềm có thể thực hiện được các tác vụ hoặc dịch vụ cho một cá nhân dựa trên các câu hiệu lệnh hoặc câu hỏi trong một hoặc một vài lĩnh vực. Trợ lý ảo giúp tiết kiệm thời gian thông qua hỗ trợ tìm kiếm thông tin nhanh chóng, trả lời ngắn gọn, chính xác; nâng cao hiệu quả công việc thông qua hỗ trợ giải quyết công việc và tự động thực hiện các tác vụ đơn giản, thường xuyên lặp lại; cung cấp thông tin chính xác, cập nhật thông qua tri thức chuyên gia, đóng góp của cộng đồng người sử dụng, dữ liệu được cập nhật liên tục; đồng thời giao tiếp thân thiện thông qua việc có thể tương tác bằng chữ viết hoặc bằng giọng nói, giao tiếp thân thiện, dễ dàng sử dụng.

Theo một số đánh giá, hệ thống Tòa án cần thiết có trợ lý ảo vì: Thứ nhất, số lượng văn bản pháp luật nhiều và thường xuyên được sửa đổi, bổ sung đáp ứng xu thế phát triển của xã hội: hiện có hơn 150.000 văn bản luật và dưới luật; gần 50 nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán, nhiều án lệ, hơn 680.000 công bố bản án…

Thứ hai, số lượng vụ việc cần xử lý hàng năm lớn và có xu thế tăng hàng năm; như năm 2020, các Tòa án đã thụ lý hơn 600.000 vụ việc. Thứ ba, giúp cán bộ, công chức tiếp cận với phương thức làm việc hiện đại để nâng cao hiệu quả giải quyết công việc.

Trong những năm qua, tình hình kinh tế - xã hội của nước ta ngày càng phát triển, đồng nghĩa với số lượng các vụ việc tăng lên cả về số lượng lẫn độ khó. Trợ lý ảo được kỳ vọng là công cụ giúp việc đắc lực của các thẩm phán trong bối cảnh hiện nay trước áp lực nặng nề với số lượng án. Việc xây dựng thành công hệ thống phần mềm trợ lý ảo Tòa án mang ý nghĩa vô cùng quan trọng trong công cuộc cải cách tư pháp, bắt kịp xu hướng tư pháp thế giới, chứng tỏ nỗ lực của Việt Nam trong sản xuất ứng dụng các thành tựu khoa học – công nghệ.

Luật gia Trần Mộng Bình

Cùng chuyên mục
Giấy mời đi nhận 2.000 đồng.

Băn khoăn từ khoản hỗ trợ… 2.000đ

Câu chuyện một hộ dân tại Quảng Nam được chính quyền địa phương hỗ trợ khoản tiền… 2.000đ khiến nhiều người băn khoăn, không biết nên buồn hay nên vui?

Đọc thêm

Lấy lại niềm tin cho hoạt động từ thiện bằng sự minh bạch

Ảnh minh họa
(PLVN) - Minh bạch trong hoạt động từ thiện ngày càng được xã hội quan tâm, nhất là trong thời gian qua, những vụ "lùm xùm" về sự không rõ ràng của một số cá nhân đã khiến cho niềm tin dành cho hoạt động tốt đẹp này bị ảnh hưởng. Việc Bộ Tài chính đề xuất một loạt chế tài để quản lý hoạt động này một cách chặt chẽ và minh bạch được dư luận đồng tình và đánh giá cao.

Văn hóa số

Văn hóa số
(PLVN) - Chỉ ít ngày trước khi diễn ra Hội nghị văn hóa toàn quốc dự kiến diễn ra ngày 24/11, có một sự việc diễn ra cần nhiều nhà quản lý, nghiên cứu văn hóa chú ý.

Cần có trách nhiệm với nền nghệ thuật nước nhà

Hotgirl “tranh thủ” quảng cáo sàn cá độ trực tuyến khi cổ vũ đội tuyển Việt Nam
(PLVN) - Thời gian qua, có không ít nghệ sĩ dường như đã quên mình chính là “chiến sĩ trên mặt trận văn hóa” để xác định trách nhiệm của mình, chuyên chở những giá trị tốt đẹp đến với cuộc đời. Họ đã có những hành động không phù hợp, thậm chí là trái pháp luật, đáng bị lên án.

Nhanh hơn, khẩn trương hơn

Trong tháng 11 sẽ đủ vaccine tiêm 2 mũi cho người trên 18 tuổi trong cả nước.
(PLVN) -Sau hơn 1 tháng triển khai Nghị quyết số 128/NQ-CP về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 đã được thực tiễn chứng minh là đúng đắn, phù hợp, tình hình kinh tế - xã hội khởi sắc.

Văn hóa phải được đặt ngang hàng với kinh tế, chính trị, xã hội

Văn hóa phải được đặt ngang hàng với kinh tế, chính trị, xã hội
(PLVN) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến sự nghiệp phát triển văn hóa và con người Việt Nam. Người đặc biệt nhấn mạnh đến tầm quan trọng, tính đi trước của văn hóa, coi đây là ngọn lửa soi đường, dẫn lối cho dân tộc đi đến thắng lợi. Tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc ngày 24/11/1946, Người chỉ rõ: “Số phận dân ta là ở trong tay dân ta. Văn hóa phải soi đường cho quốc dân đi”. Lời dạy đó đã trở thành kim chỉ nam xuyên suốt quá trình phát triển văn hóa Việt Nam.

Sợ thôi, đừng sợ quá

Ảnh minh họa.
(PLVN) - "Chỉ cần đeo khẩu trang loại tốt, đeo kính chống giọt bắn, đeo găng tay, tuân thủ 5K và vaccine thì có thể gọi là “bất tử” trước COVID-19."

Đừng để 23.476 cái chết hóa vô nghĩa

17 ngàn người đã không chống chọi nổi với độc lực của SARS-Cov-2. Đó là một con số khủng khiếp, mất mát hơn cả chiến trận.
 Có lẽ rất nhiều người bấy lâu nay đều cùng có một thắc mắc, mong đợi. Đó là tính tới ngày 18/11, dù 23.476 người đã tử vong vì COVID-19, nhưng vẫn thiếu rất nhiều số liệu để có thể rút ra những bài học hữu ích cho công cuộc phòng chống dịch?

Lời hứa với người đã nằm xuống

Lời hứa với người đã nằm xuống
(PLVN) -  Ngày mai (19/11), Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cùng TP HCM và các địa phương sẽ tổ chức Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong, cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch.

Đoàn kết giá trị Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở thôn 5, xã Yên Sở, huyện Hoài Đức. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN
(PLVN) - Ngày mai, kỷ niệm 91 năm “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc” cũng là Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 – 18/11/2021).

Thừa và thiếu

Thực trạng “khổ sở” của y tế cấp xã đã được đại biểu Quốc hội Phạm Khánh Phong Lan phân tích trong phiên thảo luận toàn thể của Quốc hội về kinh tế - xã hội sáng 8/11 vừa qua.
(PLVN) - Đã có rất nhiều năm, chúng ta băn khoăn với câu chuyện các trạm y tế cấp xã có thực sự phát huy hết giá trị hữu ích với cuộc sống?

Sản xuất trái phép chất cháy, chất độc: Sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự thế nào?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Người phạm tội có hành vi tàng trữ trái phép chất cháy, chất độc gây hậu quả làm chết người, gây tổn hại sức khoẻ cho người khác, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản thì chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 311 của BLHS với tình tiết định khung hình phạt tương ứng mà không truy cứu trách nhiệm hình sự thêm. 

Văn hóa soi đường

Ảnh minh họa.
(PLVN) - “Văn hoá phải soi đường cho quốc dân đi”, đây là câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời.

Lo ngại nội dung độc hại tràn lan trên TikTok

Lo ngại nội dung độc hại tràn lan trên TikTok
(PLVN) - Thoạt nhìn,  TikTok  là một ứng dụng vô hại và tương đối thú vị. Tuy nhiên, đảo một vòng TikTok, không khó để thấy những nội dung độc hại, ảnh hưởng đến suy nghĩ của các bạn trẻ.

“Virus sợ trách nhiệm”

Bao giờ học sinh được trở lại trường vẫn là câu hỏi chưa có câu trả lời.
(PLVN) -Virus gây ra dịch bệnh COVID-19 đã và đang được kiểm soát nhưng có một loại “virus” từ lâu, hiện vẫn âm thầm lây lan trong đội ngũ cán bộ có trách nhiệm các cấp, len lỏi trong mỗi người và đang trở thành nguy cơ cho sự phát triển của đất nước.

Đoàn làm phim tự ý tô vẽ lên giếng cổ: Không đơn thuần là hành vi “thiếu ý thức”

Giếng cổ bị đoàn làm phim tự ý tô vẽ
(PLVN) - Liên quan đến sự việc đoàn làm phim hài Tết trong quá trình quay phim tự ý sơn trát, tạo bối cảnh lên thành giếng đình thôn Mông Phụ (Đường Lâm) gây bức xúc cho người dân, chuyên gia pháp lý cho rằng, cơ quan chức năng không những xem xét hành vi vi phạm của đoàn làm phim mà cần xem xét trách nhiệm của Ban Quản lý di tích.

Bịt kín “lỗ hổng”

 Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã khẳng định trên diễn đàn Quốc hội, các vụ án trong mua sắm trang thiết bị y tế không phải do lỗi cơ chế mà có yếu tố tư lợi, tham ô, trục lợi.
(PLVN) - Thời gian vừa qua, xảy ra nhiều vụ án liên quan đến đấu thầu vật tư, thiết bị y tế. Đau buồn là nhiều trí thức, bác sỹ có “bàn tay vàng” trong mổ xẻ, trị bệnh cứu người cũng bị kỷ luật, dính vào lao lý. Câu chuyện được nêu lên tại kỳ 2 của Kỳ họp thứ 2 QH15 đang diễn ra tại Hà Nội.

“Ăn theo” COVID-19

“Ăn theo” COVID-19
(PLVN) - Trong cơn đại dịch, rất nhiều việc làm lớn nhỏ từ trong nhân dân đến Nhà nước chung tay, góp sức cùng nhau vượt qua khó khăn, hiểm nghèo, xuất hiện nhiều tấm gương cảm động về tình người, tình nghĩa đồng bào.

Nỗi buồn thiên thần gãy cánh

Hai bị can vừa bị khởi tố liên quan đến ngành y.
(PLVN) - Những ngày qua, sự việc xử lý kỷ luật các lãnh đạo Bộ Y tế, khởi tố một số bác sĩ nổi tiếng đã khiến dư luận không khỏi đau xót.

Hơi thở pháp luật

Hơi thở pháp luật
(PLVN) -  Quy luật cuộc sống hiện đại là pháp luật quan trọng với mỗi người như hơi thở, như dưỡng khí.