Phải khởi tố những vụ làm hàng giả!

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
(PLO) - Rất nhiều vấn đề nóng đã được đề cập đến trong cuộc tổng kết 6 tháng đầu năm của Cục Quản lý thị trường (QLTT), Bộ Công thương, diễn ra hôm qua (2/8). Cùng với đó là ý kiến cần phải khởi tố những vụ hàng giả để đảm bảo hiệu quả của các hoạt động thanh, kiểm tra hàng giả. 

Phát hiện ra chiếc TV 21 inch bán với giá… 200.000 đồng

Theo Báo cáo 6 tháng đầu năm của Cục QLTT, tình hình buôn lậu, buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu vẫn diễn biến phức tạp, hàng hóa vi phạm tập trung chủ yếu các mặt hàng như: rượu, bia, nước giải khát, bánh kẹo, đường ăn, xăng dầu, thuốc lá điếu, gia cầm, vải, quần áo may sẵn, mỹ phẩm, thực phẩm, hàng điện tử, pháo nổ, đồ chơi bạo lực… 

Đáng chú ý, khu vực biên giới các tỉnh Tây Nam hoạt động vận chuyển tàng trữ, buôn bán thuốc lá điếu ngoại, đường cát diễn biến phức tạp. Riêng đối với mặt hàng thuốc lá nhập lậu, từ khi Bộ luật Hình sự sửa đổi có hiệu lực (ngày 01/01/2018), việc vận chuyển bằng xe gắn máy có chiều hướng gia tăng; các đối tượng chia nhỏ số lượng vận chuyển mỗi chuyến từ 500 bao đến dưới 1.500 bao để tránh bị xử lý hình sự. 

Phương thức hoạt động của các đối tượng ngày càng tinh vi hơn như vận chuyển hàng hoá trên xe ô tô cá nhân, sử dụng nhiều loại phương tiện khác nhau, thiết kế hầm bí mật trên xe, ngụy trang hàng lậu, hàng cấm lẫn với hàng hoá khác, chia nhỏ hàng hoá để vận chuyển nhiều lần, thường xuyên thay đổi tuyến đường, địa bàn hoạt động. 

Tình hình gian lận thương mại vẫn diễn biến phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi, các hành vi gian lận chủ yếu là quay vòng hoá đơn để hợp thức hoá hàng lậu; kê khai giá trên hoá đơn bán hàng để giảm thuế GTGT; gian lận về đo lường, chất lượng xăng dầu, phân bón, sang chiết gas trái phép; sản xuất hàng hoá chưa được phép lưu hành, sử dụng phương tiện không có tem kiểm định… 

Điển hình cho việc gian lận, trốn thuế này có thể kể đến trường hợp như đại diện Chi cục QLTT Quảng Ninh nhắc đến. Theo vị đại diện này, khi tiến hành xử lý 3 công ty, phát hiện hàng hoá có giá trị trốn thuế lên đến 27 tỷ đồng. Qua kiểm tra các hoá đơn chứng từ, lực lượng QLTT còn phát hiện ra cả những hoá đơn bán chiếc TV 21 inch với giá… 200.000 đồng. 

Không thể để chìm xuồng các vụ việc làm hàng giả…

Hiện nay, công tác chống hàng giả đang là một hoạt động được Cục QLTT tập trung thực hiện chủ đạo. Ông Trần Hùng, Phó Cục trưởng Cục QLTT cho biết, ông đã ký văn bản tiến hành kiểm tra 3 vùng trọng điểm làm hàng giả trong kế hoạch sắp tới. Tuy nhiên, vì lý do bảo mật nên ông chưa thể công bố các vùng, địa bàn lọt vào “tầm ngắm” của Tổ 334 trong dịp tới đây. 

Trong khoảng 2 tuần gần đây, Tổ công tác 334 của Bộ Công Thương đã tiến hành kiểm tra toàn bộ hàng hoá được bày bán trong hệ thống siêu thị Con Cưng. Theo những công bố ban đầu, Con Cưng đã có 7 dấu hiệu vi phạm pháp luật như kinh doanh hàng hóa nhập khẩu nhưng tại thời điểm kiểm tra các cửa hàng không xuất trình được hóa đơn chứng từ theo quy định, có dấu hiệu kinh doanh hàng hóa nhập lậu…

Ngay sau khi đại diện Bộ Công Thương công bố các dấu hiệu vi phạm của hệ thống Con Cưng, chủ sở hữu Con Cưng một mặt thông báo sẽ có giải trình với Đoàn kiểm tra về các dấu hiệu đã bị kết luận là vi phạm, mặt khác đã lên tiếng “tặng 1 tỷ đồng cho khách hàng nào phát hiện ra việc Con Cưng nhập hàng không chính hãng”. 

Tuy nhiên, mới đây, chính Con Cưng đã gửi một công văn đến các cơ quan liên quan, trình bày một số vấn đề liên quan đến giải thưởng 1 tỷ đồng này. Công văn do ông Nguyễn Quốc Minh, Chủ tịch HĐQT CTCP Con Cưng ký có ghi: “Liên quan đến đề xuất của Công ty về giải thưởng 1 tỷ đồng dành cho khách hàng đầu tiên phát hiện Con Cưng nhập hàng không chính hãng là nhằm mục đích làm người tiêu dùng yên tâm trong giai đoạn khủng hoảng của Con Cưng. Tuy nhiên Công ty chúng tôi cũng nhận thức được việc treo giải thưởng 1 tỷ đồng trong bối cảnh Đoàn kiểm tra đến làm việc là không phù hợp. Do vậy chúng tôi xin rút đề xuất về việc treo giải thưởng 1 tỷ đồng nêu trên”. 

Theo đại diện Cục QLTT, hiện vẫn chưa có kết luận cụ thể liên quan đến các hoạt động của Con Cưng. Tuy nhiên, vị đại diện này cho biết, tất cả các hoạt động làm hàng giả, hàng nhái, ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng dứt khoát phải được đưa ra ánh sáng, phải được xử lý hình sự mới đảm bảo hiệu quả của hoạt động chống hàng giả mạo xuất xứ. 

Ông Trần Hùng cũng khẳng định, Cục QLTT dứt khoát “theo đến cùng” các vụ việc mà QLTT đã phát hiện với đầy đủ dấu hiệu hình sự như vụ Thuận Phong, hay như vụ thuốc chống ưng thư giả của VN PHARMA… “Phải xử lý đúng người đúng tội. Vụ thuốc chống ung thư làm từ than tre Vinaca ban đầu chỉ xử phạt hành chính có 4 triệu  đồng là  không thể chấp nhận, chính Cục QLTT đã phải cùng phối hợp để Công an TP Hải Phòng khởi tố vụ án này trong 10 ngày...” - ông Hùng cho hay và khẳng định: “Không thể để “chìm xuồng” các vụ việc mà QLTT đã tiến hành thanh, kiểm tra và chuyển hồ sơ sang công an như vụ Khaisilk, như vụ mỹ phẩm giả TS...”

Đọc thêm

Vì sao thị trường xăng dầu vẫn chưa ổn định?

Nhiều cây xăng tư nhân đóng cửa trong dịp Tết vừa qua.
(PLVN) -  Giai đoạn Tết Nguyên đán vừa qua, tình trạng đóng cửa cây xăng, mua bán nhỏ giọt lại tái diễn ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Vì sao câu chuyện này đã xảy ra khoảng 1 năm vẫn chưa được giải quyết triệt để?

Ngành Hải quan quyết liệt ngăn chặn vi phạm trong vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Tổng cục Hải quan vừa có yêu cầu cục hải quan các tỉnh, thành phố chỉ đạo tăng cường quản lý, kịp thời ngăn chặn vi phạm trong vận chuyển hàng hóa chịu sự giám sát hải quan. Nếu có dấu hiệu cảnh báo vi phạm từ Hệ thống seal định vị điện tử thì phải kiểm tra, xử lý ngay nhằm đảm bảo ngăn chặn kịp thời vi phạm xảy ra.

EVN đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định dịp Tết

Công nhân điện lực trực vận hành hệ thống điện 24/24h.
(PLVN) -  Trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 từ ngày 20/1/2023 đến hết ngày 26/1/2023 (tức từ ngày 29 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến ngày mồng 5 Tết Quý Mão), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ nhân dân cả nước vui đón Xuân Quý Mão 2023.

Cái giá của 'sang chảnh'

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Kết quả một cuộc khảo sát thực hiện trên 3.490 người tiêu dùng chủ yếu tại Hà Nội và TP HCM mới đây cho thấy, nhiều người ở hai đô thị này sẵn sàng chi 40.000-70.000 đồng để mua đồ uống là cà phê hoặc trà sữa mỗi lần, cao hơn cả số tiền dành cho 3 bữa ăn chính.

Không để xảy ra thiếu hụt nguồn cung xăng dầu mùa lễ hội

Không để xảy ra thiếu hụt nguồn cung xăng dầu mùa lễ hội
(PLVN) - Sau Tết là thời điểm của Lễ hội diễn ra trên cả nước, nhu cầu đi lại, tiêu dùng thực phẩm, ăn uống ngoài gia đình, mua sắm phục vụ lễ hội có khả năng sẽ tăng. Bộ Tài chính đặc biệt lưu ý đảm bảo nguồn cung xăng dầu để không xảy ra tình trạng đứt gẫy…

Không có trường hợp tăng giá bất thường do găm hàng, thiếu nguồn cung

Nhiều siêu thị mở cửa trở lại
(PLVN) - Tiếp tục báo cáo nhanh về tình hình giá cả thị trường sau Tết, Bộ Tài chính cho biết, giá cả thị một số loại rau củ tại các chợ mặc dù vẫn cao hơn ngày thường nhưng đã giảm so với ngày mùng 3 Tết do nguồn cung dồi dào hơn và nhu cầu không có biến động; không có trường hợp tăng giá bất thường do găm hàng, thiếu nguồn cung.

Một cây xăng bị phạt vì nghỉ bán hàng 45 phút mùng 4 Tết

Một cây xăng bị phạt vì nghỉ bán hàng 45 phút mùng 4 Tết
(PLVN) - Ngày 25/1 (tức mùng 4 Tết Quý Mão 2023), Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết, Đội QLTT số 2 - Cục QLTT Hà Nam vừa xử phạt 15 triệu đồng đối với một doanh nghiệp trên địa bàn do có vi phạm trong hoạt động kinh doanh xăng dầu.

Nhộn nhịp thị trường thuê xe tự lái du xuân

Dịp Tết Nguyên đán năm nay lượng khách thuê xe tăng cao.
(PLVN) - Dịch bệnh đã được kiềm chế, nhu cầu đi lại của người dân càng tăng cao, ô tô cho thuê tự lái dịp Tết Quý Mão theo đó “đắt hàng” hơn năm trước, giá cho thuê cũng đắt hơn...

Theo sát diễn biến cung cầu, chủ động ổn định thị trường, không để gây tăng giá đột biến

Theo sát diễn biến cung cầu, chủ động ổn định thị trường, không để gây tăng giá đột biến
(PLVN) - Về cơ bản diễn biến giá cả thị trường tháng 1 và trong những ngày Tết không có biến động bất thường. Bộ Tài chính lưu ý các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục theo dõi sát diễn biến cung cầu, chủ động phương án bảo đảm cân đối lượng hàng hóa, ổn định thị trường, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, gây tăng giá đột biến...