Phải khởi tố những vụ làm hàng giả!

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
(PLO) - Rất nhiều vấn đề nóng đã được đề cập đến trong cuộc tổng kết 6 tháng đầu năm của Cục Quản lý thị trường (QLTT), Bộ Công thương, diễn ra hôm qua (2/8). Cùng với đó là ý kiến cần phải khởi tố những vụ hàng giả để đảm bảo hiệu quả của các hoạt động thanh, kiểm tra hàng giả. 

Phát hiện ra chiếc TV 21 inch bán với giá… 200.000 đồng

Theo Báo cáo 6 tháng đầu năm của Cục QLTT, tình hình buôn lậu, buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu vẫn diễn biến phức tạp, hàng hóa vi phạm tập trung chủ yếu các mặt hàng như: rượu, bia, nước giải khát, bánh kẹo, đường ăn, xăng dầu, thuốc lá điếu, gia cầm, vải, quần áo may sẵn, mỹ phẩm, thực phẩm, hàng điện tử, pháo nổ, đồ chơi bạo lực… 

Đáng chú ý, khu vực biên giới các tỉnh Tây Nam hoạt động vận chuyển tàng trữ, buôn bán thuốc lá điếu ngoại, đường cát diễn biến phức tạp. Riêng đối với mặt hàng thuốc lá nhập lậu, từ khi Bộ luật Hình sự sửa đổi có hiệu lực (ngày 01/01/2018), việc vận chuyển bằng xe gắn máy có chiều hướng gia tăng; các đối tượng chia nhỏ số lượng vận chuyển mỗi chuyến từ 500 bao đến dưới 1.500 bao để tránh bị xử lý hình sự. 

Phương thức hoạt động của các đối tượng ngày càng tinh vi hơn như vận chuyển hàng hoá trên xe ô tô cá nhân, sử dụng nhiều loại phương tiện khác nhau, thiết kế hầm bí mật trên xe, ngụy trang hàng lậu, hàng cấm lẫn với hàng hoá khác, chia nhỏ hàng hoá để vận chuyển nhiều lần, thường xuyên thay đổi tuyến đường, địa bàn hoạt động. 

Tình hình gian lận thương mại vẫn diễn biến phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi, các hành vi gian lận chủ yếu là quay vòng hoá đơn để hợp thức hoá hàng lậu; kê khai giá trên hoá đơn bán hàng để giảm thuế GTGT; gian lận về đo lường, chất lượng xăng dầu, phân bón, sang chiết gas trái phép; sản xuất hàng hoá chưa được phép lưu hành, sử dụng phương tiện không có tem kiểm định… 

Điển hình cho việc gian lận, trốn thuế này có thể kể đến trường hợp như đại diện Chi cục QLTT Quảng Ninh nhắc đến. Theo vị đại diện này, khi tiến hành xử lý 3 công ty, phát hiện hàng hoá có giá trị trốn thuế lên đến 27 tỷ đồng. Qua kiểm tra các hoá đơn chứng từ, lực lượng QLTT còn phát hiện ra cả những hoá đơn bán chiếc TV 21 inch với giá… 200.000 đồng. 

Không thể để chìm xuồng các vụ việc làm hàng giả…

Hiện nay, công tác chống hàng giả đang là một hoạt động được Cục QLTT tập trung thực hiện chủ đạo. Ông Trần Hùng, Phó Cục trưởng Cục QLTT cho biết, ông đã ký văn bản tiến hành kiểm tra 3 vùng trọng điểm làm hàng giả trong kế hoạch sắp tới. Tuy nhiên, vì lý do bảo mật nên ông chưa thể công bố các vùng, địa bàn lọt vào “tầm ngắm” của Tổ 334 trong dịp tới đây. 

Trong khoảng 2 tuần gần đây, Tổ công tác 334 của Bộ Công Thương đã tiến hành kiểm tra toàn bộ hàng hoá được bày bán trong hệ thống siêu thị Con Cưng. Theo những công bố ban đầu, Con Cưng đã có 7 dấu hiệu vi phạm pháp luật như kinh doanh hàng hóa nhập khẩu nhưng tại thời điểm kiểm tra các cửa hàng không xuất trình được hóa đơn chứng từ theo quy định, có dấu hiệu kinh doanh hàng hóa nhập lậu…

Ngay sau khi đại diện Bộ Công Thương công bố các dấu hiệu vi phạm của hệ thống Con Cưng, chủ sở hữu Con Cưng một mặt thông báo sẽ có giải trình với Đoàn kiểm tra về các dấu hiệu đã bị kết luận là vi phạm, mặt khác đã lên tiếng “tặng 1 tỷ đồng cho khách hàng nào phát hiện ra việc Con Cưng nhập hàng không chính hãng”. 

Tuy nhiên, mới đây, chính Con Cưng đã gửi một công văn đến các cơ quan liên quan, trình bày một số vấn đề liên quan đến giải thưởng 1 tỷ đồng này. Công văn do ông Nguyễn Quốc Minh, Chủ tịch HĐQT CTCP Con Cưng ký có ghi: “Liên quan đến đề xuất của Công ty về giải thưởng 1 tỷ đồng dành cho khách hàng đầu tiên phát hiện Con Cưng nhập hàng không chính hãng là nhằm mục đích làm người tiêu dùng yên tâm trong giai đoạn khủng hoảng của Con Cưng. Tuy nhiên Công ty chúng tôi cũng nhận thức được việc treo giải thưởng 1 tỷ đồng trong bối cảnh Đoàn kiểm tra đến làm việc là không phù hợp. Do vậy chúng tôi xin rút đề xuất về việc treo giải thưởng 1 tỷ đồng nêu trên”. 

Theo đại diện Cục QLTT, hiện vẫn chưa có kết luận cụ thể liên quan đến các hoạt động của Con Cưng. Tuy nhiên, vị đại diện này cho biết, tất cả các hoạt động làm hàng giả, hàng nhái, ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng dứt khoát phải được đưa ra ánh sáng, phải được xử lý hình sự mới đảm bảo hiệu quả của hoạt động chống hàng giả mạo xuất xứ. 

Ông Trần Hùng cũng khẳng định, Cục QLTT dứt khoát “theo đến cùng” các vụ việc mà QLTT đã phát hiện với đầy đủ dấu hiệu hình sự như vụ Thuận Phong, hay như vụ thuốc chống ưng thư giả của VN PHARMA… “Phải xử lý đúng người đúng tội. Vụ thuốc chống ung thư làm từ than tre Vinaca ban đầu chỉ xử phạt hành chính có 4 triệu  đồng là  không thể chấp nhận, chính Cục QLTT đã phải cùng phối hợp để Công an TP Hải Phòng khởi tố vụ án này trong 10 ngày...” - ông Hùng cho hay và khẳng định: “Không thể để “chìm xuồng” các vụ việc mà QLTT đã tiến hành thanh, kiểm tra và chuyển hồ sơ sang công an như vụ Khaisilk, như vụ mỹ phẩm giả TS...”

Đọc thêm

Vinfast hợp tác chiến lược với Inform triển khai giải pháp quản lý vận tải phương tiện

Vinfast hợp tác chiến lược với Inform triển khai giải pháp quản lý vận tải phương tiện
(PLVN) - Ngày 24/11, VinFast - công ty sản xuất xe điện đến từ Việt Nam và INFORM - công ty phần mềm AI hàng đầu chuyên cung cấp các giải pháp doanh nghiệp công bố hợp tác chiến lược về quản lý vận tải xe điện cho VinFast trên toàn cầu. Đây là hợp tác quan trọng giúp VinFast theo dõi sát tình trạng của xe từ trong quá trình sản xuất đến vận chuyển, trước khi chính thức bàn giao tới khách hàng.

Giải quyết mối quan hệ giữa bảo tồn và phát triển các làng nghề của Việt Nam

Các làng nghề truyền thống và doanh nghiệp ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác.
(PLVN) - Vừa qua, Hiệp hội Làng nghề Việt Nam đã tổ chức Hội nghị: “Hợp tác phát triển sản phẩm làng nghề Hà Nội và các tỉnh phía Bắc” nhằm tạo điều kiện, cơ hội gặp gỡ giữa các nhà phân phối và người tiêu dùng trong các tỉnh có nhu cầu lớn, qua đó thúc đẩy hoạt động sản xuất, tiêu thụ sản phẩm địa phương.

Phát hiện hàng chục kg hàng hóa nghi vấn là pháo nổ vận chuyển qua công ty chuyển phát nhanh

Lực lượng chức năng kiểm tra số hàng hóa nghi vẫn là pháo nổ tại địa điểm kinh doanh thuộc Công ty cổ phần dịch vụ giao hàng nhanh – Chi nhánh Hà Nội.
(PLVN) - Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 22 phối hợp với Công an quận Bắc Từ Liêm vừa tiến hành kiểm tra và phát hiện hơn 11 kg hàng hóa nghi vấn là pháo nổ vận chuyển qua Công ty cổ phần dịch vụ giao hàng nhanh - Chi nhánh Hà Nội (địa chỉ ngõ 196 đường Phú Diễn - phường Phú Diễn - quận Bắc Từ Liêm).

Khi 'một chạm' trở thành xu thế

Ảnh minh họa
(PLVN) - Chuyển đổi số không chỉ thay đổi thói quen mà thậm chí còn có khả năng dẫn dắt hành vi tiêu dùng và lối sống. Điều này dễ dàng nhận thấy ở hệ sinh thái WINLife do Techcombank và Masan kiến tạo.

Vụ Shopee kinh doanh hàng vi phạm: Sàn thương mại điện tử chưa thực hiện nghiêm quy định của pháp luật

Các sản phẩm chất làm đầy, làm thon gọn mặt bày bán trên các sàn thương mại điện tử.
(PLVN) - "Luật sư Nguyễn Văn Tuấn - Giám Đốc Công Ty Luật TNHH TGS (Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội) cho biết, dù có các quy định cụ thể chi tiết nhưng để tình trạng hàng kém chất lượng, không có nhãn mác, nhãn phụ được bán đến tay người tiêu dùng cũng cho thấy các sàn thương mại điện tử còn chưa thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật...".

Hội chợ Đặc sản Vùng miền Việt Nam 2022 tại Hà Nội

Hội chợ Đặc sản Vùng miền Việt Nam 2022 tại Hà Nội
(PLVN) - Với quy mô 260 gian hàng của 350 doanh nghiệp, Hợp tác xã của hơn 60 tỉnh, thành phố trong cả nước, người dân Thủ đô có cơ hội tiếp cận các đặc sản vùng miền tại Hội chợ Đặc sản Vùng miền Việt Nam 2022 đang diễn ra tại Khu đô thị Vinhomes Royal City…