Phải báo cáo về vụ cưỡng chế ở Hải Phòng trước 15/2

Trên cơ sở báo cáo của Sở TN – MT, Hải Phòng sẽ kiểm tra lại vụ việc, đánh giá đúng sai của từng cá nhân tập thể với quan điểm không bao che cho sai phạm, sai đến đâu xử lý đến đó để trả lời trước người dân.

Liên quan đến vụ việc cưỡng chế thu hồi 19.3 ha đầm nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện Tiên Lãng khiến 6 cán bộ công an, bộ đội bị thương, UBND TP Hải Phòng đã giao cho Sở TN – MT cùng các ban ngành chức năng rà roát lại toàn bộ quá trình giao, thu hồi đất để báo cáo ngay cho Văn phòng Chính phủ.

Vụ việc cưỡng chế thu hồi đất nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện Tiên Lãng hiện có ba vấn đề lớn sau cưỡng chế, đó là: vấn đề thu hồi đất, tổ chức cưỡng chế và chống người thi hành công vụ. Hải Phòng giao cho Sở TN – MT xem xét, đánh giá lại toàn bộ quá trình giao thu hồi đất, hoàn thành báo cáo trước ngày 15/2.

Trên cơ sở báo cáo của Sở TN – MT, Hải Phòng sẽ kiểm tra lại vụ việc, đánh giá đúng sai của từng cá nhân tập thể với quan điểm không bao che cho sai phạm, sai đến đâu xử lý đến đó để trả lời trước người dân.

Ông Hiệp đánh giá, vụ việc giao thu hồi đất trên địa bàn huyện Tiên Lãng là vụ việc tương đối phức tạp, trải qua 3 “đời” luật nên quá trình rà soát cần được xem xét cụ thể.

Lãnh đạo Thành phố Hải Phòng giao cho Sở Tư pháp, Thanh tra, Viện kiểm sát rà soát để xem xét trình tự thu hồi đất có gì chưa thỏa đáng. Đối với vụ án chống người thi hành công vụ, cơ quan CSĐT cùng các cơ quan tư pháp cần khẩn trương hoàn tất kết luận điều tra vụ án, đề xuất thành phố có hướng xử lý cụ thể. 

Ông Đan Đức Hiệp cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính Phủ, ngoài đoàn công tác của Bộ TN – MT, hiện có nhiều đoàn công tác của các Ban, Ngành trung ương đang cùng địa phương tham gia giải quyết vụ việc. Những đoàn công tác này sẽ giúp Hải Phòng có cách giải quyết vụ việc được khách quan toàn diện vụ việc.

Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cho biết thêm, mỗi năm Hải Phòng tổ chức thu hồi hàng triệu m2 đất, nhiều vụ việc phải tổ chức cưỡng chế nhưng để xảy ra hậu quả như vụ cưỡng chế ngày 5/1 vừa qua là đáng tiếc.

Như PLVN đã phản ánh, ngày 5/1, huyện Tiên Lãng đã tổ chức thu hồi 19,3 ha đất nuôi trồng thủy sản trên địa bàn xã Vinh Quang, người bị thu hồi đất đã nổ súng tấn công vào đoàn cưỡng chế khiến 6 cán bộ công an, bộ đội bị trọng thương. Ông Hiệp cho biết thêm, ngay sau khi xảy ra vụ nổ súng vào đoàn cưỡng chế, Hải Phòng đã chỉ đạo UBND huyện Tiên Lãng phải báo cáo quá trình thu hồi đất.

Linh Nhâm
 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Triển khai các giải pháp mới quyết liệt, mạnh mẽ, hiệu quả hơn để dập dịch

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, động viên các lực lượng phòng chống COVID-19 trên địa bàn TP HCM ngày 11/7/2021. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng yêu cầu, lãnh đạo, chỉ đạo phải tập trung, thống nhất, chuyên sâu ở tầm quốc gia; trong tình hình mới phải hết sức tránh quan liêu, “xa dân”, phải có cách tiếp cận mới và triển khai các giải pháp quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn, quán triệt phương châm “rõ, nghiêm, chắc, hiệu quả”. 

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát huy giá trị văn hóa trong phát triển đất nước

Văn hóa là sức mạnh nội sinh, động lực phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc.
(PLVN) - Nhấn mạnh vai trò quan trọng của nền văn hóa và con người Việt Nam trong phát triển đất nước, văn kiện Đại hội XIII của Đảng đã yêu cầu: Lấy giá trị văn hóa, con người Việt Nam là nền tảng, sức mạnh nội sinh quan trọng đảm bảo sự phát triển bền vững, là động lực phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc.

Cần chấm dứt cơ chế xin – cho trong lĩnh vực đầu tư công

Cần chấm dứt cơ chế xin – cho trong lĩnh vực đầu tư công
(PLVN) -  Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai nêu thực trạng có những cá nhân khi được giao nhiệm vụ phân bổ vốn đầu tư công đã tự cho mình quyền ban phát và câu chuyện về cơ chế xin-cho không biết khi nào mới kết thúc. Đây là vấn đề cần hết sức lưu tâm trong thời gian tới.

Lãnh đạo tỉnh Ninh Bình dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sỹ

Đoàn đại biểu của tỉnh dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ của tỉnh (phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình).
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh, Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2021), ngày 27/7, đoàn đại biểu Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tổ chức dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sỹ tại Đền thờ các Anh hùng liệt sỹ của tỉnh (thị trấn Thiên Tôn, huyện Hoa Lư) và Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ của tỉnh (phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình).

TP HCM: Nhiều hoạt động tri ân, tưởng niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ

Lãnh đạo TP HCM thắp hương tại Nghĩa trang liệt sĩ TP HCM (phường Long Bình, TP Thủ Đức).
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2021), tại TP HCM đã diễn ra nhiều hoạt động tri ân, tưởng nhớ đến các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng liệt sĩ, những người con ưu tú của quê hương đã anh dũng hy sinh trong các cuộc chiến tranh vĩ đại, đem lại độc lập cho dân tộc, tự do - hạnh phúc cho nhân dân.

Pha Long - khúc tráng ca về bức điện tín “bất hủ”

Pha Long - khúc tráng ca về bức điện tín “bất hủ”
(PLVN) - Đồn biên phòng Pha Long nằm trọn trong thung lũng bốn bề bát ngát xanh rì. Nhìn cảnh vật nơi mảnh đất biên cương này bây giờ, ít ai biết cuộc chiến đấu anh dũng 42 năm trước của những người lính đã nắm chắc tay súng, chiến đấu tới hơi thở cuối cùng bảo vệ biên cương. Bức điện cuối cùng gửi về Sở chỉ huy vào lúc 11h ngày 19/2/1979 viết: “Chúng tôi đã chiến đấu hết đạn. Xin vĩnh biệt các đồng chí.”

Vĩnh Phúc dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc và các đại biểu dâng hoa tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh.
(PLVN) - Sáng 27/07/2021, lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc cùng các sở, ban, ngành, đơn vị lực lượng vũ trang tỉnh, thành phố Vĩnh Yên…đã đến viếng và dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh, nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2021).