PGS.TS.ĐS Nguyễn Hồng Thao: Hết mình vì sự phát triển, tiến bộ của luật pháp quốc tế

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Là người Việt Nam đầu tiên trúng cử vào Ủy ban Luật pháp quốc tế Liên hợp quốc, PGS.TS.ĐS Nguyễn Hồng Thao luôn bảo vệ một cách tốt nhất lợi ích của các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam, đồng thời thúc đẩy phát triển tiến bộ luật pháp quốc tế. Nhân dịp Xuân về, báo Pháp luật Việt Nam có cuộc trao đổi với ông về các vấn đề này.

Vai trò các nước đang phát triển ngày càng quan trọng

Ông đánh giá như thế nào về vai trò của luật pháp trong việc bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc trong quá trình hội nhập quốc tế?

- Khi thế giới đang phát triển, có nhiều thách thức mới nảy sinh, không chỉ là các thách thức an ninh truyền thống như xâm lược, vũ trang mà còn có cả các thách thức mới phi truyền thông như khủng bố đại dịch, di cư, vấn đề biến đổi khí hậu… Điều này càng chứng tỏ vai trò của luật pháp quốc tế.

Bên cạnh đó, hiện nay, trên thế giới, bối cảnh chính trị hết sức phức tạp, có sự đan xen cạnh tranh quyết liệt giữa các cường quốc. Trong đó, vai trò của các nước nhỏ, các nước đang phát triển đang ngày càng mạnh mẽ lên. Ví dụ như sự tham gia là Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc của Việt Nam trong hai nhiệm kỳ vừa qua. Các nước lớn không thể một mình xây dựng một trật tự mà không có tiếng nói, không có sự tranh thủ các nước đang phát triển. Ở đây, vừa có sự cạnh tranh, vừa có sự vận động hết sức mạnh mẽ.

Điểm thứ ba là, chúng ta đang ở giai đoạn quá độ, trật tự pháp lý thế giới cũ đang tồn tại trong khi yêu cầu xây dựng trật tự pháp lý mới đang thành hình. Chúng ta thấy rằng, trong xu thế đó của luật quốc tế, chúng ta phải tôn trọng lợi ích quốc gia nhưng phù hợp với luật quốc tế, không thể lấy lý do luật quốc gia để phủ nhận luật quốc tế. Cũng không thể lấy luật quốc tế do một số quốc gia khác chi phối để gây sức ép, làm tổn hại đến lợi ích quốc gia, dân tộc. Cái khó khăn nhất ở đây là phải xác định lợi ích quốc gia, dân tộc phù hợp với xu thế chung của thời đại, xu thế phát triển của luật quốc tế vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc, là xu thế tôn trọng luật quốc tế, tôn trọng trật tự dựa trên luật lệ.

PGS.TS.ĐS Nguyễn Hồng Thao: Hết mình vì sự phát triển, tiến bộ của luật pháp quốc tế ảnh 1

Đại sứ Nguyễn Hồng Thao

Luôn tích cực, chủ động đi vào những vấn đề mới

Là người có nhiều kinh nghiệm về luật pháp quốc tế, ông nhận định ra sao về tính tương thích, phù hợp của hệ thống luật pháp Việt Nam với các chuẩn mực quốc tế?

- Hệ thống luật của Việt Nam ngày càng trở nên tương thích với luật quốc tế. Theo thời gian, chúng ta đã dần tham gia vào các diễn đàn, các công ước quốc tế chủ chốt trong tất cả các lĩnh vực, từ hòa bình, an ninh, môi trường, biến đổi khí hậu, chinh phục vũ trụ…

Chúng ta tham gia hầu hết các lĩnh vực và đều có tiếng nói nhất định. Luật pháp Việt Nam hiện cũng đã xác định tính ưu tiên của luật quốc tế trong việc giải quyết các tranh chấp, xung đột giữa các điều ước quốc tế mà Việt Nam ký kết và tham gia với luật quốc gia, với điều kiện là các điều ước quốc tế mà Việt Nam ký kết và tham gia phù hợp với Hiến pháp của Việt Nam. Điều này sẽ tác động rất nhiều đến vấn đề thực thi pháp luật tại Việt Nam.

Cùng với đó, chúng ta cũng dần chấp nhận xu thế chung là một phần áp dụng trực tiếp luật pháp quốc tế vào Việt Nam. Tất nhiên, bên cạnh đó, chúng ta cũng thúc đẩy việc nội luật hóa, diễn giải những khó hiểu của luật quốc tế vào luật quốc gia để nhân dân và các lực lượng thi hành thực hiện tốt. Tôi cho rằng, càng hội nhập, hệ thống pháp luật Việt Nam càng tương thích với hệ thống pháp luật quốc tế.

Điều này là yếu tố cần và đủ cho Việt Nam khi chúng ta tham gia vào Tổ chức thương mại quốc tế (WTO) và các hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới. Bởi, chúng ta phải hiểu rõ luật quốc tế thì mới giải quyết được các tranh chấp như tranh chấp về bảo trợ giá, thuế…, nếu chúng ta không nắm được pháp luật quốc tế thì các doanh nghiệp Việt Nam sẽ rất thua thiệt trên trường quốc tế. Do đó, việc nâng cao nhận thức và kiến thức về luật quốc tế là nhu cầu bức thiết.

PGS.TS.ĐS Nguyễn Hồng Thao: Hết mình vì sự phát triển, tiến bộ của luật pháp quốc tế ảnh 2

Phó Tổng Biên tập Thường trực báo Pháp luật Việt Nam Trần Đức Vinh chúc mừng ĐS Nguyễn Hồng Thao tái đắc cử ILC.

Như Đại sứ (ĐS) có chia sẻ, công việc tại Ủy ban Luật pháp quốc tế Liên hợp quốc (ILC) mà ông vừa tái đắc cử mang tính cá nhân. Vậy, ĐS làm thế nào để cân bằng giữa lợi ích quốc gia, dân tộc và tuân thủ các quy định trong quá trình làm việc tại Ủy ban. Phương châm của ĐS trong quá trình này là gì, thưa ông?

- Như chúng ta đã biết, ILC có 34 thành viên, được bầu cử trên tiêu chí có thẩm quyền, năng lực về luật quốc tế được thừa nhận và tiêu chí phân bổ về mặt địa lý để phản ánh sự bình đẳng giữa tất cả các trường phái, học thuyết về luật quốc tế trên thế giới. Các thành viên của ILC hoạt động theo nguyên tắc năng lực cá nhân, khách quan, vô tư, không chịu sự chỉ đạo, chỉ dẫn của bất kỳ quốc gia nào, kể cả quốc gia mà mình mang quốc tịch. Tuy nhiên, các thành viên được các nước trong khu vực bầu ra, do đó sẽ phải phản ánh, bảo vệ được quan điểm của khu vực mình, giải quyết được vấn đề của khu vực mình phù hợp với luật quốc tế. Đây vừa là thuận lợi cũng là khó khăn của các thành viên ILC.

Để giải quyết các vấn đề này, tôi luôn tích cực tham gia vào các cuộc thảo luận, các phiên họp, tham gia soạn thảo các dự thảo các quy định, công ước, luật quốc tế về một vấn đề mới nào đó, bổ sung nhiều thực tiễn của các nước trong khu vực, các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

Ví dụ, khi tham gia vào vấn đề bảo vệ môi trường trong xung đột vũ trang, nước ta cũng là một nước bị ảnh hưởng của chiến tranh, chất độc da cam, do đó chúng ta sẽ phải cân bằng vấn đề bồi thường thiệt hại vật chất hay phi vật chất, hợp tác để cùng tẩy rửa sân bay Biên Hòa và sân bay Đà Nẵng. Bằng việc đưa các vấn đề này vào trong báo cáo của ILC, chúng ta biến một vấn đề của Việt Nam mang tính chất đại diện cho khu vực, đại diện cho các nước đang phát triển nên họ rất dễ dàng chấp nhận. Vì vậy mà trong cuộc bầu cử ILC lần thứ hai, các nước đang phát triển đánh giá rất cao và ủng hộ chúng ta.

Phương châm của tôi là khi đã hoạt động trong ILC, tôi xác định luôn tích cực, chủ động đi vào những vấn đề mới, những thách thức mới của thế giới, bảo vệ một cách tốt nhất lợi ích của các nước đang phát triển, thúc đẩy phát triển tiến bộ luật pháp quốc tế.

“Việc tái đắc cử vào ILC đã khẳng định vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Năm 2021 cũng là năm thắng lợi của ngoại giao đa phương của Việt Nam. Chúng ta đã hoàn thành trọng trách hai năm là Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ, đã trúng cử vào Ủy ban Luật Thương mại quốc tế và đã ký được thỏa thuận để triển khai trụ sở của Tòa trọng tài thường trực tại Việt Nam.

Cuộc bầu cử thành công tại ILC lần này khẳng định vị thế của Việt Nam đang lên rất mạnh trong con mắt bạn bè quốc tế, đồng thời khẳng định Việt Nam sẽ nắm bắt được cơ hội này để đóng góp nhiều hơn nữa cho việc pháp điển hóa và phát triển tiến bộ của luật quốc tế” - Đại sứ Nguyễn Hồng Thao.

Hà Dung (thực hiện)
Cùng chuyên mục
Đại học Luật Hà Nội: Nỗ lực gặt hái nhiều thành tựu trong hoạt động nghiên cứu khoa học

Đại học Luật Hà Nội: Nỗ lực gặt hái nhiều thành tựu trong hoạt động nghiên cứu khoa học

(PLVN) - Hưởng ứng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2022, từ ngày 18/5/2022 đến ngày 31/5/2022, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Diễn đàn Luật học và Phát triển với chủ đề “Một số vấn đề về xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn hiện nay”. Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn PGS.TS. Tô Văn Hòa – Phó Bí thư đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội về sự kiện khoa học này.

Đọc thêm

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”
(PLVN) - Nghị quyết số 09-NQ/TW, ngày 28/01/2022 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 khẳng định: “Tổ chức thực hiện các hoạt động hỗ trợ dân sự, du lịch biển, đảo, phát triển ngư nghiệp để xây dựng huyện đảo Trường Sa trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội trên biển của cả nước”. Chung quanh vấn đề này, chúng tôi có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Tưởng- Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa, người đã dành nhiều tâm huyết nghiên cứu vấn đề kinh tế biển dưới góc nhìn của doanh nhân và trong chuyến thăm Trường Sa mới đây, đã được trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo”

Dương Thị Liên: Nữ Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An bản lĩnh, tâm huyết với ngành Kiểm sát

Hơn 31 năm khoác trên mình màu áo thiên thanh Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An Dương Thị Liên luôn xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ.
(PLVN) -Bằng bản lĩnh và sự tận tụy với nghề kiểm sát, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Nghệ An – bà Dương Thị Liên luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và là người lãnh đạo gương mẫu. Nhiều sáng kiến, giải pháp trong công tác của bà đã được các cấp ghi nhận, vinh dự được Bộ Tư pháp tặng Giấy khen vì sự nghiệp Tư pháp.

TS.BS Hoàng Thanh Tuấn: Người “đổi đời” cho hàng ngàn số phận

BS Hoàng Thanh Tuấn
(PLVN) -Với chữ duyên, tình yêu và niềm đam mê, BS Hoàng Thanh Tuấn đã bén duyên với lĩnh vực phẫu thuật tạo hình (PTTH) thẩm mỹ. Bằng tình thương và trách nhiệm với xã hội, anh đã giúp thay đổi diện mạo, cuộc đời cho hàng ngàn con người. Và hơn hết, trái tim bao la và nồng ấm của vị thầy thuốc trẻ luôn hướng về cộng đồng…

Ông Nguyễn Văn Phụng và dấu ấn quản lý thuế doanh nghiệp lớn

Ông Nguyễn Văn Phụng và dấu ấn quản lý thuế doanh nghiệp lớn
(PLVN) - Đêm trước hôm ra mắt Cổng thông tin điện tử dành cho người cung cấp nước ngoài, ông Nguyễn Văn Phụng, Cục trưởng Cục Thuế Doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) nhắn tin: “Đây là chiến dịch cuối cùng trước khi anh nghỉ!”. Gần 40 năm “bén duyên” với thuế, tên của ông gắn với nhiều “chiến dịch” mà dấu ấn rõ nét nhất là quản lý thuế (QLT) doanh nghiệp lớn (DNL)…

Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong tình hình mới

Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong tình hình mới
(PLVN) - Ngày 13/5, Trường Đại học Công đoàn tổ chức Hội thảo quốc gia “ Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong điều kiện Việt Nam thực hiện CPTPP và EVFTA ” . Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh , thành viên Hội đồng trường - tới dự và phát biểu.

Người cán bộ biên phòng xứng đáng với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ

Người cán bộ biên phòng xứng đáng với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ
(PLVN) - Thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, sáng tạo, gương mẫu, nói đi đôi với làm, Đại úy Lèng Văn Trai, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng (ĐBP) Mường Khương, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Lào Cai đã có nhiều cách làm sáng tạo trong các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Thiếu tá Trần Anh Tuấn – Cán bộ Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy: “Chiến sĩ Công an đẹp hơn trong mắt người dân!”

Thiếu tá Trần Anh Tuấn dạy đàn cho trẻ em khiếm thị
(PLVN) -Hình ảnh chiến sĩ công an điển trai, đôn hậu với bộ quân phục xanh lá mạ ôm đàn ngồi giữa các em học sinh khiếm thị Trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu, anh cảnh sát giao thông bất đắc dĩ hiên ngang đứng phân luồng giao thông giờ tan tầm trên đường Thanh Bình (Hà Đông), hay chàng shipper lam lũ, cần mẫn chở chổi đi giao đã quá đỗi thân thương và hằn sâu trong lòng mỗi người dân Hà Nội. Và lý do khiến anh làm những công việc lặng thầm, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc này càng khiến chúng ta trân trọng hơn!

Bát Xát, Lào Cai: Đẩy mạnh truyền thông về Trợ giúp pháp lý

Các bạn học sinh Trường bán trú xã Trung Lèng Hồ giao lưu trả lời câu hỏi
(PLVN) -  Từ ngày 18 đến ngày 27/4/2022, Chi nhánh TGPL số 6, huyện Bát Xát đã tổ chức 06 đợt truyền thông về TGPL tại 03 thôn nghèo gồm: Ná Rin xã Mường Vi, thôn Ngải Trồ xã Dền Sáng, thôn Cán Tỷ xã Bản Xèo và 03 xã nghèo là xã Trung Lèng Hồ, xã Sàng Ma Sáo, xã Dền Thàng.

Chuyện kể sau những chiến công

Đại úy Vũ Ngọc Quỳnh, Phó Đội trưởng, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an thành phố Hải Phòng
(PLVN) - Đại úy Vũ Ngọc Quỳnh, Phó Đội trưởng, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an thành phố Hải Phòng, người được biết đến như một “khắc tinh” tội phạm công nghệ cao không chỉ của lực lượng Công an đất Cảng. Là một cán bộ trẻ, anh đã có nhiều thành tích xuất sắc góp phần vào sự nghiệp “ Vì nhân dân phục vụ” của mình…

Trung tá Lê Minh Hải: Khắc tinh của tội phạm

Trung tá Lê Minh Hải - Đội trưởng Đội phòng ngừa, đấu tranh và hướng dẫn điều tra trọng án (Công an TP Hà Nội).
(PLVN) -Vững vàng chuyên môn nghiệp vụ, tận tụy trong công việc, với kinh nghiệm, lòng nhiệt huyết, Trung tá Lê Minh Hải - Đội trưởng Đội phòng ngừa, đấu tranh và hướng dẫn điều tra trọng án (Công an TP Hà Nội) đã không ngừng nỗ lực, vượt qua mọi khó khăn thử thách để đấu tranh, khám phá các vụ trọng án, đặc biệt nghiêm trọng được các cấp lãnh đạo và nhân dân Thủ đô ghi nhận, tin yêu.