PGS.TS Bạch Khánh Hòa: U50 vẫn ‘tiếp lửa’ đam mê

(PLO) - Gắn bó cả đời với ngành Huyết học và Truyền máu, PGS.TS Bạch Khánh Hòa, người từng nhận giải thưởng Kovalevskaia quyết định rẽ sang một lĩnh vực mới mẻ - ứng dụng xét nghiệm chuyên sâu hỗ trợ sinh sản và xét nghiệm chẩn đoán ung thư. 
PGS. TS Bạch Khánh Hòa tư vấn cho khách hàng PGS. TS Bạch Khánh Hòa tư vấn cho khách hàng

Phải học không ngừng 

PGS.TS Bạch Khánh Hòa vốn là bác sĩ chuyên ngành Huyết học và Truyền máu, Bệnh viện Bạch Mai từ những năm 70. Song với năng lực và kinh nghiệm, bác sĩ Bạch Khánh Hòa đã sớm được nắm giữ vị trí Trưởng khoa Miễn dịch, Viện Huyết học và Truyền máu - Bệnh viện Bạch Mai vào năm 1986. Sau khi được tách từ Bệnh viện Bạch Mai, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã chính thức được thành lập từ năm 2004. 

Đến năm 2007, vừa phụ trách Labo Trung tâm Y sinh - Trường Đại học Y Hà Nội, PGS Hòa lại kiêm vị trí Trưởng Khoa Xét nghiệm sàng lọc, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương – vị trí bà làm việc và cống hiến chuyên môn cho đến khi nghỉ hưu. 

Cùng việc tham gia trực tiếp về hoạt động chuyên môn, PGS Hòa là giảng viên ở bộ môn Huyết học - Truyền máu, Trường Đại học Y Hà Nội; tham gia đào tạo sau đại học và nhiều cán bộ đã nhận bằng tiến sĩ, thạc sĩ với sự hướng dẫn khoa học của bà. Đặc biệt, bà còn là tác giả của các công trình nghiên cứu về lĩnh vực Huyết học - Truyền máu có tính ứng dụng cao, thiết thực trong chẩn đoán và điều trị cho người bệnh.

Ghi nhận những cống hiến, đóng góp cho nền y học nước nhà, năm 2012, bà được trao Giải thưởng Kovalevskaia - giải thưởng danh giá duy nhất giành cho những nhà khoa học nữ tại Việt Nam. Tiếp đó, đầu năm 2017, bà vinh dự được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh với đề tài “Nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ nhằm đảm bảo an toàn truyền máu, phục vụ cho cấp cứu và đảm bảo đủ máu dự trữ cho điều trị”.

“Kết duyên” với Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC, bà đã cùng các đồng nghiệp tham gia vào một lĩnh vực mới mẻ hơn để có thể hỗ trợ bệnh nhân được tốt nhất. Tại đây, bà dành nhiều thời gian cho nghiên cứu, tìm hiểu và cùng MEDLATEC ứng dụng một số xét nghiệm chuyên sâu hỗ trợ sinh sản và xét nghiệm chẩn đoán ung thư.

Bà chia sẻ: “Tất cả những vấn đề về Huyết học chỉ là một chuyên khoa trong bệnh viện, bởi MEDLATEC là bệnh viện đa khoa nên hoạt động chuyên môn có quy mô rộng hơn. Theo đó, cùng với công việc thực hiện về Huyết học như sàng lọc gen bệnh Thalassemia, điện di huyết sắc tố, phát hiện bệnh máu và những bệnh lý có liên quan cho khách hàng đến MEDLATEC; hướng đi tiếp theo là đẩy mạnh lĩnh vực hỗ trợ sinh sản và sàng lọc ung thư để hướng tới điều trị đích là lĩnh vực tôi muốn thực hiện tiếp những đam mê của mình. Rất may, đây cũng là định hướng phát triển của MEDLATEC trong thời gian tiếp theo”.

Trong thời gian tới, PGS Hòa sẽ tham gia báo cáo, hướng dẫn chỉ định những xét nghiệm mới trong chương trình tập huấn do Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC kết hợp với Bệnh viện các tỉnh tổ chức. 

Mạnh dạn đề xuất mới, cải tiến mới

Với quan điểm “Phải không ngừng cập nhật cái mới để biết được thế giới đã sử dụng những kỹ thuật nào thì mình cập nhật, triển khai”, PGS Hòa đã mạnh dạn đưa ra nhiều đề xuất với Ban lãnh đạo Bệnh viện đẩy mạnh phát triển công nghệ cao. Trong đó, ứng dụng kỹ thuật dùng tế bào gốc để điều trị hay ngân hàng máu cuống rốn, đó là khi trẻ sinh ra tế bào gốc có trong máu dây rốn sẽ được lưu trữ và bảo quản, nếu không may mắn trẻ cần sử dụng tế bào gốc thì lúc này trẻ sẽ có tế bào gốc kịp thời đáp ứng cho điều trị.

PGS.TS Bạch Khánh Hòa: U50 vẫn ‘tiếp lửa’ đam mê ảnh 1
PGS.TS Bạch Khánh Hòa trong một chương trình tập huấn do MEDLATEC tổ chức

Trong  hoạt động chuyên môn, PGS Hòa còn tiếp tục tham gia đào tạo các bác sĩ và cán bộ Khoa Xét nghiệm, tạo niềm say mê nghiên cứu khoa học. Những đề tài bà đang cùng đồng nghiệp của Khoa Xét nghiệm triển khai như đề tài về bệnh Thalassemia, xét nghiệm hỗ trợ sinh sản, ung thư…

Ở vị trí là người đi trước, bà luôn sẵn sàng truyền dạy kinh nghiệm cho lớp trẻ, bà cho biết: “Cán bộ MEDLATEC rất ham học, tôi hướng dẫn lý thuyết và cùng các em áp dụng kỹ thuật mới. Tôi mong những hướng dẫn đó giúp thế hệ sau biết cách làm việc, làm việc có kế hoạch để đem lại hiệu quả cao nhất”.

PGS Hòa tìm thấy niềm vui trong sự hài lòng của khách hàng qua những buổi tư vấn. Bà ví dụ, có bệnh nhân làm xét nghiệm ở cơ sở y tế khác nhưng muốn kiểm tra một lần nữa trước khi quyết định điều trị, hoặc đã điều trị nhưng trong quá trình điều trị có các chỉ số xét nghiệm xuống quá thấp nên nghi ngờ kết quả. Những lúc này, bệnh nhân gọi MEDLATEC đến lấy máu làm xét nghiệm kiểm tra lại. Sau khi có kết quả, bà gọi điện báo và tư vấn cho khách hàng. 

“Lúc này khách hàng rất vui vẻ, an tâm hơn vì kết quả của MEDLATEC tương đồng với kết quả đã làm ở cơ sở khác” - PGS Hòa chia sẻ./.

PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cảnh báo tình trạng ngộ độc 'ma túy nước biển'

Bệnh nhân được điều trị tại bệnh viện. Ảnh: BVCC
(PLVN) -  Ngày 24/5/2022, TS BS Nguyễn Thị Thủy Ngân – Khoa Bệnh Nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, đơn vị vừa kịp thời cứu sống 1 trường hợp bị ngộ độc Gama Hydroxybutyrate - còn gọi là “ma túy nước biển”.

Ngày 24/5 ghi nhận 1.323 ca COVID-19

Ảnh minh hoạ
(PLVN) -  Bộ Y tế ngày 24/5 cho biết ghi nhận 1.323 ca mắc mới COVID-19 tại 43 tỉnh, thành; trong ngày số người khỏi bệnh gấp gần 5 lần số mắc mới và không có F0 nào tử vong.