Ông Trump hé lộ ý định với Tổng thống Nga Putin

(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ mời nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin tới dự hội nghị thượng đỉnh G7 tại Mỹ.
Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Trump. Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Trump.

Theo hãng tin TASS, tuyên bố trên được ông Trump đưa ra khi trả lời một câu hỏi trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 10/8.

“Tôi chắc chắn sẽ mời ông ấy tham dự cuộc họp. Tôi nghĩ ông ấy là một nhân tố quan trọng”, Tổng thống Mỹ khẳng định.

Tổng thống Mỹ Trump cũng nói với các phóng viên rằng ông đang xem xét kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh G7 sau cuộc bầu cử tháng 11. 

Theo ông Trump, Mỹ vẫn chưa chính thức mời các nhà lãnh đạo dự hội nghị. “Chúng tôi chưa gửi lời mời. Chúng tôi sẽ nói chuyện với họ”, Tổng thống Mỹ nói và lưu ý rằng đã có kế hoạch mời các quốc gia không phải là thành viên chính thức của G7 dự sự kiện.

Hội nghị thượng đỉnh G7 ban đầu dự kiến được tổ chức tại Trại David vào tháng 6 nhưng sau đó đã bị hoãn lại cho đến tháng 9. 

Ông Trump trước đó đã công bố kế hoạch mời Nga, Australia, Ấn Độ và Hàn Quốc tham dự cuộc họp này.

G7 là nhóm các quốc gia công nghiệp phát triển bao gồm Canada, Pháp, Đức, Italia, Nhật Bản, Anh và Mỹ. Nhóm này tổ chức cuộc họp đầu tiên vào năm 1975. G7 được đổi tên thành G8 vào năm 1997, khi Nga gia nhập câu lạc bộ. 

Tuy nhiên, các sự kiện năm 2014 ở Ukraine đã tạo ra một cuộc khủng hoảng trong quan hệ giữa Nga và phương Tây. Sau đó, các thành viên phương Tây của nhóm đã quyết định quay lại mô hình G7.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga xem xét khả năng rời WTO, WHO

Phó chủ tịch Duma Quốc gia Nga Pyotr Tolstoy tại Moscow hồi tháng 1/2018.
(PLVN) - Đề xuất chấm dứt tư cách thành viên của Nga tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã được gửi đến Quốc hội Nga.

Pháp có nữ thủ tướng đầu tiên sau hơn ba thập kỷ

Thủ tướng Borne trong lễ bàn giao công việc ở Paris, Pháp, ngày 16/5.
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 16/5 (giờ địa phương) bổ nhiệm Bộ trưởng Lao động Elisabeth Borne làm Thủ tướng mới của nước này. Bà Elisabeth Borne trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ Thủ tướng Pháp sau hơn 30 năm.

Mỹ thay đổi một số chính sách với Cuba

Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Havana, Cuba. Ảnh: Reuters (chụp ngày 30/10/2020)
(PLVN) - Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 16/5 công bố một loạt biện pháp mà họ cho là nhằm hỗ trợ người dân Cuba, bao gồm khôi phục Chương trình đoàn tụ các gia đình Cuba, đồng thời tăng cường dịch vụ lãnh sự và xử lý thị thực.

Nhà Bộ trưởng bị nổ khí gas

Bộ trưởng Nội vụ Tunisia Taoufik Charfeddine tổ chức một cuộc họp báo vào ngày 3/1/2022 tại Tunis để giải thích nguyên nhân vụ bắt giữ cựu Bộ trưởng Tư pháp Noureddine Bhiri. Ảnh: AFP
(PLVN) - Một quan chức an ninh cho biết một vụ rò rỉ khí gas đã gây ra vụ nổ tại nhà riêng của Bộ trưởng Nội vụ Tunisia hôm thứ Hai, 16/5.

Hàn Quốc ký thỏa thuận mua 40 máy bay trực thăng của Mỹ

Máy bay trực thăng Bell 505.
(PLVN) - Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) cho biết nước này đã ký hợp đồng trị giá 170 tỷ won (132,8 triệu USD) với công ty hàng không vũ trụ Bell Textron Asia của Mỹ để mua khoảng 40 máy bay trực thăng huấn luyện vào trước năm 2025, Yonhap đưa tin ngày 16/5 .