Ông Đỗ Đức Hiển, Vụ trưởng Pháp luật hình sự hành chính: Chú trọng hoàn thiện thể chế, tạo cơ chế thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội TP. Hồ Chí Minh.

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Tối 7/5/2021, ông Đỗ Đức Hiển Vụ trưởng Pháp luật hình sự hành chính, Bộ Tư pháp cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV tại TPHCM đã có buổi tiếp xúc với cử tri quận 1, TP.HCM. 
Toàn cảnh Hội nghị Toàn cảnh Hội nghị

Vừa qua, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã ban hành nghị quyết số 559/NQ-HĐBCQG về công bố danh sách chính thức 868 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại 184 đơn vị bầu cử trong cả nước để bầu 500 đại biểu Quốc hội khóa XV. Theo đó, TP.HCM có 50 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại 10 đơn vị bầu cử để bầu 30 đại biểu Quốc hội khoá XV. 

Ông Đỗ Đức Hiển, Vụ trưởng Vụ Pháp luật Hình sự - Hành chính, Bộ Tư pháp là 1 trong 13 đại biểu được Hội đồng Bầu cử Quốc gia giới thiệu về TP.HCM để tham gia  ứng cử tại Đơn vị bầu cử số 2, gồm: Quận 1, Quận 3 và Bình Thạnh TP.HCM. 

Ông Đỗ Đức Hiển, Vụ trưởng Pháp luật hình sự hành chính: Chú trọng hoàn thiện thể chế, tạo cơ chế thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội TP. Hồ Chí Minh. ảnh 1
 Ông Đỗ Đức Hiển Vụ trưởng Pháp luật hình sự hành chính, Bộ Tư pháp trình bày chương trình hành động

Tại chương trình hành động của mình, ông Đỗ Đức Hiển cho biết, bản thân ông nhận thức được rằng, được ứng cử đại biểu Quốc hội trên địa bàn thành phố HCM là cơ hội để được gắn bó với thành phố mang tên Bác, với cử tri các Quận 1, Quận 3 và Quận Bình Thạnh. Ông Đỗ Đức Hiển hứa sẽ tiếp tục trau dồi bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, nỗ lực tận tâm hết mình để có những đóng góp cho đất nước, cho TP.HCM, xây dựng và phát triển thành phố với mục tiêu đến năm 2025 là đô thị thông minh, thành phố dịch vụ công nghiệp theo hướng hiện đại, đi đầu trong đổi mới sáng tạo, có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại và nghĩa tình.

Ông Đỗ Đức Hiển cam kết sẽ gần gũi, gắn bó với cử tri, thường xuyên và linh hoạt trong cách thức tiếp xúc cử tri để lắng nghe ý kiến, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng và yêu cầu chính đáng của cử tri. Ông cam kết sẽ phản ánh đầy đủ ý chí, nguyện vọng của cử tri với Quốc hội trong quá trình tham gia xây dựng chính sách pháp luật, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, nhất là những vấn đề liên quan mật thiết đến đời sống, sinh hoạt hàng ngày của cử tri TP. 

Theo ông Hiển, cá nhân ông sẽ tham mưu cho Quốc hội xây dựng và ban hành kịp thời các đạo luật bảo đảm khả thi, phù hợp với thực tế, với mong muốn của cử tri và ổn định hơn, ít phải sửa đổi, bổ sung. Việc này sẽ tạo cơ chế thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có tính đến đặc thù của các đô thị lớn như TP.HCM, đặc biệt là các vấn đề đất đai, nhà ở, quy hoạch, góp phần tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân trong thực hiện các giao dịch, thủ tục hành chính, gỡ bỏ giấy phép con. Ông cũng chú trọng việc đề nghị TPHCM nâng cao kỷ luật, kỷ cương, thu hút sự tham gia của cử tri, doanh nghiệp vào quá trình xây dựng luật, đề cao vai trò phản biện xã hội.

Bên cạnh đó, ông Hiển cam kết sẽ quyết liệt giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật của các cơ quan nhà nước; chất vấn làm rõ vấn đề cử tri TP bức xúc, quan tâm như giáo dục, y tế, văn hóa, bảo vệ môi trường, phòng chống tham nhũng, tội phạm và tệ nạn xã hội...  Đặc biệt, ứng cử viên Đại biểu Quốc Hội Đỗ Đức Hiển cam kết sẽ sẵn sàng và có cơ chế tiếp nhận, nghiên cứu đơn thư khiếu nại, tố cáo và kiến nghị, đôn đốc cơ quan có thẩm quyền giải quyết, bảo đảm quyền và lợi ích của cử tri.

Ông Hiển khẳng định sẽ phát huy tinh thần trách nhiệm trong thảo luận, quyết định những chính sách lớn về quốc kế, dân sinh, về chủ trương đầu tư các dự án quan trọng quốc gia, trong đó ưu tiên các dự án hạ tầng, giao thông trên địa bàn TP; đồng thời sẽ đề xuất Quốc hội việc huy động và phân bổ nguồn lực của đất nước trong từng giai đoạn, có tính đến đóng góp của thành phố Hồ Chí Minh đến để thành phố có nguồn lực đầu tư các công trình hạ tầng, sớm giải quyết các vấn đề còn tồn đọng như kẹt xe, ngập nước… 

Hạnh Dung
Cùng chuyên mục
Ra mắt Diễn đàn "Luật học và Phát triển".

Đại học Luật Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động thiết thực trong Tuần lễ nghiên cứu Khoa học năm 2021

(PLVN) - Ngày 15/6, Đại học Luật Hà Nội tổ chức Lễ khai mạc Tuần nghiên cứu khoa học năm 2021 và ra mắt Diễn đàn “Luật học và Phát triển”. Cùng ngày, Trường tổ chức Hội thảo “Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII và những vấn đề đặt ra cho việc xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Đọc thêm

Trường Đại học Luật Hà Nội: Nhiều hoạt động ý nghĩa trong Tuần lễ Nghiên cứu khoa học và diễn đàn luật học và phát triển 2021

Trường Đại học Luật Hà Nội: Nhiều hoạt động ý nghĩa trong Tuần lễ Nghiên cứu khoa học và diễn đàn luật học và phát triển 2021
(PLVN) -Từ ngày 14 đến ngày 18/6/2021, tại Trường Đại học Luật Hà Nội sẽ diễn ra Tuần lễ Nghiên cứu khoa học và Diễn đàn Luật học và Phát triển năm 2021 gồm nhiều hoạt động khoa học, trọng tâm là các hội thảo, toạ đàm về các vấn đề khoa học pháp lý và liên ngành, hướng tới nhiều đối tượng cán bộ, giảng viên, sinh viên…

Thành phố Hồ Chí Minh: Nâng cao hiệu quả công tác thẩm định giá, đấu giá tài sản thi hành án

Thành phố Hồ Chí Minh: Nâng cao hiệu quả công tác thẩm định giá, đấu giá tài sản thi hành án
(PLVN) -Thẩm định giá, đấu giá tài sản thi hành án là một chế định khá đặc thù trong hoạt động thi hành án dân sự (THADS), không do cơ quan THADS trực tiếp thực hiện mà do các đơn vị, Tổ chức thẩm định giá, bán đấu giá thực hiện độc lập. Đây là một khâu quan trọng, ảnh hưởng toàn bộ quá trình thi hành một bản án.

Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng của Đảng ủy Bộ Tư pháp: Lãnh đạo thực hiện hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chuyên môn

Các đại biểu điểm cầu Bộ Tư pháp tham dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.
(PLVN) -Lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện và hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, chuyên môn hằng năm và cả nhiệm kỳ 2021 – 2026 là một trong những nhiệm vụ và giải pháp quan trọng được xác định trong chương trình hành động Thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng của Đảng ủy Bộ Tư pháp được ban hành mới đây.

Ngời sáng những tấm lòng giữa “bão” dịch

Ngời sáng những tấm lòng giữa “bão” dịch
(PLVN) - Sáng 8/6, Báo Pháp luật Việt Nam lại lên đường mang những món quà tình nghĩa của các nhà hảo tâm, doanh nghiệp tiếp sức nhân dân hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang chống “giặc” COVID-19…

Hà Giang triển khai phần mềm thống kê tư pháp

Hà Giang triển khai phần mềm thống kê tư pháp
(PLVN) - Thực hiện Văn bản về việc triển khai phần mềm Thống kê Ngành Tư pháp do Bộ Tư pháp ban hành, tỉnh Hà giang đã thực hiện ứng dụng hệ thống phần mềm thống kê tư pháp trên địa bàn toàn tỉnh.