bài điện tử - hmai

Ôm nợ vì "đại gia" bất động sản?

Vì tin tưởng nhau, nên trong một thời gian ngắn, bà L.T.M.H (83A Cửu Long, phường 15, quận 10, TP. HCM) đã lấy tiền của gia đình và vay mượn bạn bè cho bà Đoàn Minh Hà - Chủ tịch HĐTV kiêm Giám đốc Cty TNHH bất động sản Minh Quang vay hơn 50 tỷ đồng. Nhưng đến nay, người vay tiền đã “bặt vô âm tín”…

Vì tin tưởng nhau, nên trong một thời gian ngắn, bà L.T.M.H (83A Cửu Long, phường 15, quận 10, TP. HCM) đã lấy tiền của gia đình và vay mượn bạn bè cho bà Đoàn Minh Hà- Chủ tịch HĐTV kiêm Giám đốc Cty TNHH bất động sản Minh Quang vay hơn 50 tỷ đồng. Nhưng đến nay, người vay tiền đã “bặt vô âm tín”…

Lời hứa … bánh vẽ

Khoảng 1 năm gần đây, bà Hà không còn xuất hiện tại địa chỉ số 28/2- 28/4 Bùi Viện, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1.

Đơn tố cáo của bà H gửi cơ quan chức năng cho biết, bà Đoàn Minh Hà đã có hành vi lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Theo đơn tố cáo của bà H, thì bà Hà nhận bà H là em gái, dẫn bà H đi gặp nhiều người. “Do tin tưởng nên tôi nhiều lần cho mượn tiền để bà Hà vượt qua khó khăn tài chính đầu tư vào khu đất tại 19B Nguyễn Thị Minh Khai, phường Bến Nghé, quận 1”, đơn tố cáo của bà Hà cho hay.

Ôm nợ vì "đại gia" bất động sản? ảnh 1
Khách sạn Liên Hà mà bà Hà đã cho người nước ngoài thuê theo thông tin từ một số người dân.

Cũng theo đơn tố cáo, từ tháng 3/2009 đến tháng 12/2010, bà H đã thế chấp tài sản gia đình, đứng ra vay tiền của nhiều người quen biết đưa cho bà Hà dưới nhiều hình thức: Giao tiền mặt cho bà Hà và người thân trong gia đình; nộp vào tài khoản của Cty TNHH bất động sản Minh Quang của bà Hà để thanh toán trả nợ lãi vay ngân hàng...

Đơn cử, ngày 23/3/2009, bà H cho bà Hà mượn 13 tỷ đồng chuyển vào tài khoản Cty THHH bất động sản Minh Quang; ngày 24/4/2009 bà Hà viết giấy mượn bà H 2,5 tỉ đồng đến nay chưa trả.

Mặc dù tiền đã được chuyển, tuy nhiên, nghi ngờ vì những lời hứa hẹn của bà Hà kéo dài không thành sự thật, nhiều lần bà H đã đòi tiền nhưng chỉ nhận được sự hứa hẹn từ phía bà Hà như dự án đang đầu tư sắp xong, thậm chí còn hứa hẹn khi dự án được phê duyệt sẽ bán dự án để hoàn trả tiền cho bà H và “hứa thưởng” thêm 10 tỉ đồng. Theo tìm hiểu của phóng viên, dự án này đến nay vẫn chỉ là chiếc “bánh vẽ” trên giấy.

Đơn tố của bà H gửi đến cơ quan chức năng cho thấy, số tiền mà bà Hà “mượn” của mình lên đến hơn 51 tỷ đồng và 142.886 USD.

Ngoài ra nạn nhân cũng đang  khởi kiện lên tòa án đòi vị đại gia bất động sản này  trả 9, 833 tỉ đồng và 168.000 USD; yêu cầu Cty TNHH bất động sản Minh Quang do bà Hà là Chủ tịch HĐTV trả 15,335 tỉ đồng. 

“Bặt vô âm tín”

Trở lại câu chuyện, do tin tưởng nhau, nên khi bà Hà nói cần tiền, bà H đã đứng tên vay mượn rất nhiều người đưa cho bà Hà. Khi có dấu hiệu vỡ nợ, bà Hà biến mất nên bà H phải vay mượn lòng vòng, lấy chỗ này trả chỗ khác và đến nay phải hứng chịu hậu quả. Không chỉ bà H, hàng nhiều gia đình cũng sắp rơi vào cảnh trắng tay.  

Không chỉ có bà H, một “nạn nhân” khác của bà Hà là bà Lê Thị Kim Dung (116 Điện Biên Phủ, phường Đa Kao, quận 1) cũng đứng ra tố cáo. Theo đó, vì tin tưởng nên cuối năm 2007 cho bà Hà vay 12,452 tỉ đồng và 100.000 USD trong 3 đợt. Thời hạn vay trong vòng từ 2- 6 tháng. Tuy nhiên, đến nay bà Hà chưa trả tiền. “Khi tôi đến chỗ ở của bà Hà thì được biết bà này đã "biến mất". Sau hơn 1 năm tìm kiếm, đến nay tôi không biết bà này ở đâu để đòi nợ. Tôi rất hoang mang"- bà Dung, cho hay.

Theo người dân, dư luận cũng cho biết về việc "xù nợ" của bà Hà nhưng không hề thấy bà này xuất hiện ở địa phương. Trong thời gian này, có rất nhiều chủ nợ đang chầu chực tại đây để gặp con nợ nhưng vô hiệu. Có thông tin bà Hà đã cho người nước ngoài thuê khách sạn Liên Hà để kinh doanh. "Khi biết được thông tin bà Hà lừa đảo chúng tôi cũng không thấy bà này xuất hiện tại nơi ở. Bà Hà đã "bặt vô âm tín" tại địa phương từ lâu và cho đến nay chúng tôi vẫn không biết bà ấy đi đâu", một cán bộ địa phương (xin được giấu tên) cho biết. 

Vụ việc đang được xác minh, xử lý. Như Trang

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung công khai số điện thoại cá nhân

Chủ tịch UBND TP Hà Nội đối thoại công nhân tại Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội.
(PLO)  "Số điện thoại của tôi là 0903407319, bất cứ nội dung bức xúc gì, công nhân có thể nhắn tin cho tôi qua số này để tôi có chỉ đạo và phối hợp với các cơ quan liên quan giải đáp thỏa đáng", Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết tại Hội nghị tiếp xúc công nhân lao động KCN&CX TP Hà Nội, sáng nay.

Không được giữ 'ghế' Trưởng phòng, giám đốc DN Nhà nước quá 10 năm

Công tác tổ chức cán bộ ở tỉnh Quảng Bình đạt nhiều bước tiến mới sau Đại hội Đảng bộ tỉnh này lần thứ XVI. Ảnh: T.N.Phong
(PLO) - Mục đích của việc cơ cấu nhân sự này hướng đến mục tiêu nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp (DN) Nhà nước và tạo bước tiến mới của chiến lược xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý ở tỉnh Quảng Bình.

Ngày mai, TP HCM dự kiến công bố kết quả bầu cử

Toàn cảnh buổi họp đánh giá sơ bộ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 sáng 26/5
(PLO) - TP HCM hôm nay đối chiếu lần cuối các biên bản, số liệu để chốt danh sách và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nếu các bước tiếp theo đã hoàn tất, dự kiến ngày mai, 27/5, Ủy ban bầu cử TP công bố chính thức kết quả bầu cử.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời phỏng vấn báo chí Nhật

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời phỏng vấn báo chí Nhật
(PLO) - Trả lời phỏng vấn báo chí Nhật, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam sẽ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới; xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo và phát triển, gắn bó và phục vụ nhân dân; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp (DN)...

'Vũ khí' chống luận điệu xuyên tạc

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn.
(PLO) - "Xây" dẫn chứng để chống luận điệu xuyên tạc là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn tại hội nghị “Cung cấp thông tin về công tác nhân quyền cho báo chí” do Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Chỉ đạo về Nhân quyền của Chính phủ tổ chức hôm qua (25/5).

'Bật mí' cuốn sổ gối đầu giường của người lính

Cán bộ, chiến sỹ Đại đội 2, Tiểu đoàn 16 phòng không, Sư đoàn 324 đang tìm hiểu cuốn Sổ tay “Cẩm nang quân nhân”
(PLO) - Thời gian qua Sư đoàn 324 (Quân khu 4) biên soạn và phát hành Sổ tay “Cẩm nang quân nhân”, nhằm hệ thống hóa và cung cấp cho cán bộ, chiến sỹ những kiến thức cơ bản trên các lĩnh vực đời sống xã hội và trong Quân đội, bảo đảm tốt hơn đời sống văn hoá, tinh thần cho bộ đội.

Sản phẩm của sự buông lỏng giám sát, bất tuân pháp luật

Sản phẩm của sự buông lỏng giám sát, bất tuân pháp luật
(PLO) - Trong bài phát biểu của mình với giới trí thức trẻ Việt Nam, ông B.Obama cho rằng: “Nền kinh tế sẽ phát triển, đặc biệt ở các nước có pháp quyền và có hành lang pháp lý đúng đắn. Nền kinh tế tri thức sẽ đổ vào các quốc gia ưu tiên cho giáo dục”.

Những người lính “luyện voi”

Các khẩu đội pháo tích cực luyện tập
(PLO) - Đầu giờ sáng, trên thao trường huấn luyện của Đại đội 2, Tiểu đoàn 10, Lữ đoàn Pháo binh 368 (Quân khu 5) khí thế rất sôi động, khẩn trương. Sau khẩu lệnh “Các Trung đội bắt đầu tập”, các khẩu đội nhanh chóng triển khai đội hình luyện tập. Những khẩu lệnh ngắn gọn, chính xác vang vọng cả một góc đồi.

Chi phí thuê luật sư cũng được tính bồi thường?

Chi phí thuê luật sư trong suốt hành trình đi tìm công lý của người bị oan sẽ được bồi thường.
(PLO) - Thiệt hại được bồi thường là một trong những vấn đề được dư luận đặc biệt quan tâm đối với các trường hợp bị oan sai. Tuy nhiên, Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước hiện hành lại chưa dự liệu hết các khoản thiệt hại được bồi thường có khả năng phát sinh trên thực tế mà người bị thiệt hại phải gánh chịu. 

Việt Nam - Mỹ ra tuyên bố chung

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Barack Obama đồng chủ trì họp báo quốc tế thông báo về kết quả hội đàm giữa hai bên - Ảnh: VGP
(PLO) - Hai bên tái khẳng định cam kết trong việc tuân thủ Hiến chương Liên Hợp Quốc, tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mỗi nước. Hai bên nhất trí trong thời gian tới sẽ tích cực phối hợp để tăng cường quan hệ Đối tác Toàn diện...