Xử lý tới cùng những thí sinh thi hộ, thi kèm

(PLO) - Hôm nay 4/7, thí sinh khối A, V bắt đầu bước vào ngày thi đầu tiên với 2 môn Toán, Lý. Trong quá trình rà soát hồ sơ, Đại học (ĐH) Kinh tế quốc dân đã loại bỏ hơn 1.280 hồ sơ ảo, trong đó có thí sinh đăng ký tới 7 ngành cùng trường này.
Xử lý tới cùng những thí sinh thi hộ, thi kèm
Những thí sinh bất thường được “quan tâm đặc biệt”
Sáng 3/5, thí sinh trên cả nước đến phòng thi nghe phổ biến quy chế và sửa chữa những sai sót trong Thẻ dự thi. Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Bùi Văn Ga cho biết, các giám thị năm nay đặc biệt lưu ý tới những thí sinh có dấu hiệu bất thường, tránh thi hộ, thi kèm. 
Tại ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Ngoại thương, Học viện Ngoại giao… để phòng chống gian lận công nghệ cao trong thi, nhà trường đã trình chiếu những thiết bị công nghệ cao đang bán trên thị trường như bút, kính gắn camera, tai nghe truyền tin... trong buổi tập huấn cán bộ coi thi.
GS.TS Phạm Quang Trung, Phó Hiệu trưởng - Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh ĐH Kinh tế quốc dân cho biết, thực tế có rất nhiều phương tiện công nghệ thông tin hiện đại mà người bình thường rất khó phát hiện. Nhưng khi cán bộ coi thi tập trung quan sát sẽ phát hiện ra thí sinh có biểu hiện gian lận.
Trao đổi với báo chí trước đợt thi thứ nhất kỳ tuyển sinh ĐH, cao đẳng năm nay, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga nhấn mạnh, Bộ yêu cầu các hội đồng thi phải có danh sách ảnh thí sinh để đối chiếu kiểm tra, khi thí sinh vào phòng thi giám thị 1, giám thị 2 phải có động tác đối chiếu ảnh với người thật và chứng minh thư. Trong trường hợp phát hiện ảnh không đúng người thật, có dấu hiệu chỉnh sửa, không bình thường thì giám thị phải báo hội đồng thi kịp thời để xử lý. Đối với trường hợp nghi thi kèm, khi phát hiện dấu hiệu không bình thường, giám thị có thể bố trí những thí sinh này ngồi cách xa nhau.
Ông Ga cũng cho biết, đối với những thí sinh thi kèm, thi hộ, cùng với những hành vi gian lận không chỉ ở kỳ tuyển sinh này, nếu trong quá trình học ĐH của thí sinh, thậm chí sinh viên tốt nghiệp đi làm mà sau này phát hiện ra thi kèm, thi hộ sẽ vẫn bị xử lý bình thường và thu hồi bằng.
Đối với trường hợp thí sinh chụp ảnh bài thi và phát ra ngoài, ông Ga cho biết, những hình thức vi phạm này có từ vài năm trước đó, Bộ GD-ĐT cũng đã nhắc các hội đồng thi, phổ biến cho giám thị biết những thiết bị công nghệ cao mà thí sinh có thể gian lận trong thi cử. Năm nay nhiều hội đồng thi đã photo hình ảnh những thiết bị đó để giám thị nhận diện. Những thiết bị nào giám thị không xác định được có thể báo cho điểm thi để nhờ xác minh. Giám thị phải quan sát những động thái không bình thường khác của thí sinh, báo cáo hội đồng thi hoặc quan sát kỹ hơn đối với những thí sinh này.
Thí sinh đăng kí 7 ngành… 1 trường
Tại Học viện Ngân hàng, một thí sinh ở Phú Yên đăng ký dự thi vào trường đã phải bỏ thi vì đơn vị nhận hồ sơ là phòng giáo dục địa phương đã cập nhật nhầm điểm thi dữ liệu trên máy tính. Khi xử lý dữ liệu hồ sơ thí sinh đăng ký dự thi năm nay, Học viện Ngân hàng gặp nhiều trường hợp sai sót về nơi đăng ký dự thi. 
Nhiều thí sinh thuộc các tỉnh có thể đăng ký thi tại cụm thi gần nhà, song thông tin trên đĩa dữ liệu mà các sở GD-ĐT chuyển về lại không hiển thị. Để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, nhà trường vẫn bố trí cho các em dự thi tại các điểm thi Hà Nội. Tuy nhiên, thí sinh này đã tự nguyện hủy không dự thi vào Học viện Ngân hàng năm nay.
Đặc biệt, năm nay ở ĐH Kinh tế quốc dân, để tránh thí sinh ảo, nhà trường đã rà soát và loại bỏ 1.282 hồ sơ ảo, bởi trùng lặp tên tuổi, ngày tháng năm sinh, trường học… Đây là những thí sinh quá “yêu trường”, bởi một em đăng ký nhiều hồ sơ vào nhiều ngành khác nhau của trường. Thậm chí, có thí sinh đăng ký tới 7 bộ hồ sơ. Trong ngày làm thủ tục dự thi, nhà trường cho phép thí sinh chốt lại ngành thi trong nhiều ngành đã đăng ký.
Tuyển sinh 2014, Trường ĐH Kinh tế quốc dân có tổng số 17.598 hồ sơ đăng ký dự thi. Ngoài các địa điểm thi tại Hà Nội, đối với cụm thi tại Hải Phòng, Vinh, Quy Nhơn, nhà trường đã bố trí 3 điểm thi với 57 phòng thi. Trường đã điều động hơn 1.100 cán bộ, viên chức và sinh viên, đảm bảo mỗi phòng thi có ít nhất một giám thị là cán bộ coi thi. 
Uyên Na
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới
(PLVN) - Khép lại một tuần, giá vàng thế giới rớt mạnh về “ngưỡng nhạy cảm”. Bị kéo theo giá vàng trong nước cũng rớt mạnh về quanh mức 55 triệu đồng/lượng. Theo giới phân tích, giá vàng tuần tới sẽ "hết cửa tăng" do đà tăng của lợi suất trái phiếu và sự lạc quan của nhà đầu tư về tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số
(PLVN) - Trong bối cảnh thế giới và Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển đổi số, trẻ em đã trở thành những công dân số từ rất sớm với việc sử dụng Internet ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, muốn nuôi dạy một đứa trẻ trở thành công dân số chuẩn, chính các bậc phụ huynh phải “chuẩn” trước
Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”

(PLVN) - Chưa thể kịp “hoàn hồn” sau một năm bi đát vì ảnh hưởng quá lớn của dịch Covid-19, ngành du lịch nói chung và lĩnh vực khách sạn lưu trú nói riêng lại lĩnh thêm “cú đấm trời giáng” khi dịch tái bùng phát từ trước Tết Tân Sửu.

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính
(PLVN) - Mỗi người trong trái tim mình đều có hình bóng mẹ. Đại tá, nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng cũng vậy. Trong ký ức, tình yêu mẹ dành cho ông luôn dào dạt. Năm nắng mười mưa nuôi con khôn lớn, khi ông đã trở thành sĩ quan quân đội, mẹ vẫn kéo ra chum nước để gội đầu như bé thơ. Nhắm mắt xuôi tay ở tuổi 97, đôi tất chân bạc phếch của mẹ vẫn găm đầy hoa cỏ trà may của đất cằn, lam lũ...

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống
(PLVN) - Áo dài không đơn thuần chỉ là một loại trang phục đối với người Việt, mà còn là biểu hiện con người, phong cách sống và nền văn hoá lâu đời. Không phải tự nhiên trong văn thơ, âm nhạc Việt, áo dài luôn được ca ngợi như một biểu tượng mang “quốc hồn, quốc tuý” của Việt Nam. 

[Truyện ngắn] Người quan họ

[Truyện ngắn] Người quan họ
(PLVN) - Năm nào làng chẳng chơi quan họ dịp hội xuân. Bến đò qua sông thường ngày vẫn tấp nập người qua lại, mang hàng về chợ quê giao dịch, dịp hội xuân thêm sắc màu miền quan họ. Nay Tùng về ăn Tết với tâm thế của người thành đạt. Tự hào đó nhưng cũng xốn xang. Mùa hội năm trước Tùng vắng mặt. Mẹ nhắc đi nhắc lại, con không về gia đình thiếu một nửa cái xuân. Tùng nhìn lên cao xanh cổ thụ, gió thì thào…
Đảo mộng mơ

Đảo mộng mơ

(PLVN) - “Đảo mộng mơ”, ấn phẩm ra mắt năm 2010 đã trở nên vô cùng ăn khách và được tái bản đến 29 lần. Năm 2021, Đông A Books đã một lần nữa tái bản cuốn sách này của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, kỷ niệm 10 năm cuốn sách đến với bạn đọc.

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh
(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đang trong thời điểm khí hậu nồm ẩm ướt, đây là môi trường thuận lợi cho virus bệnh quai bị phát triển mạnh và gây bệnh. Bởi vậy, người dân cần có những biện pháp để phòng bệnh cho bản thân và gia đình. Mặc dù quai bị là bệnh lành tính, đa số các trường hợp đều tự hồi phục không có biến chứng. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp có biến chứng viêm tinh hoàn ở nam giới, viêm buồng trứng ở nữ giới. 

Ngôi làng gìn giữ tinh hoa cổ phục Việt

Ngôi làng gìn giữ tinh hoa cổ phục Việt
(PLVN) - Dù nổi tiếng là làng may áo dài, hiện nay tại làng Trạch Xá (Ứng Hòa, Hà Nội) còn một số ít hộ gia đình giữ nghề cha ông may dòng cổ phục Việt. Theo thị hiếu thị trường, những nghệ nhân vẫn miệt mài giữ từng đường kim, mũi chỉ để cho ra các sản phẩm cổ phục vừa gắn với truyền thống từ trăm năm nay, vừa có thể dễ dàng ứng dụng linh hoạt vào đời sống. 

Những lớp học “0 đồng” giữa lòng Sài Gòn hoa lệ

Những lớp học “0 đồng” giữa lòng Sài Gòn hoa lệ
(PLVN) - Được đi học, được tới trường tưởng chừng là những đặc quyền mà bất kì trẻ em nào cũng có nhưng không phải như vậy. Đối với những đứa trẻ đường phố không có tiền đi học, việc nắn nót viết từng con chữ, tập trung làm phép cộng – trừ đơn giản lại là cả bầu trời mơ ước của các em. Thấu hiểu được điều đó, ở giữa lòng thành phố Sài Gòn hoa lệ đã xuất hiện những lớp học “0 đồng” đầy tính nhân văn.

Đi tìm quốc phục cho đàn ông Việt

Đi tìm quốc phục cho đàn ông Việt
(PLVN) - Tiến sỹ Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, chiếc áo dài ngũ thân vẫn luôn được coi là trang phục không thể thiếu của mỗi người dân xứ Huế. Áo dài nam lại là trang phục mang nét trang trọng, nghiêm cẩn tạo nên tâm hồn, tính cách của người đàn ông. Áo dài ngũ thân có trở thành quốc phục cho đàn ông Việt hay không, vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ…
Sự trở lại ngoạn mục của áo dài ngũ thân

Sự trở lại ngoạn mục của áo dài ngũ thân

(PLVN) - Ra đời trước áo dài nữ, áo dài nam từng là trang phục truyền thống của đàn ông Việt. Qua thời gian, nam giới Việt Nam dần ít sử dụng áo dài, khăn đóng, thay vào đó là những trang phục quần âu, áo sơ mi, veston mỗi khi có sự kiện quan trọng hay đi ra đường. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬