Vương Hồng Sển day dứt khi mất nghiên mực “quốc bảo”

(PLO) - Sau nỗi đau “như cắt ruột” khi chứng kiến 7 cây gậy Như ý được tạc bằng ngọc quý thất lạc, cụ Vương Hồng Sển còn day dứt khôn nguôi về việc thất lạc cái nghiên mực Tức Mặc Hầu được ông đánh giá là quốc bảo. 
 Vương Hồng Sển day dứt khi mất nghiên mực “quốc bảo” Vua Tự Đức và quần thần (tranh của họa sĩ Pháp)
Phần 5: Nghiên mực kỳ diệu, chỉ cần thổi hơi là ra mực
Vua Tự Đức có tiếng là ông Vua hay chữ nhất trong dòng Nguyễn Phước, nên những gì thuộc văn phòng tứ bảo, ông hết sức nâng niu. Ông có một nghiên mực làm bằng đá Đoan Khê, ông rất ưng ý đến nỗi phong nghiên mực tước hiệu là Tức Mặc Hầu.  
Vì sao vua Tự Đức phong cho cái nghiên mực tước hầu, nhân cách hoá một vật vô tri, một cục đá mài mực?  Đó là vì nguồn gốc của nghiên mực này rất lâu đời và có sắc màu huyền bí, công dụng của nó lại rất đặc biệt là chỉ cần thổi hơi vào nghiên là tự nó tiết ra mực đủ dùng ngay.
Cụ Vương đã thử thực hành khả năng tự tiết mực của cái nghiên và kể lại rất hấp dẫn: “Thổi rồi tôi giật mình, hết sức ngạc nhiên vì dưới ánh sáng mặt trời rọi vào chỗ tôi đứng, tôi thấy hơi thở trên nghiên mực đã biến thành một lằn mống ngũ sắc, đang từ từ chạy lên chạy xuống trên mặt nghiên, rồi vụt biến mất sau khi rà sát vào mặt nghiên....
Tôi lấy ngón tay quệt thử trên nghiên. Quả đầu ngón tay tôi ướt đẫm những mực, không khác tôi đã nhúng vào mực do ai mài sẵn hồi nào không hay… Ô, sướng quá, thần bí quá, và quý hoá quá!”.
Ngô Đình Diệm đã lấy cái Nghiên Tức Mặc Hầu?
Điều day dứt lớn nhất của cụ Vương là nay nghiên mực này đã mất. Ông đặt vấn đề trách nhiệm với những nhà quản lý văn hóa thời ấy: “Một lần nữa, tôi xin người nào làm về văn hoá bây giờ phải xem là một trách nhiệm lớn, việc tìm cho ra manh mối nghiên Tức Mặc Hầu. Phải đem nghiên về cho nằm ở Viện bảo tàng vườn bách thảo vì nó là của chung của dân Việt”.
Mạnh mẽ hơn nữa, dù với cách viết phiếm chỉ không nêu tên nhưng với những tình tiết được cụ Vương viện dẫn, ai cũng hiểu rằng chính Ngô Đình Diệm đã lấy cái nghiên và sau đó đã bị thất thoát trong cuộc đảo chính. Cụ Vương đã viết: “Đến đây tôi trở lại chuyện một người mê cái nghiên Tức Mặc Hầu hơn tôi bá bội. Mê đến bất chấp lương tâm.
Người đó khi đã chết, người ta lập biên bản thống kê tài sản mới biết y muốn lưu di năm chục ký lô vàng. (theo công báo của chính phủ Sài Gòn trước). Ấy là thuở sinh tiền, ông có tiếng là thanh liêm số dách (số một). Đã ham hai chữ thanh liêm lại ham chi cái nghiên Tức Mặc Hầu vì đó là một nghiên đá lọ lem, mặt dính đầy những mực. 
Người đó đã đem nghiên mực về Sài Gòn, làm chủ riêng một mình. Thấy gương này tôi ngụ ý trên đời không nên sớm khoe mình trong sạch, quá mức thì hết thanh liêm… 
 Nghiên mực Tức Mặc Hầu, mặt trên để mài và chứa mực,
mặt dưới có bài minh của vua Tự Đức
Tôi không cần nêu tên ông, nhưng ai còn giữ bộ tạp san Đô thành hiếu cổ Huế, sẽ thấy tập năm 1917 có một bài Pháp vãn khảo về nghiên mực của vua Tự Đức. Lúc nhỏ, ông học trường Hậu bổ ở Huế, và để cho người biết danh, ông viết bài văn đây này, ông dịch lại kỹ càng những bài thơ chạm trên hộp đựng và trên nghiên mực, và kê khai rành rọt những loại đá quý mà người Trung Hoa dùng để làm nghiên mài mực.
Trong các loại đá ấy có một thứ lấy từ trong núi Đoan Khê là tốt nhất. Nhưng nào phải mỗi viên đều quý. Đối với ai có tính hiếu kỳ, muốn biết thêm về nghiên mực lạ này tôi xin khuyên nên tìm đọc bài khảo cứu công phu của ông và của một tác giả Pháp tên E.Gras, đều in trong tạp san san Đô thành hiếu cổ Huế (bulletin des Amis du Vieux Huế) năm 1917. 
Khi ông lên tột phẩm nấc thang danh vọng thì có người ở Huế biết chỗ nhược của ông và để củng cố địa vị cho mình bèn ôm nghiên mực vào Sài Gòn tấn công. 
Tôi biết chắc việc ấy vì từ năm 1959 đến năm 1962, mấy lần ra Huế tôi hỏi thăm thì ngoài ấy nói với tôi Tức Mặc Hầu đã vào Nam. Sau khi dinh Gia Long bị công phá, ông bỏ chạy kế bị giết vào hôm sau. Nghiên mực cũng mất tích luôn từ đó. 
Tôi cứ thăm dò mãi tuy vẫn tìm chưa ra manh mối đích xác. Sau ngày đảo chính, ai nấy lo mất nước mất nhà, tôi lại lo mất nghiên mực. Tôi hỏi khéo ông quản gia có phận sự gìn giữ đồ vật của dinh Gia Long, ông này trả lời ông chẳng bao giờ nghe thấy điện có nghiên mực này.
Tôi không ngã lòng, day qua mượn ông nhạc gia của quản gia hỏi chắc chú rể, ông cũng đinh ninh một hai ông không biết. Hỏi mãi có người đưa ra thuyết hay là nghiên mực có cánh, đã bay tuốt qua La Mã, qua Paris, hoặc mụ em dâu ác ôn đã ôm bán quách cho nước ngoài rồi?
Nhưng tôi không thôi theo dấu nghiên mực quý đã bị ai lấy mất từ trong dinh Gia Long. Trước năm 1975, có một người trẻ, xưng là học trò cũ của tôi, nói nửa úp nửa mở rằng nghiên mực Tức Mặc Hầu chưa ra ngoại quốc, vẫn còn ở lẩn quẩn đâu đây hoặc vùng Sài Gòn hoặc còn trong nước không xa, và ở thẳng tay một người nọ: và nghèo lắm túng lắm, chức vị nhỏ lắm, nhưng không lìa ngọc Tức Mặc Hầu. 
Tôi đã ráng hết sức, hỏi thêm gì người ấy cũng không nói nữa, nên hôm nay đành nói tách bạch ra đây, những ai có lòng với văn hoá, biết bảo tồn quốc tuý hãy cứu vớt nghiên mực khỏi bước lạc loài”.
Chiếc nghiên Tức Mặc Hầu quý giá là có thật, và đến nay vẫn bặt vô âm tín cùng với nhiều bảo vật quốc gia khác của cung đình Huế, đó là điều vô cùng đáng tiếc. 
(Còn tiếp)
Cụ Vương đã nhiều lần viết bài nhắc nhở về nghiên mực bị mất bí ẩn này. Trong hồi ký Hơn nửa đời hư, ông đã viết hẳn một chương về nghiên mực và nhiều lần nhắc đi nhắc lại với mong ước: “Nếu có xảy ra việc gì chẳng lành: sách vở bị đốt bỏ, bị tịch thu hay bị nấu làm giấy mới, tôi cầu xin trong ba bài của tôi còn lại một, là đủ cho tôi bằng lòng. Nghiên mực Tức Mặc Hầu là quốc bảo, nay còn lưu lạc. Mấy trang này còn lại, ít nữa người đời nào sẽ biết giá trị của nó mà tìm kiếm, hoạ may tìm ra mà đem nó về. Khi ấy dẫu nằm dưới đất, tôi cũng yên tâm”. 
Đến nay, tung tích nghiên mực vẫn chưa tìm thấy nhưng những nghiên cứu, tìm hiểu và nghi vấn của cụ Vương đã tiếp tục được các nhà nghiên cứu trong ngoài nước tranh luận, phân tích.
Song Lê
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội: Cơ sở Massage ngang nhiên hoạt động trong mùa dịch COVID -19

Hà Nội: Cơ sở Massage ngang nhiên hoạt động trong mùa dịch COVID -19

(PLVN) - Mặc dù, UBND TP Hà Nội đã có chỉ thị tạm dừng hoạt động tại các rạp, Trung tâm chiếu phim, dịch vụ massage, spa, phòng tập gym để phòng chống dịch COVID-19. Thế nhưng, bất chấp các quy định về phòng chống dịch, cơ sở massage Lê Yên tại B9 khu đô thị Đại Kim, Hoàng Mai vẫn ngang nhiên hoạt động.

Bộ Xây dựng khẳng định Nghị định 30/2021/NĐ-CP không gây ách tắc, phiền hà

Bộ Xây dựng khẳng định Nghị định 30/2021/NĐ-CP không gây ách tắc, phiền hà
(PLVN) - Liên quan đến việc lựa chọn chủ đầu tư dự án theo quy định tại Nghị định 30/2021/NĐ-CP, Bộ Xây dựng khẳng định Nghị định 30/2021/NĐ-CP “không gây ách tắc, phiền hà như một số ý kiến mà còn mở rộng, tạo điều kiện hơn cho nhiều nhà đầu tư được tham gia đầu tư xây dựng nhà ở so với quy định trước đây”.
Cha vợ dùng kéo đâm con rể khi bị ngăn cản không cho nhậu

Cha vợ dùng kéo đâm con rể khi bị ngăn cản không cho nhậu

(PLVN) - Chiều nay (18/5), Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Tân, tỉnh An Giang cho biết đã tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Văn Văn, sinh năm 1968, cư trú ấp Phú Vinh, thị trấn Chợ Vàm, huyện Phú Tân về hành vi “cố ý gây thương tích”.

Bắt nhóm "choai choai" cùng "lô" hung khí

Bắt nhóm "choai choai" cùng "lô" hung khí
(PLVN) - Công an huyện Thăng Bình (tỉnh Quảng Nam) bắt nhanh nhóm đối tượng ở xã Bình Quý đi xe máy mang theo hung khí để tìm đánh nhau với một nhóm đối tượng khác ở thị trấn Hà Lam.

 

Dự kiến Đắk Nông sẽ có 13 khu vực bỏ phiếu vào ngày 22/5/2021

Dự kiến Đắk Nông sẽ có 13 khu vực bỏ phiếu vào ngày 22/5/2021
(PLVN) - Chiều 18/5, Ban Chỉ đạo bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 của tỉnh Đắk Nông đã tổ chức họp để rà soát tiến độ thực hiện các bước chuẩn bị cho ngày bầu cử. Dự kiến, Đắk Nông sẽ có 13 khu vực bỏ phiếu sớm hơn 1 ngày theo quy định.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376