Vinataba hoàn tất thương vụ tòa nhà 30 Nguyễn Du

Trả lời Pháp luật Việt Nam đầu năm mới Quý Tỵ, lãnh đạo Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba) xác nhận, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đã chính thức cấp giấy phép cho Công ty liên doanh Nguyễn Du chuyển thành công ty 100% vốn trong nước.

Trả lời Pháp luật Việt Nam đầu năm mới Quý Tỵ, lãnh đạo Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba) xác nhận, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đã chính thức cấp giấy phép cho Công ty liên doanh Nguyễn Du chuyển thành công ty 100% vốn trong nước.

Trước đó, như Pháp luật Việt Nam đã có bài phản ánh, trong văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hà Nội, Vinataba cho biết sẽ mua lại phần vốn góp của bên nước ngoài với giá chuyển nhượng là 4 triệu USD tại Công ty TNHH liên doanh Nguyễn Du (là liên doanh giữa Vinataba và Công ty Pavia Properties Ltd).

Để tiến hành thương vụ này, ngày 21/12/2011, Vinataba đã có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ xin chủ trương mua lại toàn bộ phần vốn góp 65% trong liên doanh Nguyễn Du.

Tiếp đó, ngày 8/3/2012, doanh nghiệp này có thêm công văn báo cáo Thủ tướng về thực trạng văn phòng làm việc của tổng công ty và đơn vị thành viên, nguồn vốn để mua lại vốn góp trong liên doanh và phương án khai thác, sử dụng tòa nhà tại Nguyễn Du.

Theo lãnh đạo Vinataba, mục đích mua lại toàn bộ phần vốn góp trong liên doanh Nguyễn Du và chuyển thành công ty phụ thuộc là “để làm trụ sở văn phòng tổng công ty, văn phòng giao dịch thương mại các đơn vị phụ thuộc và phòng trưng bày, giới thiệu sản phẩm…”.

Bởi, hiện tại văn phòng các đơn vị phụ thuộc Vinataba được bố trí phân tán nhiều nơi, thậm chí có đơn vị chưa có địa điểm để thực hiện các hoạt động của mình nên đã gây khó khăn cho công tác quản trị và điều hành của tổng công ty này. Đây là nhu cầu bức thiết nhằm đảm bảo tính ổn định cũng như nâng cao hiệu quả công tác quản trị và điều hành của doanh nghiệp.

Việc mua lại phần vốn góp này được Vinataba khẳng định không phải là “hoạt động đầu tư ra ngoài ngành” nên đã được Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh đồng ý về nguyên tắc tại công văn số 2513 ngày 14/4/2012.

Trong khi đó, với vốn điều lệ 3.878 tỷ đồng, nên thương vụ chuyển nhượng tại liên doanh Nguyễn Du của Vinataba cũng được xác định là không trái với quy định “tổng mức đầu tư ra ngoài công ty không vượt quá mức vốn điều lệ của công ty” như quy định.

Vinataba cũng xin điều chỉnh ngành nghề của công ty và mục tiêu dự án là cải tạo, nâng cấp, xây dựng và vận hành một tòa nhà văn phòng cho thuê tại 30 Nguyễn Du để làm “trụ sở văn phòng tổng công ty, văn phòng giao dịch thương mại của các đơn vị phụ thuộc và cung cấp các dịch vụ hỗ trợ liên quan đến hoạt động cho thuê văn phòng”.

Phần diện tích văn phòng mà Vinataba và các đơn vị phụ thuộc không sử dụng hết (nếu có) sẽ được dùng để cho các đơn vị thành viên, các công ty liên kết và đối tác của tổng công ty thuê lại nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng tài sản, bảo toàn và phát triển vốn nhà nước.

Hiện nay, trụ sở cũ của Vinataba đang sử dụng chung với Tổng công ty giấy Việt Nam trên khu đất 230m2 tại 25A Lý Thường Kiệt (đây là khu đất được Hà Nội cho Tổng công ty giấy Việt Nam thuê). Theo đó, diện tích tại Lý Thường Kiệt đang được Công ty thương mại Thuốc lá (công ty phụ thuộc Vinataba) sử dụng làm trụ sở, văn phòng chính của Vinataba vẫn đang đi thuê lại của một đơn vị tư nhân khác.

Với 4 đơn vị phục thuộc, 21 công ty con và 14 công ty liên kết, nhưng hiện nay, những “đứa con” của Vinataba lại được bố trí phân tán nhiều nơi, “ở nhờ” trên đất của doanh nghiệp khác, thậm chí có đơn vị không có địa điểm hoạt động.

Vinataba cũng đã báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về “thực trạng”  trụ sở làm việc của mình. Mua lại diên doanh Nguyễn Du cũng là cách để doanh nghiệp này tìm được một nơi “an cư” với mong muốn để tổng công ty và các vị thành viên thực hiện ước mơ “châu về hợp phố”…

Việt Hưng

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhãn hàng đa quốc gia hướng dẫn phân biệt hàng giả

Nhãn hàng đa quốc gia hướng dẫn phân biệt hàng giả
(PLVN) - Hầu hết các hãng có uy tín, có thương hiệu, được người tiêu dùng ưa chuộng đều có nguy cơ bị làm giả, làm nhái hàng hóa với mức độ ngày càng tinh vi. Do đó, hướng dẫn lực lượng chức năng cách phân biệt hàng thật, hàng giả là cách mà các chủ sở hữu nhãn hiệu đang tiến hành để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình.

Lâm Đồng: Xử lý nghiêm cán bộ, công chức, viên chức liên quan đến “tín dụng đen"

Lâm Đồng: Xử lý nghiêm cán bộ, công chức, viên chức liên quan đến “tín dụng đen"
(PLVN) - UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành văn bản số 6228/UBND-NC, do ông Nguyễn Văn Yên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, ký, về việc, chấn chỉnh, xử lý nghiêm cán bộ, công chức, viên chức tham gia các hình thức chơi huê, giao dịch vay mượn tiền với lãi suất cao, góp vốn, mua bán bất động sản không rõ nguồn gốc, không đúng quy định của pháp luật.

Xác nhận giám đốc người Nhật tại Lâm Đồng mắc Covid-19

Xác nhận giám đốc người Nhật tại Lâm Đồng mắc Covid-19
(PLVN) - Sáng 3/8, Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng cho biết đã nhận được thông tin từ Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) xác nhận ông MasaHiro Nakajima (SN: 1945) - Giám đốc một công ty tại xã Đa Nhim, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) dương tính với Covid-19.  

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬