Từ Liêm: Người dân tự nguyện di dời, trả mặt bằng trước giờ cưỡng chế

Hồ hởi trước việc hộ gia đình ông Vũ Quang Suốt đã đồng ý bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư là công ty Nguyễn Hoàng trước giờ lực lượng cưỡng chế triển khai, ông Nguyễn Công Trình phó ban GPMB Từ Liêm cho biết: “Tôi vui lắm nhà báo ạ, đây là một thành công vào phút chót nhưng hết sức ý nghĩa với địa phương. Dù đã chuẩn bị chu đáo cho công tác thi hành cưỡng chế nhưng khi nhận được tin gia đình đã đồng ý nhận tiền và bàn giao mặt bằng cả hội đồng GPMB vui không tả được. Cảm ơn báo chí nói chung và báo PLVN nói riêng đã đồng hành với chính quyền địa phương suốt thời gian qua cùng vận động thuyết phục để có kết quả tốt đẹp ngày hôm nay.”

Hồ hởi trước việc hộ gia đình ông Vũ Quang Suốt đã đồng ý bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư là công ty Nguyễn Hoàng trước giờ lực lượng cưỡng chế triển khai, ông Nguyễn Công Trình phó ban GPMB Từ Liêm cho biết: “Tôi vui lắm nhà báo ạ, đây là một thành công vào phút chót nhưng hết sức ý nghĩa với địa phương. Dù đã chuẩn bị chu đáo cho công tác thi hành cưỡng chế nhưng khi nhận được tin gia đình đã đồng ý nhận tiền và bàn giao mặt bằng cả hội đồng GPMB vui không tả được. Cảm ơn báo chí nói chung và báo PLVN nói riêng đã đồng hành với chính quyền địa phương cùng vận động thuyết phục để có kết quả tốt đẹp ngày hôm nay.”

Hành trình gian nan.

[links()]Như loạt bài PLVN đã đưa về công tác giải phóng mặt bằng dự án kho và giới thiệu sản phẩm của công ty Nguyễn Hoàng. Đây là một điểm nóng của huyện Từ Liêm trong công tác GPMB, tính đến thời điểm này thời gian triển khai công tác GPMB đã bước qua năm thứ 8.

Đi sâu vào tìm hiểu mới thấy được nhiều khó khăn mà từ chính quyền đến chủ đầu tư gặp phải, rất nhiều lần vận động thuyết phục từ chính quyền huyện, xã, thôn. Chủ đầu tư cũng rất thiện chí và luôn đồng hành chính quyền trong quá trình đàm phán thuyết phục, thế nhưng vì nhiều lý do mà suốt 8 năm qua dự án kho và giới thiệu sản phẩm của công ty Nguyễn Hoàng vẫn phải nằm đắp chiếu vì không được bàn giao mặt bằng sạch.

Ông Vũ Quang Suốt ký biên bản bàn giao mặt bằng
Ông Vũ Quang Suốt ký biên bản bàn giao mặt bằng

Là gia đình có công với cách mạng, hoàn cảnh kinh tế khó khăn và chưa nhất quán với một số chính sách của địa phương trong quá trình GPMB, gia đình ông Suốt đã không đồng ý bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư. Sau nhiều lần vận động thuyết phục không đi đến được thống nhất hội đồng GPMB huyện Từ Liêm đã ban hành quyết định cưỡng chế hộ gia đình ông Suốt vào 08h ngày 11/06/2013. Thế nhưng với tinh thần, kiên trì vận động thuyết phục đến phút chót chính quyền Từ Liêm đã thành công khi gia đình ông Suốt đồng ý nhận tiền và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư vào 00h05’ ngày 11/06/2013.

Người dân tự nguyện, chính quyền hồ hởi

Sáng nay, 11/06 tất cả các lực lượng tham gia tiến hành cưỡng chế đều có mặt tại số 73 Trần Bình (hộ gia đình ông Suốt) nhưng không phải thi hành công tác cưỡng chế mà là phối hợp hỗ trợ đế chuyển đồ cùng gia đình ông Suốt và đảm bảo công tác an ninh trật tự.

Ông Nguyễn Văn Lâm, chủ tịch UBND xã Mỹ Đình không giấu được niềm vui cho biết: “kết quả ngày hôm nay là thành công của cả hệ thống chính trị địa phương, công đầu phải kể đến sự vận động thuyết phục nhiệt tình, thấu tình đạt lý của các đồng chí trong tổ công tác GPMB. Bằng tình làng nghĩa xóm, bằng những căn cứ pháp lý của nhà nước trong chính sách đền bù phải phóng mặt bằng, bằng sự khéo léo nhiệt tình của đồng chí nhận nhiệm vụ thuyết phục. Chúng tôi đã thực hiện được một nhiệm vụ chính trị khó khăn trong thời điểm này.”

Tổ công tác hỗ trợ gia đình ông Suốt trong việc vận chuyển đồ đạc.
Tổ công tác hỗ trợ gia đình ông Suốt trong việc vận chuyển đồ đạc.

Thành công trên của Từ Liêm là rất đáng ghi nhận vì tính phức tạp và nhạy cảm trong công tác đền bù, GPMB. Về phía chủ đầu tư là công ty Nguyễn Hoàng có lẽ đây là niềm vui lớn sau một thời gian dài chờ đợi. Ông Nguyễn Sĩ Cường  phó giám đốc công ty Nguyễn Hoàng xúc động: “ tôi đã nhiều đêm mất ngủ vì vấn đề này, nhưng đêm qua tôi cũng mất ngủ vì vui quá khi nhận được tin gia đình ông Suốt đã đồng ý nhận tiền để bàn giao mặt bằng. Chúng tôi đã chuẩn bị chu đáo mọi thứ cho gia đình ông Suốt bắt đầu cuộc sống mới.”

Những người dân chứng kiến sự việc sáng nay đều thể hiện quan điểm đồng tình với cách làm của chính quyền địa phương. “Việc này lẽ ra đã phải bàn giao mặt bằng cho doanh nghiệp từ lâu rồi mới tốt. Doanh nghiệp đến địa phương làm ăn để mang lại lợi ích cho địa phương thì nên ủng hộ chứ, dù sao thì anh Suốt cũng đã đồng ý bàn giao mặt bằng. Tôi thấy chính quyền họ làm như vậy là đúng đắn, có tình có lý.”Bác Thùy một người lớn tuổi trong xóm cho biết.

Cũng cần nói thêm rằng, với phương châm kiên trì vận động, trước đó, ngày 6/6 huyện Từ Liêm cũng đã GPMB thành công dự án trường tiểu học Mỹ Đình. Các hộ dân đã tự nguyện nhận tiền đền bù và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư trước thời hạn cưỡng chế.

Thành công trong công tác GPMB của huyện Từ Liêm chính là bài học kinh nghiệm rút ra từ thực tiễn cơ sở, rất đáng để các huyện, thị đang "đau đầu" với những dự án bị "đắp chiếu" vì vướng GPMB chia sẻ, học tập.

Thái Sơn

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nagakawa ra mắt bộ thiết bị nhà bếp cao cấp

Nagakawa ra mắt bộ thiết bị nhà bếp cao cấp
(PLVN) - Tập đoàn Nagakawa vừa chính thức “trình làng” bộ sản phẩm Thiết bị nhà bếp cao cấp bao gồm 3 dòng sản phẩm chính: Bếp điện từ, máy hút mùi và máy rửa bát… Bộ sản phẩm góp phần hoàn thiện hệ sinh thái nhà bếp của Nagakawa.

Đưa công dân Việt Nam từ châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ về nước

Đưa công dân Việt Nam từ châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ về nước
(PLVN) - Trong 2 ngày 24-25/9, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Châu Âu, Châu Phi và Nam Mỹ, các cơ quan chức năng trong nước, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam và các cơ quan liên quan của sở tại tổ chức chuyến bay đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ hơn 30 quốc gia tại các khu vực nói trên về nước. 

Tiêu hủy gần 140 nghìn hộp kem tan mỡ Go Slim

Tiêu hủy gần 140 nghìn hộp kem tan mỡ Go Slim
(PLVN) - Ngày 25/9, Thanh tra Sở Y tế Đồng Nai và đại diện PC03, Công an tỉnh đã tiến hành giám sát việc tiêu hủy gần 140 ngàn hộp mỹ phẩm kem tan mỡ Go slim hot body Massange cream collagen do sản phẩm có nhiều sai phạm về nhãn mác, thành phần. 

Lào Cai tổng kết 10 năm thực hiện quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị

Lào Cai tổng kết 10 năm thực hiện quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị
(PLVN) - Sáng nay (25/9), tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Lào Cai, Tỉnh uỷ Lào Cai đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Quyết định số 290-QĐ/TW ngày 25/02/2010 của Bộ Chính trị (khoá X) về quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị và sơ kết, tổng kết một số văn bản của Tỉnh uỷ về công tác dân vận, giai đoạn 2015 – 2020.

Đại hội cổ đông bất thường MSB: Bầu bổ sung thành viên Hội đồng quản trị

Đại hội cổ đông bất thường MSB: Bầu bổ sung thành viên Hội đồng quản trị
(PLVN) - Sáng ngày 25/9/2020 tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) tổ chức thành công Đại hội cổ đông bất thường, thực hiện bầu bổ sung Thành viên Hội đồng quản trị nhiệm kỳ VI (2018 – 2021), đồng thời xin ý kiến thông qua kế hoạch bán cổ phiếu quỹ theo chương trình ESOP cho CBNV và cổ đông hiệu hữu.

Sau nếp rêu phong làng cổ

Sau nếp rêu phong làng cổ
(PLVN) - Thích cảm giác bình yên ở làng quê, nên những khi cuối tuần tôi lại tìm đến chốn ngoại thành để thả hồn rong chơi cho thỏa. Chợt nhận ra, ẩn phía sau những nếp rêu phong là bóng dáng của đá ong. Thứ “đặc sản” xù xì nhưng lại gắn bó mật thiết với con người. 
Vén màn những bê bối của nam tài tử Park Yoochun (Kỳ cuối)

Vén màn những bê bối của nam tài tử Park Yoochun (Kỳ cuối)

(PLVN) - Nam tài tử được giới hâm mộ coi là "Vị thần phương Đông" từng có một thành tích hoạt động nghệ thuật lừng lẫy, nhưng rồi chính lối sống sa đọa đã khiến Park Yoochun liên tục vướng vào những bê bối đời tư. Hết khốn đốn bởi bê bối cưỡng hiếp, nam nghệ sĩ lại bị công chúng tẩy chay vì scandal sử dụng chất cấm.

Điểm tựa ngư dân nơi đầu sóng Trường Sa

Điểm tựa ngư dân nơi đầu sóng Trường Sa
(PLVN) - Âu tàu và các làng chài tại huyện đảo Trường Sa của Việt Nam do Hải đoàn 129, Quân cảng Sài Gòn quản lý và vận hành đã trở thành chỗ dựa cho các tàu cá và ngư dân trên biển vào trú ngụ, khắc phục sự cố, thay vì phải về đất liền để khắc phục, sửa chữa mất nhiều thời gian.
Đồng chí Võ Thị Ánh Xuân tái đắc cử chức Bí thư Tỉnh ủy An Giang

Đồng chí Võ Thị Ánh Xuân tái đắc cử chức Bí thư Tỉnh ủy An Giang

PLVN) - Sáng ngày 25/9, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang khoá XI (nhiệm kỳ 2020-2025) tiếp tục ngày làm việc chính thức thứ hai. Đại hội đã công bố kết quả bầu Ban Thường vụ và các chức danh Bí thư, Phó Bí thư, Ủy ban Kiểm tra và Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2020-2025.


Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬