Không để xảy ra đấu tranh vũ trang khi bảo vệ chủ quyền biển đảo

(PLO) - Vấn đề vi phạm chủ quyền biển đảo của Trung Quốc (TQ) trên biển Đông là một trong những mối quan tâm của cử tri quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) gửi đến Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị và Đoàn ĐBQH TP.Hà Nội tại buổi tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 7 sáng qua (1/7).
Không để xảy ra đấu tranh vũ trang khi bảo vệ chủ quyền biển đảo Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị
Đặt vấn đề “lịch sử bao đời nay cho thấy TQ luôn lăm le xâm chiếm lãnh thổ chúng ta, việc bảo vệ chủ quyền không chỉ đời chúng ta mà còn là nhiệm vụ của đời con cháu”, cử tri Đoàn Xuân Nghĩa (phường Quỳnh Mai) cho rằng: “Quốc hội đã quyết chi 16 nghìn tỷ hỗ trợ ngư dân nhưng chưa đủ. Thuyền ta quá nhỏ nên Quốc hội cần có chủ trương để Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc vận động mọi tầng lớp nhân dân đóng góp để đóng những con tàu lớn chống lại sự xâm chiếm của TQ”. 
Cử tri Dương Đức Hải (phường Bùi Thị Xuân) đề xuất TP.Hà Nội cần có những hành động thiết thực như vận động đóng góp nhiều  hơn nữa cho “Quỹ nghĩa tình biển đảo” để huy động được nguồn tiền lớn, đóng những con tàu thép ủng hộ Trường Sa như TP đang làm. 
Ghi nhận những ý kiến “hướng về biển đảo” của cử tri, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị cho biết có nhiều việc phải làm để bảo vệ chủ quyền biển đảo nhưng “Đảng, Nhà nước cố gắng không để xảy ra đấu tranh vũ trang, và sẽ thực hiện tất cả các biện pháp hòa bình, trong đó có cả biện pháp kiện TQ để cương quyết bảo vệ chủ quyền biển đảo”. 
Ngoài ra, cũng như cử tri quận Ba Đình, cử tri quận Hai Bà Trưng đã bày tỏ nhiều băn khoăn với Đoàn ĐBQH TP về hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng đang “chung chung, chưa có kết quả cụ thể” trong khi “nạn tham nhũng còn kinh hơn cả giặc ngoại xâm”. Cùng với đó, tình trạng lãng phí tiền thuế của dân, nguồn lực đầu tư của Nhà nước trong các dự án đầu tư công, nhất là các công trình hạ tầng giao thông, “đang gây nhiều lãng phí, bức xúc trong nhân dân và có rất nhiều vấn đề phải bàn”. 
Trước những bức xúc của cử tri, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị thừa nhận tình trạng lãng phí trong các công trình hạ tầng “vẫn là vấn đề nhức nhối, bức xúc, lãnh đạo TP đã nghe kêu ca mấy chục năm nay rồi”. Do đó, Bí thư Thành ủy giao các Sở: Xây dựng, Giao thông Vận tải, Quy hoạch - Kiến trúc phải kiểm điểm, không thể để người dân tiếp tục phàn nàn về việc này. “Tôi sẽ nói nữa về vấn đề này, nói đến bao giờ sửa được thì thôi” – Bí thư cương quyết./.
H.Giang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Các chuyên gia Liên hợp quốc thảo luận giải pháp đánh thuế hoạt động thương mại điện tử xuyên biên giới

Các chuyên gia Liên hợp quốc thảo luận giải pháp đánh thuế hoạt động thương mại điện tử xuyên biên giới
(PLVN) - Từ ngày 20/10/2020 đến 30/10/2020, Ủy ban chuyên gia liên hợp quốc (LHQ) về hợp tác quốc tế trong các vấn đề về Thuế đã tổ chức họp phiên thứ 21 dưới hình thức trực tuyến với sự tham gia của hơn 150 đại diện của các nước và các tổ chức quốc tế. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh là đại diện của Việt Nam tại Ủy ban tham gia phiên họp.
Thủ tướng chỉ đạo chủ động di dời dân cư ra khỏi các khu vực có nguy cơ sạt lở ở Quảng Nam

Thủ tướng chỉ đạo chủ động di dời dân cư ra khỏi các khu vực có nguy cơ sạt lở ở Quảng Nam

(PLVN) - Như tin đã đưa, đến nay vẫn còn 13 nạn nhân vụ sạt lở đất ở xã Trà Leng (huyện Nam trà Mi, tỉnh Quảng Nam) chưa được tìm thấy. Để công tác tìm kiếm cứu nạn các nạn nhân sạt lở đất được thực hiện khẩn trương, kịp thời, hiệu quả nhất, Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện 1503/CĐ-TTg yêu cầu khẩn trương cứu nạn, khắc phục hậu quả sạt lở đất trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Bình Định cần nhanh chóng hỗ trợ 45 hộ có nhà bị sập do bão ổn định cuộc sống

Bình Định cần nhanh chóng hỗ trợ 45 hộ có nhà bị sập do bão ổn định cuộc sống
(PLVN) - Ngày 29/10, Đoàn công tác của Trung ương do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường dẫn đầu đã kiểm tra công tác khắc phục thiệt hại do bão số 9 gây ra tại thị xã Hoài Nhơn (tỉnh Bình Định).

Quảng Ninh tổ chức cưỡng chế thi hành án dân sự

Quảng Ninh tổ chức cưỡng chế thi hành án dân sự
(PLVN) - Ngày 28/10, Chi cục Thi hành án dân sự TP Cẩm Phả (Quảng Ninh) phối hợp cùng các cơ quan chức năng của thành phố và chính quyền phường Quang Hanh tổ chức cưỡng chế trả nhà, giao nhà, chuyển giao quyền sử dụng đất để thi hành án. 

Sở Tư pháp Hải Phòng phổ biến văn bản quy phạm pháp luật mới

Sở Tư pháp Hải Phòng phổ biến văn bản quy phạm pháp luật mới
(PLVN) - Ngày 29/10, Sở Tư pháp Hải Phòng tổ chức hội nghị quán triệt, phổ biến nội dung cơ bản của các văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành liên quan đến công tác theo dõi thi hành pháp luật, xử lý vi phạm hành chính và triển khai các Kế hoạch của UBND TP Hải Phòng về theo dõi tình hình thi hành pháp luật trên địa bàn TP.

Quảng Ngãi đề nghị hỗ trợ 110 tỷ đồng để khắc phục hậu quả bão số 9

Quảng Ngãi đề nghị hỗ trợ 110 tỷ đồng để khắc phục hậu quả bão số 9
(PLVN) - Để khắc phục tạm thời các thiệt hại do bão số 9 gây ra nhằm ổn định bước đầu đời sống dân sinh của người dân, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi đề nghị Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai xem xét hỗ trợ bước đầu cho tỉnh Quảng Ngãi 100 tỷ đồng để ổn định dân sinh và 10 tỷ đồng ổn định khôi phục sản xuất, thiệt hại nông nghiệp. 

Trường Tiểu học Đáp Cầu: Điểm tựa vững chắc cho học sinh trên con đường tri thức

Trường Tiểu học Đáp Cầu: Điểm tựa vững chắc cho học sinh trên con đường tri thức
(PLVN) - Những năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố Bắc Ninh cùng sự nỗ lực phấn đấu của thầy và trò đã góp phần đẩy mạnh công tác giáo dục, dạy học của Trường Tiểu học Đáp Cầu đạt kết quả khá toàn diện. 

27 tân Bí thư Tỉnh, thành uỷ ở thế hệ 7X

27 tân Bí thư Tỉnh, thành uỷ ở thế hệ 7X
(PLVN) - Từ ngày 20/9 đến ngày 28/10, toàn bộ 63 Đảng bộ tỉnh, thành phố trên cả nước đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ nhiệm kỳ 2020-2025, bầu ra Ban Chấp hành Đảng bộ và các Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬