Huyền thoại cầu Sam Lang

(PLO) - Nhân dịp kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ vừa qua, tại bản Sam Lang, xã Nà Hỳ (huyện Nậm Pồ, Điện Biên), Bộ Giao thông vận tải (GTVT) và UBND tỉnh Điện Biên đã tổ chức khánh thành, chính thức đưa vào sử dụng cầu treo Sam Lang.
Huyền thoại cầu Sam Lang
Cầu treo Sam Lang bắc qua suối Nậm Pồ được thiết kế, xây dựng theo công nghệ mới nhất Việt Nam . Cầu treo có chiều dài trên 100m, riêng nhịp cầu treo dây võng bắc qua suối Nậm Pồ dài 70m. Mặt cầu rộng 1,5m (lòng cầu rộng 1,3m).Cầu khung thép, dầm thép, ván thép, sàn cầu được làm bằng thép mạ kẽm, là loại cầu treo bán vĩnh cửu có thời gian sử dụng từ 25 năm trở lên. Điểm khác biệt của cầu treo Sam Lang so với các cầu treo khác là được Xí nghiệp cơ khí Quang Trung đưa giải pháp luồn sợi cáp treo vào trong ống polymer nhằm tránh được sự ăn mòn của thời tiết, đáp ứng được sự xâm thực của khí hậu, cầu có độ bền cao, không phải mất tiền duy tu bảo dưỡng hàng năm.
Phát biểu tại buổi lễ khánh thành, ông Nguyễn Tăng Cường – Giám đốc Xí nghiệp cơ khí Quang Trung cho biết: Với đội ngũ kỹ sư, công nhân kỹ thuật cao, cơ sở vật chất được đầu tư những trang thiết bị công nghệ hiện đại, chúng tôi đã nghiên cứu và thực hiện thành công công trình cầu treo dân sinh kiểu mới với 9 đột phá về khoa học công nghệ trong thiết kế thi công cầu treo. Đó là cầu được làm bằng kết cấu thép, chịu được momen xoắn, không rung lắc và thi công nhanh. Hệ thống tăng đơ kiểu mới, trụ chính sản xuất kiểu modul lắp lẫn (có thể chế tạo và sử dụng ở các cầu treo khác).
Đây là công trình cầu treo dân sinh được Chính phủ giao Bộ GTVT chủ trì thực hiện,XNCK Quang Trung được giao là đơn vị Tổng thầu
Tăng đơ treo có thể căn chỉnh dễ dàng, cóc ôm vào cáp chủ, bulong móng trụ neo điều chỉnh dễ dàng đúng tâm.Hệ thống Bulong móng trụ thông minh giúp triệt tiêu các sai số ở các tọa độ khác nhau.Hệ mặt cầu tạo ra những gân tăng cứng chịu được tải trọng lớn, độ bền cao. Các giải pháp thi công lắp dựng nhanh và an toàn.
Với 9 đột phá này đã được Bộ KHCN tạo điều kiện cho XNCK Quang Trung thực hiện đề tài khoa học cấp nhà nước, cùng với các nhà khoa học đưa ra những giải pháp tối ưu áp dụng rộng rãi trong cả nước, góp phần giải quyết chất lượng cầu treo.
Điều đáng nói là, với những quyết tâm cao của tập thể cán bộ công nhân viên của XNCK Quang Trung, cùng những tiềm lực về KHCN và sự giúp đỡ của Bộ GTVT, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Điện Biên, Sở GTVT Điện Biên, XNCK Quang Trung  đã vừa khảo sát, thiết kế, thi công và hoàn thành công trình cầu treo Sam Lang chỉ trong vòng 20 ngày đêm ( từ ngày 11/4 đến 30 /4). Vượt trên thời tiết hết sức khắc nghiệt, mưa lũ, gió Lào và địa hình hiểm trở, con đường vận chuyển thiết bị, cấu kiện và vật liệu hết sức khó khăn hầu như phải vận chuyển bằng xe thô sơ…
Việc đưa vào sử dụng cầu treo Sam Lang có ý nghĩa to lớn về mặt đời sống, về mặt xã hội, dân sinh.
Công trình đã đáp ứng tốt 4 tiêu chí mà Bộ trưởng Bộ GTVT định hướng là: cây cầu thi công nhanh nhất, nhiều nhất, tốt nhất, hiệu quả nhất làm thay đổi suy nghĩ về những cây cầu treo có nguy cơ mất an toàn trước đây.
Anh Huy người có mặt tại công trình từ những ngày đầu xây dựng cầu treo chia sẻ: Những ngày bắt tay vào thực hiện đối với anh em chúng tôi hết sức khó khăn, một phần vì chưa quen với thời tiết khắc nghiệt, ban ngày trời nắng nóng lại còn có gió Lào, ban đêm mưa lạnh nên mọi người lăn ra ốm. Cộng thêm điều kiện sinh hoạt không có, anh em công nhân phải ngủ trong rừng, tắm dưới suối, bệnh thì chỉ có đi hái lá rừng về xông mới khỏi. Nhưng với tinh thần trách nhiệm và tình cảm với người dân nơi đây, chúng tôi đã cố gắng động viên nhau và hoàn tất cây cầu trong thời gian sớm nhất.
Được biết, đây là công trình cầu treo dân sinh đầu tiên trong chương trình xây dựng 186 cầu treo dân sinh trên địa bàn 28 tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung và Tây Nguyên được Chính phủ giao Bộ GTVT chủ trì thực hiện mà XNCK Quang Trung được giao là đơn vị Tổng thầu.
Có mặt tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ đánh giá cao sự nỗ lực của XNCK Quang Trung và các đơn vi thi công với sự giúp đỡ của các cơ quan chức năng, đặc biệt là Sở GTVT Điện Biên, UBND Huyện Nậm Pồ và Đồn biên phòng Nà Hỳ. Thứ trưởng cho rằng việc đưa vào sử dụng cầu treo Sam Lang có ý nghĩa to lớn về mặt đời sống, về mặt xã hội, dân sinh. Ông cũng hi vọng chính quyền và người dân nơi bản Sam Lang , Lai Khoang phải xem cầu treo là tài sản của chính mình để có trách nhiệm bảo vệ, giữ gìn nhằm khai thác bền vững, sử dụng lâu dài.
Nhân dịp này, XNCK Quang Trung cũng đã  thông qua Đồn Biên phòng Nà Hỳ gửi tặng100 triệu đồng góp phần kinh phí xây dựng nhà nội trú cho các cô giáo ở bản vùng cao.
           
 
                             
    


Hà Phương Thảo
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ xả rác thải độc hại ra môi trường tại KCN Phú Hà: UBND tỉnh Phú Thọ chỉ đạo kiểm tra, xử lý

Vụ xả rác thải độc hại ra môi trường tại KCN Phú Hà: UBND tỉnh Phú Thọ chỉ đạo kiểm tra, xử lý
(PLVN) - Sau khi Báo PLVN có bài phản ánh về việc hàng tấn rác thải độc hại tại Khu công nghiệp (KCN) Phú Hà (thuộc địa bàn thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) xả trực tiếp ra môi trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Phan Trọng Tấn đã có chỉ đạo các cơ quan chức năng xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm vi phạm.

Áp dụng mô hình kiểm tra hàng hóa nhập khẩu mới: Mỗi năm sẽ tiết kiệm gần 9,3 nghìn tỷ đồng

Áp dụng mô hình kiểm tra hàng hóa nhập khẩu mới: Mỗi năm sẽ tiết kiệm gần 9,3 nghìn tỷ đồng
(PLVN) - Qua đánh giá độc lập, Đề án “Cải cách mô hình kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu” nếu được triển khai sẽ giúp doanh nghiệp trong một năm tiết kiệm hơn 881 tỷ đồng. Còn đối với cả nền kinh tế, giá trị tiết kiệm khi áp dụng mô hình mới ước tính lên đến 9.285 tỷ đồng mỗi năm.

Hoàn thiện quy định về nghĩa vụ của người trúng đấu giá

Hoàn thiện quy định về nghĩa vụ của người trúng đấu giá
(PLVN) -Đấu giá tài sản thi hành án là một trong những bước tác nghiệp quan trọng khi xử lý tài sản thi hành án (THA). Trong giai đoạn này, ngoài chủ thể là người được THA, người phải THA, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan thì một chủ thể quan trọng khác cần được quan tâm, bảo vệ quyền lợi, đó chính là người trúng đấu giá, người mua được tài sản THA.
Chống bằng được tư tưởng bàng quan, không hành động

Chống bằng được tư tưởng bàng quan, không hành động

(PLVN) - Theo PGS.TS Phan Hữu Tích, giảng viên cao cấp Học viện chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, nguyên Vụ trưởng Vụ Bảo vệ chính trị nội bộ - Ban Tổ chức Trung ương, trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, “xây” và “chống” là hai mặt gắn bó hữu cơ, kết hợp nhuần nhuyễn, trong đó “chống” phải kiên quyết. 

Điểm sáng Điện lực Hải Dương

Điểm sáng Điện lực Hải Dương
(PLVN) - Trong 6 tháng đầu năm 2020, tình hình cung cấp điện trên địa bàn tỉnh Hải Dương tương đối ổn định. Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương (Điện lực Hải Dương) đã thực hiện tốt việc đảm bảo cung cấp điện cho sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh và các ngày lễ, Tết, các sự kiện chính trị xã hội, các đợt bơm tưới tiêu, các kỳ thi... theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh và TCty Điện lực miền Bắc nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục trên địa bàn.

Gìn giữ “chất” Trung thu truyền thống trong đồ chơi dân gian

Gìn giữ “chất” Trung thu truyền thống trong đồ chơi dân gian
(PLVN) - Mỗi dịp Trung thu đến, các hàng quán trên phố phường Hà Nội lại tấp nập người hơn. Cuộc sống đô thị hiện đại vẫn luôn muôn màu muôn vẻ nhưng ở một “góc khuất” ít người chú ý, có những nghệ nhân vẫn làm mặt nạ, đèn kéo quân, đèn ông sao… và thông qua nghề này để lưu giữ cho thế hệ sau hồn cốt của Trung thu truyền thống.
Cơ chế - nhìn từ câu chuyện nhỏ

Cơ chế - nhìn từ câu chuyện nhỏ

(PLVN) - Hiện nay, cả nước có hàng nghìn chung cư cũ đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng, thậm chí “chờ sập”, ảnh hưởng tới cuộc sống và tính mạng của các hộ dân sinh sống bên trong.

Giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2020

Giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2020
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 114/2020/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Nghị quyết số 116/2020/QH14 của Quốc hội về giảm thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) phải nộp của năm 2020 đối với doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX), đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác.

Man United đối mặt với hàng loạt vấn đề cần thay đổi

Man United đối mặt với hàng loạt vấn đề cần thay đổi
(PLVN) - Nhiều người lạc quan cho rằng tấm vé dự UEFA Champions League có được mùa giải vừa qua sẽ là tiền đề để Man United nghĩ đến mục tiêu cao hơn ở mùa giải này. Tuy nhiên, có lẽ đó chỉ là sự lạc quan “tếu”, bởi những gì “quỷ đỏ” thể hiện ở hai trận “rốt đa” là khó để chấp nhận. Hàng loạt vấn đề được bộc lộ, yêu cầu một cuộc cách mạng thật sự, nếu Man United không muốn bị các đội khác bỏ xa khi mùa giải mới đi được một chặng ngắn. 

Ngày xưa không… điện thoại

Ngày xưa không… điện thoại
(PLVN) - Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, chẳng khó để chúng ta có thể nhìn thấy hình ảnh lũ trẻ dán mắt vào màn hình điện thoại để tìm kiếm niềm vui. Nhưng đằng sau những niềm vui ấy, chúng mất đi cả tuổi thơ hồn nhiên. Nhìn cảnh ấy lại nhớ về thế hệ chúng tôi - những người sinh những năm 1980, 1990 - có một tuổi thơ không smartphone (điện thoại thông minh) nhưng đầy ý nghĩa.
Đại thi hào Nguyễn Du trong mạch sống tinh thần của dân tộc

Đại thi hào Nguyễn Du trong mạch sống tinh thần của dân tộc

(PLVN) - Kỷ niệm 255 năm ngày sinh Nguyễn Du, tưởng nhớ 200 năm ngày mất của đại thi hào, ngày 26/9 vừa qua tại Di tích đặc biệt quốc gia Khu lưu niệm Nguyễn Du (xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh), Hội Kiều học Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lễ giỗ lần thứ 200 năm Đại thi hào Nguyễn Du - Danh nhân văn hóa thế giới. Tối cùng ngày, tại Trung tâm Văn hóa Điện ảnh, tỉnh Hà Tĩnh long trọng tổ chức lễ kỷ niệm ngày Lễ trọng này.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬