Điều tra viên chiếm giữ 700 triệu đồng không bị khởi tố?

(PLO) - Đại úy Nguyễn Đức Kiên- Điều tra viên (ĐTV) Công an  huyện Nam Đàn, Nghệ An đã chiếm giữ 700 triệu đồng của gia đình  phạm nhân Nguyễn Thị Yến rồi chi  trả cho một số cá nhân nằm ngoài vụ án nhưng cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an (CA) tỉnh Nghệ An lại Quyết định không khởi tố vụ án này.
Điều tra viên chiếm giữ 700 triệu đồng không bị khởi tố?
Khiếu nại Quyết định này, vợ chồng chị Yến đang chờ sự vào cuộc lần hai của VKSNDTC.
Lấy tiền bị can, trả cho người thân
Vụ việc xảy ra vào tháng 4/2011 khi ĐTV Kiên được phân công điều tra vụ án “chứa mại dâm”; “hiếp dâm”; “bắt giữ người trái pháp luật”… mà Nguyễn Thị Yến là một trong những bị can của vụ án. 
Theo tố cáo của bị can Yến thì khi đó ĐTV Kiên là người trực tiếp điều tra vụ án nên đã dùng  nhiều biện pháp như: cắt tiếp tế, bỏ đói, bỏ rét, dọa nạt… chị Yến để buộc phải đồng ý để ĐTV này tạm giữ số tiền vừa bán nhà xong rồi thực hiện ủy quyền để “phân phát” cho một số người. 
Kết quả, chị Thơm - người mua nhà của chị Yến - đã phải mang 700 triệu đến nộp cho CA huyện Nam Đàn. 17h ngày 7/4/2011, ĐTV Kiên lập “biên bản tạm giữ đồ vật, tài liệu” (700 triệu) của bị can Yến.
Số tiền trên là tài sản hợp pháp của vợ chồng chị Yến, không liên quan gì đến vụ án do ĐTV Kiên đang điều tra nhưng ĐTV này vẫn đứng ra “tiếp nhận” và giao cho thủ quỹ của cơ quan (chính là vợ ĐTV Kiên) “tạm giữ”. 
Cầm được tiền, ĐTV Kiên liền chi gần hết số tiền trên cho hàng loạt người, trong đó có khoản chi cho gia đình anh Nguyễn Anh Tuân (họ hàng bên vợ ĐTV Kiên) 300 triệu đồng mặc dù gia đình bị can Yến không nợ nần gì anh Tuân.
Hành vi trên của ĐTV Kiên không chỉ sai về quy trình, nghiệp vụ công tác mà còn có biểu hiện của việc lạm quyền, mang mục đích vụ lợi cho người thân, gây thiệt hại lớn cho bị can và gia đình bị can khiến Cục Điều tra - VKSNDTC phải vào cuộc.
Sau khi tiến hành xác minh và kết luận một số vấn đề, cơ quan này đã chuyển hồ sơ để CA tỉnh Nghệ An “tiếp tục xem xét, xử lý”. Nhưng vào tháng 7/2013 thì Cơ quan CSĐT CA tỉnh Nghệ An có quyết định không khởi tố vụ án với lý do “không đủ dấu hiệu cấu thành tội Lạm quyền trong khi thi hành công vụ”. Gần 5 tháng sau kể từ ngày ký, Cơ quan CSĐT CA mới giao quyết định này cho chị Yến.
Có dấu hiệu bao che?
Không tỏ ra bất ngờ trước Quyết định “không khởi tố” trên đây, ông Nguyễn Văn Đông - chồng chị Yến - cho hay: Trong quá trình gửi đơn tố cáo, tôi đã nhận thấy dấu hiệu bao che cho ĐTV Kiên. 
Được biết, vợ chồng ông Đông đã khiếu nại Quyết định không khởi tố trên đến VKSND tỉnh Nghệ An và VKSNDTC, đề nghị VKSNDTC tiếp tục xác minh, điều tra vụ việc sai phạm rất “nhạy cảm” liên quan đến nhiều cán bộ công an này.
Còn cách đây gần 1 năm, khi vào cuộc để xác minh đơn tố cáo của vợ chồng ông Đông, các ĐTV của Cục Điều tra VKSNDTC đã làm việc trực tiếp với phạm nhân Yến tại trại giam và lấy lời khai của nhiều nhân chứng khác. Sau đó, cơ quan này đã có kết luận khá chi tiết về một số sai phạm của ĐTV Kiên. Ra Quyết định không khởi tố, không biết Cơ quan CSĐT CA tỉnh Nghệ An có tham khảo và căn cứ vào kết luận này?
Theo thông tin chúng tôi có được thì tại Kết luận này, Cục Điều tra VKSNDTC đã khẳng định rõ việc Đại úy Nguyễn Đức Kiên không được CA huyện Nam Đàn giao xác minh đơn thư liên quan đến nợ nần của bị can Yến. 
Cơ quan này cũng xác định việc bị can Yến bị đòi nợ là có thật nhưng đây chỉ là tranh chấp dân sự, không đủ cơ sở khởi tố vụ án hình sự. Lẽ ra phải hướng dẫn công dân gửi đơn đến Tòa án giải quyết dân sự thì một số cán bộ CA huyện Nam Đàn lại đứng ra giải quyết, dùng tiền thu của gia đình bị can để trả cho một số người là không đúng thẩm quyền; việc ông Nguyễn Văn Trường (chú vợ ĐTV Kiên) đưa cho Yến 239 triệu để làm thủ tục xuất khẩu lao động là 1 vụ việc khác (Bản án có hiệu lực xác định 2 gia đình đều là bị hại trong một vụ án lừa đảo - PV) nhưng CA huyện Nam Đàn lại tác động để Yến trả ông Trường 300 triệu là không đúng quy định.
Không có quy định nào cho phép ĐTV Nguyễn Đức Kiên thu giữ tiền ngoài vụ án; trích xuất bị can Yến ra khỏi buồng giam, gặp gỡ một số người để bán nhà, giải quyết chuyện tiền nong…, rồi phải trả 300 triệu cho người mà mình không nợ tiền. 
Việc “thu nợ” này rõ ràng đã vượt quá quyền hạn của một ĐTV, gây thiệt hại cho gia đình bị can gần 700 triệu đồng. Trong khi đó, người nhà ĐTV lại được “biếu không” 300 triệu. Không hiểu Cơ quan CSĐT CA tỉnh Nghệ An cho rằng “không cấu thành tội phạm” với lý do cụ thể như thế nào?
 Một số luật sư cho rằng, nếu có yếu tố “tư lợi” thì vụ việc không chỉ có dấu hiệu của tội “lạm quyền trong khi thi hành công vụ” mà còn là “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Thiết nghĩ, đây là một khía cạnh mà VKSNDTC cần xem xét khi giải quyết khiếu nại trong thời gian tới đây.
Khoa Lâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bí ẩn chưa có hồi kết về UFO - (Kỳ 4): Phi thuyền bí ẩn của người ngoài hành tinh

Bí ẩn chưa có hồi kết về UFO - (Kỳ 4): Phi thuyền bí ẩn của người ngoài hành tinh
(PLVN) - Từ thập kỷ 50 thế kỷ XX đến nay, luôn có nhiều người dân và những nhà khoa học tin rằng có đĩa bay, thậm chí cho rằng mình đã may mắn, gặp gỡ với những vị khách đến từ Sao Kim, Sao Hỏa, Sao Thổ hoặc các vì sao khác, họ kể lại chuyến bay vào vũ trụ hoặc cuộc tiếp xúc của họ với những người “anh em trong vũ trụ”.

Người Việt Nam tiên phong dệt lụa thành công từ những cuống sen bỏ đi

Người Việt Nam tiên phong dệt lụa thành công từ những cuống sen bỏ đi
(PLVN) - Đó là cụm từ mà hãng thông tấn lớn thứ ba thế giới AFP đã sử dụng trong video lý giải về sự thành công nổi bật của lụa sen Việt Nam, phát ngày 27/8/2020. Với thời lượng 1 phút 30 giây, nội dung video được xây dựng thông qua cuộc phỏng vấn với nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận, người đầu tiên thành công trong kỹ thuật làm loại lụa này tại Việt Nam.

Tin “hot” giải trí ngày 25/10: Thuỷ Tiên công khai số tiền kêu gọi chạm mốc 150 tỷ đồng

Tin “hot” giải trí ngày 25/10: Thuỷ Tiên công khai số tiền kêu gọi chạm mốc 150 tỷ đồng
(PLVN) - Thuỷ Tiên công khai số tiền kêu gọi chạm mốc 150 tỷ đồng, thông báo cụ thể kế hoạch cứu trợ miền Trung; Trung Quân và Denis Đặng hoàn thành tâm nguyện cuối cùng của chiến sĩ hy sinh trong vụ sạt lở ở Quảng Trị; kẹt ở Mỹ, Hương Tràm đau lòng khi không thể về quê chịu tang bạn, cứu trợ lũ lụt; Thúy Diễm bức xúc vì bị so sánh với Thủy Tiên về cách làm từ thiện;...


Bản tin Y tế: Giao mùa và những bệnh về đường hô hấp là “kẻ thù” của trẻ nhỏ

Bản tin Y tế: Giao mùa và những bệnh về đường hô hấp là “kẻ thù” của trẻ nhỏ
(PLVN) - Thời điểm giao mùa thu - đông có điều kiện thời tiết thay đổi thất thường lúc nắng gắt, lúc mưa nhiều và lúc gió lạnh là môi trường lý tưởng để virus phát triển, gây bệnh cho con người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Vậy những bệnh nào trẻ thường hay mắc vào thời điểm này. Hãy cùng theo dõi Bản tin Y tế.

Triển lãm “Being an Artist”- góc nhìn cuộc sống muôn màu

Triển lãm “Being an Artist”- góc nhìn cuộc sống muôn màu
(PLVN) - Triển lãm “Being an Artist” với 17 tác phẩm nghệ thuật đến từ 10 họa sỹ trẻ. đang diễn ra tại Tranquil Books (Trần Hưng Đạo, Hà Nội). Sau hơn 3 tháng chuẩn bị và lên ý tưởng, “Being An Artist” mang tới cho người xem nhiều xúc cảm thú vị. Nhìn đời qua từng lăng kính khác biệt, qua những tác phẩm tại triển lãm, mỗi tác giả trẻ lại kể cho công chúng yêu nghệ thuật cách nhìn cuộc sống riêng của mình.

Kiểm tra đường dây truyền tải bị ảnh hưởng bởi bão lũ

Kiểm tra đường dây truyền tải bị ảnh hưởng bởi bão lũ
(PLVN) - Đoàn lãnh đạo Tổng công ty truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã  có cuộc trao quà, hỗ trợ nhân dân miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ, đồng thời kiểm tra các vị trí đường dây truyền tải điện bị ảnh hưởng bởi mưa bão.

119 người chết, 19 người vẫn đang mất tích vì mưa lũ

119 người chết, 19 người vẫn đang mất tích vì mưa lũ
(PLVN) - Số liệu thống kê của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cho thấy những thiệu hại nặng nề do mưa lũ mà các tỉnh miền Trung đang phải gánh chịu, trong khi bão số 8 chỉ còn cách đất liền từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị khoảng 410km về phía Đông và sẽ đổ bộ vào khoảng sáng sớm 26/10, còn áp thấp nhiệt đới đã mạnh thành bão số 9.

Bán con dâu mới cưới, “cha con” gã buôn người lĩnh án

Bán con dâu mới cưới, “cha con” gã buôn người lĩnh án
(PLVN) - Với dáng vẻ bảnh bao, nổi bật so với nhiều thanh niên trai tráng ở địa phương, gã buôn người đã vờ yêu rồi hỏi cưới con gái nhà lành, mục đích lừa bán họ sang Trung Quốc lấy tiền. Sau khi bán con dâu mới cưới, “cha con” gã buôn người phải trả giá…

Việt Nam chữa khỏi 1.051 bệnh nhân mắc Covid-19

Việt Nam chữa khỏi 1.051 bệnh nhân mắc Covid-19
(PLVN) - Bản tin sáng ngày 25/10, của Ban Chỉ đạo Quốc gia cho biết không có thêm ca mắc Covid-19 mới. Đến nay đã bước sang ngày thứ 53 Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới ở cộng đồng và đã chữa khỏi 1.051 bệnh nhân.

Mastercard, IDEMIA và MatchMove thí điểm thẻ sinh trắc học vân tay tại châu Á

Mastercard, IDEMIA và MatchMove thí điểm thẻ sinh trắc học vân tay tại châu Á
(PLVN) - Mastercard vừa hợp tác với IDEMIA - doanh nghiệp hàng đầu thế giới về nhận dạng tăng cường (Augmented Identity) và MatchMove - công ty fintech có trụ sở tại Singapore để thí điểm lần đầu tại châu Á thẻ sinh trắc học sử dụng dấu vân tay để ủy quyền thực hiện giao dịch tại các thiết bị đầu cuối.

Câu chuyện nhạc Ráp và tuyên ngôn của giới trẻ Việt

Câu chuyện nhạc Ráp và tuyên ngôn của giới trẻ Việt
(PLVN) - Xưa nay, trong tâm trí nhiều người, nhạc Rap luôn được coi là “nhí nhố”- chỉ dành cho bọn trẻ nổi loạn. Bởi ở đó ẩn chứa sự trẻ trung, tự do, dám nghĩ dám làm, với những quan điểm, lối sống của giới trẻ vào từng câu Rap. Rồi một ngày, với sự xuất hiện của hai chương trình là King of Rap và Rap Việt, đã giúp nhạc Rap tiến gần hơn với khán giả cả nước, cũng như khẳng định được “sân chơi” riêng trong gu âm nhạc đa sắc hôm nay…

Ấn Độ có thể đối mặt với thảm họa kép về y tế

Ấn Độ có thể đối mặt với thảm họa kép về y tế
(PLVN) - Một cảnh tượng quen thuộc lại đang diễn ra tại miền Bắc Ấn Độ. Khói đốt rơm rạ từ các cánh đồng tạo nên những đám khói lớn mịt mù bay đến nhiều thành phố, thị trấn và vượt qua cả lãnh thổ các bang. Tập quán đốt rơm rạ trên cánh đồng chuẩn bị cho mùa vụ tiếp theo là một trong những lý do chính dẫn đến ô nhiễm thường niên tại Ấn Độ, thường diễn ra vào mỗi mùa Đông.
Hành trình “niềm tin” phía sau những số phận

Hành trình “niềm tin” phía sau những số phận

(PLVN) - Những người khuyết tật sinh ra vốn dĩ đã chịu nhiều thiệt thòi, bất hạnh và cần đến một nghị lực lớn trong cuộc sống. Nhưng, ít ai nhắc đến những “hiệp sĩ” đằng sau lưng họ, những người không kém phần dũng cảm và hy sinh…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬