Đền “vua quan giải hạn” trong khuôn viên Trung tâm hội nghị quốc gia

(PLO) - Ít ai biết rằng nằm trong khuôn viên Trung tâm hội nghị quốc gia (đường Phạm Hùng, Nam Từ Liêm, Hà Nội) có một ngôi đền đặc biệt, do người dân thôn Mễ Trì Thượng (phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm) trông nom. Xung quanh ngôi đền có nhiều câu chuyện thú vị, mang đậm giá trị văn hóa tín ngưỡng. 
Đền “vua quan giải hạn” trong khuôn viên Trung tâm hội nghị quốc gia Bên trái hồ nước là Trung tâm hội nghị quốc gia, phải là ngôi đền
Địa thế sơn thủy hữu tình
Cạnh đường Đỗ Đức Dục (phường Mễ Trì), gần tường rào khuôn viên Trung tâm hội nghị quốc gia có tấm bảng đúc bằng bê tông, chỉ dẫn vào đền Đức Thánh Đầm. Bên cạnh tấm bảng có cổng nhỏ dẫn vào bên trong, người dân tự do đi lại, khoảng 60 mét thì đến đền Đức Thánh Đầm. 
Theo quan sát, ngôi đền này nằm lọt thỏm trong khuôn viên Trung tâm hội nghị quốc gia. Tổng diện tích đền rộng gần 2000m2, bao bọc ba hướng là đầm nước trong xanh, được xây hành lang vây quanh. Nhìn từ xa, khuôn viên đền như một bán đảo, bên kia là các công trình hiện đại, sơn thủy hữu tình. 
Đền ở vị trí trang trọng nhưng điện thờ đơn sơ, lộ thiên, dưới một gốc cây si cổ thụ gốc sần sùi mọc trên nền đất cỏ xanh tự nhiên. Xung quanh điện thờ chính có thêm sáu cây gạo cổ thụ. Bên ngoài là cổng đền, có bốn cột cao; nền lát gạch.
 Nơi thờ tự chính của đền
Ông Trần Văn Xuyến (Phó ban Di tích đền Đức Thánh Đầm, Bí thư chi bộ thôn Mễ Trì Thượng) giải thích, đền chỉ được thờ tự lộ thiên, không xây dựng trang trọng, đồ sộ là “luật ngầm” hàng ngàn năm nay. Ông Xuyến cho biết, đền có niên đại hàng nghìn năm, tổng cộng có18 sắc phong thời phong kiến.
Giải thích về nguồn gốc, ông Xuyến kể câu chuyện đầy màu sắc thần thoại. Đền thờ cụ Hoàng Ba, đã “hóa thánh” từ hàng nghìn năm trước. Khi đó, ở địa phương có cặp vợ chồng già nghèo, không con. Hằng ngày cụ ông đi kéo vó mưu sinh.
Một đêm đi kéo vó, cụ được một quả trứng lạ thường, màu sắc long lanh đẹp mắt. Mang về nhà, cụ không nỡ chế biến quả trứng thành món ăn, liền để xuống một cái chum. 
Lạ thay, mỗi ngày quả trứng lại lớn dần lên, bóng bẩy. Không lâu sau, trứng nở ra một con rắn màu trắng, hình rồng, cụt đuôi. Không có con, vợ chồng ông cụ yêu quý, chăm sóc con rắn như vật cưng trong nhà; thường dành dụm thức ăn, thả vào chum cho rắn ăn. Chẳng bao lâu, rắn lớn nhanh như thổi; hiền lành, thường quấn quýt bên ông chủ như cha con.
Nơi vua quan lập đàn giải hạn
Một đêm trời mưa gió, bỗng con rắn vặn mình quẫy đạp, biến thành thần rắn khổng lồ, khiến chum vỡ tung rồi bò ra đầm gần đó đi mất. Ông cụ chạy ra theo, gọi rắn quay về nhưng không được. Về sau dân làng mới biết, rắn là con thứ ba của Thủy thần, do đó người dân gọi là cụ Ba Hoàng, hay Đức Thánh Đầm. 
Tương truyền, những ngày sau khi rắn bỏ đi, ông cụ buồn bã, cất vó chẳng được con cá nào. Một lần đang đi cất vó, ông cụ nhớ đến rắn, khấn rằng đã có công lao nuôi rắn thần lớn lên, mong ngài phù hộ để bắt được nhiều tôm cá. Quả thật từ đó, cứ khi nào khấn là ông cụ cất vó được mẻ cá to. Dân làng thấy vậy, đến hỏi thì được ông lão chỉ cách, mọi người lập bệ thờ cúng vái thần rắn ở mỏm đất cạnh đầm, cứ đi đánh bắt cá là đến đây cầu may mắn.
Lối vào ngôi đền
Không lâu sau, vùng đất này liên tục bị hạn hán, ruộng lúa nứt nẻ, mất mùa. Các cụ trong làng sợ hãi, bàn nhau lại, quyết định ra bệ thờ cụ Ba Hoàng làm lễ gọi mưa. Không ngờ, cứ mỗi lần làm lễ xong, trời mưa xối xả.
Vua quan nghe chuyện, bán tin bán nghi, liền phái quân lính đến địa phương xem xét thực hư câu chuyện. Sau khi thấy quả đúng cứ khi hạn hán, làm lễ cầu mưa tại đền này thì trời đổ mua, vua đích thân đến đây xem xét địa thế, phong thủy, cho xây nhà đền to đẹp hơn, lấy tên là Đức Thánh Đầm. Đồng thời đổi tên khu vực này thành Mễ Trì (tức ao gạo) như ngày nay.
Đền cổ bí ẩn ở dưới đáy giếng?
Theo truyền thuyết, vị trí rắn thần quẫy đạp thoát thân ra khỏi chiếc chum, người dân đào thành giếng, nước đầy ăm ắp, gọi tên là giếng trời. Từ vị trí này đến ngôi đền chỉ khoảng 200m. Xung quanh chiếc giếng, người dân vẫn nhớ một giai thoại khác. 
Khi đền ở ngoài đầm được xây dựng lên, một số cụ già trong làng tranh nhau chức thủ từ, nảy sinh lòng tham cá nhân. Đêm ấy, trời mưa xối xả, sấm chớp đùng đùng, hôm sau người dân ra đình bỗng thấy trống trơn, ngôi đền biến mất, đến một viên ngói cũng không còn sót. 
Thời gian sau, trời hạn hán, đến cả giếng trời vốn nhiều nước cũng trở nên khô cạn. Dân làng tập trung trai tráng đến nạo vét bùn giếng, để mạch nước thoát lên. Lạ thay, người dân phát hiện một ngôi đền ở dưới giếng sâu, chính là ngôi đình bị ở ngoài đầm, bị mưa bão “quét” xuống đây. 
Giếng trời - tương truyền có một ngôi đền nằm sâu dưới đáy giếng 
Một người con trai họ Ngô phát hiện chiếc chuông lấn sâu trong bùn, liển dùng thanh gỗ đánh ba nhịp. Chẳng ngờ anh này lăn đùng ra chết; cũng tự nhiên nước giếng đầy ăm ắp trở lại. Từ đó về sau, mọi người tát giếng vẫn thấy những thanh gỗ, mái đình, chiếc chuông, nhưng tuyệt nhiên không ai dám động đến. Dân làng quan niệm, đó là nhà của Đức Thánh Đầm, được người dân bảo vệ.
Vị phó ban di tích đền cho biết, thời bao cấp trước đây, cả làng Mễ Trì rộng lớn dùng chung chiếc giếng này nhưng nước không bao giờ vơi cạn. Hiện nay mọi nhà dùng nước máy, nhưng giếng được dân làng bảo vệ chu đáo, thả cá chép đỏ xuống nuôi, không ai dám xâm phạm. 
Khi Trung tâm hội nghị quốc gia được xây dựng cách đây không lâu, biết người dân nơi đây quý trọng ngôi đền, dự án xây dựng công trình mang tầm cỡ quốc gia này đã dành một phần diện tích để người dân tiếp tục tín ngưỡng, thờ cúng theo phong tục tốt đẹp của địa phương.
Để tưởng nhớ công ơn Đức Thánh Đầm, hàng năm vào 18/2 Âm lịch, dân làng tổ chức lễ cúng linh đình tại khuôn viên đền. Ngoài ra, cứ năm năm một lần, dân hai làng Mễ Trì Thượng và Mễ Trì Hạ thay phiên nhau tổ chức lễ rước kiệu, đi qua nhiều đường phố trong khu vực. Năm chẵn thì làng Thượng chủ trì việc rước kiệu, năm lẻ thì làng Hạ.
Ngôi đền nằm giữa một công trình xây dựng hiện đại tầm cỡ quốc gia này còn rất nhiều huyền thoại, mời độc giả tiếp tục tìm đọc trong Pháp luật và Thời đại số 154 hiện đang phát hành trên phạm vi cả nước./.
Hữu Sơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đầu tháng 12, Thủ tướng sẽ chủ trì hội nghị thúc đẩy phát triển bền vững ngành công nghiệp chế biến, xuất khẩu gỗ

Đầu tháng 12, Thủ tướng sẽ chủ trì hội nghị thúc đẩy phát triển bền vững ngành công nghiệp chế biến, xuất khẩu gỗ
(PLVN) - Thông tin tại cuộc họp đánh giá chế biến gỗ và lâm sản do Hiệp hội gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFOREST) tổ chức tại Bình Định hôm 25/9 cho biết, Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương tổ chức Hội nghị “Bàn giải pháp thúc đẩy phát triển bền vững ngành công nghiệp chế biến, xuất khẩu gỗ và lâm sản giai đoạn 2021-2025”  cùng với tổ chức Lễ kỷ niệm “Lâm nghiệp Việt Nam - 75 năm hình thành và phát triển...

Việt Nam cam kết nỗ lực ứng phó với những thách thức chung

Việt Nam cam kết nỗ lực ứng phó với những thách thức chung
(PLVN) - Nhận lời mời của Tổng thống Niger Mahamadou Issoufou, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tham dự và phát biểu tại Phiên họp trực tuyến Cấp cao của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (HĐBA LHQ) với chủ đề “Quản trị toàn cầu giai đoạn sau Covid-19 và hoà bình, an ninh quốc tế” do Niger - Chủ tịch HĐBA tháng 9/2020 - tổ chức.
Mặt trái “sống ảo”

Mặt trái “sống ảo”

(PLVN) - TP HCM có không ít con hẻm, con đường, ngôi nhà cổ kính khiến giới trẻ có thể tạo ra những bức ảnh “sống ảo” tuyệt đẹp. Nhưng sự mê “sống ảo” quá mức của các bạn trẻ cũng gây nhiều phiền toái, ảnh hưởng đời sống người dân. 

Các Bộ, cơ quan ngang Bộ rà soát, kiện toàn cơ cấu tổ chức

Các Bộ, cơ quan ngang Bộ rà soát, kiện toàn cơ cấu tổ chức
(PLVN) - Bộ Nội vụ vừa ban hành Công văn số 5036 về việc thực hiện Nghị định số 101/2020/NĐ-CP, Nghị định số 47/2014/NĐ-CP, Nghị định số 107/2020/NĐ-CP và Nghị định số 108/2020/NĐ-CP của Chính phủ (quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của: Bộ, cơ quan ngang Bộ; cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương).

Những chuyển biến tích cực trong các nhà trường Quân đội

Những chuyển biến tích cực trong các nhà trường Quân đội
(PLVN) - Sau 10 năm thực hiện Chiến lược phát triển giáo dục và đào tạo (GD-ĐT) trong quân đội giai đoạn 2011-2020 (gọi tắt là Chiến lược), công tác GD-ĐT của quân đội đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần quan trọng vào xây dựng quân đội, củng cố quốc phòng, an ninh.

Đồng Nai: Buông lỏng quản lý đất công tại xã Hố Nai 3

Đồng Nai: Buông lỏng quản lý đất công tại xã Hố Nai 3
(PLVN) -  Được Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom giao quản lý 4.094m2 đất trong một một quyết định thu hồi, UBND xã Hố Nai 3 lại dễ dàng để các cá nhân, tổ chức lấn chiếm sử dụng công khai trong thời gian dài, dẫn đến tình trạng tranh chấp, khiếu kiện liên tục tại địa phương này.

Bãi tập kết cát gây ô nhiễm môi trường ở Quảng Ngãi: Xã chỉ "hành động" khi dân kêu vì sống không nổi

Bãi tập kết cát gây ô nhiễm môi trường ở Quảng Ngãi: Xã chỉ "hành động" khi dân kêu vì sống không nổi
(PLVN) - Theo phản ánh của người dân, việc tập kết cát ở khu vực đất trống trước nhà của những hộ dân sinh sống tại xóm 6, thôn Phong Niên Thượng (cách UBND xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) khoảng chừng 1 km) từ năm 2019, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

“Check in sống ảo” - khi nào hữu ích?

“Check in sống ảo” - khi nào hữu ích?
(PLVN) - Dù phong trào “sống ảo” gây không ít phiền toái, phản cảm cho nhiều người, nhưng có luồng ý kiến cho rằng, “sống ảo” cũng rất hữu ích. Bằng chứng là ngành du lịch nội địa, ngành khách sạn - nhà hàng “ăn theo” phong trào này để “ăn nên làm ra” không ít.

Du lịch và bảo tồn đa dạng sinh học: Vất vả “song hành”

Du lịch và bảo tồn đa dạng sinh học: Vất vả “song hành”
(PLVN) - Sự phát triển “nóng” của du lịch trong vài thập kỷ qua là một trong những nguyên nhân chính gây mất cân bằng sinh thái nghiêm trọng, làm sụt giảm hơn 2/3 các quần thể sinh vật trong tự nhiên. Tuy nhiên,“sống sót” qua hai đợt bùng phát đại dịch, ngành du lịch Việt Nam ngày càng thấm thía rõ nét hơn các hình thái phát triển du lịch bền vững cùng với bảo tồn đa dạng sinh học.

Diện mạo mới của Đà Nẵng từ chương trình “5 Không, 3 Có và 4 An”

Diện mạo mới của Đà Nẵng từ chương trình “5 Không, 3 Có và 4 An”
(PLVN) - Ngày 25/9, Thành ủy, UBND TP. Đà Nẵng tổ chức hội nghị đánh giá thực hiện các chương trình “5 Không”, “3 Có”, “4 An” gắn với thực hiện Chỉ thị 43-CT/TU về văn hóa, văn minh đô thị. Chương trình đã góp phần từng bước thay da đổi thịt TP. Đà Nẵng, tạo ra một diện mạo mới Thành phố năng động, thân thiện, an bình.
Tên đường và tầm nhìn quy hoạch

Tên đường và tầm nhìn quy hoạch

(PLVN) - Dư luận những ngày qua bàn tán sôi nổi câu chuyện tên đường. Khởi nguồn từ chuyện Sở VH&TT TP HCM đưa ra báo cáo tại địa phương này có 38 con đường sai tên. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬