Để dân trọng cán bộ thay vì… nể “cái ghế”

(PLO) - Nhiều người có nhiều phiếu tín nhiệm thấp đã có những sửa chữa, khắc phục hạn chế trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ. Đó là tác dụng rõ rệt sau khi tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do Quốc hội, HĐND bầu hoặc phê chuẩn lần đầu tiên vào năm 2013.
Để dân trọng cán bộ  thay vì… nể “cái ghế” ĐB Đỗ Văn Đương: “Lấy phiếu tín nhiệm là cảnh tỉnh, răn đe, không để có những cán bộ “chỉ ngồi hưởng lợi”
Theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, do đây là lần đầu tiên Quốc hội, HĐND tổ chức lấy phiếu tín nhiệm, chưa có tiền lệ, vừa làm vừa rút kinh nghiệm nên việc quy định và quá trình tổ chức thực hiện không tránh khỏi hạn chế, vướng mắc nên phải sửa đổi Nghị quyết 35. Tuy nhiên, thảo luận tại hội trường chiều qua (13/6), nhiều ĐBQH chưa thống nhất với hướng sửa đổi Nghị quyết 35 như Dự thảo được trình ra Quốc hội bởi “cái được khen thì mang ra sửa, cái bị chê thì giữ lại”.
Lấy phiếu 1 lần/nhiệm kỳ, không có ý nghĩa
Đa số ĐBQH thống nhất đánh giá, việc lấy phiếu tín nhiệm có nhiều tác dụng cho việc “nhắc nhở” các chức danh được Quốc hội, HĐND bầu hoặc phê chuẩn quan tâm hơn trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ và là cơ sở quan trọng để bố trí, đánh giá cán bộ. 
Lấy phiếu tín nhiệm định kỳ hàng năm khiến thời gian giữa các lần lấy phiếu quá ngắn, một năm là chưa đủ thời gian để người được lấy phiếu điều chỉnh, khắc phục những hạn chế, thiếu sót trong thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được giao vì có những hạn chế cần nhiều thời gian để khắc phục, nhất là những hạn chế có nguyên nhân khách quan.
Còn lấy phiếu tín nhiệm 1 lần/nhiệm kỳ thì chưa phù hợp “vì khó nâng cao trách nhiệm của những người được lấy phiếu tín nhiệm trong khắc phục hạn chế, thiếu sót, không đảm bảo tính kịp thời đánh giá cán bộ, làm cơ sở bố trí cán bộ” như nhận định của ĐB Lò Hải Ươi (Lai Châu). 
Do đó, đa số ĐBQH nhận thấy, “lấy phiếu tín nhiệm 1 lần/nhiệm kỳ như Dự thảo không có ý nghĩa gì vì không có cơ hội để đánh giá kết quả sửa chữa sau lấy phiếu tín nhiệm, nên kiến nghị lấy phiếu tín nhiệm 2 lần/nhiệm kỳ (vào kỳ họp cuối năm thứ 2 và cuối năm thứ 4 của nhiệm kỳ). Như vậy, Quốc hội, HĐND sẽ đánh giá được việc sửa chữa, khắc phục hạn chế trong quản lý, chỉ đạo, điều hành của những người có nhiều phiếu tín nhiệm thấp. Và theo ĐB Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng), nếu trong lần lấy phiếu tín nhiệm thứ hai của nhiệm kỳ mà vẫn tiếp tục có nhiều phiếu tín nhiệm thấp thì phải từ chức hoặc tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm ngay tại kỳ họp đó.
Không để lợi dụng việc lấy phiếu để trù dập, hạ uy tín cá nhân
Đó là kiến nghị của ĐB Trương Minh Hoàng (Cà Mau) khi đề cập đến mục đích và các giải pháp bảo đảm hiệu quả của việc lấy phiếu tín nhiệm. Trong thực tế, đã có không ít trường hợp lợi dụng các hoạt động bầu cử, lấy phiếu đánh giá để hạ uy tín cá nhân của cán bộ, công chức. Vì thế, ĐB Trương Minh Hoàng cho rằng, phải đưa qui định này vào Dự thảo Nghị quyết để việc lấy phiếu tín nhiệm không bị lợi dụng, ảnh hưởng đến công tác cán bộ vì kết quả lấy phiếu tín nhiệm theo Nghị quyết 35 cũng là một cơ sở quan trọng để đánh giá, bố trí cán bộ. 
Cùng quan điểm, ĐB Đỗ Văn Đương (TP.HCM) thấy rằng, việc lấy phiếu tín nhiệm phải được nhìn nhận dưới góc độ “có làm thì có khuyết điểm”, chứ không nên biến việc lấy phiếu tín nhiệm như việc “bới móc” khuyết điểm, hạ thấp cá nhân vì những lợi ích, mục đích không có tính xây dựng, đi ngược bản chất của việc lấy phiếu tín nhiệm là “cảnh tỉnh, răn đe” cán bộ trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ, không để có những cán bộ “chỉ ngồi hưởng lợi” khiến người dân “chỉ nể “cái ghế” mà không nể trọng bản thân con người cán bộ”.
Bên cạnh đó, việc Dự thảo vẫn giữ 3 mức “tín nhiệm”, “tín nhiệm thấp”, “tín nhiệm cao” khiến nhiều ĐBQH không hài lòng. Như phân tích của một số ĐBQH: “Lấy phiếu ở 3 mức như vậy làm phân tán số phiếu và đánh giá không sát thực tế năng lực, trách nhiệm, tín nhiệm của cán bộ”. 
Khẳng định “trước áp lực của công việc mới bộc lộ ai là người vì công việc, vì dân, vì nước”, ĐB Đỗ Văn Đương cho rằng, “trong công tác cán bộ nên trọng uy tín, quản lý lãnh đạo bằng uy tín” nên lấy phiếu tín nhiệm chỉ cần ở 2 mức để việc đánh giá được rõ ràng hơn... Đó cũng là kiến nghị của nhiều ĐBQH khi góp ý vào việc sửa đổi nội dung về các mức lấy phiếu tín nhiệm trong Dự thảo.
Theo nhiều ĐBQH, sau lần lấy phiếu tín nhiệm tại Kỳ họp thứ 5 (tháng 6/2013), một số Bộ trưởng, Trưởng ngành có phiếu thấp như Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã có nhiều chuyển biến, được đánh giá tốt, trong khi một số Bộ trưởng như Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo… lại chưa có chuyển biến đáp ứng yêu cầu.
Trước thực tế đó, ĐB Nguyễn Thị Khá (Trà Vinh) cho rằng, “Quốc hội cũng nên xem xét trên tổng thể những người đã được lấy phiếu tiến bộ đến mức nào, đã đến mức phải bỏ phiếu chưa, phải đánh giá toàn diện, chứ không phải nhìn khơi khơi bên ngoài hay đánh giá phiến diện là không công bằng, chính xác. Nếu góp ý, đánh giá, lấy phiếu mà “tâm phục, khẩu phục” thì mới đạt kết quả chứ không chỉ nhìn phiến diện. Đối với những thành viên Chính phủ chưa có chuyển biến thì phải phấn đấu nhiều hơn nữa. Bên cạnh đó phải có sự tác động, chỉ đạo quyết liệt hơn để các thành viên này khắc phục, uốn nắn, Chính phủ cũng phải tập trung chỉ đạo nguồn lực, đạo đức, nâng cao thêm trách nhiệm của cán bộ cho những ngành này”. 
Hương Giang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kiểm tra đường dây truyền tải bị ảnh hưởng bởi bão lũ

Kiểm tra đường dây truyền tải bị ảnh hưởng bởi bão lũ
(PLVN) - Đoàn lãnh đạo Tổng công ty truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã  có cuộc trao quà, hỗ trợ nhân dân miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ, đồng thời kiểm tra các vị trí đường dây truyền tải điện bị ảnh hưởng bởi mưa bão.

Bán con dâu mới cưới, “cha con” gã buôn người lĩnh án

Bán con dâu mới cưới, “cha con” gã buôn người lĩnh án
(PLVN) - Với dáng vẻ bảnh bao, nổi bật so với nhiều thanh niên trai tráng ở địa phương, gã buôn người đã vờ yêu rồi hỏi cưới con gái nhà lành, mục đích lừa bán họ sang Trung Quốc lấy tiền. Sau khi bán con dâu mới cưới, “cha con” gã buôn người phải trả giá…

Việt Nam chữa khỏi 1.051 bệnh nhân mắc Covid-19

Việt Nam chữa khỏi 1.051 bệnh nhân mắc Covid-19
(PLVN) - Bản tin sáng ngày 25/10, của Ban Chỉ đạo Quốc gia cho biết không có thêm ca mắc Covid-19 mới. Đến nay đã bước sang ngày thứ 53 Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới ở cộng đồng và đã chữa khỏi 1.051 bệnh nhân.

Mastercard, IDEMIA và MatchMove thí điểm thẻ sinh trắc học vân tay tại châu Á

Mastercard, IDEMIA và MatchMove thí điểm thẻ sinh trắc học vân tay tại châu Á
(PLVN) - Mastercard vừa hợp tác với IDEMIA - doanh nghiệp hàng đầu thế giới về nhận dạng tăng cường (Augmented Identity) và MatchMove - công ty fintech có trụ sở tại Singapore để thí điểm lần đầu tại châu Á thẻ sinh trắc học sử dụng dấu vân tay để ủy quyền thực hiện giao dịch tại các thiết bị đầu cuối.

Câu chuyện nhạc Ráp và tuyên ngôn của giới trẻ Việt

Câu chuyện nhạc Ráp và tuyên ngôn của giới trẻ Việt
(PLVN) - Xưa nay, trong tâm trí nhiều người, nhạc Rap luôn được coi là “nhí nhố”- chỉ dành cho bọn trẻ nổi loạn. Bởi ở đó ẩn chứa sự trẻ trung, tự do, dám nghĩ dám làm, với những quan điểm, lối sống của giới trẻ vào từng câu Rap. Rồi một ngày, với sự xuất hiện của hai chương trình là King of Rap và Rap Việt, đã giúp nhạc Rap tiến gần hơn với khán giả cả nước, cũng như khẳng định được “sân chơi” riêng trong gu âm nhạc đa sắc hôm nay…

Ấn Độ có thể đối mặt với thảm họa kép về y tế

Ấn Độ có thể đối mặt với thảm họa kép về y tế
(PLVN) - Một cảnh tượng quen thuộc lại đang diễn ra tại miền Bắc Ấn Độ. Khói đốt rơm rạ từ các cánh đồng tạo nên những đám khói lớn mịt mù bay đến nhiều thành phố, thị trấn và vượt qua cả lãnh thổ các bang. Tập quán đốt rơm rạ trên cánh đồng chuẩn bị cho mùa vụ tiếp theo là một trong những lý do chính dẫn đến ô nhiễm thường niên tại Ấn Độ, thường diễn ra vào mỗi mùa Đông.
Hành trình “niềm tin” phía sau những số phận

Hành trình “niềm tin” phía sau những số phận

(PLVN) - Những người khuyết tật sinh ra vốn dĩ đã chịu nhiều thiệt thòi, bất hạnh và cần đến một nghị lực lớn trong cuộc sống. Nhưng, ít ai nhắc đến những “hiệp sĩ” đằng sau lưng họ, những người không kém phần dũng cảm và hy sinh…

Du lịch Việt: Không chỉ giảm giá là có khách

Du lịch Việt: Không chỉ giảm giá là có khách
(PLVN) - Hàng chục cơ sở lưu trú trên địa bàn TP Huế đã “kích hoạt” chế độ miễn phí cho các đoàn đi cứu trợ người dân vùng lũ. Những nghĩa cử cao đẹp này góp phần khiến hình ảnh du lịch Việt Nam trở nên đẹp hơn. Trong khi đó, nhiều khách sạn, điểm đến trên cả nước đã giảm giá đến 50% để thu hút du khách. Tuy nhiên, nhiều du khách khẳng định: Vấn đề không phải cứ giảm giá là có khách. 

Chuyện những người cùng… “nổ”

Chuyện những người cùng… “nổ”
(PLVN) - Ở Việt Nam, họ được xem là những hiện tượng khác người! Bởi họ luôn thẳng thắn với niềm tin mãnh liệt của mình, rằng nhất định Việt Nam sẽ sánh ngang thế giới về công nghệ, về bóng đá với mục tiêu nâng cao tinh thần Việt, tầm vóc Việt! Và thời gian, đã khẳng định cho sự “nổ” với những khát vọng cháy bỏng và bền bỉ ấy. Đó là bầu Đức và Quảng “nổ”…

Có những con đường mang tên tử tế

Có những con đường mang tên tử tế
(PLVN) - Mùa tuyển sinh năm nay, câu chuyện cậu học trò Ngô Văn Hiếu 10 năm cõng bạn là Nguyễn Tất Minh đi học đã trở thành một biểu tượng cao đẹp về tình bạn. 

Vị giọt mồ hôi và những giấc mơ hóa thực

Vị giọt mồ hôi và những giấc mơ hóa thực
(PLVN) - Có lời bài hát rằng: “Yêu sao giọt mồ hôi rơi trên áo em mặn chát cho những đêm ngày dựng xây tương lai”. Không biết tự khi nào, hình ảnh những giọt mồ hôi lại nhiều xúc cảm đến vậy. Mồ hôi thấm ướt đôi vai gầy, mồ hôi loang gò má trên dọc hành trình khởi nghiệp để biến những giấc mơ thành hiện thực…
Ta cùng nhau “đi” hết ánh trăng này...

Ta cùng nhau “đi” hết ánh trăng này...

(PLVN) - Họ là những chàng trai, cô gái bị khuyết tật. Tự ti về khiếm khuyết cơ thể, họ luôn giấu mình trong căn phòng, giấu ước mơ sẽ có một ngày mình có thể mặc áo cưới, tìm được người chia sẻ vui buồn, có một tổ ấm và những đứa con đáng yêu. 

Chỉ là “nắm tay nhau thật chặt”… khác lẽ thường

Chỉ là “nắm tay nhau thật chặt”… khác lẽ thường
(PLVN) - Họ là những người đồng tính dũng cảm. Bởi, không chỉ sống thật với giới tính của mình, họ đã nắm tay người thương, nắm tay bạn đời bước ra ánh sáng. Họ minh chứng cho câu nói: Bất cứ ai cũng được quyền mưu cầu hạnh phúc. Họ truyền lửa và truyền cả sức mạnh cho bao người đồng cảnh ngộ…

Cùng giang tay bảo vệ bé gái

Cùng giang tay bảo vệ bé gái
(PLVN) - Xâm hại tình dục trẻ em là một vấn đề vẫn khá nóng tại Việt Nam mặc dù nhận được sự quan tâm từ chính phủ, các cơ quan, các tổ chức xã hội và người dân tại cộng đồng. Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV đã đưa vấn đề xâm hại tình dục trẻ em vào chương trình nghị sự. 

Mưa lũ lịch sử ở miền Trung: Đánh thức lòng trắc ẩn trong mỗi người!

Mưa lũ lịch sử ở miền Trung: Đánh thức lòng trắc ẩn trong mỗi người!
(PLVN) - Đã gần ba tuần qua, miền Trung chìm trong biển nước, những đêm trắng Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, những đau thương, ám ảnh… Và dù ở đâu, tất cả chúng ta đều đau đáu về khúc ruột miền Trung khi bão lũ liên tiếp dồn dập. Cùng với sự hỗ trợ của Chính phủ, các tổ chức xã hội và các cá nhân, mỗi người một chút đều đang hướng về miền Trung yêu thương. Những nồi bánh chưng đỏ lửa ở nhiều tỉnh thành mong bà con vùng lũ chút ấm lòng nơi rốn lũ…

Huyền bí 5 đại giấc mơ của đức Phật trước khi thành đạo

Huyền bí 5 đại giấc mơ của đức Phật trước khi thành đạo
(PLVN) - Trong Tăng Chi Bộ (là bộ thứ tư trong năm bộ kinh tạng Pali) đã có ghi rằng: “Trong đêm trước ngày thành đạo dưới gốc Bồ-đề, Thái tử Tất Đạt đã nằm mộng thấy năm chuyện kỳ lạ”. Sau này những lý giải về 5 giấc mơ đó của đức Phật đã trở thành sự thật một cách thần kỳ. Việc những giấc mơ mang điềm báo từ lâu đã trở thành thách thức đối với khoa học hiện đại. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬