'Ổ dịch Thế giới bò tươi' vẫn hết sức phức tạp

(PLVN) - Hơn 3 ngày qua chưa phát hiện ca mắc mới, song tỉnh Hải Dương nhận định đây vẫn là ổ dịch hết sức phức tạp, thời gian tới có thể  xuất hiện các trường hợp bệnh rải rác...
Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên trò chuyện với người dân có liên quan đến nhà hàng Thế giới bò tươi đang cách ly tập trung tại khu Ký túc xá Đại học Hải Dương Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên trò chuyện với người dân có liên quan đến nhà hàng Thế giới bò tươi đang cách ly tập trung tại khu Ký túc xá Đại học Hải Dương

Sáng 22/8, Thứ trưởng Bộ Y tế, Đỗ Xuân Tuyên, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã có buổi làm việc với tỉnh Hải Dương về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Báo cáo tại buổi làm việc, đại diện tỉnh Hải Dương cho hay, từ ngày 25/7 đến nay Hải Dương có 14 trường hợp mắc COVID-19. Ngành y tế Hải Dương đã khẩn trương truy vết được hàng ngàn trường hợp có tiếp xúc liên quan đến ổ dịch nhà hàng Thế giới bò tươi. Sở Y tế đã 2 lần ra thông báo khẩn truy tìm những người đã đến nhà hàng trong thời gian từ ngày 10-7-11/8/2020.

Đến thời điểm hiện tại, kết hợp với ứng dụng Bluzone, tỉnh đã truy vết được 1.529 người (F1) và 7.320 người có tiếp xúc liên quan (F2) đến ca bệnh 751 và ổ dịch nhà hàng Thế giới bò tươi. “Ổ dịch 36 Ngô Quyền đã phát hiện 13 ca bệnh, các ca mắc đều là các trường hợp F1, chưa có lây nhiễm thứ phát.

"Hơn 3 ngày qua, chưa phát hiện ca mắc mới, song tỉnh Hải Dương nhận định đây là ổ dịch hết sức phức tạp, trong thời gian tới có thể sẽ xuất hiện các trường hợp bệnh rải rác, có khả năng lây lan trong cộng đồng, do vậy công tác truy vết, khoanh vùng, cách ly và xét nghiệm vẫn được tỉnh khẩn trương thực hiện để nhanh chóng dập dịch dứt điểm”- ông Phạm Mạnh Cường, Giám đốc Sở Y tế Hải Dương nói.

'Ổ dịch Thế giới bò tươi' vẫn hết sức phức tạp ảnh 1
Toàn tỉnh đang có 1.362 người đang cách ly tập trung, 3.340 người cách ly tại nhà

Từ ngày 25/7 đến nay, tỉnh Hải Dương đã lấy 10.735 mẫu. Hiện có 6.551 mẫu có kết quả, trong đó phát hiện 13 mẫu dương tính- đã công bố. Số mẫu đang chờ kết quả là 4.148.

Tỉnh Hải Dương cũng cho biết, từ ngày 24/8, sẽ triển khai kế hoạch xét nghiệm sàng lọc COVID-19 đợt 2 bằng kỹ thuật ELISA- xét nghiệm huyết thanh tìm kháng thể, đối với những người trở về từ Đà Nẵng từ ngày 1/7-20/7/2020, những người đến nhà hàng Thế giới bò tươi từ ngày 15/7-20/7/2020,những người dân trong ổ dịch 36 Ngô Quyền từ 10 tuổi trở lên.

Dự kiến khoảng 2.000 mẫu, trong đó 1.000 mẫu gửi lên Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, 1000 mẫu Viện sẽ cử cán bộ chuyển giao kỹ thuật tại Trung tâm CDC tỉnh. 

Bí thư tỉnh uỷ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển chia sẻ: “Bên cạnh những chỉ đạo sát, liên tục, Bộ Y tế ngay từ ngày đầu tiên đã hỗ trợ tỉnh toàn diện trong công tác truy vết, khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm. Bộ đã điều động ngay các chuyên gia có kinh nghiệm về dịch tễ, xét nghiệm, điều trị, chống nhiễm khuẩn... về hỗ trợ Hải Dương".

Kiên quyết thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, phát hiện sớm, cách ly, khoanh vùng kịp thời ngay từ khi xuất hiện dịch bệnh, đặc biệt là khi phát hiện các ca bệnh tại cộng đồng đầu tiên trên địa bàn tỉnh, các cấp ủy, chính quyền ở Hải Dương đã khẩn trương vào cuộc, quyết liệt chỉ đạo triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

UBND tỉnh đã có các quyết định cách ly thành phố Hải Dương, thiết lập các vùng cách ly y tế tại các cụm dân cư có ca bệnh, đồng thời yêu cầu chính quyền các địa phương phải phối hợp ngành y tế trong rà soát, truy vết và lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp thuộc nhóm nguy cơ nhiễm bệnh. Hải Dương cũng xác định vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, vì vậy chỉ thực hiện phong tỏa, cách ly khoanh vùng những nơi có nguy cơ cao để kiểm soát dịch bệnh, hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng đến đời sống và tâm lý người dân.

Lắng nghe các ý kiến thảo luận tại buổi làm việc, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho hay, tình hình dịch hiện nay tại Hải Dương, đắc biệt là ổ dịch 36 Ngô Quyền đã cơ bản được kiểm soát. Tuy nhiên, hiện tình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, chúng ta xác định phòng chống dịch trong tình hình mới- vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế; vẫn phải đón người nhập cảnh và trong cộng đồng vẫn luôn luôn tiềm ẩn nguy cơ có ca bệnh.

“Do đó, Hải Dương cần phải tiếp tục chủ động, kiên quyết thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, phát hiện sớm, cách ly, khoanh vùng kịp thời các đối tượng có nguy cơ, khoanh vùng diện hẹp nhưng triệt để. Hạn chế tối đa để phát sinh ổ dịch trong cộng đồng. Chúng ta phải xác định chống dịch trường kỳ, không thể ngày một ngày hai, do đó cần phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền hướng dẫn để người dân đồng tình, chung tay chung sức chống dịch. Trong đó, yêu cầu tất cả người dân phải đeo khẩu trang, cài đặt ứng dụng Bluezone…”, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói.

Trong công tác xét nghiệm, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên lưu ý việc xét nghiệm trên diện rộng là cần thiết, xong phải làm sao hiệu quả nhất, đúng đối tượng, tránh bỏ sót. Tỉnh Hải Dương cũng cần tăng cường kiểm tra hoạt động của Ban Chỉ đạo các địa phương, các cơ sở y tế trên địa bàn, tránh tình trạng chủ quan. Đối với các khu công nghiệp, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh cần theo dõi, giám sát chặt chẽ việc chấp hành các biện pháp phòng dịch.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng cho hay, trong trường hợp tỉnh cần hỗ trợ thêm về nguồn lực phục vụ phòng chống dịch thì gửi văn bản đề xuất về Bộ Y tế để Bộ cân đối, có giải pháp hỗ trợ phù hợp.

Sáng cùng ngày, trước khi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã đến kiểm tra thực tế công tác cách ly các trường hợp F1 tại khu Ký túc xá Trường Đại học Hải Dương và kiểm tra công tác điều trị, cách ly bệnh nhân dương tính tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Hải Dương.

Tại khu cách ly của Ký túc xá Trường Đại học Hải Dương, nơi đang cách ly tập trung 414 người, đa phần đều là những trường hợp liên quan đến quán ăn Thế giới bò tươi, Thứ trưởng đã hỏi thăm, động viên người cách ly và đề nghị những trường hợp này sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính 2 lần và được về nhà vẫn cần tiếp tục theo dõi sức khoẻ, nếu có biểu hiện ho, sốt... cần liên hệ ngay với cơ quan y tế; hạn chế tụ tập đông người và đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người khác...

Trò chuyện với Thứ trưởng, các trường hợp đang cách ly đều cho biết tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch và nhận được sự quan tâm đầy đủ của các cán bộ tại đây. Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Hải Dương- nơi hiện đang điều trị 12 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2, Thứ trưởng đã đến phòng bệnh tại tầng 4- khu vực cách ly đặc biệt, trò chuyện với các bệnh nhân, hỏi thăm sức khoẻ.

Thứ trưởng cũng đề nghị các bệnh nhân phối hợp với cán bộ y tế trong quá trình điều trị, theo dõi sức khoẻ; giữ buồng bệnh thông thoáng, mở cửa sổ và tuyệt đối không bật điều hoà... BS Nguyễn Văn Hải- Giám đốc Bệnh viện cho biết, do đa phần các bệnh nhân đều trẻ tuổi, không có bệnh lý nền nên hiện sức khoẻ của các bệnh nhân này đều ổn định, không sốt.

Châu Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

TP.HCM nghiên cứu cách ly F1 tại nhà

Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hữu Hưng: "Trong 2 tuần giãn cách sắp tới, người dân nên hạn chế sinh hoạt, tiếp xúc với người khác, hạn chế di chuyển" - Ảnh: TỰ TRUNG
Theo Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hữu Hưng, giải pháp thực hiện cách ly trường hợp F1 tại nhà là khả thi. Việc cách ly tại nhà sẽ giúp tâm lý của người bị cách ly nhẹ nhàng hơn do được ở chung với người thân.

Thêm 2 nữ bệnh nhân mắc COVID-19 tử vong

Ảnh minh hoạ
(PLVN) - Chiều 14/6, Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 thông báo 2 ca tử vong số 60 và 61 là bệnh nhân nữ, có bệnh lý nền nặng liên quan đến COVID-19.

Phẫu thuật thành công bàn tay bị đứt lìa

Phẫu thuật thành công bàn tay bị đứt lìa
(PLVN) -  Ngày 14/6, BS.CK2. Phạm Thanh Phong - Phó Giám Đốc chuyên môn Bệnh viện đa khoa Trung Ương Cần Thơ (BV ĐKTƯ CT) cho biết, các bác sĩ Trung tâm chấn thương chỉnh hình bệnh viện vừa phẫu thuật cấp cứu thành công một trường hợp bệnh nhân nam 32 tuổi đứt lìa cổ tay trái.

Cắt nguồn lây Covid-19 trong bệnh viện, giữ vững các “thành trì”

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM bị phong tỏa vì có 53 nhân viên bị nhiễm COVID-19.
(PLVN) - Tại TP Hồ Chí Minh, lãnh đạo Bộ Y tế yêu cầu khẩn trương truy vết, cắt đứt nguồn lây tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, đánh giá lại sự lây lan, lây nhiễm của các điểm dịch khác vào bệnh viện. Còn tại Bắc Ninh, cần tập trung giữ vững “thành trì” công sở, cơ quan, đơn vị, cơ sở y tế, doanh nghiệp, trung tâm thương mại.