Nữ "đại gia ngàn tỷ" bị quy kết chiếm 2,1 tỷ bỏ trốn kêu cứu

(PLO) - Việc nữ doanh nhân Lê Hồng Đặng (thôn 7 xã Đắk Wer, huyện Đắk Rlấp, tỉnh Đắk Nông) bị quy kết “lạm dụng tín nhiệm” để chiếm đoạt 2,1 tỷ đồng là chuyện khó tin đối với nhiều người đã từng quen biết bà này. Bởi liệu bà Đặng có dại đến mức bỏ lại nhiều dự án trị giá hàng ngàn tỷ đồng chỉ để ẵm 2,1 tỷ đồng rồi bỏ trốn?
Bà Hồng Đặng đi khảo sát dự án khu du lịch tỉnh Thanh Hóa Bà Hồng Đặng đi khảo sát dự án khu du lịch tỉnh Thanh Hóa

2,1 tỷ không phải do chiếm đoạt mà có

Theo Kết luận điều tra bổ sung ngày 20/1/2016 của Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội, bị can Lê Hồng Đặng có hành vi nhận số tiền 2,12 tỷ đồng của ông Phạm Gia Khải  (trú tại Thanh Xuân, Hà Nội) để mua giúp cổ phần và xin đất trồng sâm Ngọc Linh nhưng sau đó bỏ trốn để chiếm đoạt. 

Tuy nhiên, trong đơn kêu cứu, bà Đặng khẳng định bà không chiếm đoạt số tiền này vì đây là khoản tiền ông Khải trả nợ bà, có sự chứng kiến của nhân chứng. Khoản 500 triệu đồng là số tiền ông Khải nhờ bà Đặng mua sâm Ngọc Linh. Còn khoản 120 triệu đồng là tiền bà Đặng vay của ông Trần Văn Tiếp – Phó Giám đốc Công ty Lâm nghiệp Gia Nghĩa. Bà Đặng đã trả cho ông Tiếp và không liên quan gì tới ông Khải.

Điều này thể hiện trong giấy xác nhận viết tay có chữ ký cam kết của ông Tiếp (ngày 19/2/2016) nêu rõ: “Trước đây, bà Đặng có mượn tôi 120 triệu đồng để giải quyết công việc, hẹn trả sớm. Tôi cho mượn và sau một thời gian bà Đặng có gọi điện thoại cho tôi do bận không lên được và nhờ người cầm số tiền trả lại cho tôi, người cầm số tiền là ông Nguyễn Quang, đến  phòng làm việc của tôi tại Văn phòng Công ty Gia Nghĩa nói là chị Đặng nhờ trả số tiền mà chị ấy mượn dạo trước. Tôi nhận tiền và có viết lại một giấy biên nhận là đã nhận đủ số tiền mà ông Quang đưa hộ bà Đặng trả cho tôi”.

Đối với 50 triệu đồng, theo bà Đặng, đây là tiền ông Khải vay tại Đắk Nông và ông Khải đã trả lại cho bà. Tuy nhiên, qua giấy biên nhận và lời khai thiếu khách quan của một nhân chứng, cơ quan điều tra (CQĐT) lại kết luận bà Đặng đã vay của ông Khải. 

Như vậy trong sự việc này, lời khai của hai phía có sự mâu thuẫn, hầu hết các chứng cứ đều dựa trên lời khai và những giấy biên nhận tiền không rõ nguồn gốc, lý do. 

Còn đối với số tiền 250 triệu, CQĐT cho rằng bà Đặng đã dùng thủ đoạn yêu cầu ông Khải chuyển vào tài khoản của Công ty TNHH Thạch Anh Cao Nguyên với lý do mua cổ phần nhưng lại là tiền trả tiền mua gỗ lũa. Sau khi nhận tiền, bà Đặng đã mang hàng về sử dụng tại nhà riêng ở Lê Văn Sỹ, phường 12, quận 3, TP HCM. 

Tuy nhiên, theo bà Đặng thì số tiền này là khoản giao dịch giữa ông Thái Ngọc Nhiệm - Giám đốc Công ty TNHH Thạch Anh Cao Nguyên và ông Đỗ Khắc Hiệp - luật sư của ông Khải. Thực tế là Công ty CP Dược phẩm Việt Nam đã chuyển tiền, lấy hàng và 1 năm sau thì mới “vu” cho bà Đặng lấy số tiền này chuyển qua công ty để mua cổ phần...” .

Khó có chuyện đánh đổi mọi thứ lấy 2,1 tỷ đồng?

Nữ doanh nhân Lê Hồng Đặng là Giám đốc Công ty TNHH Hồng Đặng và Công ty CP Phúc Hoàng Nghiêu, đang thực hiện nhiều dự án du lịch lớn tại tỉnh Đắk Nông và Thanh Hóa như khu du lịch thác Cô Tiên và biệt thự ven hồ trung tâm thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông; khu du lịch hồ Tân Thanh, khu du lịch tâm linh tại ba huyện Đông Sơn, Triệu Sơn, Nông Cống tỉnh Thanh Hóa và dự án khu biển xanh tại xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa…

Nếu bà Đặng bỏ trốn để chiếm đoạt tiền thì hoạt động của hai công ty và hàng loạt dự án trên sẽ có nguy cơ phá sản. Liệu bà Đặng có thực sự muốn chiếm đoạt 2,1 tỷ để chịu mất hàng ngàn tỷ đồng khác? Bà Đặng cũng khẳng định: “Tôi không có ý định bỏ trốn và cũng không bỏ trốn như kết luận của CQĐT Công an TP Hà Nội”.

Ngày 25/4/2015, bà Đặng mời ông Phạm Ngọc Bé, Trưởng Công an xã ĐắK Wer đến nhà riêng (thôn 7 xã Đắk Wer) và cho biết việc bà sẽ đi Hà Nội để liên hệ công việc. Cùng ngày, bà Đặng còn đến trụ sở tỉnh Đắk Nông gặp Bí thư Tỉnh ủy để trao đổi công việc. Tuy nhiên, do không gặp được Bí thư nên bà đã để lại tài liệu ở phòng làm việc của ông.

Vào khoảng tháng 2/2015, bà Đặng có đến làm việc với Đồn Công an Đắk GLong về việc Công ty TNHH Hồng Đặng bị cắt trộm đường dây trạm biến áp 160kVA. 

Tháng 3/2015, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội có gửi giấy triệu tập bà Đặng đến làm việc nhưng ngày tháng ghi trên giấy triệu tập bị tẩy xóa, không rõ ràng nên bà mang giấy triệu tập này trình báo Công an tỉnh Đắk Nông để cơ quan này có văn bản đề nghị Công an Hà Nội phải ghi rõ ngày đến làm việc. 

Sau khi không thấy CQĐT Công an TP Hà Nội trả lời, bà Đặng có đến số 7 Thiền Quang (Hà Nội) để xin làm việc và gặp 2 điều tra viên là Phùng Tuấn Cường và Lê Cao Thắng, nhưng không được tiếp.

Ngày 2/4/2015, Công an xã Đắk Wer đã ký văn bản xác nhận bà Đặng vẫn đang cư trú tại địa phương và thực hiện đầy đủ quyền, nghĩa vụ của công dân theo đúng quy định của pháp luật.

Ngày 20/5/2015, Công an tỉnh Đắk Nông có Văn bản số 408 trả lời Công an TP Hà Nội về việc cơ quan này đã hai lần làm việc với bà Đặng chứ không như kết luận ngày 3/2/2015 nêu bà Đặng đã phạm tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và có hành vi bỏ trốn”.

Như vậy, có nhiều chứng cứ khẳng định bà Đặng không có dấu hiệu bỏ trốn và không có ý định chiếm đoạt tiền?. Liệu có uẩn khúc gì sau việc bà Đặng bị khởi tố về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” như trên?. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc những diễn biến của vụ án này.

Loan Hoàng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ tai nạn giao thông ở Cẩm Phả (Quảng Ninh): Thiếu căn cứ xác định lỗi bị hại 40%?

Bị cáo Đỗ Đức Thắng tại phiên tòa.
(PLVN) -  Cho rằng việc các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm xác định bị hại cũng có lỗi trong vụ tai nạn giao thông là không đúng, chị Đinh Thị Hoa (con gái bị hại, trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã có đơn kháng cáo, đề nghị TAND tỉnh Quảng Ninh hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Cẩm Phả.

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.