Nữ bác sĩ dùng bằng giả hơn 22 năm, 3.000 bác sĩ khác bị điều tra

(PLO) - Khoảng 3.000 bác sĩ nước ngoài ở Anh đang bị kiểm tra về nguồn gốc xuất thân và giấy phép hành nghề, sau khi cơ quan chức năng phát hiện một bác sĩ tâm tâm lý sử dụng bằng giả hành nghề trong hơn 22 năm qua.
Nữ bác sĩ dùng bằng giả hơn 22 năm, 3.000 bác sĩ khác bị điều tra

Theo hãng tin CNN, bà Zholia Alemi, 56 tuổi, bị bắt vì tội lừa đảo vào hồi tháng 10 vừa qua. Cảnh sát điều tra phát hiện lần đầu tiên Zholia Alemi đăng kí giấy phép hành nghề ở Anh vào năm 1995. Theo đó, bà đã lợi dụng một quy định của Đạo luật y tế, song đã bị loại bỏ vào năm 2003, cho phép sinh viên tốt nghiệp y khoa từ một số nước thuộc khối thịnh vượng chung bỏ qua các kỳ thi và kiểm tra. Lúc này, bà Zholia Alemi đã lừa một cơ quan y tế rằng bản thân đã có bằng Đại học Auckland ở New Zealand.

Sự việc bị phanh phui khi bác sĩ "giả" này có âm mưu làm di chúc giả cho một bệnh nhân cao tuổi là bà Julia, nhằm chiếm đoạt số tài sản trị giá 1,3 triệu bảng Anh. Thậm chí trong thời gian hành nghề, bà cũng bị phát hiện đã đánh cắp một số đồng hồ của bệnh nhân và bị kết án 5 năm tù giam.

Nữ bác sĩ dùng bằng giả hơn 22 năm, 3.000 bác sĩ khác bị điều tra ảnh 1
Bà Zholia Alemi bị bắt vì tội lừa đảo. 

Ngay sau vụ việc này, Hội đồng Y Khoa Tổng Quát (GMC) đã yêu cầu một cuộc điều tra đối với khoảng 3.000 bác sĩ nước ngoài được cấp phép hành nghề ở Anh Quốc tương tự như bà Zholia Alemi.

“Bệnh nhân xứng đáng nhận được sự chăm sóc tốt nhất từ các chuyên gia có trình độ và bằng cấp. Và những bác sĩ, cho dù là bác sĩ có tay nghề giỏi trong nhiều năm, những không có giấy phép hành nghề hoặc có được giấy phép hành nghề bằng cách thức không theo quy định của pháp luật sẽ không có tư cách khám chữa bệnh”, ông Charlie Massey, Giám đốc của GMC cho biết trong một tuyên bố.

Nữ bác sĩ dùng bằng giả hơn 22 năm, 3.000 bác sĩ khác bị điều tra ảnh 2
Ảnh minh họa. 

Một phát ngôn viên của Sở Y tế và Chăm sóc xã hội Mỹ cũng nói rằng, “Đây là chuyện không thể chấp nhận được. Là một tổ chức chịu trách nhiệm về nhân thân của bác sĩ, chúng tôi hy vọng GMC sẽ tiến hành điều tra làm rõ vụ việc cách minh bạch và cần có những biện pháp đảm bảo không để hiện tượng này diễn ra một lần nào nữa”.

Bùi Mến
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội thêm 303 ca COVID-19 mới

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Ngày 26/5, Sở Y Tế Hà Nội thông tin trên địa bàn thành phố ghi nhận thêm 303 ca mắc COVID-19 mới, nhiều nhất tại quận Long Biên.

Nam sinh lớp 9 bị chó dại cắn tử vong

Hình ảnh minh họa
(PLVN) -  Sau 1 tháng bị chó dại cắn, bé trai có các biểu hiện bất thường, được đưa tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới nhưng không cứu được.

WHO thông tin đáng chú ý về virus gây bệnh đậu mùa khỉ

Ảnh: VCG
(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) không có bằng chứng cho thấy virus bệnh đậu mùa khỉ đã đột biến, một giám đốc điều hành cấp cao của cơ quan Liên hợp quốc cho biết hôm 23/5 và lưu ý rằng căn bệnh truyền nhiễm từng lưu hành ở Tây và Trung Phi này có xu hướng không thay đổi.

Nguyên tắc '3 sạch' phòng tay chân miệng

Hình ảnh minh họa
(PLVN) - Khí hậu đang chuyển mùa với khí hậu nóng ẩm là thời điểm bệnh tay chân miệng ở trẻ em có nguy cơ gia tăng, có thể bùng phát dịch nếu không kịp thời phòng chống.