Nông dân Quảng Bình chong đèn thâu đêm “nuôi” hoa Tết

Nông dân Quảng Bình chong đèn thâu đêm “nuôi” hoa Tết.
Nông dân Quảng Bình chong đèn thâu đêm “nuôi” hoa Tết.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, các nhà vườn trồng hoa ở Quảng Bình đang tất bật chuẩn bị phân bón, đèn điện, chậu… hứa hẹn cho vụ hoa Tết bội thu.

Tất bật vào vụ hoa Tết.

Phường Quảng Long, thị xã Ba Đồn được xem là một trong những vựa trồng hoa lớn nhất của tỉnh Quảng Bình. Trong đó có không ít gia đình thâm niên trên 10 năm, thu nhập cũng khá cao nhờ trồng hoa. Vào vụ hoa Tết, diện tích trồng hoa của phường lên đến 20 ha. Từ giữa tháng 10 âm lịch, các nhà vườn ở đây đã xuống giống, chuẩn bị phân bón, đèn điện, chậu… khởi động cho vụ hoa Tết.

Nông dân Quảng Bình chong đèn thâu đêm “nuôi” hoa Tết ảnh 1

Tỉ mỉ từng công đoạn.

Thời điểm này, bà con đã xuống giống xong và đang tích cực chăm sóc, bảo vệ hoa để phục vụ dịp Tết. Bởi vụ hoa Tết Nguyên đán được xem là vụ quan trọng nhất trong năm, với số lượng tiêu thụ lớn, giá bán và lợi nhuận cũng khá cao. Do đó, người dân chăm sóc hoa vụ cuối năm rất cẩn thận, tỉ mỉ, công phu từ khâu ươm giống, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, nhất là phải làm sao để hoa nở đúng dịp Tết.

Mong thời tiết thuận lợi.

Bà Trần Thị Biên, ở phường Quảng Long, thị xã Ba Đồn cho biết, ngoài việc trồng các loại hoa cúc vàng truyền thống, năm nay bà trồng thêm các loại hoa ly, lay ơn... có giá trị kinh tế cao, được thị trường rất ưa chuộng. Theo bà Biên, mấy hôm nay thời tiết đang mưa rét, người dân trồng hoa Quảng Long chong đèn thâu đêm "nuôi" hoa với kỳ vọng vụ hoa Tết thắng lợi hơn mọi năm.

Nông dân Quảng Bình chong đèn thâu đêm “nuôi” hoa Tết ảnh 2

Tùy nhiệt độ nóng hay lạnh để điều chỉnh cách tưới, lưới che, xịt thuốc…

Theo kinh nghiệm của bà Biên, để trồng hoa Tết đẹp, ngoài việc phải xuống giống đúng thời vụ còn phải chăm sóc kỹ lưỡng, bắt đầu từ cách làm đất, bón phân, tỉa cánh, tưới nước…, tỉ mỉ từng công đoạn vì mỗi loại hoa có cách chăm sóc khác nhau. Khi trồng hoa xuống đất thì sẽ cắm đèn điện khoảng 1 tháng để cây hoa vươn lên, dài ra. Rồi sau đó sẽ tắt đèn điện để hoa không vươn lên nữa mà sẽ tạo búp hoa. Để hoa nở đúng dịp Tết, người trồng hoa còn phải chú ý đến thời tiết, tùy nhiệt độ nóng hay lạnh để điều chỉnh cách tưới, lưới che, xịt thuốc…

Gắn bó với nghề trồng hoa hơn 15 năm, ông Nguyễn Đức Long, ở TDP Trường Sơn, phường Quảng Long, thị xã Ba Đồn chia sẻ, năm nay rét hơi muộn nên bà con xuống giống muộn hơn so với mọi năm. Bởi thời tiết cuối năm thất thường nên bà con thường xuyên túc trực để chăm sóc hoa, theo dõi từng bước phát triển của cây, đặc biệt là điều chỉnh chế độ ánh sáng, nước tưới, dinh dưỡng cho phù hợp để hoa nở đúng dịp Tết. Theo ông Long, người trồng hoa hiện nay đang sử dụng phương pháp truyền thống là chong đèn để “nuôi” hoa, giúp cây hoa có thêm nhiều ánh sáng để phát triển nhanh hơn.

Nông dân Quảng Bình chong đèn thâu đêm “nuôi” hoa Tết ảnh 3

…hứa hẹn cho vụ hoa Tết bội thu.

“Đến thời điểm này, cơ bản bà con đã xuống giống hơn 1 tháng và đang đồng loạt ra đồng chăm sóc để hoa nở đúng thời kỳ, giúp có thu nhập trong dịp Tết. Vì vậy, bà con ngày nào cũng ra đồng, làm ngày làm đêm tranh thủ chong đèn, canh phòng sâu bệnh, nếu tính năng suất thì trồng hoa gấp nhiều lần trồng lúa nhưng công sức chăm sóc thì bỏ ra nhiều hơn so với trồng lúa”, ông Ngô Văn Sáu, Chủ tịch UBND phường Quảng Long cho biết thêm.

Chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng.

Vụ Đông Xuân năm nay, nhiều nông dân tỉnh Quảng Bình đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng các loại hoa phù hợp, góp phần nâng cao giá trị sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Việc trồng hoa Tết mang lại thu nhập cao gấp 5-6 lần trồng lúa. Tuy nhiên, thời điểm cuối năm, giá thành cây giống, phân bón chăm sóc và các vật tư nông nghiệp khác đều cao hơn.

Nông dân Quảng Bình chong đèn thâu đêm “nuôi” hoa Tết ảnh 4

Tất bật vào vụ hoa Tết.

Ông Mai Văn Minh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Bình cho biết, do giá cây giống, vật tư nông nghiệp tăng nên dự kiến giá thành các sản phẩm nông nghiệp, đặc biệt là hoa Tết năm nay có thể nhỉnh hơn năm trước. Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển sản xuất đa phần đều dựa vào nỗ lực của nông dân, cơ quan chuyên ngành đóng vai trò định hướng giúp bà con sản xuất có hiệu quả. Đặc biệt là định hướng giúp bà con chọn các loại giống, vật tư nông nghiệp trong điều kiện tốt nhất có thể.

Nông dân Quảng Bình chong đèn thâu đêm “nuôi” hoa Tết ảnh 5

Trồng hoa Tết mang lại thu nhập cao gấp 5-6 lần trồng lúa.

Bước vào mùa vụ Đông Xuân năm 2022-2023, để tránh cho bà con mua giống, vật tư phân bón, thuốc bảo vệ thực vật giả, kém chất lượng. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức các đoàn thanh tra, phối hợp với các địa phương kiểm tra tất cả các cơ sở kinh doanh vật tư, để đảm bảo nông dân sản xuất ra sản phẩm tốt nhất. Với mục tiêu hướng đến xây dựng thương hiệu hoa Quảng Long và các sản phẩm khác trở thành chuỗi giá trị, giúp người dân thuận lợi trong việc tiêu thụ, nâng cao giá trị kinh tế và yên tâm phát triển sản xuất trong những năm tới./.

Đọc thêm

Gìn giữ văn hóa lễ hội: Xóa bỏ hủ tục, phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp

Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam, một trong những lễ hội lớn có sức ảnh hưởng đến người dân khu vực Tây Nam bộ nói riêng và phía Nam nói chung.
(PLVN) - Mới đây, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) quyết định công bố thêm 10 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, trong đó chiếm phần lớn là các lễ hội truyền thống tại các địa phương. Điều này cho thấy lễ hội đi cùng với đời sống tinh thần của dân tộc Việt qua các giai đoạn lịch sử, là vốn quý cần gìn giữ. Tuy nhiên, còn khá nhiều vấn đề cần khắc phục trong văn hóa lễ hội, để xóa bỏ hủ tục, phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp.

Minh bạch hóa quản lý tiền công đức

Minh bạch hóa quản lý tiền công đức
(PLVN) -  Việc quản lý nguồn thu công đức, tiền giọt dầu lộn xộn dẫn tới tình trạng đền, chùa, phủ nào cũng thấy hòm công đức, giọt dầu... Tới đây, câu hỏi những đồng tiền công đức sẽ được kiểm soát và sử dụng như thế nào sẽ có câu trả lời.

Du lịch tàu biển tại Việt Nam: Thị trường nhiều tiềm năng

Cần khơi dậy tiềm năng của du lịch tàu biển. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Từ đầu năm 2023 đến nay, ngành Du lịch đã đón nhiều du thuyền quốc tế, chở hàng nghìn du khách tới Việt Nam tham quan, trải nghiệm. Sau thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, loại hình du lịch tàu biển đã có những tín hiệu khởi sắc. Tuy nhiên, đây vẫn còn là “mảnh đất” ít người khai phá, chưa thể trở thành sản phẩm thế mạnh, đặc trưng của du lịch nước ta.

Chờ đợi trận "derby Thanh – Nghệ"

Đội bóng xứ Thanh vừa có trận thắng trên sân khách
(PLVN) - Trận “derby Thanh – Nghệ” (Đông Á Thanh Hoá – SLNA) tuy không còn thu hút sự chú ý của đông đảo người hâm mộ như xưa, nhưng vẫn mang một tính chất đặc biệt.

Về đại ngàn Trường Sơn xem lễ hội đập trống của người Ma Coong

Du khách cùng các thanh niên trai tráng người Ma Coong thi nhau đập trống thủng trước khi trời sáng.
(PLVN) -  Lễ hội đập trống của đồng bào người Ma Coong sinh sống giữa đại ngàn Trường Sơn xã Thượng Trạch (Bố Trạch, Quảng Bình) được tổ chức ngày 16 tháng Giêng hàng năm. Cầu mong cho năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, vạn vật sinh sôi, ấm no, hạnh phúc, trai gái gặp gỡ, hẹn hò, trao lời hẹn ước…