Nợ thuế"khủng” vẫn xin đào thêm nửa tấn vàng

(PLO) - Ông Darin Lee, Giám đốc điều hành sản xuất của Tập đoàn Besra Việt Nam vừa ký văn bản cho biết, năm 2015 sản lượng vàng khai thác được tại hai mỏ Bồng Miêu – Phước Sơn sẽ hơn 533kg.
Đang nợ hàng trăm tỷ đồng tiền thuế mà Tập đoàn Besra Việt Nam vẫn xin đào thêm vàng tấn. Ảnh chỉ mang tính chất minh họa Đang nợ hàng trăm tỷ đồng tiền thuế mà Tập đoàn Besra Việt Nam vẫn xin đào thêm vàng tấn. Ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Nợ hàng trăm tỷ đồng vẫn xin đào thêm vàng

Theo báo cáo mới nhất của ông Darin Lee, Giám đốc điều hành sản xuất của Tập đoàn Bersa Việt Nam, năm 2015 mỏ vàng Bồng Miêu đặt kế hoạch khối lượng khoáng sản nguyên khai đưa vào chế biến là 63.875 tấn; khối lượng sản phẩm sau chế biến sẽ thu được là 7.393oz, tương đương 229kg vàng. Hàm lượng sản phẩm sau chế biến là 50% đến 99,99%. Khối lượng vàng đi kèm thu hồi được là 2.993oz. 

Tại mỏ vàng Phước Sơn, khối lượng quặng khai thác được ít hơn nhưng khối lượng sản phẩm vàng sau chế biến cao hơn. Theo đó, sản lượng quặng khai thác được đưa vào chế biến là 34.800 tấn. Khối lượng sản phẩm sau chế biến 9.800oz, tương đương 304kg vàng. Hàm lượng sản phẩm sau chế biến từ 50% đến 99,99%. Khối lượng vàng đi kèm thu hồi được 4.900oz.

Như vậy, sản lượng vàng khai thác được năm 2015 tại hai mỏ vàng lớn nhất nước của Tập đoàn Besra Việt Nam lên đến cả gần tấn vàng, tính luôn sản lượng vàng đi kèm còn thu hồi được.

Liên quan đến con số nợ tiền thuế lên đến 352 tỷ đồng mà tỉnh Quảng Nam không đồng ý gia hạn, miễn giảm, ông Darin Lee cho biết, do năm 2013 mỏ vàng Bồng Miêu bị ảnh hưởng bởi thiên tai, rồi “sức ép” của việc cưỡng chế thuế nên khối lượng khoáng sản nguyên khai đưa vào chế biến chỉ có 12.830 tấn, khối lượng vàng sau chế biến chỉ 868 oz, tương đương 30kg vàng. Khối lượng vàng đi kèm thu hồi được 595oz, tương đương 19kg vàng. Tổng doanh thu là hơn 216 tỷ đồng, nhưng chi phí hơn 283 tỷ đồng và tính ra “lỗ” gần 70 tỷ đồng. 

Còn mỏ vàng Phước Sơn, năm 2014 tổng sản lượng quặng đưa vào chế biến là 35.260 tấn, khối lượng vàng sau chế biến là 10.710oz, tương đương 333kg vàng. Khối lượng vàng đi kèm thu hồi được 4.973oz, tương đương 154kg vàng. Tổng doanh thu là hơn 87 tỷ đồng, tổng chi phí hơn 294 tỷ đồng và “lỗ” hơn 207 tỷ đồng. 

Besra Việt Nam cũng cho biết, Cty Vàng Phước Sơn đã cho Cty Khai thác vàng Bồng Miêu mượn một số vàng để giúp Bồng Miêu phục hồi sản xuất. Tuy nhiên, cả hai công ty trong năm 2014 lại đóng các loại thuế cho ngân sách nhà nước hơn 22 tỷ đồng, trong đó Bồng Miêu đóng hơn 1,1 tỷ đồng, Phước Sơn đóng hơn 21 tỷ đồng.

“Tay không bắt giặc”?

Liên quan đến vấn đề xử lý 352 tỷ đồng tiền thuế của Tập đoàn Bersa Việt Nam, theo thông tin tại cuộc họp “kín” ngày 23/1 giữa UBND tỉnh Quảng Nam với “đại gia” vàng này, cơ quan có thẩm quyền chưa cho phép Cty Vàng Phước Sơn xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài do chưa thanh toán các khoản nợ. 

Theo ông Lương Đình Đường, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Quảng Nam, các khoản nợ đối tác làm ăn, nợ khách hàng, nợ thuế Nhà nước, nợ bảo hiểm xã hội, nợ cung ứng thiết bị vật tư… do 2 công ty tự kê khai đến thời điểm này ước hơn 352 tỷ đồng. Số nợ do ngành chức năng ấn định cao hơn rất nhiều con số trên. 

Toàn bộ tài sản máy móc, Tập đoàn Besra Việt Nam đều thế chấp cho 2 ngân hàng lớn có trụ sở tại Quảng Nam và TP.Đà Nẵng. Tại huyện Phước Sơn, công ty nợ thuế gần 200 tỷ đồng, nợ 3 doanh nghiệp tiền lưu trú ăn ở, cung cấp vật tư xây dựng lên đến 24 tỷ đồng. 

Lãnh đạo Cục Thuế tỉnh này khẳng định, dựa vào các quy định pháp luật hiện hành thì không thể gia hạn hay miễn giảm thuế cho 2 công ty này được nữa. Số vàng mà công ty xuất khẩu được gần như trả nợ hết cho công ty mẹ ở nước ngoài. 

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Đình Tùng cho rằng, phương án tài chính của Cty Vàng Phước Sơn là vay từ ngân hàng, còn Cty Khai thác vàng Bồng Miêu lại góp vốn từ các cá nhân, đơn vị. Số nợ quá lớn, trong khi có cảm giác rằng, Tập đoàn Bersa Việt Nam chỉ “tay không bắt giặc”. Cho nên, muốn hoạt động trở lại phải cam kết bằng văn bản thực hiện trả nợ trong 2 năm, “cam kết gắn với chế tài cụ thể chứ không nói qua loa”.  

Quan điểm của ngành Thuế tỉnh Quảng Nam đối với số nợ khổng lồ 352 tỷ đồng là không chấp nhận đề xuất tháo dỡ cưỡng chế thuế của Tập đoàn Besra Việt Nam đối với Cty Vàng Phước Sơn.

Như thông tin PLVN đã đề cập, Tập đoàn Besra Việt Nam cam kết là sẽ trả tiền nợ thuế 352 tỷ đồng trong vòng 2 năm hoặc 4 năm, nếu… giá vàng thế giới tăng. Nếu đồng ý như vậy thì tỉnh Quảng Nam chỉ có thể cầu cho giá vàng thế giới tăng trở lại may ra mới thu hồi đủ tiền ngân sách(!?).  

Trước đó, Tập đoàn Besra Việt Nam cho biết họ đã đào được gần 7 tấn vàng, nhưng tính giá vàng rẻ nhất tại thời điểm hiện nay – 35 triệu đồng/lượng, với 7 tấn vàng ròng đào được có giá trị lên đến gần 6.000 tỷ đồng.

Trương Tam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hành trình TH bảo đảm chuỗi sản xuất giữa dịch COVID-19, chung tay vì cộng đồng

Hành trình TH bảo đảm chuỗi sản xuất giữa dịch COVID-19, chung tay vì cộng đồng
(PLVN) - Đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh thông suốt, không gián đoạn bởi đại dịch COVID-19, Tập đoàn TH đã chuẩn bị nhiều phương án phòng chống dịch tại các doanh nghiệp của mình. Cùng với việc bảo vệ chuỗi sản xuất, TH cũng tích cực thực hiện các hoạt động trách nhiệm xã hội, chung tay cùng cộng đồng trong công tác đẩy lùi dịch bệnh.

Thấy gì từ nguồn lực tư nhân góp sức chống dịch

Thấy gì từ nguồn lực tư nhân góp sức chống dịch
(PLVN) - Không chỉ là động lực quan trọng để phát triển kinh tế đất nước, doanh nghiệp tư nhân đang ngày càng thể hiện vai trò “xung kích” trên nhiều lĩnh vực, mà đặc biệt là trên mặt trận chống dịch COVID-19 thời gian qua.

Ông Huỳnh Quang Liêm là tân Tổng Giám đốc VNPT

Ông Huỳnh Quang Liêm - tân Tổng Giám đốc VNPT.
(PLVN) -  Gia nhập Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) từ năm 1992, ông Huỳnh Quang Liêm đã trải qua nhiều vị trí quan trọng trước khi được bổ nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc VNPT vào ngày hôm nay - 12/7.

Trương Anh - Chủ tịch Tập đoàn VsetGroup: Không thỏa hiệp với số phận!

Trương Anh - Chủ tịch Tập đoàn VsetGroup: Không thỏa hiệp với số phận!
(PLVN) - Trải qua những ngày đầu khởi nghiệp gian khó với đầy rẫy những khó khăn, thất bại song Chủ tịch Tập đoàn VsetGroup Trương Anh chưa bao giờ có ý định buông xuôi và cũng không cho phép mình tự thoả hiệp với số phận. Cứ từng bước, từng bước một, anh đã giải được bài toán cuộc đời và sự nghiệp của mình để chứng minh rằng “tôi làm được”.

Vùng đất đỏ bazan Đắk Lắk cất cánh cùng điện gió

Đắc Lắk ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư điện gió.
(PLVN) - Vùng đất đỏ bazan Đắk Lắk nằm ở trung tâm khu vực Tây Nguyên đang được kỳ vọng trở thành trung tâm kinh tế - xã của cả khu vực. Với những điều kiện địa lý, tiềm năng tự nhiên, Đắk Lắk cũng được định hướng trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo của vùng Tây Nguyên.

Herbalife Việt Nam Là Nhà Tài Trợ Đồng Hành của AFF Suzuki Cup 2020

Herbalife Việt Nam Là Nhà Tài Trợ Đồng Hành của AFF Suzuki Cup 2020.
(PLVN) - Công ty dinh dưỡng hàng đầu Herbalife Việt Nam vừa công bố tài trợ AFF Suzuki Cup 2020. Đây là lần đầu tiên công ty trở thành nhà tài trợ cho giải bóng đá, với gói tài trợ bao gồm hỗ trợ về tài chính và tài trợ sản phẩm dinh dưỡng thể thao cho các cầu thủ tham gia thi đấu.

Những “nữ tướng” ngành kỹ thuật – Đam mê để chinh phục!

Những “nữ tướng” ngành kỹ thuật – Đam mê để chinh phục!
(PLVN) - Chuyện nữ giới làm việc trong nhóm ngành STEM (khoa học, kỹ thuật, công nghệ và toán học) ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Hình ảnh những “nữ tướng” mạnh mẽ và bản lĩnh đang chứng minh cho xã hội thấy rằng, họ có thể hoàn thành xuất sắc mọi công việc và xây dựng một sự nghiệp rực rỡ trong lĩnh vực mà ưu thế trước nay thường thuộc về cánh mày râu.

Hành trình 40 năm “tìm lửa” của Vietsovpetro

Vietsovpetro đã khai thác được 241 triệu tấn dầu thô, doanh thu bán dầu khí đạt gần 84 tỷ USD.
(PLVN) -  Sau 40 năm hình thành và phát triển, Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro (Vietsovpetro) vẫn là liên doanh hoạt động hiệu quả nhất trong tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí, có đóng góp to lớn cho kinh tế Việt Nam, góp phần củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga.