Nỗ lực đảm bảo an toàn vùng biên Xín Cái

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Để đảm bảo trật tự, an toàn tại nơi địa đầu của tổ quốc, các chiến sĩ biên phòng Xín Cái (Hà Giang) đã không quản khó khăn, vất vả, nhằm phát hiện và ngăn chặn các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới. 

Đồn Biên phòng (BP) Xín Cái hiện là một trong những nơi phát hiện số người nhập cảnh trái phép nhiều nhất cả nước. 

Đồn BP Xín Cái quản lý hơn 23,8km đường biên giới, thuộc 2 xã Xín Cái và Thượng Phùng (Mèo Vạc, Hà Giang). Nơi đây có rất nhiều đường mòn, lối mở, người dân thường xuyên xuất nhập cảnh trái phép. Đặc biệt, từ khi xuất hiện dịch bệnh Covid-19, một lượng lớn công dân Việt Nam đã tìm cách trở về, gây không ít khó khăn cho cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ. 

 Nỗ lực đảm bảo an toàn vùng biên Xín Cái ảnh 1
Cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Xín Cái phối hợp với lực lượng dân quân xã đi tuần tra, kiểm soát. Ảnh: Hà Linh  

Tính riêng trong năm 2020, khi dịch Covid-19 bùng phát, Đồn BP Xín Cái đã phát hiện hơn 800 vụ với gần 7.000 trường hợp nhập cảnh trái phép. Đặc biệt có ngày các chốt tuần tra của Đồn phát hiện 4, 5 vụ, với số lượng hàng trăm công dân.  

Từ đầu năm 2021 đến nay, đơn vị cũng đã liên tiếp phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép, cũng như tiếp nhận rất nhiều trường hợp do phía Trung Quốc trao trả. Các công dân này chủ yếu muốn sang Trung Quốc tìm kiếm việc làm với thu nhập cao, hoặc trở về vì không có việc làm.

 Nỗ lực đảm bảo an toàn vùng biên Xín Cái ảnh 2
Đồn Biên phòng Xín Cái phát hiện, ngăn chặn 10 công dân nhập cảnh trái phép ngày 19/4. Ảnh: Tiến Thắng 

Thiếu tá Tạ Tấn Hoàng, Đồn trưởng Đồn BP Xín Cái cho biết: từ khi dịch Covid-19 bùng phát, đồn đã thành lập 6 tổ chốt chặn, 3 tổ tuần tra dọc đường biên giới. Hơn 1 năm qua, cùng với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, tại đây đã phát hiện, ngăn chặn khoảng 8.000 người nhập cảnh trái phép và đưa vào khu cách ly tập trung.  

Để phát hiện người nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc về Việt Nam, các chiến sĩ BP phải căng mình tuần tra kiểm soát, thậm chí cả truy đuổi đối tượng trên những cung đường hiểm trở. Thiếu tá Đặng Hải Như, Phó đồn trưởng Đồn BP Xín Cái, chia sẻ: Các chiến sĩ phải làm việc xuyên đêm vì người dân về rải rác, không có giờ nào cố định. Công việc kiểm soát đường biên càng nguy hiểm khi có những đối tượng cố tình trốn tránh. Lực lượng biên phòng đã phải dùng biện pháp nghiệp vụ truy đuổi, cả đêm băng rừng, vượt núi, để sớm ngăn chặn nguy cơ họ có thể mang dịch vào sâu trong nước

Để phòng dịch, có tới 5 chiến sĩ của đơn vị đã phải hoãn việc lập gia đình, bám biên suốt hơn 1 năm qua. Đặc biệt, thiếu tá Như cho biết đây là khu vực trước đó còn là điểm nóng về tình trạng bắt cóc và buôn bán người. Vì thế, lực lượng BP đã bám biên, vào bản nắm bắt tình hình triệt phá các đường dây và giải cứu được rất nhiều phụ nữ, trẻ em bị bắt cóc hoặc lừa bán sang bên kia biên giới.

Ngoài nhiệm vụ trực tại chốt, tuần tra, kiểm soát biên giới, lực lượng biên phòng còn đẩy mạnh tuyên truyền cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn về sự nguy hiểm của dịch bệnh; không vượt biên trái phép; phối hợp với tổ thông tin truyền thông tại các xã, thôn, bản biên giới cập nhật tình hình, diễn biến mới nhất của dịch Covid - 19, mức độ nguy hiểm của dịch bệnh và cách phòng, chống. 

Làm nhiệm vụ tại nơi có điều kiện thời tiết vô cùng khắc nghiệt, các chiến sĩ tại đồn biên phòng Xín Cái vẫn không quản ngại, khắc phục mọi khó khăn, quyết tâm bám biên 24/24h, thực hiện nhiệm vụ “kép” tuần tra bảo vệ biên giới, ngăn chặn người xuất nhập cảnh trái phép để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Lê Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thành Ủy Trà Vinh: Xây dựng Đảng bộ với phương chăm “Đoàn kết, Kỷ cương, Hành động, Sáng tạo, Đột phá, Phát triển”

Thành Ủy Trà Vinh: Xây dựng Đảng bộ với phương chăm “Đoàn kết, Kỷ cương, Hành động, Sáng tạo, Đột phá, Phát triển”
(PLVN) - Ngày 24/5, đoàn công tác Tỉnh ủy do ông Lâm Minh Đằng, Phó Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị 4 tháng đầu năm 2022 tại Thành ủy Trà Vinh. Làm việc với đoàn Tỉnh ủy, có ông Nguyễn Thành Tâm, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, lãnh đạo các ban, ngành TP Trà Vinh.

Trà Vinh đánh giá công tác bầu cử Trưởng Ban nhân dân ấp, khóm, thành viên Ban Thanh tra nhân dân xã, phường, thị trấn

Trà Vinh đánh giá công tác bầu cử Trưởng Ban nhân dân ấp, khóm, thành viên Ban Thanh tra nhân dân xã, phường, thị trấn
(PLVN) - Ngày 24/5, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn chủ trì cuộc họp nghe báo cáo đánh giá công tác chuẩn bị bầu cử Trưởng Ban nhân dân ấp, khóm nhiệm kỳ 2022 - 2025 kết hợp bầu thành viên Ban Thanh tra nhân dân xã, phường, thị trấn tỉnh Trà Vinh. Đến dự họp có ông Nguyễn Văn Triết, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành liên quan và đại diện các huyện, thị xã, TP trên địa bàn tỉnh.

Nhiều chuyển biến tích cực sau 10 năm thực hiện Nghị quyết TW5 ở huyện Tuy Đức

Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh Thanh Nga
(PLVN) -"Đắk Nông cần có chính sách giúp người dân tự nâng cao năng lực, vai trò trách nhiệm sự chủ động của mình trong phát triển kinh tế, cải thiện, nâng cao thu nhập cho gia đình"... đó là chỉ đạo của Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn khi kiểm tra tình hình thực hiện Nghị Quyết TW5, khóa XI về một số vấn đề chính sách xã hội giai đoạn 2010-2020 tại huyện Tuy Đức.

Những ngày đầu triển khai đăng ký xe tại cấp huyện, xã tại Bắc Kạn

Cán bộ hướng dẫn người dân các thủ tục đăng ký xe
(PLVN) -  Theo Thông tư 15/2022/TT-BCA sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 58/2020/TT-BCA ngày 16/6/2020 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ thì từ 21/5 tới đây, công an cấp huyện được tổ chức đăng ký xe ô tô.