Những "đại gia" nhận lương "bèo" nhất năm 2012

Được mệnh danh là những "đại gia" đình đám trên thị trường, nhưng mức lương mà họ hưởng lại khiến khá nhiều người giật mình, với chỉ vài triệu đồng.

Được mệnh danh là những "đại gia" đình đám trên thị trường, nhưng mức lương mà họ hưởng lại khiến khá nhiều người giật mình, với chỉ vài triệu đồng.

Trải qua một năm đầy khó khăn của nền kinh tế trong và ngoài nước, năm 2012 nhiều doanh nghiệp niêm yết đã rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”, bởi hàng hóa sản xuất ra không thể tiêu thụ, khiến lượng vốn tồn đọng nhiều. 

Trong khi đó, trên thị trường chứng khoán, các chỉ số lại liên tục trồi sụt thất thường, kéo nhiều cổ phiếu mất giá trị (ước tính nhiều mã mất đến 40 – 50%). Dường như dự báo trước được tình hình này, nhiều doanh nghiệp niêm yết đã lên kế hoạch cắt giảm chi tiêu ngay từ đầu năm, trong đó kèm theo việc chi trả lương hàng tháng của các lãnh đạo.

Có lẽ cái tên để lại nhiều ấn tượng và gây không ít bất ngờ trong suốt thời gian qua, khi tuyên bố mức lương chi trả hàng tháng khá “bèo bọt”, đó là Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai.

Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Tuy nhiên, trong năm 2012 vừa qua do những khó khăn của nền kinh tế, cộng với sự đóng băng của thị trường bất động sản mà trong 9 tháng đầu năm công ty này liên tục bị nhấn chìm trong thua lỗ. 

Năm 2012 nhiều CEO nhận lương “bèo bọt”
Năm 2012 nhiều CEO nhận lương “bèo bọt”

Nhắc đến Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến hai nhân vật nổi tiếng là Chủ tịch Hội đồng quản trị bà Nguyễn Thị Như Loan và con trai bà Nguyễn Quốc Cường (nổi tiếng với biệt danh là Cường “đô la”).

Với các tên Cường “đô la” không chỉ được biết đến với những siêu xe đình đám. Trong thời gian qua, cái tên này còn liên tục được xuất hiện các phương tiện thông tin đại chúng và được nhiều người quan tâm, với vai trò là bạn trai của ca sĩ Hồ Ngọc Hà.

Còn đối với bà Nguyễn Thị Như Loan – nổi tiếng và cũng được nhiều người biết đến như là một phụ nữ tài ba, có khả năng điều hành Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai khá tốt. Đặc biệt hơn, bà còn là một người có khối tài sản lớn và đang đứng vị trí thứ 5 trong danh sách những người phụ nữ giàu nhất trên sàn chứng khoán 2011.

Trong Nghị quyết đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2012 của Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai (MCK: QCG) diễn ra hồi đầu năm, có thông qua kế hoạch trả thù lao cho Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát năm 2012 của Công ty. Theo đó, các thành viên Hội đồng quản trị, trong đó có ông Nguyễn Quốc Cường chỉ được hưởng lương 3 triệu đồng/tháng.

Cũng có mức lương khá thấp so với vị trí đương nhiệm là bà Nguyễn Thị Như Loan- Chủ tịch Hội đồng quản trị, chỉ được hưởng mức lương là 7 triệu đồng/tháng.

Một cái tên cũng khá nổi tiếng trên thị trường và được nhiều người biết đến trong thời gian vừa qua, đó là Công ty cổ phần đầu tư xây dựng thương mại dầu khí – IDICO. Tại Nghị quyết Đại hội cổ đông thường niêm năm 2012, Công ty này cũng thông qua mức thù lao khá thấp.

Theo đó, Chủ tịch Hội đồng quản trị chuyên trách sẽ hưởng lương áp dụng theo quy chế trả lương của công ty. Còn riêng đối với Hội đồng quản trị kiêm nhiệm sẽ chỉ hưởng mức thù lao 3 triệu đồng/người/tháng. Trưởng Ban kiểm soát cũng hưởng mức thù lao 3 triệu đồng/tháng/người, còn thành viên Ban kiểm soát là 1,5 triệu đồng/người/tháng.

Công ty IDICO có chức năng kinh doanh trong các mảng như, xây dựng công trình dân dụng, xây dựng công trình công nghiệp, công trình giao thông (cầu, đường, cống…); Xây dựng công trình thủy lợi; Xây dựng kết cấu công trình; Xây dựng hạ tầng khu công nghiệp, khu đô thị; Trang trí nội, ngoại thất công trình; Kinh doanh bất động sản… 

Một công ty khác cũng gây mất ngờ cho các nhà đầu tư đó là Công ty cổ phần đầu tư phát triển công nghệ Điện tử - Viễn thông. Trong năm 2012, mức thù lao cho trưởng Ban kiểm soát là 5 triệu đồng/tháng, còn các thành viên Ban kiểm soát là 3 triệu đồng/tháng.

Tuy vậy, phần thêm thắt được đại hội đồng cổ đông năm 2012 của công ty này thông qua, đó là thưởng 2% lợi nhuận sau thuế của Công ty cho Hội đồng quản trị, nếu kết quả kinh doanh vượt kế hoạch lợi nhuận sau thuế đề ra từ 5% trở lên.

Theo VnMedia

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khi tấm lòng thiện nguyện được lan toả rộng trong doanh nghiệp

Khi tấm lòng thiện nguyện được lan toả rộng trong doanh nghiệp
(PLVN) - Với khẩu hiệu “Lá lành đùm lá rách” nhằm phần nào làm vơi đi những khó khăn trong cuộc sống của mỗi cá nhân, mỗi gia đình có hoàn cảnh khó khăn để tạo động lực vươn lên trong cuộc sống, vừa qua vào dịp tháng 3/2021, Công ty TNHH Long Hải đã thành lập “Quỹ Thiện nguyện” do bà Nguyễn Thị Khánh Thiện – Tổng Giám đốc Công ty là thành viên sáng lập và trực tiếp điều hành quỹ.

EASY CREDIT - Thương hiệu tài chính đột phá thời công nghệ số

EASY CREDIT - Thương hiệu tài chính đột phá thời công nghệ số
(PLVN) - EASY CREDIT là thương hiệu cung cấp các giải pháp tài chính trực tuyến, cho vay tiền tín chấp online thuộc công ty Tài Chính Cổ Phần Điện Lực (EVN Finance). Luôn lấy tôn chỉ là “Điểm tựa khi cần” để mang đến những sản phẩm tốt nhất cho khách hàng, với mục tiêu trở thành một trong những dịch vụ tài chính số uy tín hàng đầu tại Việt Nam.

Khi người lính tỏa sáng

Khi người lính tỏa sáng
(PLVN) - Là người lính trưởng thành ở Trường Sơn những năm tháng chiến tranh, với bản chất “bộ đội cụ Hồ”, dù trên chiến trường hay thương trường, Anh hùng Phan Văn Quý, nguyên Đại biểu Quốc hội khóa XIII, Chủ tịch Công ty CP Tập đoàn Thái Bình Dương (Pacific) luôn vượt qua mọi khó khăn, vươn lên và tỏa sáng. Khi đã thành đạt, ông không quên đồng đội cũ và tham gia nhiều hoạt động xã hội, từ thiện.

Vedan Việt Nam tri ân 139 nhân viên gắn bó 20-25 năm

Vedan Việt Nam tri ân 139 nhân viên gắn bó 20-25 năm
(PLVN) - Ngày 28/4/2021, Vedan Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi Lễ trao tặng Kỷ niệm chương để tri ân sự cống hiến và thành quả đạt được của 139 nhân viên (bao gồm 42 nhân viên có thâm niên 20 năm và 97 nhân viên có thâm niên 25 năm - tính đến hết năm 2020). Đây là hoạt động thường niên được công ty tổ chức từ năm 2013.

TNR Holdings Vietnam nỗ lực vì khách hàng

TNR Holdings Vietnam nỗ lực vì khách hàng
(PLVN) - Với tầm nhìn trở thành tập đoàn quản lý, kinh doanh và phát triển bất động sản thuộc Top đầu tại Việt Nam và trong khu vực, TNR Holdings Vietnam luôn chú trọng nâng tầm chất lượng cuộc sống cho người Việt bằng các sản phẩm quy mô, hiện đại, sáng tạo và dẫn đầu xu hướng.

TNR Holdings Vietnam sải cánh vươn xa

TNR Holdings Vietnam sải cánh vươn xa
(PLVN) - Với năng lực quản lý bền vững, tiềm năng tài chính vững mạnh, TNR Holdings Vietnam đang hướng đến mục tiêu trở thành tập đoàn đầu tư xây dưng bất động sản và du lịch nghỉ dưỡng thuộc top đầu tại Việt Nam, hướng tới trở thành tập đoàn danh tiếng trong khu vực Đông Nam Á và Châu Á – Thái Bình Dương.