Xử nghiêm các trường hợp thông tin không đúng sự thật về dịch Covid - 19

(PLVN) - Đó là yêu cầu của Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị trong cuộc họp triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 trong tình hình mới, sáng 27/3. 
Xử nghiêm các trường hợp thông tin không đúng sự thật về dịch Covid - 19 Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị yêu cầu, xử lý nghiêm các trường hợp thông tin không đúng sự thật về dịch bệnh COVID-19

Tính đến 14h ngày 26/3, tỉnh Nam Định chưa ghi nhận trường hợp bệnh nhân có xét nghiệm dương tính với COVID-19. Toàn tỉnh đã có 61 ca bệnh nghi ngờ được cách ly, điều tra, lấy mẫu xét nghiệm; trong đó có 22 trường hợp sức khỏe ổn định, đã qua 14 ngày cách ly được ra khỏi cơ sở cách ly; hiện có 39 trường hợp đang cách ly tại các cơ sở khám, chữa bệnh.

Tại cơ sở cách ly tập trung của tỉnh ở Trung tâm Giáo dục Quốc phòng an ninh tỉnh, hiện cách ly 163 trường hợp. Các đơn vị y tế tiếp tục tư vấn, hướng dẫn và thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú phòng dịch bệnh COVID-19 cho 370 người, các trường hợp cách ly trên không có biểu hiện sốt, ho, khó thở hoặc viêm phổi.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định yêu cầu các cấp, các ngành trong tỉnh thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh, thông tin về các chuyến bay có bệnh nhân dương tính với COVID-19 theo thông báo của Bộ Y tế, khẩn trương rà soát các trường hợp liên quan, thực hiện cách ly y tế theo quy định. UBND các huyện, thành phố xây dựng kịch bản chi tiết đáp ứng 5 cấp độ theo kế hoạch của tỉnh và triển khai các cơ sở cách ly y tế tập trung tại huyện, sẵn sàng đưa vào sử dụng.

Toàn cảnh cuộc họp 

Sở Y tế phối hợp với Bộ CHQS tỉnh tiếp tục tổ chức hoạt động cơ sở cách ly tập trung của tỉnh tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng an ninh (thị trấn Gôi, huyện Vụ Bản) để triển khai cách ly y tế, theo dõi sức khoẻ đối với những trường hợp thuộc diện cách ly y tế tập trung do UBND tỉnh quyết định và do Quân khu 3 bàn giao. Phối hợp với Bộ đội Biên phòng thực hiện công tác kiểm dịch y tế biên giới đối với các tàu biển cập bến tại cửa khẩu cảng Hải Thịnh, Thịnh Long (Hải Hậu); giám sát, phát hiện, hướng dẫn cách ly y tế và theo dõi sức khỏe cho các thuyền viên.

Sở Y tế, Công an tỉnh, Sở Lao động- Thương binh và Xã hội, Ban Quản lý các khu công nghiệp, UBND các huyện, thành phố tiếp tục phối hợp trong quản lý danh sách những trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam, đến từ hoặc đi qua vùng dịch, hoặc tiếp xúc với trường hợp tiếp xúc gần với người nhiễm, nghi nhiễm SARS-COV-2; Điều tra, xác minh, rà soát, cập nhật hàng ngày; thực hiện các biện pháp phòng lây nhiễm, tổ chức cách ly y tế theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

UBND các huyện, thành phố phối hợp với các ngành: Y tế, Công an thực hiện rà soát, xác minh tất cả các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam, về địa phương trên các chuyến bay liên quan đến bệnh nhân nhiễm SARS-COV-2 theo thông báo của Bộ Y tế để tiến hành các biện pháp cách ly y tế theo quy định; động viên, chia sẻ, giúp đỡ những gia đình có nguời thuộc diện cách ly; tăng cuờng tuyên truyền về tình hình dịch bệnh COVID-19 về các hình thức, trường hợp thuộc diện cách ly, các trường hợp phải khai báo y tế bắt buộc khi về địa phương.

Tạm dừng các hoạt động kinh doanh dịch vụ, văn hóa nơi công cộng, gồm: các di tích lịch sử, biểu diễn nghệ thuật, các rạp chiếu phim, cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke tại các địa phương trong tỉnh; nhằm tăng cường các biện pháp cấp bách, phòng chống dịch, đảm bảo an toàn cho nhân dân, du khách và cộng đồng; giảm tối đa nguy cơ lây lan dịch COVID-19.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các cấp chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp nên tình hình dịch bệnh trên địa bàn vẫn trong tầm kiểm soát, chưa ghi nhận ca bệnh nào. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp có nguy cơ cao chuyển sang tình huống và cấp độ cao hơn.

Thời gian tới, các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố, tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thông tin chính xác tình hình để người dân không chủ quan, lơ là hay hoang mang và nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh; đẩy mạnh tuyên truyền các biện pháp phòng bệnh theo chỉ đạo của Trung ương và khuyến cáo của Bộ Y tế.

Các ngành, các đơn vị hoãn các cuộc họp không cần thiết; các cuộc họp quan trọng thực hiện quy định dưới 20 người, đo thân nhiệt người vào họp trước cuộc họp, đeo khẩu trang. Thực hiện nghiêm chỉ đạo của tỉnh tạm dừng các hoạt động kinh doanh dịch vụ giải trí, tạm dừng hoạt động các quán cafe, yoga, tập gym, massage, giải khát, tạm dừng các quán ăn phục vụ trên 20 người trong cùng thời điểm, không tập trung quá 20 người ở các cơ quan, cổng bệnh viện, doanh nghiệp.

Sở GTVT giảm lượt xe buýt đi các huyện; dừng tất cả các sự kiện và các hoạt động có trên 20 người. Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục thực hiện các phương án cho học sinh nghỉ học và dạy học trực tuyến, qua sóng truyền hình. Các ngành chức năng, các địa phương tập trung rà soát, thống kê những người đi nước ngoài về, đi từ vùng dịch về, từ tỉnh khác về và đi khám bệnh ở Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) về cư trú trên địa bàn, để kịp thời phát hiện, phân loại và thực hiện các biện pháp cách ly phù hợp.

Các tôn giáo thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, không tổ chức các hoạt động tập trung đông người. Tiếp tục thực hiện công tác khai báo y tế điện tử; ngành Y tế tiếp tục hướng dẫn, tuyên truyền về những trường hợp cần thực hiện cách ly, những hình thức cách ly, các chế độ đối với người cách ly. Bộ CHQS tỉnh phối hợp chuẩn bị tốt khu cách ly tập trung của tỉnh và các điều kiện về cơ cở vật chất, trang thiết bị. Công an tỉnh phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông thực hiện tốt công tác kiểm soát thông tin, xử lý nghiêm các trường hợp thông tin không đúng sự thật gây hoang mang dư luận.

Công Thành
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đất sử dụng liên tục hơn 40 năm “tự dưng” mang tên người khác

Đất sử dụng liên tục hơn 40 năm “tự dưng” mang tên người khác
(PLVN) - Mảnh đất được cha mẹ cho lại và sử dụng liên tục hơn 40 năm, không hề có tranh chấp hay mua bán với ai nhưng khi làm thủ tục cấp sổ đỏ, bà Lê Thị Thơm (SN 1936 - vợ Liệt sĩ Trịnh Văn Danh (ngụ Ấp Bình Điền, Xã Long Điền Tây, Huyện Đông Hải, Bạc Liêu) bỗng tá hỏa khi biết một phần diện tích đất đã được huyện cấp cho người khác.  

Quang Hải bị nghi sốt xuất huyết

Quang Hải bị nghi sốt xuất huyết
(PLVN) - Ngôi sao sáng nhất của CLB Hà Nội và bóng đá Việt Nam đang vướng vào nhiều “vận hạn” về sức khỏe. Sau khi bị chấn thương, anh bị sốt và đang làm thủ tục xét nghiệm máu để có kết quả chính thức. 

Dịch tả heo Châu Phi vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro

Dịch tả heo Châu Phi vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro
(PLVN) - Sáng 8/7, Chi cục chăn nuôi thú y tổ chức Hội thảo khoa học “Đặc điểm dịch tễ học và các giải pháp kiểm soát, giảm thiểu thiệt hại do bệnh Dịch tả heo Châu Phi tại TP Cần Thơ". Đây là chuyên đề mang tính ý nghĩa và cấp thiết trong tình hình dịch bệnh hoành hành hiện nay.

 

PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp: “PLVN đã góp phần nâng cao ý thức pháp luật toàn xã hội”

PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp: “PLVN đã góp phần nâng cao ý thức pháp luật toàn xã hội”
(PLVN) - Chia sẻ những kỷ niệm về Báo PLVN trong giai đoạn trước và sau khi Bộ Tư pháp ban hành Đề án Đổi mới hoạt động của Báo PLVN, PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp, cho biết: “Qua quá trình theo dõi sự phát triển của báo chí nói chung và báo chí nội chính, báo chí ngành, địa phương nói riêng, Báo PLVN có thời kỳ phát triển nhanh nhưng đến năm 2007 có “điểm chững lại” nên Bộ Tư pháp đã quyết định đổi mới Báo PLVN.

Mafia Ý bị lâm vào cảnh nợ nần

Mafia Ý bị lâm vào cảnh nợ nần
(PLVN) - Từ năm 2015 đến 2019, các nhà đầu tư quốc tế đã mua trái phiếu trị giá 1 tỷ euro, được bảo đảm bằng thu nhập của Ndrangheta - một trong những tập đoàn mafia có ảnh hưởng nhất ở Ý, tờ Financial Times đưa tin.
Muốn tóc mọc khỏe, đẹp, phải chăm từ “tế bào mầm tóc”

Muốn tóc mọc khỏe, đẹp, phải chăm từ “tế bào mầm tóc”

(PLVN) - Theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Cell Biology, việc nuôi dưỡng tế bào mầm tóc phát triển là xu hướng đột phá vì tác động trúng đích, mang lại hiệu quả vượt trội trong điều trị rụng tóc, giúp tóc mọc nhanh, khỏe, dày mượt và đầy sức sống. 

Cần nhận thức sâu sắc, đầy đủ về công tác xây dựng đảng gắn với công tác chính trị, chuyên môn

Cần nhận thức sâu sắc, đầy đủ về công tác xây dựng đảng gắn với công tác chính trị, chuyên môn
(PLVN) -Hướng tới Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Lê Thành Long đã gửi lời nhắn nhủ từng cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên phải nhận thức sâu sắc, đầy đủ về vị trí, vai trò của công tác xây dựng đảng gắn với công tác chính trị, chuyên môn hằng năm.
Cầu nối Đảng, Nhà nước, ngành Tư pháp với nhân dân

Cầu nối Đảng, Nhà nước, ngành Tư pháp với nhân dân

(PLVN) - 35 năm xây dựng và trưởng thành, tuổi đời PLVN chưa nhiều so với nền báo chí cách mạng nước nhà, nhưng mang đầy sức trẻ, sức sáng tạo, đã có nhiều cống hiến, đóng góp cho sự nghiệp báo chí và công cuộc đổi mới, xây dựng đất nước những năm vừa qua.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬