Xử nghiêm các trường hợp thông tin không đúng sự thật về dịch Covid - 19

(PLVN) - Đó là yêu cầu của Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị trong cuộc họp triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 trong tình hình mới, sáng 27/3. 
Xử nghiêm các trường hợp thông tin không đúng sự thật về dịch Covid - 19 Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị yêu cầu, xử lý nghiêm các trường hợp thông tin không đúng sự thật về dịch bệnh COVID-19

Tính đến 14h ngày 26/3, tỉnh Nam Định chưa ghi nhận trường hợp bệnh nhân có xét nghiệm dương tính với COVID-19. Toàn tỉnh đã có 61 ca bệnh nghi ngờ được cách ly, điều tra, lấy mẫu xét nghiệm; trong đó có 22 trường hợp sức khỏe ổn định, đã qua 14 ngày cách ly được ra khỏi cơ sở cách ly; hiện có 39 trường hợp đang cách ly tại các cơ sở khám, chữa bệnh.

Tại cơ sở cách ly tập trung của tỉnh ở Trung tâm Giáo dục Quốc phòng an ninh tỉnh, hiện cách ly 163 trường hợp. Các đơn vị y tế tiếp tục tư vấn, hướng dẫn và thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú phòng dịch bệnh COVID-19 cho 370 người, các trường hợp cách ly trên không có biểu hiện sốt, ho, khó thở hoặc viêm phổi.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định yêu cầu các cấp, các ngành trong tỉnh thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh, thông tin về các chuyến bay có bệnh nhân dương tính với COVID-19 theo thông báo của Bộ Y tế, khẩn trương rà soát các trường hợp liên quan, thực hiện cách ly y tế theo quy định. UBND các huyện, thành phố xây dựng kịch bản chi tiết đáp ứng 5 cấp độ theo kế hoạch của tỉnh và triển khai các cơ sở cách ly y tế tập trung tại huyện, sẵn sàng đưa vào sử dụng.

Toàn cảnh cuộc họp 

Sở Y tế phối hợp với Bộ CHQS tỉnh tiếp tục tổ chức hoạt động cơ sở cách ly tập trung của tỉnh tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng an ninh (thị trấn Gôi, huyện Vụ Bản) để triển khai cách ly y tế, theo dõi sức khoẻ đối với những trường hợp thuộc diện cách ly y tế tập trung do UBND tỉnh quyết định và do Quân khu 3 bàn giao. Phối hợp với Bộ đội Biên phòng thực hiện công tác kiểm dịch y tế biên giới đối với các tàu biển cập bến tại cửa khẩu cảng Hải Thịnh, Thịnh Long (Hải Hậu); giám sát, phát hiện, hướng dẫn cách ly y tế và theo dõi sức khỏe cho các thuyền viên.

Sở Y tế, Công an tỉnh, Sở Lao động- Thương binh và Xã hội, Ban Quản lý các khu công nghiệp, UBND các huyện, thành phố tiếp tục phối hợp trong quản lý danh sách những trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam, đến từ hoặc đi qua vùng dịch, hoặc tiếp xúc với trường hợp tiếp xúc gần với người nhiễm, nghi nhiễm SARS-COV-2; Điều tra, xác minh, rà soát, cập nhật hàng ngày; thực hiện các biện pháp phòng lây nhiễm, tổ chức cách ly y tế theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

UBND các huyện, thành phố phối hợp với các ngành: Y tế, Công an thực hiện rà soát, xác minh tất cả các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam, về địa phương trên các chuyến bay liên quan đến bệnh nhân nhiễm SARS-COV-2 theo thông báo của Bộ Y tế để tiến hành các biện pháp cách ly y tế theo quy định; động viên, chia sẻ, giúp đỡ những gia đình có nguời thuộc diện cách ly; tăng cuờng tuyên truyền về tình hình dịch bệnh COVID-19 về các hình thức, trường hợp thuộc diện cách ly, các trường hợp phải khai báo y tế bắt buộc khi về địa phương.

Tạm dừng các hoạt động kinh doanh dịch vụ, văn hóa nơi công cộng, gồm: các di tích lịch sử, biểu diễn nghệ thuật, các rạp chiếu phim, cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke tại các địa phương trong tỉnh; nhằm tăng cường các biện pháp cấp bách, phòng chống dịch, đảm bảo an toàn cho nhân dân, du khách và cộng đồng; giảm tối đa nguy cơ lây lan dịch COVID-19.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các cấp chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp nên tình hình dịch bệnh trên địa bàn vẫn trong tầm kiểm soát, chưa ghi nhận ca bệnh nào. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp có nguy cơ cao chuyển sang tình huống và cấp độ cao hơn.

Thời gian tới, các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố, tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thông tin chính xác tình hình để người dân không chủ quan, lơ là hay hoang mang và nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh; đẩy mạnh tuyên truyền các biện pháp phòng bệnh theo chỉ đạo của Trung ương và khuyến cáo của Bộ Y tế.

Các ngành, các đơn vị hoãn các cuộc họp không cần thiết; các cuộc họp quan trọng thực hiện quy định dưới 20 người, đo thân nhiệt người vào họp trước cuộc họp, đeo khẩu trang. Thực hiện nghiêm chỉ đạo của tỉnh tạm dừng các hoạt động kinh doanh dịch vụ giải trí, tạm dừng hoạt động các quán cafe, yoga, tập gym, massage, giải khát, tạm dừng các quán ăn phục vụ trên 20 người trong cùng thời điểm, không tập trung quá 20 người ở các cơ quan, cổng bệnh viện, doanh nghiệp.

Sở GTVT giảm lượt xe buýt đi các huyện; dừng tất cả các sự kiện và các hoạt động có trên 20 người. Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục thực hiện các phương án cho học sinh nghỉ học và dạy học trực tuyến, qua sóng truyền hình. Các ngành chức năng, các địa phương tập trung rà soát, thống kê những người đi nước ngoài về, đi từ vùng dịch về, từ tỉnh khác về và đi khám bệnh ở Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) về cư trú trên địa bàn, để kịp thời phát hiện, phân loại và thực hiện các biện pháp cách ly phù hợp.

Các tôn giáo thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, không tổ chức các hoạt động tập trung đông người. Tiếp tục thực hiện công tác khai báo y tế điện tử; ngành Y tế tiếp tục hướng dẫn, tuyên truyền về những trường hợp cần thực hiện cách ly, những hình thức cách ly, các chế độ đối với người cách ly. Bộ CHQS tỉnh phối hợp chuẩn bị tốt khu cách ly tập trung của tỉnh và các điều kiện về cơ cở vật chất, trang thiết bị. Công an tỉnh phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông thực hiện tốt công tác kiểm soát thông tin, xử lý nghiêm các trường hợp thông tin không đúng sự thật gây hoang mang dư luận.

Công Thành
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Thực hiện các nghi lễ truyền thống tại Lễ hội Hoa Lư năm 2021

Thực hiện các nghi lễ truyền thống tại Lễ hội Hoa Lư năm 2021

(PLVN) -Ngày 20/4 (tức ngày 9/3 âm lịch), tại Lễ hội Hoa Lư đã diễn ra các nghi lễ truyền thống do nhân dân địa phương thực hiện nhằm tưởng nhớ công lao to lớn của các bậc tiền nhân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, khơi dậy truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, đồng thời là hoạt động bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống văn hóa lịch sử của dân tộc.

Đọc thêm

Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương

Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương

(PLVN) - Tối nay 20/4 (tức 9/3 âm lịch), tại  Hồ Công viên Văn Lang (TP. Việt Trì), UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức Chương trình nghệ thuật “Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương” năm 2021. 

Ngày 25/4 sẽ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia

Ngày 25/4 sẽ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia
(PLVN) -Sáng nay - 20/4, tại Hà Nội, Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức họp báo công bố Giải thưởng chất lượng Quốc gia, Giải thưởng chất lượng quốc tế châu Á – Thái Bình Dương 2019-2020.

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời
(PLVN) - Tác giả của những thi phẩm gắn bó với bao thế hệ học trò, bác sĩ Hoa Súng trong chương trình Gặp nhau cuối tuần nổi tiếng một thời vừa qua đời...
Khám nam khoa tại phòng khám đa khoa Hồng Cường thế nào?

Khám nam khoa tại phòng khám đa khoa Hồng Cường thế nào?

(PLVN) - Những vấn đề về nam khoa luôn mang lại tâm lý e ngại và khó nói cho cánh mày râu. Tuy nhiên, nếu kéo dài bệnh sẽ ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý, sức khỏe và có khả năng gây vô sinh nam. Chính vì vậy những thắc mắc xoay quanh khám nam khoa tại phòng khám đa khoa Hồng Cường thế nào? được nhiều nam giới quan tâm, tìm hiểu.

Đa Khoa Miền Trung - Phòng khám phụ khoa Đà Nẵng uy tín, chất lượng

Đa Khoa Miền Trung - Phòng khám phụ khoa Đà Nẵng uy tín, chất lượng
(PLVN) - Đa Khoa Miền Trung là phòng khám phụ khoa uy tín, chất lượng hoạt động dưới sự giám sát nghiêm ngặt của Sở Y Tế Đà Nẵng. Trở thành điểm đến đáng tin cậy cho nhiều chị em đang gặp các vấn đề khó nói, nhạy cảm ở vùng kín, thậm chí là cả mang thai ngoài ý muốn.
Hà Nam lập danh sách 651.093 cử tri được tham gia bầu cử

Hà Nam lập danh sách 651.093 cử tri được tham gia bầu cử

(PLVN) - Đến ngày 13/4/2021, 109/109 xã , phường, thị trấn trong tỉnh Hà Nam đã hoàn thành lập danh sách cử tri theo từng khu vực bỏ phiếu và niêm yết danh sách cử tri tại trụ sở UBND cấp xã và nơi công cộng, khu vực bỏ phiếu theo đúng quy định. Tổng số cử tri của toàn tỉnh là 651.093 cử tri.

Bảo đảm an toàn tối đa cho người được tiêm vaccine phòng COVID-19

Bảo đảm an toàn tối đa cho người được tiêm vaccine  phòng COVID-19
(PLVN) - “Hiện tại, các cơ sở y tế của Việt Nam đều đáp ứng tốt các xử trí tai biến sau tiêm chủng. Cục Quản lý khám chữa bệnh phối hợp Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia đã ban hành hướng dẫn khám sàng lọc, Thông tư hướng dẫn xử trí phản vệ, hướng dẫn xử trí phản ứng sau tiêm”, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết. 

Không khuyến khích học sinh dành quá nhiều thời gian cho sách tham khảo

Không khuyến khích học sinh dành quá nhiều thời gian cho sách tham khảo
(PLVN) - “Bộ GD&ĐT cơ bản không khuyến khích học sinh dành quá nhiều thời gian cho sách tham khảo, ngoài một số em học sinh có năng khiếu đặc biệt. Nhất là các cháu ở bậc tiểu học thì đổi mới phương pháp dạy và học để giảm áp lực, để học mà chơi, chơi mà học”, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ nói.

Thực hiện các nghi lễ truyền thống tại Lễ hội Hoa Lư năm 2021

Thực hiện các nghi lễ truyền thống tại Lễ hội Hoa Lư năm 2021
(PLVN) -Ngày 20/4 (tức ngày 9/3 âm lịch), tại Lễ hội Hoa Lư đã diễn ra các nghi lễ truyền thống do nhân dân địa phương thực hiện nhằm tưởng nhớ công lao to lớn của các bậc tiền nhân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, khơi dậy truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, đồng thời là hoạt động bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống văn hóa lịch sử của dân tộc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376