Xót xa nhìn cà chua rụng đỏ, bắp cải nứt toác trên ruộng ở Cẩm Giàng

(PLVN) - Do ảnh hưởng của dịch bệnh, nông sản không có người mua phóng viên báo PLVN ghi nhận  tình trạng cà chua rụng đỏ, súp lơ nở hoa, bắp cải nứt toác … trên những cánh đồng của huyện Cẩm Giàng (Hải Dương).
Xót xa nhìn cà chua rụng đỏ, bắp cải nứt toác trên ruộng ở Cẩm Giàng Trước khi dịch Covid - 19 bùng phát ở Hải Dương, giá cà chua ở đây khoảng 10.000đ/kg.

Diện tích rau màu vụ đông chưa thu hoạch của huyện Cẩm Giàng hiện còn gần 300ha. Cây vụ đông gồm cà rốt, bắp cải, cà chua, su hào, súp lơ… tập trung ở vùng đất bãi ven sông Thái Bình và một số chuyển đổi đất trồng lúa tại xác xã Đức Chính, Cẩm Văn, Cẩm Vũ, Cao An.

Do tình hình dịch Covid – 19 diễn biến phức tạp, những ngày vừa qua, thương lái của các tỉnh khác không dám đến mua nông sản. Phóng viên báo PLVN ghi nhận  tình trạng cà chua rụng đỏ, súp lơ nở hoa, bắp cải nứt toác… trên những cánh đồng ở huyện Cẩm Giàng.

 Nay cà chua chỉ còn 2-3.000đ/kg
 
 
 Nhưng bán không ai mua, cho không ai lấy nên nhiều gia đình đành bỏ cà chua chín thối ở trên ruộng
 Không có người mua, súp lơ cũng nở hoa trên đồng
 
 Đứng trên ruộng rau của gia đình, bác Nguyễn Văn Minh (ở xã Cẩm Văn) chia sẻ: Chở ra chợ rồi lại chở về, đầy cả chợ chả ai mua.
 Bắp cải nứt toác
 Hoặc thối vì quá ngày mà chưa được thu hoạch
 
 Cải thảo bình thường có giá không hề rẻ nay cũng để thối trên đồng.
 Rau mùi...
 ... và thì là đều đã ra hoa
 
 Xà lách đổ thành đống ở vệ vườn, dưới ao.

Với khoảng 750ha, cây cà rốt đã trở thành cây truyền thống, thế mạnh, gắn bó, làm giàu cho nông dân của huyện Cẩm Giàng suốt 40 năm qua. 80% sản lượng cà rốt ở đây được xuất khẩu sang Trung Đông, Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia, Thái Lan, Châu Âu….

Nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, giá của lại nông sản này đã giảm đi một nửa so với thời điểm trước khi bùng phát dịch. Đồng thời, việc tiêu thụ cũng gặp nhiều khó khăn trong khâu vận chuyển.

 Mặc dù chưa phải đổ đi,
 ...nhưng loại nông sản giá trị cao này bị giảm giá một nửa và đang gặp rất nhiều khó khăn trong khâu vận chuyển để xuất khẩu.
 Mọi năm vào thời điểm này cà rốt đã được thu hoạch hết để nhường chỗ cho cây ngô vụ Xuân - Hè
 Nay hai xã Cẩm Văn - Đức Chính vẫn còn khoảng 15.000 tấn chưa được thu hoạch

Mặc dù khó khăn, thiệt hại vô cùng lớn nhưng theo ghi nhận của phóng viên, những người nông dân ở đây vẫn rất lạc quan. Họ tin tưởng khi tình hình dịch bệnh được khống chế, nông sản sẽ sớm có người mua.

 Đổ gần 1 tấn rau xuống ao, nhưng cô Hoàng Thị Mận (60 tuổi) vẫn vui vẻ: Trồng rau thì có lúc đắt, lúc rẻ có gì mà phải buồn  
 Vừa phải nhổ bỏ gần 1 tấn rau vất đi, nhưng bác Khởi  tiếp tục gieo ngay lứa mới. Bác nông dân này lạc quan: Hết dịch thì rau cỏ lại đắt thôi, mình gieo trước đón đầu là vừa.
Hoàng Giang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trồng cây xanh dưới hạ tầng đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông

Trồng cây xanh dưới hạ tầng đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông
(PLVN) - Theo đề xuất của Sở Xây dựng, dải phân cách tại đường Hào Nam có 1.848m2, đoạn Hoàng Cầu - Yên Lãng có 7.580m2 đất trống chưa có cây xanh; Sở đề xuất trồng đồng bộ với hiện trạng cây xanh 2 bên đường bằng các loại cây chịu bóng, chịu hạn, có hoa và đa dạng màu sắc... 

SCB bổ nhiệm nhân sự cao cấp

SCB bổ nhiệm nhân sự cao cấp
(PLVN) - Ngân hàng Sài Gòn (SCB) vừa công bố quyết định của Hội đồng quản trị (HĐQT) về việc bổ nhiệm nhân sự cấp cao. Việc bổ nhiệm này nhằm góp phần củng cố thêm nguồn nhân lực giúp Ngân hàng tiến xa hơn với chiến lược đã đề ra. 

Bắc Giang có thêm 24 ca mắc mới, chủ yếu tại các khu công nghiệp

Bắc Giang có thêm 24 ca mắc mới, chủ yếu tại các khu công nghiệp
(PLVN) - Báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang cho biết, các ca mắc tập trung ở ổ dịch tại Công ty TNHH ShinYoung Việt Nam (thuộc KCN Vân Trung) và ổ dịch Công ty TNHH Hosiden Việt Nam (KCN Quang Châu). Ổ dịch tại xã Phương Sơn, huyện Lục Nam không phát sinh ca mắc mới.
Công an tỉnh Hải Dương "cán đích" Dự án cấp thẻ căn cước công dân gắn chip sớm 47 ngày

Công an tỉnh Hải Dương "cán đích" Dự án cấp thẻ căn cước công dân gắn chip sớm 47 ngày

(PLVN) - Theo chỉ tiêu Bộ Công an giao, đến ngày 30/6/2021, Công an tỉnh Hải Dương phải thu nhận 988.200 hồ sơ cấp thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp. Tuy nhiên, đến 23 giờ ngày 14/5/2021, Công an tỉnh Hải Dương đã tiếp nhận 991.830 hồ sơ đề nghị cấp thẻ CCCD gắn chip. Như vậy, Công an tỉnh Hải Dương đã "cán đích" sớm 47 ngày và vượt chỉ tiêu Bộ Công an giao.

Người di cư tự do có được tham gia bầu cử?

Người di cư tự do có được tham gia bầu cử?
(PLVN) - Mọi công dân có quyền bầu cử đều được ghi tên vào danh sách cử tri và được phát Thẻ cử tri để thực hiện quyền bầu cử, tuy nhiên, mỗi công dân lại có quyền khác nhau khi cầm lá phiếu.

Chuyển đổi số tác động tích cực tới bất động sản thương mại

Chuyển đổi số tác động tích cực tới bất động sản thương mại
(PLVN) - Đại dịch COVID-19 tiếp tục khiến nhiều hoạt động thường ngày của thế giới trên nền tảng trực tuyến trở nên tích cực hơn, lượng dữ liệu số gia tăng đáng kể cùng sự nở rộ của video, hội nghị trực tuyến, game online và mạng xã hội. Việc số hóa thông tin cũng là một trong những giải pháp đã được đưa ra sau những cơn sốt đất liên tục gần đây, khi giá đất bị đẩy lên cao chỉ vì thiếu nguồn tin chính xác.
Tiếp tục phát huy tư duy đối ngoại của nhà ngoại giao tài ba Nguyễn Cơ Thạch

Tiếp tục phát huy tư duy đối ngoại của nhà ngoại giao tài ba Nguyễn Cơ Thạch

(PLVN) - Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Cơ Thạch, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao (15/5/1921 - 15/5/2021), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn có bài viết với tiêu đề: "Tiếp tục phát huy tư duy đối ngoại của nhà ngoại giao tài ba Nguyễn Cơ Thạch", PLVN trân trọng gửi tới độc giả toàn văn bài viết.

Trưởng phòng các ĐTQG đã bay sang UAE

Trưởng phòng các ĐTQG đã bay sang UAE
(PLVN) - Ông Đoàn Anh Tuấn – Trưởng phòng các đội tuyển quốc gia (ĐTQG) - đã  sang Các tiểu Vương quốc A-rập thống nhất (UAE) để thực hiện công tác tiền trạm cho 2 đội tuyển ĐT Futsal Việt Nam và ĐT Việt Nam. 

Phòng khám Thu Cúc bị phạt 20 triệu đồng vì từ chối vợ Giám đốc Hacinco mắc COVID-19

Phòng khám Thu Cúc bị phạt 20 triệu đồng vì từ chối vợ Giám đốc Hacinco mắc COVID-19
(PLVN) - Công ty Cổ phần Y khoa và Thẩm mỹ Thu Cúc bị xử phạt hành chính với 2 hành vi: Không tư vấn các biện pháp phòng chống bệnh truyền nhiễm cho người bệnh đến cơ sở khám chữa bệnh; và không thông báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền về y tế khi phát hiện người bị nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376