Xã Mai Hóa hướng đến mục tiêu nông thôn mới kiểu mẫu

(PLVN) - Từ một xã khó khăn những năm trước đây, có một số thôn đang hưởng Chính sách 135 của Nhà nước, thế nhưng, sau 05 năm được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) 2016, cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Mai Hóa (Tuyên Hóa, Quảng Bình) đã đoàn kết, nỗ lực, tranh thủ mọi nguồn lực, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội và chuyển dịch cơ cấu kinh tế phát triển đúng hướng.
Xã Mai Hóa hướng đến mục tiêu nông thôn mới kiểu mẫu Khu dân cư kiểu mẫu thôn Bắc Hóa.

Mục tiêu xây dựng nông thôn mới nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, có kết cấu hạ tầng - xã hội phù hợp, tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả các tiêu chí nông thôn mới, cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, cơ cấu lại nông nghiệp gắn với phát triển kinh tế nông thôn và xây dựng nông thôn mới, đảm bảo dân chủ, bình đẳng, ổn định; môi trường sinh thái được bảo vệ…

Kết cấu hạ tầng giao thông được đầu tư khá đồng bộ.

Vì thế trong những năm qua, xã Mai Hóa đã thường xuyên rà soát, củng cố, nâng cao tiêu chí, xây dựng kế hoạch, lộ trình giải quyết để tiếp tục xây dựng cơ bản được phát huy, khắc phục những hạn chế, thiếu sót. Đồng thời, xã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh phát triển sản xuất, cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới bền vững trên cơ sở đẩy mạnh hợp tác, liên kết, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ để sản xuất theo chuỗi, gắn sản xuất với thị trường tiêu thụ, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và giá trị gia tăng.

Đến thời điểm hiện nay, xã Mai Hóa cơ bản đã đạt 14/14 tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao, đang triển khai thực hiện 5 tiêu chí “xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu”, hiện đang chờ cấp trên xem xét, công nhận đạt xã NTM nâng cao. Đây là điều kiện quan trọng để xã Mai Hóa tiếp tục duy trì và tập trung nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt trong xây dựng NTM, bắt đầu hành trình mới trong xây dựng NTM kiểu mẫu gắn với các nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh…, đưa Mai Hóa phát triển toàn diện.

Vườn mẫu nhà ông Cao Thanh Huỳnh, thôn Đông Thuận.

Ông Nguyễn Anh Tuấn - Chủ tịch UBND xã Mai Hóa - cho biết: “Xác định mục tiêu của Chương trình xây dựng NTM là nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, làm cho bộ mặt nông thôn không ngừng đổi mới, do đó xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương”.

Sản xuất nông nghiệp của xã cơ bản phát triển ổn định, kinh tế nông thôn có những chuyển biến tích cực theo hướng hàng hóa, dịch vụ. Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, giống vật nuôi có giá trị kinh tế cao như: bắp lai, giống lúa mới, cây ăn quả, chăn nuôi heo, gà, bò, dê,... đang được xã quan tâm chú trọng.

Đặc biệt là tạo điều kiện để phát triển các nghề như: Vật liệu xây dựng, mộc dân dụng, phát triển doanh nghiệp tư nhân vừa và nhỏ, thương mại - dịch vụ nhằm tăng thu nhập và tạo việc làm mới, cụm kinh doanh dịch vụ thương mại dọc Quốc lộ 12 A. Phong trào chuyển đổi lao động sang lĩnh vực phi nông nghiệp như: xuất khẩu lao động có thời hạn ở nước ngoài, tạo việc làm tại các khu công nghiệp và trộn đúc bê tông, gạch bloc, thợ xây dựng, dịch vụ sản phẩm từ chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản đang được người lao động quan tâm, đến nay có hơn 350 lao động đã chuyển đổi nghề đem lại hiệu quả cao về thu nhập cho hộ gia đình và xã hội.

Chăn nuôi có bước chuyển biến từ nhỏ lẻ, phân tán sang hình thức gia trại theo hướng thâm canh bán công nghiệp gắn với an toàn dịch bệnh và đảm bảo vệ sinh môi trường”.

Bộ mặt nông thôn mới khởi sắc từng ngày.

Nhờ những thành quả của quá trình xây dựng nông thôn mới, thu nhập bình quân đầu người của xã Mai Hóa năm 2016, đạt 24 triệu đồng/người/năm, đến năm 2020 đạt 43.420.000đồng/ người/năm, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 2,62 %; 98% các tuyến đường trục xã, trục thôn, đường ngõ xóm được bê tông hóa; gần 75% đường trục chính nội đồng được cứng hóa, 100% diện tích đất sản xuất nông nghiệp được tưới tiêu chủ động; cơ sở vật chất giáo dục được trang bị đầy đủ, 04/4 trường đạt chuẩn quốc gia; 10/10 thôn có nhà văn hóa với đầy đủ trang thiết bị, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; Đảng bộ, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể đạt trong sạch vững mạnh và trong sạch vững mạnh tiêu biểu.  

Chia sẻ thêm với chúng tôi, ông Trần Xuân Tân - Bí thư Đảng ủy xã Mai Hóa - cho biết: “Để hoàn thành được 19 tiêu chí NTM đã khó nhưng việc giữ và nâng cao chất lượng các tiêu chí đó lại còn khó hơn, do các tiêu chí có sự điều chỉnh, biến động tăng theo từng năm như; thu nhập, môi trường, giao thông, trường học, văn hóa... Đây là nỗi lo của một xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới như Mai Hóa. Tuy nhiên, không vì khó mà phong trào chững lại, Đảng bộ, chính quyền cùng nhân dân xã Mai Hóa quyết tâm duy trì và nâng cao các tiêu chí NTM, để sớm được cấp trên công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Đường liên thôn Xuân Hóa, Liên Sơn.

Xuất phát từ một xã kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, tình trạng sản xuất tự phát còn khá phổ biến, hiệu quả sản xuất chưa cao, trình độ dân trí không đồng đều, đời sống một bộ phận nhân dân còn khó khăn…, tuy nhiên với những bước đi vững chắc, đến nay xã Mai Hóa đã duy trì và phát huy 19/19 tiêu chí NTM và đang chờ cấp trên công nhận xã đạt NTM nâng cao. Thành quả đã đạt được trong những năm 2020 sẽ là động lực để xã tiếp tục vươn lên, đạt được những thành quả to lớn hơn trong sự nghiệp xây dựng, cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới.

Minh Phương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ca sĩ Tuyết Nga luôn 'Tự hào xứ Thanh'

Ca sĩ Tuyết Nga luôn 'Tự hào xứ Thanh'
(PLVN) - Hoa hậu áo dài Việt Nam 2019 Tuyết Nga vừa cùng cô giáo Anh Thơ tung ra MV “Tự hào xứ Thanh” để tri ân và lan tỏa vẻ đẹp đặc sắc của quê hương Thanh Hóa. 

Nghệ sĩ múa Duy Thành từng 'sống chết' trong sự cô đơn với 'Thán'

Nghệ sĩ múa Duy Thành từng 'sống chết' trong sự cô đơn với 'Thán'
(PLVN) -  Duy Thành tâm sự, trong suốt 2 năm qua, anh đã từng nhiều lần "sống chết", nhiều lần chìm đắm, nhiều lần muốn bỏ cuộc trong sự cô đơn cùng cực về cảm xúc để tạo ra cái mới cho "Thán". Nam nghệ sĩ cô đơn vì không ai hiểu được những suy nghĩ, tư tưởng của anh.
Bao nhiêu nhà thầu cao tốc Bắc-Nam đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng?

Bao nhiêu nhà thầu cao tốc Bắc-Nam đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng?

(PLVN) - Cam Lộ - La Sơn là một trong những đoạn căng thẳng nhất về tiến đô trên tuyến cao tốc Bắc - Nam khi hầu hết các nhà thầu thi công đều đã bị chủ đầu tư cảnh báo chậm tiến độ lần 1, một số ít bị khiển trách, thậm chí có đơn vị đang đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng.


Phát minh mới: Rượu vodka không gây nôn nao

Phát minh mới: Rượu vodka không gây nôn nao
(PLVN) - Một nhóm các nhà nghiên cứu từ thành phố Novosibirsk của Nga đã được cấp bằng độc quyền sáng chế phương pháp sản xuất rượu vodka không gây cảm giác nôn nao. 

Đang xác minh lý lịch Youtuber Lê Chí Thành, tiếp tục điều tra mở rộng

Đang xác minh lý lịch Youtuber Lê Chí Thành, tiếp tục điều tra mở rộng
(PLVN) - Ngày 18/4, Công an Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức thông tin về tiến độ điều tra vụ án Lê Chí Thành (38 tuổi, thường trú thôn 1, xã Tân Đức, H.Hàm Tân, Bình Thuận; tạm trú P.Tân Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM) về tội “chống người thi hành công vụ” theo Điều 330 Bộ luật hình sự.

Sẵn sàng ứng phó siêu bão SURIGAE

Sẵn sàng ứng phó siêu bão SURIGAE
(PLVN) - Văn phòng Thường trực, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai vừa ban hành văn bản số 177/VPTT ngày 18/4/2021 gửi các tỉnh từ Quảng Ninh đến Cà Mau về sẵn sàng ứng phó với siêu bão SURIGAE.

Khởi tố, bắt giam đối tượng hiếp dâm bé gái 7 tuổi

Khởi tố, bắt giam đối tượng hiếp dâm bé gái 7 tuổi
(PLVN) - Sáng nay (18/4), cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối tượng Phan Thành Tường (SN 1978, cư trú ấp Hòa Thạnh, xã Châu Phong, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.
Quảng Ninh - Điểm đến ấn tượng dịp lễ 30/4-1/5

Quảng Ninh - Điểm đến ấn tượng dịp lễ 30/4-1/5

(PLVN) - Một chuỗi các sự kiện sẽ được tổ chức quy mô, sống động với những chương trình biểu diễn nghệ thuật, không gian văn hóa… có sự góp mặt các ca sĩ, diễn viên nổi tiếng tại Quảng Ninh dịp 30/4- 1/5 hứa hẹn sẽ là điểm đến, thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch trong nước.

Đồng bào Khmer TP Cần Thơ đón Tết Chôl Chnăm Thmây 2021 vui tươi, an toàn và hạnh phúc

Đồng bào Khmer TP Cần Thơ đón Tết Chôl Chnăm Thmây 2021 vui tươi, an toàn và hạnh phúc
(PLVN) - Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây là lễ hội đặc biệt quan trọng của đồng bào dân tộc Khmer. Được sự quan tâm và chăm lo chu đáo của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương các cấp nên hằng năm đồng bào Khmer đều đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây với không khí vui tươi, an toàn và hạnh phúc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376