Vốn chính sách hỗ trợ nông dân ven đô thoát nghèo

(PLVN) - Một trong những giải pháp, chính sách được cấp ủy, chính quyền huyện Phúc Thọ (Hà Nội) triển khai có hiệu quả là tập trung huy động nguồn vốn tín dụng chính sách, lồng ghép với các nguồn lực khác và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để phát triển nông nghiệp, ngành nghề tiểu thủ công nghiệp và thực hiện thắng lợi chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới.
Vốn chính sách hỗ trợ nông dân ven đô thoát nghèo Ông Khuất Tiến Minh (bên phải, ở xã Tích Giang, Phúc Thọ, Hà Nội) chia sẻ về kỹ thuật trồng bưởi với cán bộ NHCSXH.

Từ nguồn vốn tín dụng chính sách, đến nay đã có hàng chục nghìn hộ dân trong toàn huyện có điều kiện đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cải thiện đời sống. Theo báo cáo, nguồn vốn chính sách đã tiếp sức giúp nhiều hộ thoát nghèo và thoát cận nghèo; giải quyết việc làm cho hơn 3.100 lao động địa phương, giúp gần 400 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trang trải chi phí học tập, góp phần xây dựng 6.600 công trình nước sạch, nhà vệ sinh hợp chuẩn.

Tính đến 30/8/2020, doanh số cho vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Phúc Thọ là 418 tỷ đồng, hoàn thành 99% kế hoạch năm. Nguồn vốn chính sách đó được chuyển tải về khắp 23 đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn, đồng thời tập trung ưu tiên đầu tư cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo cho vay giải quyết việc làm, phát triển làng nghề truyền thống như đồ mộc Thanh Đa, dệt may Thương Hiệp, rau an toàn Phú An và xây dựng các loại hình, mô hình kinh tế theo hướng sản xuất hàng hóa, gắn với thị trường tiêu thụ.

Minh chứng cho hiệu quả trong việc tổ chức thực hiện các chương trình tín dụng chính sách ở vùng ven đô là hộ gia đình anh Đỗ Tuy Nghị ở thôn 5 xã Ngọc Tảo. Anh Nghị khởi nghiệp làm kinh tế trang trại từ 40 triệu đồng vay của chương trình giải quyết việc làm cách đây 3 năm để chăn nuôi bò lai sin, lợn giống thuần chủng, mỗi năm thu lãi đến 50-60 triệu đồng.

Đối với ông Nguyễn Minh Tặng, ngụ cùng xã Ngọc Tảo, nhờ sử dụng hợp lý số tiền vay hai lần của NHCSXH huyện Phúc Thọ thâm canh rau xanh, cà chua sạch nên đã thoát hết nghèo khó. “Nhờ đồng vốn chính sách mà người dân ở vùng nông thôn như gia đình tôi phát triển sản xuất, có của ăn của để”, ông Tặng chia sẻ.

Ông Dương Văn Thanh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Ngọc Tảo, cho biết: Hiện Ngọc Tảo có 367 hộ hội viên ở 10 chi hội nông dân tiếp cận tới 7 chương trình tín dụng chính sách và số vốn trên 10 tỷ đồng. Điểm mạnh của nguồn vốn chính sách không chỉ giúp dân phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững, mà còn ưu đãi về lãi suất cũng như các thủ tục vay vốn thuận lợi, kịp thời vào vụ sản xuất và liên tục những năm qua, không có hội viên nông dân nào ở Ngọc Tảo để nợ quá hạn, nộp lãi chậm với ngân hàng.

Không riêng ở Ngọc Tảo, nông dân ở hầu hết các xã, thị trấn của huyện cũng được tiếp cận nhanh chóng tới nguồn vốn chính sách và sử dụng hiệu quả. Đó là hộ bà Kiều Thị Minh, ở xã Long Xuyên, vay 33 triệu cho cô con gái Ngọc Thanh Phúc theo học suốt 4 năm tại Học viện Ngân hàng, hay nhà bà Khuất Thị Tuyết đã sử dụng 50 triệu đồng cho sinh viên Lê Tuấn Anh yên tâm học Đại học Y Hà Nội. Cả hai sinh viên trên đã ra trường năm 2018, hiện có việc làm thu nhập ổn định, giúp gia đình hoàn trả nợ gốc cho ngân hàng.

Có thể thấy rằng, sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền nhân dân huyện Phúc Thọ cùng sự tiếp sức cho nông dân thoát nghèo của NHCSXH đã và đang từng bước thực hiện thành công chương trình giảm nghèo nhanh và bền vững. Kết quả đó còn phản ánh sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị và sự phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành, đoàn thể với NHCSXH trong công tác tín dụng chính sách.

Ông Đoàn Quốc Thịnh - Giám đốc NHCSXH huyện Phúc Thọ - cho biết, để nguồn vốn chính sách đạt hiệu quả cao, NHCSXH tiếp tục thực hiện Chỉ thị 40 của Ban Bí thư tập trung huy động nguồn vốn, nâng cao chất lượng tín dụng, góp phần tích cực cùng địa phương thực hiện thắng lợi công cuộc giảm nghèo, đảm bảo an  sinh xã hội.

Minh Uyên
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những 'bông hoa' giữa 'Rừng hoa thi đua' ngành Tư pháp

Những 'bông hoa' giữa 'Rừng hoa thi đua' ngành Tư pháp
(PLVN) - Đó là những Giám đốc Sở Tư pháp, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS), Chi cục trưởng Chi cục THADS tâm huyết, trách nhiệm, gương mẫu trong công việc... Cùng với những “bông hoa” đẹp khác giữa “Rừng hoa thi đua” hướng tới Đại hội thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V, họ cũng “tỏa hương thơm ngát” dâng đời.

Hoàn thiện tổ chức bộ máy của Bộ, ngành Tư pháp

Hoàn thiện tổ chức bộ máy của Bộ, ngành Tư pháp
(PLVN) - Năm 2016, đồng chí Nguyễn Quang Thái được Ban Cán sự Đảng, Đảng ủy, Lãnh đạo Bộ bổ nhiệm chức vụ Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ. Trong bối cảnh có rất nhiều nhiệm vụ trọng tâm, mang tầm chiến lược, quyết liệt và có tính cải cách mạnh mẽ về công tác tổ chức xây dựng Ngành, đồng chí đã bắt tay ngay vào các công việc trọng tâm để vừa đáp ứng yêu cầu chung, vừa đáp ứng yêu cầu đặc thù của Bộ, ngành Tư pháp.

Hoạt động tương trợ tư pháp về dân sự: Nhiều khởi sắc

Hoạt động tương trợ tư pháp về dân sự: Nhiều khởi sắc
(PLVN) - Vụ trưởng Pháp luật quốc tế (Bộ Tư pháp) Bạch Quốc An cho biết, trong 5 năm qua với những đóng góp của Vụ, hoạt động tương trợ tư pháp về dân sự đã có nhiều khởi sắc, góp phần rút ngắn thời gian và tạo thuận lợi cho quá trình xét xử các vụ việc có yếu tố nước ngoài.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long: “Thi đua tạo động lực thúc đẩy hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao”

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long: “Thi đua tạo động lực thúc đẩy hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao”
(PLVN) -Ngày 1/11, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp sẽ long trọng tổ chức Đại hội thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V để nhìn lại các phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 -2020; tôn vinh những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến đồng thời xác định phương hướng đẩy mạnh phong trào thi đua trong giai đoạn tiếp theo. Nhân dịp này, Báo Pháp luật Việt Nam đã phỏng vấn Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long.  

Quân đội xuyên đêm cứu hộ, cứu nạn

Quân đội xuyên đêm cứu hộ, cứu nạn
(PLVN) - Các đơn vị quân đội thuộc các quân khu 4, 5, quân chủng Hải quân đã huy động gần 4.000 cán bộ, chiến sĩ hỗ trợ các địa phương và bà con nhân dân khắc phục hậu quả mưa bão, tìm kiếm cứu nạn. 

Đổi mới chính trị phải đi kịp đổi mới về kinh tế

Đổi mới chính trị phải đi kịp đổi mới về kinh tế
(PLVN) - Kiến nghị trên được nêu ra tại Hội nghị Lấy ý kiến nhân sỹ, trí thức, luật gia, người tiêu biểu các dân tộc thiểu số, chức sắc các tôn giáo, người Việt Nam ở nước ngoài vào các dự thảo văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, do Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vừa tổ chức ngày 30/10.

Thủy điện cắt lũ hay gây lũ?

Thủy điện cắt lũ hay gây lũ?
(PLVN) - Sau tai nạn xảy ra ở thủy điện Rào Trăng 3, vấn đề thủy điện gây ra lũ lụt lại một lần nữa được nhắc đến. Nhưng bản chất của thủy điện là gì? Gây lũ, xả lũ hay cắt lũ? 
Sự thực vụ thôn Ngoạ Cương thu lại tiền Thủy Tiên hỗ trợ người dân, Lệ Quyên đi cổ vũ 'người tình tin đồn'

Sự thực vụ thôn Ngoạ Cương thu lại tiền Thủy Tiên hỗ trợ người dân, Lệ Quyên đi cổ vũ 'người tình tin đồn'

(PLVN) - Bản chất vụ Thủy Tiên trao tiền từ thiện, cán bộ thôn Ngoạ Cương đến thu lại, Công Vinh nặng lòng khi biết tin Nghệ An ngập lũ; Hương Giang làm việc với công an, tìm đến tận nhà antifan để giải quyết lùm xùm; Lệ Quyên đi xem "người tình tin đồn" diễn thời trang hậu xác nhận ly hôn...

Xét xử vụ giám đốc Sở Y tế Long An: Luật sư chỉ ra lập luận trái pháp luật của đại diện VKS

Xét xử vụ giám đốc Sở Y tế Long An: Luật sư chỉ ra lập luận trái pháp luật của đại diện VKS
(PLVN) - Tội “cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây thất thoát, lãng phí” theo quy định tại Điều 165 BLHS 1999, chỉ cấu thành khi người có hành vi có lỗi cố ý trực tiếp. Thế nhưng lập luận trước tòa, đại diện VKS Long An lại lập luận bác sĩ Liêm vẫn phạm tội này dù chỉ có lỗi cố ý gián tiếp. 

Chỉ 'nhức đầu' người tiêu dùng nước mắm

Chỉ 'nhức đầu' người tiêu dùng nước mắm
(PLVN) - Cùng được Bộ Nội vụ cấp phép thành lập ngày 3/9, Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam và Hiệp hội Nước mắm Việt Nam cùng ráo riết tổ chức đại hội đầu tiên cùng thời điểm cuối tháng 10/2020.
Nhiều làng quê Nghệ An - Hà Tĩnh bị lũ nhấn chìm

Nhiều làng quê Nghệ An - Hà Tĩnh bị lũ nhấn chìm

(PLVN) - Do hoàn lưu bão số 9, mưa lớn, cộng với việc hàng loạt thủy điện đồng loạt xả lũ gây ngập lụt diện rộng trên toàn tỉnh Nghệ An, nhiều nơi nước dâng chạm nóc nhà, hoa màu, gia cầm, gia súc ngụp lặn trong nước. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬