Vốn chính sách giúp Cựu chiến binh Lạng Sơn thoát nghèo

(PLVN) - Sau những năm tháng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, những Cựu chiến binh trên toàn tỉnh Lạng Sơn lại cùng nhau phát triển trên mặt trận kinh tế, giúp nhau giảm nghèo, làm giàu trên mảnh đất quê hương. Có được kết quả đó là nhờ sự đóng góp không nhỏ từ nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội ủy thác qua các cấp Hội Cựu chiến binh.

Hiện nay, Hội Cựu chiến binh tỉnh đang quản lý 359 Tổ tiết kiệm và vay vốn với gần 11 nghìn hộ vay, tổng dư nợ ủy thác của Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh cho 15 chương trình tín dụng đạt trên 422 tỷ đồng (chiếm 14,9% tổng dư nợ ủy thác). Các hội viên vay vốn đều có ý thức sử dụng vốn, đầu tư đúng mục đích, có hiệu quả, qua đó xuất hiện ngày càng nhiều mô hình kinh tế như: trồng trọt, chăn nuôi, trồng rừng, kinh doanh dịch vụ…

Hội viên CCB xã Lâm Sơn, huyện Chi Lăng sử dụng vốn vay ưu đãi để phát triển nuôi ong

Điển hình như gia đình Cựu chiến binh Hà Văn Dân (thôn Chợ Bãi 1, xã Yên Phúc, huyện Văn Quan) - một trong những hộ đã xây dựng được mô hình kinh tế hiệu quả từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội. Ông Dân cho biết: “Rời quân ngũ với hai bàn tay trắng, gia đình tôi duy trì nghề sản xuất cao khô truyền thống nhưng trước đây chỉ làm thủ công nên hiệu quả và năng suất không cao. Năm 2015, nhờ vay 50 triệu đồng của Ngân hàng Chính sách xã hội, gia đình tôi có vốn đầu tư máy móc và mở rộng sản xuất. Hiện nay mỗi ngày gia đình đều làm được trên 1.500 bó cao khô xuất bán ở trong và ngoài tỉnh, thu nhập mỗi năm trên 200 triệu đồng, tạo công ăn việc làm cho 6 lao động”.

Không chỉ gia đình ông Dân, thời gian qua, từ nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội, nhiều gia đình Cựu chiến binh trên địa bàn tỉnh đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu. Tiêu biểu như mô hình trồng cây ăn quả của ông Dương Ngọc Đại (xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng) cho thu nhập trên 300 triệu đồng/năm, mô hình kinh doanh dịch vụ tổng hợp mang lại thu nhập trên 200 triệu đồng/năm của ông La Văn Mậu (thôn Nam, xã Yên Phúc, huyện Văn Quan), mô hình chăn nuôi và trồng cây ăn quả của ông Vi Văn Oanh (xã Tô Hiệu, huyện Bình Gia) đem lại thu nhập gần 200 triệu đồng/năm… 

Ông Trần Văn Vẩn - Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh - cho biết: Để nguồn vốn tín dụng chính sách đưa vào sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả, Hội Cựu chiến binh đã chủ động xây dựng kế hoạch công tác gắn với triển khai thực hiện nguồn vốn vay ủy thác. Trong đó, chú trọng tuyên truyền các chương trình cho vay ưu đãi đến hội viên. Hằng năm, cán bộ hội các cấp đều tham dự các lớp tập huấn về nghiệp vụ quản lý, sử dụng vốn vay. Tính riêng trong năm 2018, Hội đã tổ chức lồng ghép được 51 lớp tập huấn với 556 lượt cán bộ hội tham dự. Đồng thời tuyên truyền, vận động hàng trăm lượt hội viên tham dự các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật để áp dụng vào thực tế sản xuất.

Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, giám sát được Hội đặc biệt quan tâm, chú trọng. Theo đó, từ năm 2018 đến nay, Hội Cựu chiến binh tỉnh kiểm tra được 100% hội cấp huyện, thành phố, 17/160 cơ sở hội xã, phường, thị trấn, 37 Tổ tiết kiệm và vay vốn, 85 hộ còn dư nợ. Bên cạnh đó, để nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác quản lý vốn vay, Hội đưa nội dung kiểm tra, giám sát hoạt động nhận ủy thác vào kế hoạch thi đua hằng năm và triển khai đến 100% cơ sở hội.

Qua kiểm tra, các hộ vay đều sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả, nhờ có nguồn vốn tiếp sức, từ năm 2002 đến nay, Hội đã giúp hơn 1.000 hộ gia đình hội viên Cựu chiến binh thoát nghèo có cuộc sống ổn định, nhiều hộ vươn lên khá, giàu; góp phần vào giảm tỷ lệ hộ gia đình hội viên nghèo hằng năm từ 2,5% - 3%. Tính đến nay, có hơn 1.300 mô hình kinh tế của hội viên Cựu chiến binh đem lại hiệu quả cao (từ 100 - 500 triệu đồng/năm); tạo việc làm cho hơn 1.700 lao động là hội viên Cựu chiến binh và con em, người thân Cựu chiến binh.

Ông Phạm Mạnh Hà - Phó Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh - cho biết: Những năm qua, Hội Cựu chiến binh đã tích cực hỗ trợ hội viên CCB nghèo vay vốn phát triển kinh tế, góp phần giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội. Từ sự phối hợp chặt chẽ giữa Hội Cựu chiến binh và Ngân hàng Chính sách xã hội trong triển khai, thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm trong công tác ủy thác, nguồn vốn không chỉ được đưa đến đối tượng thụ hưởng kịp thời mà chất lượng tín dụng cũng được nâng lên, tỷ lệ nợ quá hạn thấp, chỉ chiếm 0,09% (thấp hơn mức cho phép).

Kim Huyên

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngày vui qua mau

Ngày vui qua mau
(PLVN) - Sau trận thắng UAE, HLV Park Hang-seo yêu cầu các cầu thủ không ăn mừng rầm rộ quá lâu như thường lệ trên sân vận động Mỹ Đình mà nhanh chóng vào phòng thay đồ. Ông muốn các cầu thủ không quá bay bổng với chiến thắng vì chặng đường phía trước còn gian nan.

Bộ Y tế xem xét đề xuất cấm hoàn toàn thuốc lá điện tử

Bộ Y tế xem xét đề xuất cấm hoàn toàn thuốc lá điện tử
(PLVN) - Ngày 15/11, tại Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về quản lý các sản phẩm thuốc lá  thế hệ mới do Quỹ phòng, chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế) tổ chức, ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) cho biết, thuốc lá điện tử gây hại tới sức khỏe con người và hiện nhiều quốc gia đã cấm hoàn toàn sản phẩm này.
Loading...

Nếu lúc nào cũng đúng thì rất khó bảo vệ hàng hóa Việt Nam...

Nếu lúc nào cũng đúng thì rất khó bảo vệ hàng hóa Việt Nam...
(PLVN) - “Không phải lúc nào chúng ta cũng đúng. Nếu vẫn khẳng định lúc nào chúng ta cũng đúng, quy trình không có vấn đề gì thì sẽ rất khó để bảo vệ doanh nghiệp trong nước, bảo vệ hàng hóa Việt Nam.” - Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đã phát biểu như vậy trong cuộc làm việc chiều nay tại Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Gần 1 tỷ đồng ủng hộ người nghèo thuộc Dự án di dời, giải phóng mặt bằng khu vực Kinh thành Huế

Gần 1 tỷ đồng ủng hộ người nghèo thuộc Dự án di dời, giải phóng mặt bằng khu vực Kinh thành Huế
(PLVN) - Thông tin từ Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, hưởng ứng lời kêu gọi của Bí thư Tỉnh ủy, đến nay đơn vị đã tiếp nhận gần 1 tỷ đồng ủng hộ từ các cá nhân, cơ quan, tổ chức… nhằm hỗ trợ, giúp đỡ các hộ nghèo thuộc dự án di dời, tái định cư, giải phóng mặt bằng khu vực I kinh thành Huế.

Hơn 5.000 ca mắc sốt xuất huyết ở Quảng Trị

Hơn 5.000 ca mắc sốt xuất huyết ở Quảng Trị
(PLVN) - Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Quảng Trị, tính đến giữa tháng 11, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận hơn 5.000 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó hiện có một ca tử vong nghi mắc bệnh truyền nhiễm này.

Nét mới Ngày hội 'Thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào'

Nét mới Ngày hội 'Thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào'
(PLVN) - Nét mới của Ngày hội năm nay là tăng cường các hoạt động giao lưu, quảng bá hình ảnh của mỗi nước thông qua các hoạt động giới thiệu văn hóa độc đáo; giới thiệu sản phẩm kinh tế, du lịch; thúc đẩy xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch giữa Việt Nam-Lào nói chung và giữa các địa phương có chung đường biên giới với nước Lào nói riêng.

Tăng giá xăng từ 15h hôm nay

Tăng giá xăng từ 15h hôm nay
(PLVN) - Sau hai đợt giảm liên tiếp, từ 15h hôm nay, giá xăng E5 RON 92, RON 95 tăng 255-351 đồng một lít, còn giá dầu giảm 94-575 đồng.