Vốn chính sách giúp Cựu chiến binh Lạng Sơn thoát nghèo

(PLVN) - Sau những năm tháng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, những Cựu chiến binh trên toàn tỉnh Lạng Sơn lại cùng nhau phát triển trên mặt trận kinh tế, giúp nhau giảm nghèo, làm giàu trên mảnh đất quê hương. Có được kết quả đó là nhờ sự đóng góp không nhỏ từ nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội ủy thác qua các cấp Hội Cựu chiến binh.

Hiện nay, Hội Cựu chiến binh tỉnh đang quản lý 359 Tổ tiết kiệm và vay vốn với gần 11 nghìn hộ vay, tổng dư nợ ủy thác của Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh cho 15 chương trình tín dụng đạt trên 422 tỷ đồng (chiếm 14,9% tổng dư nợ ủy thác). Các hội viên vay vốn đều có ý thức sử dụng vốn, đầu tư đúng mục đích, có hiệu quả, qua đó xuất hiện ngày càng nhiều mô hình kinh tế như: trồng trọt, chăn nuôi, trồng rừng, kinh doanh dịch vụ…

Hội viên CCB xã Lâm Sơn, huyện Chi Lăng sử dụng vốn vay ưu đãi để phát triển nuôi ong

Điển hình như gia đình Cựu chiến binh Hà Văn Dân (thôn Chợ Bãi 1, xã Yên Phúc, huyện Văn Quan) - một trong những hộ đã xây dựng được mô hình kinh tế hiệu quả từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội. Ông Dân cho biết: “Rời quân ngũ với hai bàn tay trắng, gia đình tôi duy trì nghề sản xuất cao khô truyền thống nhưng trước đây chỉ làm thủ công nên hiệu quả và năng suất không cao. Năm 2015, nhờ vay 50 triệu đồng của Ngân hàng Chính sách xã hội, gia đình tôi có vốn đầu tư máy móc và mở rộng sản xuất. Hiện nay mỗi ngày gia đình đều làm được trên 1.500 bó cao khô xuất bán ở trong và ngoài tỉnh, thu nhập mỗi năm trên 200 triệu đồng, tạo công ăn việc làm cho 6 lao động”.

Không chỉ gia đình ông Dân, thời gian qua, từ nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội, nhiều gia đình Cựu chiến binh trên địa bàn tỉnh đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu. Tiêu biểu như mô hình trồng cây ăn quả của ông Dương Ngọc Đại (xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng) cho thu nhập trên 300 triệu đồng/năm, mô hình kinh doanh dịch vụ tổng hợp mang lại thu nhập trên 200 triệu đồng/năm của ông La Văn Mậu (thôn Nam, xã Yên Phúc, huyện Văn Quan), mô hình chăn nuôi và trồng cây ăn quả của ông Vi Văn Oanh (xã Tô Hiệu, huyện Bình Gia) đem lại thu nhập gần 200 triệu đồng/năm… 

Ông Trần Văn Vẩn - Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh - cho biết: Để nguồn vốn tín dụng chính sách đưa vào sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả, Hội Cựu chiến binh đã chủ động xây dựng kế hoạch công tác gắn với triển khai thực hiện nguồn vốn vay ủy thác. Trong đó, chú trọng tuyên truyền các chương trình cho vay ưu đãi đến hội viên. Hằng năm, cán bộ hội các cấp đều tham dự các lớp tập huấn về nghiệp vụ quản lý, sử dụng vốn vay. Tính riêng trong năm 2018, Hội đã tổ chức lồng ghép được 51 lớp tập huấn với 556 lượt cán bộ hội tham dự. Đồng thời tuyên truyền, vận động hàng trăm lượt hội viên tham dự các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật để áp dụng vào thực tế sản xuất.

Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, giám sát được Hội đặc biệt quan tâm, chú trọng. Theo đó, từ năm 2018 đến nay, Hội Cựu chiến binh tỉnh kiểm tra được 100% hội cấp huyện, thành phố, 17/160 cơ sở hội xã, phường, thị trấn, 37 Tổ tiết kiệm và vay vốn, 85 hộ còn dư nợ. Bên cạnh đó, để nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác quản lý vốn vay, Hội đưa nội dung kiểm tra, giám sát hoạt động nhận ủy thác vào kế hoạch thi đua hằng năm và triển khai đến 100% cơ sở hội.

Qua kiểm tra, các hộ vay đều sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả, nhờ có nguồn vốn tiếp sức, từ năm 2002 đến nay, Hội đã giúp hơn 1.000 hộ gia đình hội viên Cựu chiến binh thoát nghèo có cuộc sống ổn định, nhiều hộ vươn lên khá, giàu; góp phần vào giảm tỷ lệ hộ gia đình hội viên nghèo hằng năm từ 2,5% - 3%. Tính đến nay, có hơn 1.300 mô hình kinh tế của hội viên Cựu chiến binh đem lại hiệu quả cao (từ 100 - 500 triệu đồng/năm); tạo việc làm cho hơn 1.700 lao động là hội viên Cựu chiến binh và con em, người thân Cựu chiến binh.

Ông Phạm Mạnh Hà - Phó Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh - cho biết: Những năm qua, Hội Cựu chiến binh đã tích cực hỗ trợ hội viên CCB nghèo vay vốn phát triển kinh tế, góp phần giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội. Từ sự phối hợp chặt chẽ giữa Hội Cựu chiến binh và Ngân hàng Chính sách xã hội trong triển khai, thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm trong công tác ủy thác, nguồn vốn không chỉ được đưa đến đối tượng thụ hưởng kịp thời mà chất lượng tín dụng cũng được nâng lên, tỷ lệ nợ quá hạn thấp, chỉ chiếm 0,09% (thấp hơn mức cho phép).

Kim Huyên
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...

Sập mỏ đá, một người tử vong

Sập mỏ đá, một người tử vong
(PLVN) - Ba công nhân đang làm việc tại mỏ đá ở thôn Thượng Lâm, xã Cam Thành, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị, bất ngờ 1 tảng đá sập xuống. Hậu quả 1 người chết, 2 người bị thương.

Bài học 'sống còn' từ cuộc chiến giành lại thương hiệu Vinamit tại Trung Quốc

Bài học 'sống còn' từ cuộc chiến giành lại thương hiệu Vinamit tại Trung Quốc
(PLVN) - Được coi là doanh nghiệp “bắc cầu” tiêu chuẩn hữu cơ (organic) tại thị trường tỷ dân, Vinamit đã phải mất 3 năm để tuân thủ 500 tiêu chuẩn mới chính thức có tấm vé thông hành đưa sản phẩm organic của mình vào Trung Quốc. Tuy nhiên, chắc ít người biết chỉ vài năm trước, Vinamit từng phải rất long đong trong việc giành lại thành công thương hiệu Đức Thành ở chính thị trường đông dân nhất thế giới này.
Cặp cá nghi sủ vàng nặng 7kg sa lưới trên sông Loan

Cặp cá nghi sủ vàng nặng 7kg sa lưới trên sông Loan

Người dân tại xã Cảnh Dương mới đây bắt được một cặp cá nghi cá sủ vàng quý hiếm, nặng khoảng 7kg mỗi con trên sông Loan. Trước đó, một người dân khác cũng câu được một con cá tương tự trên sông Gianh.

Những ca bệnh phổi bí ẩn liên quan tới thuốc lá điện tử khiến kháng sinh “bó tay”

Những ca bệnh phổi bí ẩn liên quan tới thuốc lá điện tử khiến kháng sinh “bó tay”
(PLVN) - Thuốc lá điện tử đang tạo nên một trào lưu trên khắp thế giới, như một sản phẩm thay thế cho thuốc lá truyền thống. Chỉ tính riêng ở Mỹ đã có hàng triệu người sử dụng thuốc lá điện tử. Mới đây, cơ quan y tế nước này đã phát hiện gần 100 ca bệnh phổi bí ẩn liên quan tới thuốc lá điện tử khiến kháng sinh không có tác dụng. 

Loại gia vị đắt nhất thế giới được mệnh danh “vàng đỏ“

Loại gia vị đắt nhất thế giới được mệnh danh “vàng đỏ“
(PLVN) - Nhuỵ hoa nghệ tây hay còn gọi saffron là loại gia vị đắt nhất thế giới và được mệnh danh là “vàng đỏ”, có giá lên tới vài trăm triệu đồng mỗi cân. Không chỉ là thứ gia vị đắt đỏ, nhụy hoa nghệ tây còn là loại thảo dược có giá trị lớn đối với sức khỏe và sắc đẹp. 

Đường vào trại giam của 'đại gia' mua 'siêu xe Cường đô la' trong 'chớp mắt'

Đường vào trại giam của 'đại gia' mua 'siêu xe Cường đô la' trong 'chớp mắt'
(PLVN) - Ngày 16/8, Tòa án nhân dân thị xã Ayun Pa đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Trương Thiết (tên thường gọi Thiết ngữ, SN 1975, ngụ phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa) về tội “Vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” và tội “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”. 

Huyền bí thành cổ ẩn mình trong lòng đá sa mạc hồng

Huyền bí thành cổ ẩn mình trong lòng đá sa mạc hồng
(PLVN) - Thành cổ Petra nằm trong khe núi cách ly hẳn với thế giới bên ngoài, trên quả núi cao khô ráo cách mặt biển 1000m. Đó là thành cổ được khoét sâu vào vách đá, xung quanh là các vách đá cheo leo bao bọc. Trong đó có một nhà hát lộ thiên kiểu La Mã có thể chứa hơn 2 nghìn người. Năm 106, sau khi người La Mã tiếp quản, thành cổ Petra vẫn rất phồn vinh. Sau này khi con đường buôn bán thay đổi, Petra mất đi vị trí quan trọng và bị lãng quên. 
Chuyện có thật: Việc nhỏ, phúc ứng cứu mạng người

Chuyện có thật: Việc nhỏ, phúc ứng cứu mạng người

(PLVN) - Một nhà giáo dục nổi tiếng từng nói, ngày hôm nay có thể trở thành một ngày đầy sinh lực với bạn và với người khác nếu bạn bỏ thời gian để trao cho ai đó nụ cười, để thốt lên một lời tử tế, để chìa tay ra cho người đang cần giúp đỡ, để viết một lời cảm ơn, để cho đi một lời khuyến khích với người đang cố gắng vượt qua rắc rối, để chia sẻ một phần tài sản vật chất với những người xung quanh. Và câu chuyện ý nghĩa dưới đây đã chứng minh điều đó.