VNPT đồng hành xây dựng thành phố Thủ Đức thông minh, sáng tạo, văn minh, hiện đại

(PLVN) - Ngày 02/04/2021 UBND thành phố Thủ Đức và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã ký kết hợp tácnhằm cung cấp các giải pháp, dịch vụ và sản phẩm CNTT thông minh góp phần xây dựng thành phố Thủ Đức trở thành đô thị thông minh, sáng tạo, văn minh, hiện đại.

Thủ Đức sẽ là thành phố công nghệ trong tương lai

Chính thức được thành lập từ ngày 01/01/2021, thành phố Thủ Đức là tiền đề cho giai đoạn phát triển mới, trong tâm thế mới và là ‘bệ phóng’ thúc đẩy cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Thủ Đức được kỳ vọng trở thành trung tâm siêu máy tính, trung tâm khởi nghiệp và công viên phần mềm lớn nhất nước, trở thành thành phố 5G trong thời gian không xa. 

Các chuyên gia nhận định, để thành phố Thủ Đức trở thành một đô thị sáng tạo, tương tác cao, tạo nên hệ sinh thái cho kinh tế tri thức, trung tâm AI… phải có các loại hạ tầng đặc thù và kết nối chặt chẽ với nhau. Đó là hạ tầng kinh tế 4.0; hạ tầng giao thông và dịch vụ đô thị; hạ tầng tài chính - dịch vụ và hạ tầng xã hội hiện đại. 

Nắm bắt được những kỳ vọng cũng như nhu cầu này của thành phố Thủ Đức, Tập đoàn VNPT đã sớm có sự quan tâm, đầu tư và tham gia cùng phát triển hạ tầng viễn thông, CNTT tại đây. 

Ngay từ cuối tháng 12/2020, mạng di động VinaPhone của Tập đoàn VNPT đã chính thức phát sóng thử nghiệm thương mại 5G tại thành phố Thủ Đức, - trở thành nhà mạng đầu tiên phủ sóng 5G tại tân Thành phố này, góp phần tạo nên tiền đề đầu tiên trên chặng đường phát triển của Thành phố.

Không chỉ dừng ở đó, ngày 02/4/2021, UBNDTP Thủ Đức và Tập đoàn VNPT đã cùng ký kết hợp tác chiến lược với mục tiêu góp phần xây dựng thành phố Thủ Đức trở thành đô thị thông minh, sáng tạo, văn minh, hiện đại. Việc ký kết hợp tác chiến lược với VNPT sẽ hỗ trợ UBND thành phố Thủ Đức đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong lĩnh vực quản lý, từng bước hoàn thiện chính quyền điện tử, phát triển đô thị thông minh, đặc biệt là các ngành trọng yếu như Y tế, Giáo dục, Giao thông, Tài nguyên môi trường… 

Lãnh đạo UBND TP.Thủ Đức và đại diện VNPT ký kết thỏa thuận hợp tác. 
Tại lễ ký kết, đại diện lãnh đạo Tập đoàn VNPT đã cam kết sẽ tập trung nguồn lực tốt nhất, ưu tiên triển khai các giải pháp, công nghệ tiên tiến nhất để hỗ trợ thành phố Thủ Đức trong việc thực hiện các nội dung thỏa thuận hợp tác về viễn thông - CNTT giai đoạn 2021 - 2026 nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số trong thời gian sớm nhất. UBND thành phố Thủ Đức cũng cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho Tập đoàn VNPT phối hợp thực hiện các nhiệm vụ triển khai các giải pháp dịch vụ viễn thông - CNTT phục vụ cho việc xây dựng đô thị thông minh, sáng tạo tại thành phố Thủ Đức.

Sự hợp tác cũng sẽ tạo thuận lợi cho Thành phố Thủ đức trở thành Khu đô thị sáng tạo, tương tác cao-hạt nhân để dẫn đầu và thúc đẩy phát triển kinh tế thành phố trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, phù hợp với định hướng phát triển của Chính phủ và điều kiện đặc thù, mức độ phát triển của thành phố. 

VNPT cam kết sẽ tập trung nguồn lực tốt nhất dành cho thành phố Thủ Đức

Trong khuôn khổ hợp tác, hai bên đã thống nhất, VNPT sẽ tư vấn, cung cấp các giải pháp, các sản phẩm CNTT hướng tới mô hình đô thị thông minh góp phần đưa thành phố Thủ Đức đi đầu về ứng dụng CNTT trong các lĩnh vực: chính quyền điện tử hướng tới chính quyền số, y tế, giáo dục, an ninh trật tự, quản lý đất đai, cư dân, quy hoạch đô thị, du lịch và các lĩnh vực khác phù hợp với nhu cầu và điều kiện của thành phố.

Cụ thể, VNPT sẽ hỗ trợ triển khai cung cấp các sản phẩm, dịch vụ VT-CNTT cho Thành phố Thủ Đức với những điều kiện tốt nhất, bao gồm: Các nội dung về nền tảng xây dựng chính quyền điện tử, đô thị thông minh, chuyển đổi số và hạ tầng viễn thông thành phố Thủ Đức; Các giải pháp an ninh trật tự, giao thông thông minh, đảm bảo an ninh trật tự góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân và nâng cao hiệu quả nguồn lực trong công tác quản lý nhà nước; Lĩnh vực y tế thông minh cho phép người dân tiếp cận các dịch vụ y tế một cách dễ dàng và theo nhu cầu về giờ giấc, nơi khám bệnh, ứng dụng việc số hóa để tạo thuận lợi nhất cho người dân trong quá trình khám chữa bệnh, theo dõi bệnh từ xa. 

VNPT cũng sẽ hỗ trợ nâng cao hiệu quả quản lý Y tế trên địa bàn Thành phố Thủ Đức; Lĩnh vực giáo dục thông minh phục vụ công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành, dạy và học, góp phần đổi mới phương pháp giảng dạy, kiểm tra đánh giá, nâng cao chất lượng giáo dục; Hệ thống thông tin quan trắc tài nguyên và môi trường; hệ thống công bố thông tin quy hoạch; hệ thống thông tin đất đai nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân và hiệu quả quản lý của chính quyền.

VNPT sẽ hợp tác trong lĩnh vực du lịch thông minh nhằm quảng bá hình ảnh thành phố Thủ Đức đối với nhân dân, khách du lịch trong nước và quốc tế. Quản lý, kết nối du lịch giữa khách du lịch, nhà hàng, khách sạn và các địa điểm du lịch trên địa bàn; Trong lĩnh vực triển khai Hạ tầng nền tảng số cho thành phố, xây dựng nền tảng thanh toán không dùng tiền mặt (thẻ thanh toán, ví điện tử, mobile money) trên tất cả các lĩnh vực: hành chính công, y tế, giáo dục, du lịch…; Nền tảng định danh điện tử; Phát triển hạ tầng IoT/5G tại Thành phố Thủ Đức. 

Hỗ trợ Thành phố Thủ Đức xây dựng Hệ thống an toàn, an ninh mạng và độ tin cậy số, VNPT sẽ triển khai giải pháp an toàn thông tin; Giải pháp ứng cứu sự cố, năng lực xử lý ứng cứu; Xây dựng trung tâm giám sát an ninh SOC; Đào tạo chuyển giao, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Huyền Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nâng cao vai trò của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật để phù hợp với bối cảnh mới

Nâng cao vai trò của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật để phù hợp với bối cảnh mới
(PLVN) -Chiều 19/4, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Trưởng ban Soạn thảo đã chủ trì cuộc họp Ban soạn thảo, Tổ biên tập xây dựng dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về thành phần và nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật.
Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng Dự án cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông

Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng Dự án cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông

(PLVN) - Thời gian vừa qua, báo chí có phản ánh về việc thiếu nguồn vật liệu phục vụ Dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020. Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Giao thông vận tải phối hợp với các địa phương liên quan đánh giá và có giải pháp phù hợp.  

Đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, nội thất sang Úc

Đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, nội thất sang Úc
(PLVN) - Thương vụ Việt Nam tại Úc vừa cho hay, hiện nay, thị trường xây dựng và vật liệu xây dựng tại Úc đang bùng nổ. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, sản phẩm nội thất, ngoại thất, trang trí sân vườn sang Úc.

Công ty Xe điện DK Việt Nhật: Chuyển đổi để tạo bứt phá

Công ty Xe điện DK Việt Nhật: Chuyển đổi để tạo bứt phá
(PLVN) - Công ty TNHH MTV Xe điện DK Việt Nhật (DKBike) vừa tổ chức thành công Hội nghị khách hàng năm 2021 với chủ đề “Hợp tác để thành công, chuyển đổi tạo bứt phá”. Chương trình đã thu hút hơn 500 khách mời, đại diện các đại lý và nhân viên DKBike trên toàn quốc.

Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội giảm mạnh, giá tăng cao

Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội giảm mạnh, giá tăng cao
(PLVN) - Nguồn cung căn hộ mới tại Hà Nội trong 3 tháng đầu năm đã giảm tới 29% theo quý và 19% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi, giá bán căn hộ tăng, chủ yếu tập trung ở các sản phẩm trung cấp có giá từ 1.000 - 1.500 USD/m2.

Cách chọn đại lý để mua ôtô “chuẩn chỉnh”

Cách chọn đại lý để mua ôtô “chuẩn chỉnh”
Một trong những điều khiến nhiều người mua xe ôtô băn khoăn hiện nay là nên mua xe từ nguồn nào, cửa hàng hay đại lý như thế nào để tránh những thiệt hại về vật chất cũng như thời gian khi giao dịch? 

Chương trình “Hào khí non sông”

Chương trình “Hào khí non sông”
(PLVN) - Chương trình “Hào khí non sông” nhằm thể hiện không khí tưng bừng của toàn dân đi bầu cử, ca ngợi những đóng góp của Quốc hội vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì một xã hội dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích

Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích
(PLVN) - Năm 2018, gia đình ông Trần Danh Hùng bắt quả tang đối tượng Đinh Bá Hai xâm phạm vào nhà ở và đang thực hiện hành vi trộm cắp gia cầm. Ngay sau đó gia đình đối tượng có mặt xin lỗi, giải hoa với gia đình ông Hùng có sự chứng kiến của Trưởng Công an xã và nhiều người dân địa phương, nhưng kỳ lạ là ông Hùng lại bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích.
Ủng hộ hơn 1,1 tỷ đồng tặng thẻ và sổ BHXH cho người nghèo

Ủng hộ hơn 1,1 tỷ đồng tặng thẻ và sổ BHXH cho người nghèo

(PLVN) - Ngày 19/4, Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Thọ đã tổ chức lễ vận động quyên góp ủng hộ kinh phí hỗ trợ tặng thẻ BHYT cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo; sổ BHXH tự nguyện cho người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh năm 2021. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376