VNPT đồng hành xây dựng thành phố Thủ Đức thông minh, sáng tạo, văn minh, hiện đại

(PLVN) - Ngày 02/04/2021 UBND thành phố Thủ Đức và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã ký kết hợp tácnhằm cung cấp các giải pháp, dịch vụ và sản phẩm CNTT thông minh góp phần xây dựng thành phố Thủ Đức trở thành đô thị thông minh, sáng tạo, văn minh, hiện đại.

Thủ Đức sẽ là thành phố công nghệ trong tương lai

Chính thức được thành lập từ ngày 01/01/2021, thành phố Thủ Đức là tiền đề cho giai đoạn phát triển mới, trong tâm thế mới và là ‘bệ phóng’ thúc đẩy cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Thủ Đức được kỳ vọng trở thành trung tâm siêu máy tính, trung tâm khởi nghiệp và công viên phần mềm lớn nhất nước, trở thành thành phố 5G trong thời gian không xa. 

Các chuyên gia nhận định, để thành phố Thủ Đức trở thành một đô thị sáng tạo, tương tác cao, tạo nên hệ sinh thái cho kinh tế tri thức, trung tâm AI… phải có các loại hạ tầng đặc thù và kết nối chặt chẽ với nhau. Đó là hạ tầng kinh tế 4.0; hạ tầng giao thông và dịch vụ đô thị; hạ tầng tài chính - dịch vụ và hạ tầng xã hội hiện đại. 

Nắm bắt được những kỳ vọng cũng như nhu cầu này của thành phố Thủ Đức, Tập đoàn VNPT đã sớm có sự quan tâm, đầu tư và tham gia cùng phát triển hạ tầng viễn thông, CNTT tại đây. 

Ngay từ cuối tháng 12/2020, mạng di động VinaPhone của Tập đoàn VNPT đã chính thức phát sóng thử nghiệm thương mại 5G tại thành phố Thủ Đức, - trở thành nhà mạng đầu tiên phủ sóng 5G tại tân Thành phố này, góp phần tạo nên tiền đề đầu tiên trên chặng đường phát triển của Thành phố.

Không chỉ dừng ở đó, ngày 02/4/2021, UBNDTP Thủ Đức và Tập đoàn VNPT đã cùng ký kết hợp tác chiến lược với mục tiêu góp phần xây dựng thành phố Thủ Đức trở thành đô thị thông minh, sáng tạo, văn minh, hiện đại. Việc ký kết hợp tác chiến lược với VNPT sẽ hỗ trợ UBND thành phố Thủ Đức đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong lĩnh vực quản lý, từng bước hoàn thiện chính quyền điện tử, phát triển đô thị thông minh, đặc biệt là các ngành trọng yếu như Y tế, Giáo dục, Giao thông, Tài nguyên môi trường… 

Lãnh đạo UBND TP.Thủ Đức và đại diện VNPT ký kết thỏa thuận hợp tác. 
Tại lễ ký kết, đại diện lãnh đạo Tập đoàn VNPT đã cam kết sẽ tập trung nguồn lực tốt nhất, ưu tiên triển khai các giải pháp, công nghệ tiên tiến nhất để hỗ trợ thành phố Thủ Đức trong việc thực hiện các nội dung thỏa thuận hợp tác về viễn thông - CNTT giai đoạn 2021 - 2026 nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số trong thời gian sớm nhất. UBND thành phố Thủ Đức cũng cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho Tập đoàn VNPT phối hợp thực hiện các nhiệm vụ triển khai các giải pháp dịch vụ viễn thông - CNTT phục vụ cho việc xây dựng đô thị thông minh, sáng tạo tại thành phố Thủ Đức.

Sự hợp tác cũng sẽ tạo thuận lợi cho Thành phố Thủ đức trở thành Khu đô thị sáng tạo, tương tác cao-hạt nhân để dẫn đầu và thúc đẩy phát triển kinh tế thành phố trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, phù hợp với định hướng phát triển của Chính phủ và điều kiện đặc thù, mức độ phát triển của thành phố. 

VNPT cam kết sẽ tập trung nguồn lực tốt nhất dành cho thành phố Thủ Đức

Trong khuôn khổ hợp tác, hai bên đã thống nhất, VNPT sẽ tư vấn, cung cấp các giải pháp, các sản phẩm CNTT hướng tới mô hình đô thị thông minh góp phần đưa thành phố Thủ Đức đi đầu về ứng dụng CNTT trong các lĩnh vực: chính quyền điện tử hướng tới chính quyền số, y tế, giáo dục, an ninh trật tự, quản lý đất đai, cư dân, quy hoạch đô thị, du lịch và các lĩnh vực khác phù hợp với nhu cầu và điều kiện của thành phố.

Cụ thể, VNPT sẽ hỗ trợ triển khai cung cấp các sản phẩm, dịch vụ VT-CNTT cho Thành phố Thủ Đức với những điều kiện tốt nhất, bao gồm: Các nội dung về nền tảng xây dựng chính quyền điện tử, đô thị thông minh, chuyển đổi số và hạ tầng viễn thông thành phố Thủ Đức; Các giải pháp an ninh trật tự, giao thông thông minh, đảm bảo an ninh trật tự góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân và nâng cao hiệu quả nguồn lực trong công tác quản lý nhà nước; Lĩnh vực y tế thông minh cho phép người dân tiếp cận các dịch vụ y tế một cách dễ dàng và theo nhu cầu về giờ giấc, nơi khám bệnh, ứng dụng việc số hóa để tạo thuận lợi nhất cho người dân trong quá trình khám chữa bệnh, theo dõi bệnh từ xa. 

VNPT cũng sẽ hỗ trợ nâng cao hiệu quả quản lý Y tế trên địa bàn Thành phố Thủ Đức; Lĩnh vực giáo dục thông minh phục vụ công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành, dạy và học, góp phần đổi mới phương pháp giảng dạy, kiểm tra đánh giá, nâng cao chất lượng giáo dục; Hệ thống thông tin quan trắc tài nguyên và môi trường; hệ thống công bố thông tin quy hoạch; hệ thống thông tin đất đai nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân và hiệu quả quản lý của chính quyền.

VNPT sẽ hợp tác trong lĩnh vực du lịch thông minh nhằm quảng bá hình ảnh thành phố Thủ Đức đối với nhân dân, khách du lịch trong nước và quốc tế. Quản lý, kết nối du lịch giữa khách du lịch, nhà hàng, khách sạn và các địa điểm du lịch trên địa bàn; Trong lĩnh vực triển khai Hạ tầng nền tảng số cho thành phố, xây dựng nền tảng thanh toán không dùng tiền mặt (thẻ thanh toán, ví điện tử, mobile money) trên tất cả các lĩnh vực: hành chính công, y tế, giáo dục, du lịch…; Nền tảng định danh điện tử; Phát triển hạ tầng IoT/5G tại Thành phố Thủ Đức. 

Hỗ trợ Thành phố Thủ Đức xây dựng Hệ thống an toàn, an ninh mạng và độ tin cậy số, VNPT sẽ triển khai giải pháp an toàn thông tin; Giải pháp ứng cứu sự cố, năng lực xử lý ứng cứu; Xây dựng trung tâm giám sát an ninh SOC; Đào tạo chuyển giao, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Huyền Anh
Cùng chuyên mục
Hà Tĩnh dỡ chốt phong tỏa xã Tượng Sơn

Hà Tĩnh dỡ chốt phong tỏa xã Tượng Sơn

(PLVN) - Đúng 19h15 ngày 15/5, các chốt phong tỏa phòng chống dịch Covid-19 tại khu vực có 24 hộ dân với 94 nhân khẩu của thôn Sâm Lộc, Phú Sơn của xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà, được chính thức dỡ bỏ.

Đọc thêm

Thời tiết Hà Nội và cả nước chủ nhật, 16/5

Thời tiết Hà Nội và cả nước chủ nhật, 16/5
(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh/thành miền Bắc nói chung ngày nắng nóng, nhiệt độ cao nhất dao động 36 - 37 độ C, Tây Bắc có nơi trên 37 độ C; chiều và tối khả năng có mưa rào và dông giải nhiệt...

Hà Tĩnh dỡ chốt phong tỏa xã Tượng Sơn

Hà Tĩnh dỡ chốt phong tỏa xã Tượng Sơn
(PLVN) - Đúng 19h15 ngày 15/5, các chốt phong tỏa phòng chống dịch Covid-19 tại khu vực có 24 hộ dân với 94 nhân khẩu của thôn Sâm Lộc, Phú Sơn của xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà, được chính thức dỡ bỏ.
5 ca nhiễm COVID - 19 mới ở Điện Biên

5 ca nhiễm COVID - 19 mới ở Điện Biên

(PLVN) - Tỉnh Điện Biên ghi nhận thêm 5 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Các ca đều liên quan đến 3 bệnh nhân là giáo viên, nhân viên trường học được phát hiện trước đó.

Những điều tổ bầu cử cần nắm vững

Những điều tổ bầu cử cần nắm vững
(PLVN) - Tổ bầu cử được thành lập ở mỗi khu vực bỏ phiếu để thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Một số vấn đề sau đây các thành viên trong Tổ bầu cử phải nắm vững:

Sáng 16/5 thêm 127 ca COVID-19 trong nước

Sáng 16/5 thêm 127 ca COVID-19 trong nước
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, 12 giờ qua, tính đến 6h ngày 16/5, thêm 127 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước, tại khu vực cách ly, phong toả, riêng Bắc Giang là 98 ca.
'Thấp thỏm' ôn thi tốt nghiệp THPT mùa dịch

'Thấp thỏm' ôn thi tốt nghiệp THPT mùa dịch

(PLVN) - Nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, từ ngày 4/05/2021, hầu hết các trường THPT đã quyết định chuyển từ hình thức ôn thi tập trung sang ôn thi trực tuyến cho toàn bộ học sinh lớp 12.

5 loại thuế/phí phải nộp khi mua bán bất động sản

5 loại thuế/phí phải nộp khi mua bán bất động sản
(PLVN) - Các loại thuế phí phải nộp khi mua bán bất động sản được quy định rõ ràng. Tuy nhiên, hiện nay nhiều trường hợp bên bán “bao” toàn bộ chi phí sang tên sổ đỏ, tức là người bán trả toàn bộ các khoản thuế, phí. Cũng có trường hợp hai bên thỏa thuận mỗi bên trả một nửa. Tuy nhiên dù bên bán hay bên mua trả thì vẫn phải nộp những khoản tiền sau:

Trải qua giông tố, Baek Ji Young được bù đắp bằng hạnh phúc với tình trẻ

Trải qua giông tố, Baek Ji Young được bù đắp bằng hạnh phúc với tình trẻ
(PLVN) - Thời điểm năm 2019 là một năm khó khăn đối với ca sĩ ballad được yêu thích nhất ở Hàn Quốc Baek Ji Young. Người quản lý của Baek Ji Young đã quay phim nữ ca sĩ ngủ cùng anh ta vào năm 2000. Khi cô cố thay đổi người quản lý khác thì anh ta đe dọa và để rò rỉ video trên mạng. Sự việc gây chấn động lớn khiến cô quyết định rời sân khấu trong 5 năm.

Nào mình cùng đi… hát

Nào mình cùng đi… hát
(PLVN) - Những ngày qua, khắp các báo đài, trang mạng xã hội đều đồng loạt đưa tin về quán bar, karaoke Sunny Club – ổ dịch COVID-19 của Vĩnh Phúc. Đây là một trong những nguồn lây nhiễm COVID-19 đầu tiên trong đợt tái bùng phát này. 

Đái tháo đường ngày càng gia tăng

Đái tháo đường ngày càng gia tăng
(PLVN) - Một tỷ lệ cao bệnh nhân COVID-19 nặng bị đái tháo đường. Vì vậy, sự cần thiết phải hành động khẩn cấp để phòng ngừa và điều trị đối với bệnh đái tháo đường là rõ ràng hơn bao giờ hết.

Chuyện phía sau những thước phim quý về Bác

Chuyện phía sau những thước phim quý về Bác
(PLVN) - Mỗi thước phim về Bác luôn là những cảm xúc chạm tới trái tim không chỉ người dân Việt. Bởi những nhà làm phim đã dành trọn sự trân quý, thiêng liêng, đưa hình ảnh Bác chân thực, giản dị mà vô cùng vĩ đại như vốn có về vị Cha già dân tộc…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376