Vĩnh Phúc sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã

(PLVN) - Triển khai thực hiện chủ trương sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã gắn với tinh giảm biên chế, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức. Huyện Vĩnh Tường đã rà soát, xây dựng phương án cụ thể. Với sự chỉ đạo đồng bộ và quyết liệt, việc sáp nhập các xã trên địa bàn huyện đã nhận được sự đồng thuận cao của người dân.
Vĩnh Phúc sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã Trụ sở Đảng ủy - HĐND- UBND xã Tân Phú

Giai đoạn 2019-2021, huyện Vĩnh Tường sáp nhập hai xã là xã Tân Cương và xã Phú Thịnh hợp nhất thành xã Tân Phú. Theo đó, xã Tân Phú huyện Vĩnh Tường  được thành lập trên cơ sở nhập toàn bộ 2,04 km2 diện tích đất tự nhiên, 3.597 người của xã Phú Thịnh và toàn bộ 2,32 km2 diện tích đất tự nhiên, 3.647 người của xã Tân Cương.

Sau khi thành lập, xã Tân Phú có 4,36 km2 diện tích đất tự nhiên và quy mô dân số 7.244 người. Sau khi hoàn thành việc phát phiếu lấy ý kiến nhân dân đến từng hộ gia đình, tỷ lệ người dân đồng thuận với phương án sáp nhập cao, bình quân chung 2 xã đạt trên 90%. Người dân yên tâm, tin tưởng, phấn khởi với chủ trương chung của Đảng, Nhà nước.

Thực hiện chủ trương sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn, cấp ủy, chính quyền huyện Vĩnh Tường đã thực hiện các bước đảm bảo đúng quy trình, thận trọng trong từng khâu và công khai, minh bạch, khách quan, thể hiện sự tập trung dân chủ thông qua việc lấy ý kiến sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân nên đã tạo sự đồng thuận, tin tưởng của người dân.

Sau khi sáp nhập Đảng bộ xã Tân Phú có 12 chi bộ trực thuộc, 388 đảng viên. Ông Nguyễn Văn Phong, nguyên Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Tân Cương được chỉ định giữ chức Bí thư Đảng ủy xã Tân Phú, nhiệm kỳ 2015-2020. Ban Thường vụ Huyện ủy Vĩnh Tường cũng chỉ định 4 đồng chí giữ chức Phó Bí thư Đảng ủy xã Tân Phú và 22 đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ xã Tân Phú, nhiệm kỳ 2015-2020.

Ông Nguyễn Văn Kha, Chủ tịch UBND xã Tân Phú cho biết: Khi được tuyên truyền, phổ biến về chủ trương sáp nhập xã, chúng tôi cũng đồng thuận cao, mong là sau sáp nhập được giữ nguyên tên khu, tên  xóm…

Có được sự đồng tình ủng hộ cao của nhân dân như vậy, là nhờ sự chỉ đạo đồng bộ và quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền.

Đặc biệt, huyện Vĩnh Tường đã xây dựng kế hoạch chi tiết, chỉ đạo các xã sớm niêm yết công khai bản đề án sắp xếp, sáp nhập, danh sách cử tri để người dân nắm bắt thông tin. 

Đồng thời thực hiện tốt công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của việc sắp xếp, sáp nhập.

Trong đó, tập trung phổ biến, giải thích rõ những quyền và lợi ích thiết thực của người dân, nhất là quyền bảo lưu, sử dụng lâu dài các loại giấy tờ hợp pháp được thiết lập trước ngày 01/01/2020.

Sự đồng thuận, ủng hộ cao của nhân dân là tiền đề quan trọng để huyện Vĩnh Tường thực hiện thành công đề án sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã, để xã mới thành lập đi vào hoạt động ổn định theo đúng kế hoạch đề ra. Qua đó, góp phần tinh giảm biên chế, tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu quả hoạt động của chính quyền cơ sở./.

Lê Trang
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cá nhân nhận cổ tức bằng chứng khoán: Chỉ thu thuế khi chuyển nhượng

Cá nhân nhận cổ tức bằng chứng khoán: Chỉ thu thuế khi chuyển nhượng
(PLVN) - Trả lời báo chí về việc có “thuế chồng thuế” hay không khi cơ quan thuế thu thuế của cá nhân nhận cổ tức bằng chứng khoán rồi lại thu thuế khi giao dịch chứng khoán, ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế khẳng định không có chuyện “thuế chồng thuế” và chỉ khi cá nhân chuyển nhượng cổ tức mới phải nộp thuế...

Nghiên cứu lồng ghép vốn ngân sách 3 Chương trình mục tiêu quốc gia

Nghiên cứu lồng ghép vốn ngân sách 3 Chương trình mục tiêu quốc gia
(PLVN) - Theo đó, xem xét, nghiên cứu lồng ghép nguồn vốn ngân sách Trung ương của 3 Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) là Chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, Chương trình giảm nghèo và an sinh xã hội và Chương trình xây dựng nông thôn mới.

Họp nhóm đối tác y tế về phòng, chống Covid-19: Đầu tư, hợp tác để sản xuất vaccine

Họp nhóm đối tác y tế về phòng, chống Covid-19: Đầu tư, hợp tác để sản xuất vaccine
(PLVN) - Cuộc họp Nhóm đối tác y tế năm 2020 với chủ đề “Hợp tác và đối tác trong phòng, chống đại dịch Covid-19 và sẵn sàng ứng phó với các làn sóng tiếp theo” diễn ra hôm qua (3/12), tại Hà Nội. GS.TS.Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam và TS. Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam đồng chủ trì.
Từ ngày 4-6/12, chỉ số UV có nguy cơ gây hại cao tại nhiều địa phương

Từ ngày 4-6/12, chỉ số UV có nguy cơ gây hại cao tại nhiều địa phương

(PLVN) - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa cho biết, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại tiềm năng từ ngày 4-6/12 tại Bắc Bộ đều có nguy cơ gây hại cao; Trung Bộ phổ biến ở mức có nguy cơ gây hại trung bình, riêng TP Hội An (Quảng Nam) trong ngày 4/12 có nguy cơ gây hại cao; từ Nha Trang đến Cà Mau đều có nguy cơ gây hại cao.

“Văn hóa khẩu trang”

“Văn hóa khẩu trang”
(PLVN) - Như vậy, từ sự khinh suất, thiếu ý thức của một một vài người đã khiến dịch Covid-19 có nguy cơ bùng phát trở lại. Thiệt hại về các mặt kinh tế - xã hội, tinh thần khó có thể đếm đo được.

Bảo đảm tuyệt đối an toàn cho SEA Games 31 và Para Games 11

Bảo đảm tuyệt đối an toàn  cho SEA Games 31 và Para Games 11
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an tại phiên họp thứ nhất của Tiểu ban An ninh, trật tự Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31), Đại hội Thể thao khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 11 (Para Games 11) năm 2021, vừa mới diễn ra tại Hà Nội.

Bị quấy rối trên xe buýt: Không thể coi là chuyện bình thường

Bị quấy rối trên xe buýt: Không thể coi là chuyện bình thường
(PLVN) - Quấy rối và xâm hại tình dục trên xe bus và nơi công cộng như nhà chờ xe bus, công viên, rạp chiếu phim… đang gây bức xúc khi 31% trong số 1.128 các em gái được hỏi đã từng bị quấy rối tình dục khi đi xe buýt. Chỉ có 13% em gái và 8% em trai cho rằng các em gái luôn luôn cảm thấy an toàn nơi công cộng.

Không gian Danko Square - địa điểm check-in mới lạ “hút” giới trẻ Thái Nguyên

Không gian Danko Square - địa điểm check-in mới lạ “hút” giới trẻ Thái Nguyên
(PLVN) - Từ trước tới nay, Thái Nguyên chỉ được biết đến bởi những nương chè rộng bát ngát,  phong cảnh thiên nhiên hữu tình và những địa danh lịch sử. Gần đây, Thái Nguyên có một địa điểm mới, thu hút người dân địa phương cũng như du khách, đặc biệt là giới trẻ tới tham quan, trải nghiệm và “check-in”. Đó chính là không gian Danko Square – Lễ hội phong cách Châu Âu lần đầu tiên có mặt tại Thái Nguyên.

Hà Nội dừng các hoạt động, sự kiện tập trung đông người không cần thiết

Hà Nội dừng các hoạt động, sự kiện tập trung đông người không cần thiết
(PLVN) - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19, ngày 3-12, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ký, ban hành Công văn hỏa tốc và Công điện khẩn số 08, chỉ đạo các biện pháp cấp thiết phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội.


Vì sao “đại gia Thiện soi” bị bắt?

Vì sao “đại gia Thiện soi” bị bắt?
(PLVN) - Công an Thị xã Phú Mỹ đã thi hành lệnh bắt tạm giam 02 tháng đối với hai cha con ông Lê Thái Thiện và Lê Thái Phong để điều tra về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự và rửa tiền.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬