Vĩnh Long: Nhiều tiêu cực trong khu cách ly chống Covid-19

(PLVN) - Trong khi cả nước đang trong tâm thế “chống dịch như chống giặc”, nêu cao tinh thần đoàn kết, ý Đảng - lòng dân cùng chung một ý chí đẩy lùi dịch bệnh, thì tại Vĩnh Long lại xảy ra tiêu cực đáng buồn làm ảnh hưởng lớn đến uy tín của những người ở tuyến đầu đang gồng mình chống dịch.

Điểm cách ly trở thành “ổ nhậu”

Trước đó, vào chiều ngày 23/3 mới đây, chuyến bay VN780 MEL-VCA từ Australia về Việt Nam đã hạ cánh tại Cảng Hàng không quốc tế Cần Thơ, các hành khách trên chuyến bay này đều được kiểm tra y tế, theo dõi sức khỏe. Quân khu 9 đã bố trí đưa 231/247 hành khách trên chuyến bay này đến khu cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh Vĩnh Long (xã Loan Mỹ, huyện Tam Bình). Số hành khách còn lại được đưa về cách ly tại TP Cần Thơ.

Sau hơn 14 ngày theo dõi tại khu cách ly, toàn bộ 231 người đã được về nhà trong trạng thái khỏe mạnh, bình thường, âm tính với dich Covid-19. Sự việc tưởng chừng tốt đẹp cho đến khi gia đình của người bị cách ly làm Đơn tố cáo gửi đến Báo PLVN nói rõ về những tiêu cực đã xảy ra tại nơi này.

Theo nội dung của ông N.H.T (TP Rạch Giá, Kiên Giang), ông T có 2 người con được đưa đến khu cách ly tập trung tại Vĩnh Long. Trong thời gian này, gia đình đã rất hợp tác và luôn động viên con mình chấp hành, làm theo hướng dẫn của cán bộ trong khu vực cách ly.

Dẫn theo nội dung mà ông T tố cáo, khoảng 22 giờ ngày 03/4, một nhóm thanh niên khoảng 10 người tụ tập uống bia trong khu vực cách ly. Lúc này, con gái ông T và bạn cùng phòng đi ngang qua bị trêu chọc với lời lẽ khiếm nhã, văng tục nên đã phản ứng lại. Thấy em mình bị trêu chọc, nên con trai ông T can ngăn thì bị nhóm thanh niên này dùng dao đe dọa.

Sự việc, được báo lại với Ban lãnh đạo khu cách ly, thế nhưng không được giải quyết. Sau đó, gia đình đến khu cách ly để tiếp tục trình bày sự việc thì ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Chủ nhiệm Hậu cần Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Vĩnh Long hứa sẽ “xem xét lại”.

“Tôi rất không hài lòng vì nơi đây là khu cách ly mà có việc tập trung nhậu nhẹt sai chỉ thị của Thủ tướng mà cán bộ không hề hay biết”, ông T bức xúc.

Khi ông T đề cập đến việc xảy ra tình trạng tụ tập uống bia trong khu cách ly, thì ông Minh lại có cách trả lời khó hiểu, vô trách nhiệm là: “Có lẽ do shipper mang vào, kiểm soát không được là do lực lượng mỏng, nếu gia đình không yên tâm thì giải quyết cho con ông về”.

Không chỉ có vậy, ông T và nhiều người khác còn phản ánh việc cán bộ tại đây vận động để nhận tiền của người bị cách ly.

“Vận động” tiền vì… quá vất vả

Việc cán bộ trong khu cách ly vận động tiền của những người đang bị cách ly đã được Báo PLVN xác minh. Theo đó, em N.N.T (Thủ Dầu 1, Bình Dương) cho biết, ngoài chuyện tụ tập uống bia thì vẫn có chuyện cán bộ nơi đây vận động tiền là có thật.

Thông báo vận động, thu tiền người cách ly với nhiều lý do. (Ảnh do độc giả cung cấp). 

Dẫn lời em T, một người đàn ông tên Ngoan đến dán thông báo ở từng phòng nội dung vận động tiền với nhiều lý do. “Bản thân em và em trai cũng đã đóng góp mỗi người một triệu đồng. Tại phòng em ở thì có một người đứng ra gom tiền, sau đó đưa lại cho ai thì không rõ”, em T phản ánh.

Cùng cảnh ngộ, N.T.L (Trường An, TP Vĩnh Long) cho biết, mỗi phòng khoảng 20 người và ai cũng đóng tiền, thấp nhất 100 nghìn/người, cao nhất cũng vài triệu một người. Còn nói về việc tụ tập uống bia trong khu cách ly, em L cho rằng: trong này nhậu nhẹt là chuyện “như cơm bữa”.

Để tìm hiểu rõ sự việc, PV đã xác minh được người đàn ông tên Ngoan mà người dân phản ánh là ông Đặng Văn Ngoan, Trưởng ban Quân y của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Vĩnh Long.

Ông Đặng Văn Ngoan xác nhận là có tình trạng nhậu nhẹt trong khu cách ly, còn từ đâu có rượu, bia thì vị cán bộ này không biết.

“Tôi chỉ làm theo chỉ đạo của lãnh đạo, chứ ông không trực tiếp soạn thảo nội dung vận động tiền mà chỉ làm theo lệnh. Tôi chỉ đi dán thông báo và cùng với người khác đi nhận tiền”, ông Đặng Văn Ngoan phân trần.

Theo nguồn tin có được, người trực tiếp soạn thảo văn bản thông báo vận động tiền là ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Chủ nhiệm Hậu cần Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Vĩnh Long.

Trao đổi với PLVN ông Nguyễn Hoàng Minh thừa nhận mình là người trực tiếp soạn thảo thông báo vận động tiền. Tuy nhiên, ông Minh lại giải thích: “Đây là tin thần tự nguyện của những người cách ly vì thấy anh, em vất vả”.

Theo ông Minh, thấy sai quy định nên đã kêu người đi gỡ những thông báo này, số tiền nhận được khoảng hơn 10 triệu đồng.

“Trước khi làm cũng đã xin ý kiến của lãnh đạo nhưng ông không nhớ là người đó tên gì. Tôi xin nhận khuyết điểm và đang làm báo cáo đến Bộ Chỉ Huy quân sự tỉnh và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh”, ông Minh nói.

Ngoài ra, ông Minh cũng thừa nhận có việc tụ tập uống bia trong khu vực cách ly.

Trao đổi với PLVN, ông Lữ Quang Ngời, Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Vĩnh Long cho biết, đã nhận được sự phản ánh của những thông tin trên và đang cho tiến hành thanh tra, rà soát.

“Nếu có sai phạm sẽ xử lý nghiêm những trường hợp sai phạm. Sau khi có báo cáo cụ thể thì sẽ thông báo lại cho Báo PLVN để thông tin kịp thời đến người dân”, ông Lữ Quang Ngời khẳng định.

Sự việc trên cho thấy, công tác phòng, chóng dịch tại địa phương còn nhiều hạn chế. Vẫn còn đó thái độ lơ là, chủ quan trong việc kiểm tra, kiểm soát trong khu vực cách ly tập trung, nơi mà nhóm có nguy cơ nhiễm bệnh cao sai với chỉ đạo, chủ trương của Chính phủ trong công tác phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, công tác quán triệt tư tưởng cho cấp dưới chưa được Ban Chỉ đạo thực hiện chặt chẽ “lời nói chưa đi đôi với hành động”, trách nhiệm từ người đứng đầu đã về đâu?

Long Đỉnh
Ý kiến bạn đọc

Trương Định

Đề nghị Chính phủ và Ban Chỉ đạo Trung ương phòng chống dịch COVID19 quan tâm chỉ đạo giải quyết nghiêm minh trường hợp này ở Vĩnh Long và các địa phương khác nếu có tương tự. Không để lợi dụng phong trào phòng chống dịch để tiêu cực, trục lợi.

13:33 19/04/2020

Hoàng Quốc Việt

Con sâu làm rầu nồi canh

13:33 19/04/2020

tran huu vy

Mong ban chỉ đạo chống dịch vào cuộc, xử lý ngay vi phạm.

13:32 19/04/2020

Nguyễn Huy Tú

Kỷ luật là sức mạnh của quân đội. Đề nghị kỷ luật nghiêm khắc nếu làm rõ có vi phạm để răn đe.

13:30 19/04/2020

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ trên cương vị Ủy viên Không thường trực HĐBA

Việt Nam đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ trên cương vị Ủy viên Không thường trực HĐBA
(PLVN) - Ngày 2/7, Tổ công tác Liên ngành về việc Việt Nam đảm nhận cương vị Ủy viên Không thường trực HĐBA LHQ (TCTLN) đã tổ chức họp định kỳ dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung - Tổ trưởng Tổ Công tác - nhằm sơ kết công tác tham gia HĐBA của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2020 và thảo luận về phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới. 

Phấn đấu tăng trưởng kinh tế, Thủ tướng dặn phải làm tốt việc bảo hộ công dân

Phấn đấu tăng trưởng kinh tế, Thủ tướng dặn phải làm tốt việc bảo hộ công dân
(PLVN) - Kết luận Hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với địa phương vào chiều 2/7, Thủ tướng quả quyết phải làm càng sớm càng tốt để tận dụng cơ hội phục hồi phát triển kinh tế-xã hội nhưng người đứng đầu Chính phủ không quên công tác bảo hộ công dân trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.
Cao Bằng: Đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông

Cao Bằng: Đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông

(PLVN) - Ngày 2/7, Đoàn Giám sát Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về việc thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2015 - 2020.

Điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất để đón dòng đầu tư

Điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất để đón dòng đầu tư
(PLVN) - Ngay sau khi kết thúc Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương, chiều 2/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lại tiếp tục chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2020. Trong đó, Thủ tướng đồng ý điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất để đón dòng đầu tư.

Xác định tiêu chuẩn phù hợp để bổ nhiệm Thừa phát lại

  Xác định tiêu chuẩn phù hợp để bổ nhiệm Thừa phát lại
(PLVN) -Chiều 2/7, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về việc xây dựng, chỉnh lý dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Nghị định số 08/2020/NĐ-CP ngày 8/1/2020 của Chính phủ về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại (TPL). 
Rà soát kỹ cơ sở pháp lý liên quan đến các biện pháp giao dịch bảo đảm

Rà soát kỹ cơ sở pháp lý liên quan đến các biện pháp giao dịch bảo đảm

(PLVN) -Chiều 2/7, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã chủ trì buổi làm việc với một số đơn vị về dự thảo Nghị định bảo đảm thực hiện nghĩa vụ và sửa đổi Thông tư số 08/2018/TT-BTP ngày 20/06/2018 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp hướng dẫn một số vấn đề về đăng ký, cung cấp thông tin và biện pháp bảo đảm, hợp đồng và trao đổi thông tin về đăng ký biện pháp tại Trung tâm Đăng ký giao dịch, tài sản của Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm thuộc Bộ Tư pháp (Thông tư 08). 

Đã đến lúc doanh nghiệp gỗ phải thay đổi cách vận hành

Đã đến lúc doanh nghiệp gỗ phải thay đổi cách vận hành
(PLVN) - Khi Hiệp định đối tác tự nguyện về Thực thi Luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT) giữa EU và Việt Nam thực thi, các doamh nghiệp tiêu thụ các sản phẩm gỗ tại thị trường nội địa hoặc xuất khẩu sang thị trường khác ngoài EU vẫn phải tuân thủ các quy định của Hệ thống bảo đảm gỗ hợp pháp (VNTLAS). 

Công ty XSKT Cần Thơ tái cơ cấu sau dịch Covid-19

Công ty XSKT Cần Thơ tái cơ cấu sau dịch Covid-19
(PLVN) - Ngày 2/7, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Dương Tấn Hiển làm việc với Cty TNHH NN MTV Xổ số kiến thiết (XSKT) Cần Thơ về tình hình hoạt động kinh doanh những tháng đầu năm 2020 và triển khai đề án tái cơ cấu 6 tháng cuối năm.
Xuất nhập khẩu thủy sản trong tháng 6 tiếp tục giảm

Xuất nhập khẩu thủy sản trong tháng 6 tiếp tục giảm

(PLVN) - Thông tin từ Hiệp hội chế biến và xuất khẩu Thủy sản (VASEP) cho biết, tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang các thị trường trong quý II/2020 tiếp tục giảm do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại các quốc gia trên thế giới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬