Việt Nam – Thái Lan: Thúc đẩy hợp tác kinh tế cho sự thịnh vượng chung

(PLO) - Nhân kỷ niệm 40 năm mối quan hệ ngoại giao Việt Nam- Thái Lan và chuyến thăm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thái Lan tới Việt Nam, ngày 8/7/2016 tại Hà Nội, Hội đồng Doanh nghiệp Thái Lan Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp Thái Lan (TBA) tại Việt Nam và Tập đoàn SCG đã tổ chức Hội thảo “Thái Lan- Việt Nam: Thúc đẩy hợp tác kinh tế cho sự thịnh vượng chung” nhằm thúc đẩy hoạt động kinh doanh song phương giữa 2 quốc gia.
Việt Nam – Thái Lan: Thúc đẩy hợp tác kinh tế cho sự thịnh vượng chung

Ngài Don Pramudwinai, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thái Lan, sau chuyến thăm Bộ trưởng Bộ ngoại giao và Thủ tướng Việt Nam đã chia sẻ sự lạc quan về triển vọng hợp tác giữa Thái Lan và Việt Nam.

Ngài Don Pramudwinai - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thái Lan

Nhìn lại những thành quả đã đạt được kể từ khi 2 nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1976, ông Don Pramudwinai vui mừng khi mối quan hệ giữa 2 nước liên tục gặt hái nhiều thành công. Hai quốc gia tuy không chung đường biên giới, song trong vòng 40 năm qua, chúng ta không chỉ trở thành những người bạn thân thiết, tình giao hảo hữu nghị đặc biệt mà còn là đối tác chiến lược của nhau.

Chia sẻ trong bài phát biểu của mình, Ngài Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thái Lan cho thấy thương mại song phương giữa Việt Nam- Thái Lan đã tăng trưởng hơn 40% trong suốt 5 năm qua mặc dù đang phải đối mặt trước những biến động khôn lường của nền kinh tế toàn cầu. Năm 2015, mức tăng trưởng tiếp tục đạt 10% với tổng kim ngạch lên tới gần 13 tỷ USD. Điều này phản ánh nền tảng vững chắc của quan hệ kinh tế cũng như mối quan hệ bổ trợ giữa hai nước. Không khó để có thể hình dung rằng, cả hai quốc gia có thể cùng phối hợp để tăng kim ngạch thương mại chung lên 20 tỷ USD vào năm 2020.

Cũng theo ông Don Pramudwina, phần lớn cộng đồng doanh nghiệp Thái Lan đang làm việc tại Việt Nam thật sự rất thích sinh sống và làm việc tại đây. Nhiều người trong số họ đã xem Việt Nam như quê hương thứ hai và mong mỏi thực hiện những kế hoạch tiếp theo trong tương lai của họ. Bên cạnh đó, với hơn 100.000 người Việt Nam học tập, sinh sống và làm việc tại Thái Lan, Chính phủ Hoàng gia Thái Lan cam kết sẽ hỗ trợ tối đa, bao gồm cả việc hợp tác với Chính phủ Việt Nam và khối doanh nghiệp hai nước để tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, trao đổi văn hóa giữa hai nước, và tạo điều kiện để công dân Việt Nam trên đất Thái.

Cùng với đó, sự ra đời của Hội đồng Doanh nghiệp Thái Lan Việt Nam vào tháng 7/2010 đã góp phần thắt chặt và nâng cao mối quan hệ thương mại, đầu tư giữa hai nước. Chỉ tính riêng trong năm 2016, tổng đầu tư của Thái Lan vào Việt Nam đạt 8 tỉ USD – đứng thứ 11 trong số các quốc gia đầu tư vào Việt Nam. Đây cũng là tín hiệu rất khả quan và hứa hẹn nhiều tiềm năng phát triển hơn nữa trong quan hệ giữa 2 quốc gia láng giềng – theo Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp Thái Lan- Việt Nam, ông Sanan Angubolkul chia sẻ.

Ông Sanan Angubolkul - Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp Thái Lan

Với sự góp mặt của các doanh nghiệp hàng đầu Thái Lan tham gia hoạt động kinh doanh tại Việt Nam như SCG, CP hay Bangkok Bank… đã có những đóng góp ý nghĩa cho sự phát triển chung của 2 quốc gia và theo định hướng, các doanh nghiệp Thái Lan tiếp tục tiếp nhận khoảng 2.000 nhân viên Việt Nam vào làm việc tại các công ty của Thái, cấp hơn 4.000 học bổng cho học sinh sinh viên Việt Nam theo học các chương trình giáo dục tại Thái Lan trong vòng 4 năm tới... 

Trong số đó, SCG là một đại diện tiêu biểu khi tham gia tại thị trường Việt Nam. Tập đoàn hàng đầu Đông Nam Á có hơn 100 năm tuổi này hoạt động đa ngành, tập trung vào 3 lĩnh vực chính là Xi măng – Vật liệu xây dựng – Hóa dầu. SCG hiện có hơn 200 công ty con cùng hơn 52 ngàn nhân viên và được biết đến với những nỗ lực trong các hoạt động trách nhiệm xã hội với các dự án nổi bật như học bổng Chung Một Ước Mơ, chương trình Thực Tập Sinh Quốc Tế hay dự án Sân chơi công cộng cho trẻ em tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Qua những kết quả đạt được, Chủ tịch Hội đồng DN Thái Lan tại Việt Nam kỳ vọng, cùng với việc thành lập Cộng đồng kinh tế ASEAN đã thắt chặt hơn nữa mối quan hệ đối tác giữa hai nước, nhờ khuyến khích các giao dịch kinh doanh từ Thái Lan sang Việt Nam và ngược lại. Hơn thế nữa, các DN Thái Lan cũng mong muốn hợp tác với các đối tác Việt nam để khai thác tiềm lực sẵn có của hai quốc gia, nhằm thâm nhập thị trường AEC với hơn 600 triệu dân và tổng GDP lên tới 3.000 tỷ USD.

Thu Trang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vận hành thông suốt hầm đường bộ Hải Vân 2: Giảm áp lực giao thông trên toàn tuyến

Vận hành thông suốt hầm đường bộ Hải Vân 2: Giảm áp lực giao thông trên toàn tuyến
(PLVN) - Hầm đường bộ Hải Vân 2 (thuộc dự án đầu tư xây dựng hầm đường bộ Đèo Cả ) được Bộ Giao thông vận tải đồng ý cho thông xe  vào ngày 11/01/2021. Việc đưa hạng mục hầm đường bộ Hải Vân 2 vào sử dụng đã giảm được áp lực giao thông trên toàn tuyến bao gồm đường dẫn và trong hầm góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Đổi mới cách nghĩ, cách làm trong công tác bầu cử

Đổi mới cách nghĩ, cách làm trong công tác bầu cử
(PLVN) -Nhắc tới nhiệm vụ trọng tâm của Mặt trận trong việc triển khai công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn yêu cầu Mặt trận các cấp cần chủ động đổi mới cách nghĩ, cách làm; nắm rõ 6 nhiệm vụ trọng tâm để triển khai hoạt động bầu cử hiệu quả, chính xác, đúng tiến độ. 

Ân nhân của tài xế Nguyễn Ngọc Mạnh là ai?

Ân nhân của tài xế Nguyễn Ngọc Mạnh là ai?
(PLVN) - Từng có lần gây tai nạn cho cụ già 87 tuổi nhưng cụ không bắt đền mà còn nhận anh Nguyễn Ngọc Mạnh là người thân và cho nhiều quà. Từ đó, anh Mạnh nghĩ cứ làm việc tốt, khó khăn sẽ có người giúp mình.

Làm thế nào để 'hứng' một đứa trẻ rơi từ tầng cao?

Làm thế nào để 'hứng' một đứa trẻ rơi từ tầng cao?
Một đứa bé mới chập chững biết đi đã sống sót sau khi ngã từ tầng 10 nhờ một người qua đường đỡ được. Chuyện  từng gây xôn xao và khiến các nhà khoa học đặt câu hỏi làm thế nào để có thể 'hứng' được một đứa trẻ đang rơi.

Giám đốc lĩnh án vì lừa đảo, chiếm đoạt ô tô

Giám đốc lĩnh án vì lừa đảo, chiếm đoạt ô tô
(PLVN) - Ngày 2/3, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Hoàng Văn Đông (SN 1988, ở Phú Bình, Thái Nguyên, là cán bộ ngân hàng) và Nguyễn Ngọc Tuấn (SN 1979, ở Hiệp Hòa, Bắc Giang) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. 

Ứng dụng Bluezone chính thức vượt mốc 30 triệu lượt tải

Ứng dụng Bluezone chính thức vượt mốc 30 triệu lượt tải
(PLVN) - Tính đến 11h30 ngày 2/3, ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone đã đạt 30.007.091 lượt tải, tăng 11.090 lượt tải so ngày 1/3 và tăng hơn 5,2 triệu lượt tải so với ngày 28/1, thời điểm dịch Covid-19 bùng phát trở lại lần thứ ba trong cộng đồng.
Tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ Cục Thuế Bình Dương đang bị khởi tố

Tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ Cục Thuế Bình Dương đang bị khởi tố

(PLVN) - Liên quan đến vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương mà mới đây Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03)-Bộ Công an đã khởi tố bị can và bắt tạm gian 1 cán bộ thuế và nguyên Cục trưởng, Cục phó Cục Thuế tỉnh Bình Dương, Cục Thuế tỉnh Bình Dương đã tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ Cục Thuế Bình Dương đang bị khởi tố.  

Ghi nhận 2 ca nghi nhiễm Covid-19 ở Đồng Tháp

Ghi nhận 2 ca nghi nhiễm Covid-19 ở Đồng Tháp
(PLVN) - Sáng 2/3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Đồng Tháp cho biết trên địa bàn tỉnh ghi nhận thêm 2 ca nghi dương tính với SARS-CoV-2, cách ly ngay khi nhập cảnh.

Xét nghiệm Covid-19 hai lần cho 100% công dân Quảng Ninh đủ điều kiện nhập ngũ

Xét nghiệm Covid-19 hai lần cho 100% công dân Quảng Ninh đủ điều kiện nhập ngũ
(PLVN) - Để đảm bảo an toàn cho các công dân nhập ngũ năm 2021, Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp, hiệp đồng với các địa phương cấp huyện tổ chức xét nghiệm Covid-19 hai lần cho 100% công dân đủ điều kiện nhập ngũ. Đặc biệt, lễ giao nhận quân năm nay sẽ được tổ chức làm 2 đợt vào ngày 3 và 9/3, trong đó có trên 400 công dân viết đơn tình nguyện.
Marriott International bổ nhiệm Giám đốc Điều hành và Chủ tịch mới

Marriott International bổ nhiệm Giám đốc Điều hành và Chủ tịch mới

(PLVN) - Vào ngày 23/2/2021, Hội đồng Quản trị tập đoàn Marriott International chính thức bổ nhiệm ông Anthony (Tony) Capuano giữ chức vụ Giám đốc điều hành và gia nhập vào Hội đồng quản trị của tập đoàn. Ngoài ra, Hội đồng quản trị cũng bổ nhiệm bà Stephanie Linnart vào vị trí Chủ tịch tập đoàn. Quyết định bổ nhiệm này được tiến hành sau sự ra đi bất ngờ của Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Arne Sorenson vào ngày 15/2/2021 vừa qua.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬