Việt Nam – Thái Lan: Thúc đẩy hợp tác kinh tế cho sự thịnh vượng chung

(PLO) - Nhân kỷ niệm 40 năm mối quan hệ ngoại giao Việt Nam- Thái Lan và chuyến thăm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thái Lan tới Việt Nam, ngày 8/7/2016 tại Hà Nội, Hội đồng Doanh nghiệp Thái Lan Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp Thái Lan (TBA) tại Việt Nam và Tập đoàn SCG đã tổ chức Hội thảo “Thái Lan- Việt Nam: Thúc đẩy hợp tác kinh tế cho sự thịnh vượng chung” nhằm thúc đẩy hoạt động kinh doanh song phương giữa 2 quốc gia.
Việt Nam – Thái Lan: Thúc đẩy hợp tác kinh tế cho sự thịnh vượng chung

Ngài Don Pramudwinai, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thái Lan, sau chuyến thăm Bộ trưởng Bộ ngoại giao và Thủ tướng Việt Nam đã chia sẻ sự lạc quan về triển vọng hợp tác giữa Thái Lan và Việt Nam.

Ngài Don Pramudwinai - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thái Lan

Nhìn lại những thành quả đã đạt được kể từ khi 2 nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1976, ông Don Pramudwinai vui mừng khi mối quan hệ giữa 2 nước liên tục gặt hái nhiều thành công. Hai quốc gia tuy không chung đường biên giới, song trong vòng 40 năm qua, chúng ta không chỉ trở thành những người bạn thân thiết, tình giao hảo hữu nghị đặc biệt mà còn là đối tác chiến lược của nhau.

Chia sẻ trong bài phát biểu của mình, Ngài Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thái Lan cho thấy thương mại song phương giữa Việt Nam- Thái Lan đã tăng trưởng hơn 40% trong suốt 5 năm qua mặc dù đang phải đối mặt trước những biến động khôn lường của nền kinh tế toàn cầu. Năm 2015, mức tăng trưởng tiếp tục đạt 10% với tổng kim ngạch lên tới gần 13 tỷ USD. Điều này phản ánh nền tảng vững chắc của quan hệ kinh tế cũng như mối quan hệ bổ trợ giữa hai nước. Không khó để có thể hình dung rằng, cả hai quốc gia có thể cùng phối hợp để tăng kim ngạch thương mại chung lên 20 tỷ USD vào năm 2020.

Cũng theo ông Don Pramudwina, phần lớn cộng đồng doanh nghiệp Thái Lan đang làm việc tại Việt Nam thật sự rất thích sinh sống và làm việc tại đây. Nhiều người trong số họ đã xem Việt Nam như quê hương thứ hai và mong mỏi thực hiện những kế hoạch tiếp theo trong tương lai của họ. Bên cạnh đó, với hơn 100.000 người Việt Nam học tập, sinh sống và làm việc tại Thái Lan, Chính phủ Hoàng gia Thái Lan cam kết sẽ hỗ trợ tối đa, bao gồm cả việc hợp tác với Chính phủ Việt Nam và khối doanh nghiệp hai nước để tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, trao đổi văn hóa giữa hai nước, và tạo điều kiện để công dân Việt Nam trên đất Thái.

Cùng với đó, sự ra đời của Hội đồng Doanh nghiệp Thái Lan Việt Nam vào tháng 7/2010 đã góp phần thắt chặt và nâng cao mối quan hệ thương mại, đầu tư giữa hai nước. Chỉ tính riêng trong năm 2016, tổng đầu tư của Thái Lan vào Việt Nam đạt 8 tỉ USD – đứng thứ 11 trong số các quốc gia đầu tư vào Việt Nam. Đây cũng là tín hiệu rất khả quan và hứa hẹn nhiều tiềm năng phát triển hơn nữa trong quan hệ giữa 2 quốc gia láng giềng – theo Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp Thái Lan- Việt Nam, ông Sanan Angubolkul chia sẻ.

Ông Sanan Angubolkul - Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp Thái Lan

Với sự góp mặt của các doanh nghiệp hàng đầu Thái Lan tham gia hoạt động kinh doanh tại Việt Nam như SCG, CP hay Bangkok Bank… đã có những đóng góp ý nghĩa cho sự phát triển chung của 2 quốc gia và theo định hướng, các doanh nghiệp Thái Lan tiếp tục tiếp nhận khoảng 2.000 nhân viên Việt Nam vào làm việc tại các công ty của Thái, cấp hơn 4.000 học bổng cho học sinh sinh viên Việt Nam theo học các chương trình giáo dục tại Thái Lan trong vòng 4 năm tới... 

Trong số đó, SCG là một đại diện tiêu biểu khi tham gia tại thị trường Việt Nam. Tập đoàn hàng đầu Đông Nam Á có hơn 100 năm tuổi này hoạt động đa ngành, tập trung vào 3 lĩnh vực chính là Xi măng – Vật liệu xây dựng – Hóa dầu. SCG hiện có hơn 200 công ty con cùng hơn 52 ngàn nhân viên và được biết đến với những nỗ lực trong các hoạt động trách nhiệm xã hội với các dự án nổi bật như học bổng Chung Một Ước Mơ, chương trình Thực Tập Sinh Quốc Tế hay dự án Sân chơi công cộng cho trẻ em tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Qua những kết quả đạt được, Chủ tịch Hội đồng DN Thái Lan tại Việt Nam kỳ vọng, cùng với việc thành lập Cộng đồng kinh tế ASEAN đã thắt chặt hơn nữa mối quan hệ đối tác giữa hai nước, nhờ khuyến khích các giao dịch kinh doanh từ Thái Lan sang Việt Nam và ngược lại. Hơn thế nữa, các DN Thái Lan cũng mong muốn hợp tác với các đối tác Việt nam để khai thác tiềm lực sẵn có của hai quốc gia, nhằm thâm nhập thị trường AEC với hơn 600 triệu dân và tổng GDP lên tới 3.000 tỷ USD.

Thu Trang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Người dân bất lực “gồng mình” chịu xe quá tải chở cát “cày nát” đường liên thôn

Người dân bất lực “gồng mình” chịu xe quá tải chở cát “cày nát” đường liên thôn
(PLVN) - Sự xuất hiện của mỏ cát, đã khiến làng quê nơi đây bị phá vỡ sự yên bình bao đời nay, khi phải hứng chịu hàng chục lượt xe ben chở cát, đất cỡ lớn “đầu kéo” liên tục nối đuôi nhau đi qua mỗi ngày, kèm theo khói bụi của đoàn xe, tiềm ẩn xẩy ra tai nạn cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Công bố Nghị quyết của Quốc hội về bầu Tổng Kiểm toán Nhà nước

Công bố Nghị quyết của Quốc hội về bầu Tổng Kiểm toán Nhà nước
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tin tưởng rằng, với kiến thức căn bản được đào tạo, năng lực thực tiễn, phẩm chất đạo đức được tôi luyện ở nhiều vị trí khác nhau, ông Trần Sỹ Thanh cùng tập thể Ban cán sự Đảng, Đảng ủy và cơ quan Kiểm toán Nhà nước tiếp tục lãnh đạo Kiểm toán Nhà nước thực hiện nhiệm vụ cao cả đã được Hiến định.

Cục THADS TP. Hồ Chí Minh: 100% công chức, người lao động hưởng ứng tham gia cuộc thi tìm hiểu pháp luật về bầu cử.

Cục THADS TP. Hồ Chí Minh: 100% công chức, người lao động hưởng ứng tham gia cuộc thi tìm hiểu pháp luật về bầu cử.
(PLVN) -Cục THADS thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành văn bản triển khai tới toàn thể công chức, người lao động các cơ quan THADS toàn thành phố hưởng ứng, khuyến khích 100% công chức tham gia cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân”.

Sacombank và Bamboo Airways ký hợp tác toàn diện

Sacombank và Bamboo Airways ký hợp tác toàn diện
(PLVN) - Ngân hàng Sacombank và hãng hàng không Bamboo Airways cùng hệ sinh thái Bamboo Airways vừa tiến hành ký kết hợp tác toàn diện, đánh dấu bước tiến mới trong mối quan hệ giữa hai bên, là động lực để nâng cao năng lực cạnh tranh, tối đa hóa hiệu quả kinh doanh và gia tăng tiện ích cho khách hàng.

“Út trọc" bị bệnh nặng, Tòa hoãn phiên phúc thẩm vụ cao tốc Trung Lương

 “Út trọc" bị bệnh nặng, Tòa hoãn phiên phúc thẩm vụ  cao tốc Trung Lương
(PLVN) - Sáng nay (12/4), TAND Cấp cao tại TPHCM đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử các bị cáo trong vụ án sai phạm tại cao tốc TPHCM - Trung Lương. Tuy nhiên, do bị cáo Đinh Ngọc Hệ (tức Út “trọc”)- cựu Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng bị bệnh nặng nên phiên tòa đã phải tạm hoãn.
Mới ra tù, đối tượng từng có 5 tiền án lại sa vào vòng lao lý

Mới ra tù, đối tượng từng có 5 tiền án lại sa vào vòng lao lý

(PLVN) - Từng phải ra tù vào tội vì tội trộm cắp tài sản, tàng trữ trái phép chất ma tuý nhưng Phạm Công Vượng (SN 1995 ở thôn Mỹ Xuyên, xã Mỹ Hương, huyện Lương Tài, Bắc Ninh) vẫn "chứng nào tật ấy", thực hiện hành vi trộm cắp tài sản để lấy tiền ăn chơi, tiêu xài.

Bắt quả tang 09 đối tượng khai thác đất trái phép

Bắt quả tang 09 đối tượng khai thác đất trái phép
(PLVN) - Theo nguồn tin riêng của Báo PLVN, Phòng Cảnh sát môi trường - Công an tỉnh Bạc Liêu phối hợp cùng UBND, Công an xã Vĩnh Trạch (TP. Bạc Liêu) đã bắt quả tang 09 đối tượng khai thác khoáng sản (đất) trái phép tại ấp Vĩnh An (xã Vĩnh Trạch, TP. Bạc Liêu).

"Điểm nóng Donbass": Mỹ cảnh báo hậu quả, Nga khẳng định không hướng đến chiến tranh với Ukraine

"Điểm nóng Donbass": Mỹ cảnh báo hậu quả, Nga khẳng định không hướng đến chiến tranh với Ukraine

(PLVN) - Trong bối cảnh căng thẳng leo thang tại khu vực Donbass, miền Đông Ukraine, khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken bày tỏ ngại về số lượng binh lính Nga tập trung ở biên giới Ukraine và cảnh báo Moscow rằng những hành động gây hấn "sẽ phải hứng chịu hậu quả", thì Điện Kremlin cho biết, Nga không hướng đến một cuộc chiến tranh với Ukraine.

Thăm, chúc Tết Chôl Chnăm Thmây đồng bào Khmer

Thăm, chúc Tết Chôl Chnăm Thmây đồng bào Khmer
(PLVN) - Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc thiểu số Khmer, Sáng nay (12/4), Đảng ủy Quân sự tỉnh Bạc Liêu, do Đại tá Nguyễn Văn Khởi - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cùng 4 đại diện: Cơ quan Tham mưu; Chính trị; Hậu cần và Kỹ thuật thăm, chúc Tết đồng bào Khmer trên địa bàn tỉnh đón mừng năm mới. 

Ông Đỗ Văn Chiến giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam

Ông Đỗ Văn Chiến giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
(PLVN) -Sáng nay (12/4), tại Hội nghị lần thứ tư, khóa IX của Ủy ban Trung ương (UBTƯ) MTTQ Việt Nam, 100% đại biểu tham dự hội nghị đã thống nhất cao hiệp thương cử ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn MTTQ Việt Nam  tham gia Ủy ban, Đoàn Chủ tịch và giữ chức Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa IX.
Lắp camera trên xe kinh doanh vận tải xong trước ngày 1/7

Lắp camera trên xe kinh doanh vận tải xong trước ngày 1/7

(PLVN) - Đó là yêu cầu của Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT) để thực hiện đúng lộ trình lắp đặt camera trên xe kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 9 chỗ trở lên, xe vận tải hàng hóa container, xe đầu kéo.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376