Vì sao TP HCM muốn tái lập đội quản lý xây dựng?

(PLVN) - Việc thiếu cơ quan này đã tạo ra “khoảng trống” trong phối hợp giữa Sở Xây dựng và chính quyền địa phương - là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng xây dựng trái phép ngày càng tăng. 
Vì sao TP HCM muốn tái lập đội quản lý xây dựng? Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM Lê Hòa Bình. Ảnh: Trung Sơn/VnExpress

Quản lý lỏng lẻo, vi phạm tràn lan

Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM Lê Hòa Bình vừa thông tin, tình trạng xây dựng trái phép tại huyện Bình Chánh, quận Bình Tân, Thủ Đức, quận 13, Hóc Môn... trong thời gian qua diễn ra rất nghiêm trọng. Mới đây nhất là trường hợp của ông Lê Hữu Thành, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND quận Thủ Đức cùng người thân xây dựng 7 công trình không phép. Mặc dù Sở Xây dựng có phát hiện, ra các quyết định xử phạt hành chính nhưng thực thi chưa đầy đủ, chưa nghiêm. 

Ông Bình nhìn nhận: “Đây là bài học sâu sắc của Sở Xây dựng. Nguyên nhân để xảy ra sai phạm các công trình xây dựng liên quan đến trách nhiệm của rất nhiều chủ thể, trong đó có tư vấn, giám sát, nhà thầu, chủ đầu tư… Mặt khác, sai phạm xảy ra cũng do chính quyền cấp cơ sở quản lý lỏng lẻo, một số cán bộ, công chức chưa thể hiện hết tinh thần trách nhiệm, xử lý không kiên quyết, không triệt để, có tiêu cực. Bên cạnh đó, ở một số trường hợp, quan điểm xử lý công trình vi phạm giữa Thanh tra Sở Xây dựng với UBND cấp huyện, cấp xã còn khác biệt…”. 

Theo ông Bình, trước đây, TP từng có lực lượng Thanh tra xây dựng trực thuộc UBND các quận huyện và xã, phường theo Quyết định 89 của Thủ tướng từ năm 2007. Tuy nhiên, năm 2013, Chính phủ ban hành Nghị định 26 quy định thanh tra xây dựng chỉ có hai cấp là Thanh tra Bộ và Thanh tra Sở. Lực lượng thanh tra xây dựng tại TP phải sắp xếp lại, trực thuộc Thanh tra Sở Xây dựng với hơn 1.000 biên chế. Ở cấp quận, phường chỉ còn các Đội trật tự đô thị phụ trách các vấn đề về trật tự lòng đường, vỉa hè. Việc này đã tạo ra “khoảng trống” trong phối hợp giữa Sở Xây dựng và chính quyền địa phương - là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng xây dựng trái phép ngày càng gia tăng. 

Xử lý dứt điểm 100% công trình vi phạm 

Lãnh đạo Sở Xây dựng khẳng định, tới đây, 100% công trình xây dựng trên địa bàn TP sẽ được kiểm tra, giám sát từ khi khởi công đến khi hoàn thành và đưa vào sử dụng (trừ công trình bí mật Nhà nước, công trình quốc phòng, an ninh). Đảm bảo mục tiêu 100% công trình vi phạm hành chính sẽ được phát hiện, ngăn chặn kịp thời và xử lý dứt điểm ngay từ khi mới phát sinh, kéo giảm ít nhất 50% số vụ vi phạm qua từng năm. Nếu ngay từ đầu các vụ việc được xử lý một cách kiên quyết thì sẽ không thể xảy ra hậu quả đáng tiếc, khiến có dư luận không tốt cho công tác quản lý.  

Để làm được điều này, ông Bình cho biết, TP sẽ tái lập các Tổ công tác để tiến hành kiểm tra, xử lý vi phạm. Đây là bước để chuyển Đội Thanh tra địa bàn (thuộc Sở Xây dựng) thành Đội Quản lý trật tự đô thị xây dựng trực thuộc UBND quận, huyện, tương tự mô hình trước đây, theo Đề án mà TP HCM đã trình Thủ tướng cho phép thí điểm.

Về cơ chế phối hợp, thành lập, ông Bình cho biết, Tổ công tác do Phó Chủ tịch UBND quận, huyện làm tổ trưởng. Đội Thanh tra địa bàn quận, huyện chịu sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thanh tra Sở Xây dựng về tổ chức, nhân sự, chuyên môn và thực hiện công tác phối hợp, tham mưu UBND quận, huyện trong quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn phụ trách.

Về trách nhiệm kiểm tra, phát hiện và xử lý vi phạm, UBND cấp xã có trách nhiệm kiểm tra, xử lý các công trình xây dựng: không có giấy phép, lấn chiếm hành lang bảo vệ sông, kênh, rạch; xây trên đất không được phép... 

Tổ công tác (do Phó Chủ tịch UBND quận, huyện làm Tổ trưởng) kiểm tra, xử lý các công trình nhà ở riêng lẻ, công trình do UBND cấp huyện cấp phép; dự án phát triển nhà ở có quy mô dưới 7 tầng và tổng diện tích sàn dưới 500 m2, có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; công trình, bộ phận công trình xây dựng phát sinh sau khi công trình đã hoàn thành đưa vào sử dụng theo Giấy phép xây dựng do UBND cấp huyện cấp hoặc đã được cập nhật Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản; công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội thuộc dự án đầu tư xây dựng phát triển nhà ở hoặc khu đô thị...

Riêng Thanh tra Sở Xây dựng xử lý các công trình do Sở Xây dựng cấp phép hoặc thẩm định, phê duyệt; công trình do các Bộ và cơ quan ngang Bộ duyệt, do các Sở chuyên ngành duyệt; công trình được miễn giấy phép xây dựng...

Về hoạt động của Tổ công tác, ông Bình cho biết, đầu tháng 11/2019 sẽ triển khai chính thức việc ký kết liên tịch nhằm tăng cường nhân lực, chủ động phối hợp giữa Đội Thanh tra địa bàn thuộc Sở Xây dựng với lãnh đạo UBND quận huyện… 

C.Phong – G.Nguyễn

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...

Kỳ án ly hôn của vợ chồng "vua" cà phê Đặng Lê Nguyên Vũ và việc bảo vệ niềm tin vào một thương hiệu lớn

Kỳ án ly hôn của vợ chồng "vua" cà phê Đặng Lê Nguyên Vũ và việc bảo vệ niềm tin vào một thương hiệu lớn
(PLVN) - Hiện tại chưa thể nhận diện rõ nguồn cơn để những chủ nhân của “TRUNG NGUYÊN” một thương hiệu lớn đang có những câu chuyện ly kỳ, sóng gió đến với họ. Có khi những câu chuyện đầy những dấu ấn riêng tư của họ trở thành tâm điểm của “bão tố” công luận. Hình ảnh đẹp của cặp vợ chồng trẻ Đặng Lê Nguyên Vũ và Lê Hoàng Diệp Thảo là thần tượng của lớp trẻ ở những thập kỷ trước đã hư hao qua vụ án đầy thị phi.

Làm rõ cái chết của bé trai 10 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm kháng sinh

Làm rõ cái chết của bé trai 10 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm kháng sinh
(PLVN) - Chiều 17/11, bác sĩ Trần Văn Cương - Phó giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, bệnh viện đã có báo cáo ban đầu về việc một bệnh nhi tử vong tại bệnh viện này cho Sở Y tế Nghệ An, tới đây sẽ thành lập hội đồng chuyên môn để đánh giá tìm ra nguyên nhân tử vong.

Nâng tầm trải nghiệm với dịch vụ “Ngân hàng số”

Nâng tầm trải nghiệm với dịch vụ “Ngân hàng số”
(PLVN) - Trong bối cảnh thế giới số đang ngày một phát triển cùng với những tiện ích mà chúng mang lại, rất nhiều doanh nghiệp đã có hướng chuyển dịch để giúp khách hàng có được những trải nghiệm dịch vụ hoàn hảo. 
Những trải nghiệm tuyết mới lạ từ Dubai đến Ninh Chữ

Những trải nghiệm tuyết mới lạ từ Dubai đến Ninh Chữ

(PLVN) - Những nắm tuyết được tung lên lần đầu tiên ở xứ nhiệt đới, cảm giác hồi hộp khi lướt trên ván trượt tuyết, chụp hình lưu giữ kỷ niệm về một kỳ nghỉ đáng nhớ… là những trải nghiệm mới lạ tổ hợp giải trí tuyết Ski Ninh Chữ Bay sẽ mang lại cho du khách. Tất cả ở ngay trong lòng Khu tổ hợp giải trí- nghỉ dưỡng biển Sailing Bay Ninh Chữ tại TP Phan Rang- Tháp Chàm (Ninh Thuận).