Vi phạm nồng độ cồn và tốc độ tăng… 561% tại Quảng Bình

(PLVN) - Các lực lượng chức năng Quảng Bình phát hiện và xử phạt hơn 51.968 trường hợp vi phạm trật tự giao thông, đẩy lùi số vụ tai nạn, số người chết và số người bị thương. Tuy nhiên, các trường hợp vi phạm về nồng độ cồn và tốc độ lại có chiều hướng tăng vọt đến 561%.
Vi phạm nồng độ cồn và tốc độ tăng… 561% tại Quảng Bình Lực lượng CSGT Quảng Bình ra quân đảm bảo trật tự ATGT

Những con số tích cực

Thực hiện Luật Xử lý vi phạm hành chính theo Nghị định số 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ, UBND tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tích cực thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra, tuần tra kiểm soát trên các tuyến đường bộ, đường sắt và đã phát hiện, xử lý hơn 51.968 trường hợp vi phạm với tổng số tiền nộp phạt vào Kho bạc Nhà nước hơn 78,3 tỷ đồng. Theo đó, số vụ tai nạn, số người chết và số người bị thương được đẩy lùi đáng kể ý thức chấp hành pháp luật của đại bộ phận người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cũng được nâng lên rõ rệt.


Năm 2018 toàn tỉnh xảy ra 211 vụ tai nạn giao thông, làm chết 98 người, làm bị thương 156 người, so với cùng kỳ năm 2017, giảm 19 vụ, giảm 08%, giảm 8 người chết, tương ứng giảm 8%, giảm 36 người bị thương, tương ứng 19%.

CSGT Quảng Bình đang kiểm tra nồng độ cồn người tham gia giao thông 

Song song với những con số tích cực nói trên, tình hình vi phạm về kinh doanh vận tải hành khách, vận tải hàng hoá cũng có chiều hướng giảm. Cụ thể, năm 2018, số trường hợp vi phạm về kinh doanh vận tải hành khách chỉ còn 149 trường hợp, giảm 120 trường hợp so với năm 2017, 500 trường hợp vi phạm về kinh doanh vận tải hàng hoá, giảm 118 trường hợp so với năm 2017.

UBND tỉnh Quảng Bình khẳng định, có được kết quả tích cực trong việc hạn chế tình trạng vi phạm về kinh doanh vận tải hành khách, vận tải hàng hóa là do sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ Chính phủ, Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ Công an, Bộ Giao thông Vận tải, của địa phương và sự tích cực của lực lượng chức năng trong việc tuyên tuyền, giáo dục pháp luật và xử phạt nghiêm minh các hành vi vi phạm. Từ đó, từng bước nâng cao nhận thức của người dân, đặc biệt là các chủ doanh nghiệp, lái xe kinh doanh vận tải.

Tăng vọt về vi phạm nồng độ, tốc độ?

Bên cạnh những con số thống kê tích cực nói trên, trong thời gian vừa qua, tình hình vi phạm về nồng độ cồn và tốc độ trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có chiều hướng tăng mạnh. Cụ thể, với 210 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, tốc độ trong năm 2016 thì sang năm 2017, con số này tăng lên 891 trường hợp vi phạm, so với năm 2016 tăng 681 trường hợp. Không dừng lại, sang năm 2018, số trường hợp vi phạm tăng vọt lên 5.893 trường hợp, tăng 5.002 trường hợp, chỉ số trường hợp vi phạm về nồng độ cồn và tốc độ tăng 561%.

Từ thực tiễn công tác, lí giải nguyên nhân về tình trạng vi phạm nồng độ cồn và tốc độ có chiều hướng gia tăng cao là do hệ thống hạ tầng giao thông trên địa bàn được các cấp quan tâm đầu tư, mở rộng và nâng cấp mặt đường, tạo sự êm thuận và cải thiện tốc độ lưu thông cho phương tiện. Từ đó tạo ra sự chủ quan cho người điều khiển phương tiện dẫn đến tình trạng vi phạm tốc độ. Cùng với đó, mặc dù các phương tiện thông tin, lực lượng chức năng luôn tích cực tuyên truyền tác hại của việc sử dụng bia, rượu, chất kích thích khi điều khiển phương tiện cũng như tổ chức nhiều đợt ra quân, xử lý vi phạm nhưng một bộ phận người dân vẫn chủ quan hoặc chưa từ bỏ thói quen điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông sau khi sử dụng bia, rượu, đặc biệt là vào các dịp lễ, Tết…dẫn đến tình trạng vi phạm. Ngoài ra, những khó khăn, vướng mắc do các quy định của Nghị định số 46/2016/NĐ-CP và văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc xử lí vi phạm.

Lực lượng CSGT Quảng Bình nhận thư khen của Bộ Công an 

Cụ thể, quy định mức xử phạt đối với một số hành vi vi phạm còn thấp, nhất là hành vi có nguy cơ gây tai nạn giao thông cao như: Vi phạm về tốc độ, nồng độ cồn, vượt đèn đỏ, không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông; một số hành vi vi phạm chưa được quy định mức phạt bổ sung nên tính răn đe, giáo dục chưa cao; nhiều hành vi vi phạm quy định mức phạt tiền vượt quá thẩm quyền của Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Trưởng Công an cấp huyện nên khi xử phạt phải thực hiện nhiều thủ tục, trình lãnh đạo Công an tỉnh, Chủ tịch UBND cấp huyện ra Quyết định xử phạt, làm kéo dài thời gian xử phạt vi phạm hành chính...

Được biết, Quảng Bình là tỉnh có hệ thống giao thông kết nối tương đối liên hoàn, bao gồm đủ cả 05 loại hình đường bộ, đường sắt, hàng không, hàng hải, đường thủy nội địa. Trong đó, hệ thống mạng lưới giao thông đường bộ khá rộng khắp, đóng vai trò chủ đạo trong hệ thống giao thông của tỉnh với 905 km quốc lộ, 347 km đường tỉnh, 732 km đường đô thị, khoảng 10.658 km đường giao thông nông thôn, 77 km đường chuyên dùng.

Bảo Thiên
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đà Nẵng tạm dừng tháo dỡ bệnh viện dã chiến

Đà Nẵng tạm dừng tháo dỡ bệnh viện dã chiến
(PLVN) - Tối 28/1, UBND TP Đà Nẵng vừa có công văn chỉ đạo quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống Covid-19, trong đó có nội dung tạm dừng việc tháo dỡ Bệnh viện Dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn.

Thiết lập 3 bệnh viện dã chiến tại Hải Dương

Thiết lập 3 bệnh viện dã chiến tại Hải Dương
(PLVN) - Trước tình hình dịch COVID-19 tại Hải Dương và Quảng Ninh đang ngày một diễn biến phức tạp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long quyết định huy động thiết lập 3 bệnh viện dã chiến tại Hải Dương. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tranh thủ từng giờ, từng phút dập dịch trong thời gian sớm nhất

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tranh thủ từng giờ, từng phút dập dịch trong thời gian sớm nhất
(PLVN) - Sau khi Thủ tướng Chính phủ ký Chỉ thị số 05/CT-TTg, ngày 28/1/2021, về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, ngay chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trực tiếp quán triệt tinh thần phòng, chống dịch trong điều kiện mới tại hội nghị trực tuyến với tất cả các địa phương trên cả nước.

Lãnh đạo Bộ Tư pháp thăm hỏi cán bộ lão thành nhân dịp Tết Tân Sửu 2021

Lãnh đạo Bộ Tư pháp thăm hỏi cán bộ lão thành nhân dịp Tết Tân Sửu 2021
(PLVN) -Là hoạt động thường niên và ý nghĩa mỗi dịp Tết đến xuân về, chiều 28/1, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh cùng lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ đã tới thăm hỏi và chúc sức khỏe nguyên Thứ trưởng Nguyễn Văn Yểu, nguyên Thứ trưởng Hoàng Thế Liên, gia đình cố Thứ trưởng Trần Đông. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬