UBND tỉnh Yên Bái đề nghị thu hồi mỏ, công ty vẫn ngang nhiên khai thác gây bức xúc

(PLVN) - Các hộ dân ở thôn Tồng Táng (xã Minh Tiến, Lục Yên, Yên Bái) đang sống trong nỗi sợ hãi không biết tai họa ập xuống lúc nào vì hằng ngày Công ty cổ phần thiết bị điện và khoáng sản Yên Bái nổ mìn khai thác đá, thì khói bụi mù trời, đá văng đến nhà dân.
UBND tỉnh Yên Bái đề nghị thu hồi mỏ, công ty vẫn ngang nhiên khai thác gây bức xúc
Bà Nông Thị Quyết (thôn Tồng Táng) bức xúc cho biết, hơn một tháng nay, công ty cổ phần thiết bị điện và khoáng sản Yên Bái (công ty), nổ mìn khai thác đá với khoảng cách chưa đến 200m, khiến cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi khói bụi, tiếng ồn.
Cứ mỗi lần công ty nổ mìn là một nỗi khiếp sợ với người dân, cảm giác nhà cửa, vật dụng trong nhà rung chuyển như có động đất.

Anh Nông Đức Huynh (thôn Tồng Táng) thì gia đình anh có mở quán sửa xe máy và mọi sinh hoạt ở đây hết. Mỗi lần công ty nổ mìn là cả nhà run sợ. Nguy hiểm hơn, khoảng cách điểm khai thác đá quá gần với nhà tôi, không hề có rào chắn bảo đảm, biển bảng báo hiệu làm đất, đá bắn vào nhà.

Khi sự việc xảy ra, phía công ty cũng hứa hẹn đủ thứ nhằm khắc phục, có biện pháp khai thác đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, đây chỉ là lời hứa hão huyền, thực tế, công ty vẫn nổ mìn khai thác và người dân chúng tôi lãnh đủ hệ lụy về môi trường.


Mỏ khai thác đá của công ty nằm ngay sát đường, nhà dân gây ảnh hưởng trực tiếp tiếng ồn, bụi bẩn, sạt lở
Ông Triệu Kim Thượng (thôn Tồng Táng) nhấn mạnh, không chỉ môi trường bị ảnh hưởng, mà người dân trong thôn còn bị đe dọa đến tính mạng bởi đá văng đến tận nhà. Cụ thể vào khoảng 18 giờ ngày 24/8/2019, khi nổ mìn, đất, đá bắn như mưa vào nhà.
Nhiều viên đá rơi lộp cộp trên nóc. Lúc này, tôi đáng nấu ăn dưới bếp, sợ quá phải chạy ẩn nhanh vào gầm chạn bát. Cũng may, chạn bát gia đình thiết kế cao, nếu không có khi đã bị đá bắn vào người.

Cũng như gia đình ông Thượng, nhà anh Nguyễn Văn Mùi, gần mỏ khai thác đá của công ty cũng rất nhiều lần bị choáng voáng, hoảng loạn khi đất, đá, tiếng ồn từ hoạt động công ty gây ra.

Hiện có đến hàng chục hộ dân trong thôn Tồng Táng đang ngày đêm bị hoạt động khai thác đá của công ty gây ảnh hưởng. Trong đó, có 7 hộ rất sát với mỏ khai thác bị ám ảnh, chịu “khủng bố” trực tiếp từ mỏ đá, gây tâm lý hoang mang.

Đáng bàn, mỏ khai thác đá của công ty ngay sát với đường tỉnh lộ 170, con đường độc đạo trong thôn, xã có rất nhiều học sinh, bà con nhân dân đi lại, càng làm gia tăng sự nguy hiểm đến tính mạng con người.

Trao đổi với phóng viên, rất nhiều hộ dân bức xúc, việc công ty hoạt động khai đá người dân không hề được tham gia đóng góp ý kiến. Nếu chính quyền công khai lấy ý kiến quần chúng nhân dân thì chúng tôi sẽ phản đối, bởi khoảng cách mỏ quá gần với đường giao thông, nhà cửa của bà con.

Khi hoạt động, việc nổ mìn diễn ra liên tục nhưng người dân không hề được công ty thông báo. Ðể tránh đá rơi, mỗi khi có tiếng nổ mìn, các gia đình ở gần khu vực khai thác đá lại phải sơ tán lánh nạn, đóng kín mít cửa. Cuộc sống đang yên bình bỗng đảo lộn, nguy hiểm.

Ông Phùng Văn Điện, Trưởng thôn Tồng Táng cho biết, điểm mỏ khai thác đá của công ty quá gần với nhà dân. Phía thôn không nắm được kế hoạch nổ mìn của công ty. "Trực tiếp, ngày 24/8 tôi chứng kiến, khi công ty nổ mìn, đất đá bắn lung tung vào đường tỉnh lộ 170 và một số hộ ngay sát đường. Việc nổ mìn khai thác này này của công ty là mất an toàn. Tôi đã đề nghị công ty phải có biện pháp an toàn cho người dân trong hoạt động khai thác đá", ông Điện khẳng định.

Người dân lo lắng việc nổ mìn làm đá văng như mưa vào nhà (Ảnh: Xuân Hồng)

Ngày 24/8, chính quyền xã Minh Tiến có buổi làm việc với các bên, đã lập biên bản để làm căn cứ xử lý và xác nhận, hoạt động khai thác của công ty đã làm nhiều đá nhỏ bay vào nhà hộ dân. UBND xã Minh Tiến yêu cầu công ty phải thông báo kế hoạch nổ mìn cho bà con; thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn khi sử dụng thuốc nổ mìn; công ty phải tiến hành thỏa thuận, chỉ khi đạt được sự thống nhất với các hộ dân nhằm đảm bảo yêu cầu môi trường, an toàn người, tài sản mới tiếp tục được hoạt động nổ mìn khai đá.

Tuy nhiên, sau buổi làm việc này, mọi hoạt động công ty đâu vẫn vào đấy, những yêu cầu của chính quyền xã Minh Tiến chỉ được công ty cam kết thực hiện trên giấy. Thực tế, hằng ngày người dân vẫn phải chịu sự rình rập nguy hiểm từ hoạt động khai thác đá của công ty.

Quá bức xúc, người dân thôn Tồng Tàng đã gửi ý kiến phản ánh, đơn thư đến các cơ quan có thẩm quyền kiến nghị kiểm tra, xem xét, có biện pháp ngăn chặn, giúp bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản. Tới nay, việc này vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Theo tìm hiểu của phóng viên, năm 2011, công ty cổ phần thiết bị điện và khoáng sản Yên Bái được Bộ TN&MT cấp phép khai thác mỏ đá hoa (xã Minh Tiến).

Ngày 30/1/2018, UBND tỉnh Yên Bái đã có văn bản số 178/UBND-TNMT gửi Bộ TN&MT đề nghị thu hồi giấy phép khai thác khoáng sản đã cấp cho Công ty cổ phần thiết bị điện và khoáng sản Yên Bái vì không đưa mỏ đi vào hoạt động theo đúng quy định và chưa nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản.

Để làm rõ thông tin công ty đã bị UBND tỉnh Yên Bái đề nghị thu hồi giấy phép nhưng vẫn ngang nhiên khai thác đá gây bức bức trong nhân dân, ngày 29/8, phóng viên đến liên hệ làm việc và UBND huyện Lục Yên đã tiếp nhận thông tin. Tuy nhiên, đến nay, phía huyện Lục Yên vẫn chưa có phản hồi làm việc cụ thể.

Báo Pháp luạt Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Xuân Hồng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Du lịch Vĩnh Phúc lấy lại “sức bật” sau dịch Covid-19

Du lịch Vĩnh Phúc lấy lại “sức bật” sau dịch Covid-19

(PLVN) - Với những cơ chế, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, cùng sự nỗ lực của chính mình, các doanh nghiệp lữ hành tại tỉnh Vĩnh Phúc đang từng bước khôi phục hoạt động kinh doanh để lấy lại sức bật trong điều kiện “bình thường mới” hậu Covid-19.

Đọc thêm

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ Khối

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ Khối
(PLVN) - Chiều 28/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã công bố kết quả bầu Ban Chấp hành Đảng bộ Khối và lấy phiếu giới thiệu Bí thư Đảng ủy Khối khóa XIII. Theo đó, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ Khối khóa mới.

Nga bắt toàn dân đeo khẩu trang từ ngày 28/10

Nga bắt toàn dân đeo khẩu trang từ ngày 28/10
(PLVN) -  Cơ quan Bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng Liên bang Nga (Rospotrebnadzor) bắt buộc người dân trên cả nước phải đeo khẩu trang nơi công cộng từ ngày 28/10.
Cà Mau quyết tâm đẩy mạnh phát triển kinh tế biển

Cà Mau quyết tâm đẩy mạnh phát triển kinh tế biển

(PLVN) - Chiều nay (28/10), sau 3 ngày làm việc với tinh thần nghiêm túc với tinh thần "Đoàn kết – Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển", Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, đã bế mạc.

Du lịch Vĩnh Phúc lấy lại “sức bật” sau dịch Covid-19

Du lịch Vĩnh Phúc lấy lại “sức bật” sau dịch Covid-19
(PLVN) - Với những cơ chế, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, cùng sự nỗ lực của chính mình, các doanh nghiệp lữ hành tại tỉnh Vĩnh Phúc đang từng bước khôi phục hoạt động kinh doanh để lấy lại sức bật trong điều kiện “bình thường mới” hậu Covid-19.
Giáo dục sớm cho trẻ qua sách tương tác

Giáo dục sớm cho trẻ qua sách tương tác

(PLVN) - Đọc sách luôn được khuyến khích bởi sự hiệu quả và tính tiết kiệm, có thể áp dụng với trẻ ngay từ những năm tháng đầu đời. Một trong những loại sách được khuyên dùng cho trẻ giai đoạn này là sách tương tác. Tuy nhiên, phải biết cách sử dụng sách khoa học và phù hợp trong giáo dục sớm cho trẻ. Ý kiến trên được các chuyên gia giáo dục chia sẻ tại tọa đàm “Giáo dục sớm qua sách tương tác”, do Viện Pháp tại Hà Nội và Công ty Sách Đinh Tị phối hợp tổ chức.

Quảng Ngãi không có thiệt hại về người do bão số 9 gây ra

Quảng Ngãi không có thiệt hại về người do bão số 9 gây ra
(PLVN) - Chiều 29/10, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Ngãi đã có báo cáo nhanh về tình hình sau khi bão số 9 đổ bộ vào đất liền. Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ra công điện khẩn, yêu cầu các lực lượng chức năng tiếp tục ứng phó tình hình sau bão.

Người xưa tuyển chọn nhân tài - (Kỳ 2): Việt Nam có bao nhiêu Trạng nguyên?

Người xưa tuyển chọn nhân tài - (Kỳ 2): Việt Nam có bao nhiêu Trạng nguyên?
(PLVN) - Dưới thời phong kiến, khoa cử là một trong những hình thức cơ bản để tuyển dụng nhân tài, phục vụ đất nước. Vì thế, những quy chế thi cử thường hết sức nghiêm ngặt. Thí sinh có thể bị gông cổ, đánh trượng, bỏ tù nếu phạm trường quy. Còn quan lại mà gian lận trong thi cử bị xử tội rất nặng, người vi phạm có thể bị bắt làm nô lệ, bỏ tù cho đến bị xử án tử. 

Gốm Bàu Trúc phát triển trên nền tảng văn hóa Chăm

Gốm Bàu Trúc phát triển trên nền tảng văn hóa Chăm
(PLVN) - Làng gốm Bàu Trúc (thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận) được xem là một trong những làng gốm cổ nhất Đông Nam Á còn tồn tại cho đến ngày nay, nổi tiếng với những sản phẩm gốm thủ công và kỹ thuật nung gốm độc đáo, mang đậm nét văn hóa Chăm. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬