UBND quận phủ nhận vụ phá rừng ở Sơn Trà?

(PLO) -Ngày 26/2, UBND quận Sơn Trà (Đà Nẵng) có văn bản báo cáo UBND TP. Đà Nẵng tình hình liên quan đến phản ảnh về việc chặt, phát cây rừng tại bán đảo Sơn Trà.
UBND quận phủ nhận vụ phá rừng ở Sơn Trà? Hình ảnh rừng Sơn Trà bị chặt phá

Theo  báo cáo, sau khi nhận được thông tin của công dân phản ánh việc chặt, phát cây rừng trên bán đảo Sơn Trà làm ảnh hưởng đến môi trường sống của loài Voọc chà vá chân nâu, trưa 24/2, UBND quận Sơn Trà đã chỉ đạo UBND phường Thọ Quang cùng các cơ quan chức năng liên hệ cá nhân này để nắm thông tin và đi xác minh thực tế.

Tuy nhiên, vì trời tối, địa hình khó khăn nên đoàn dời buổi làm việc sang hôm sau.

Văn bản của các lực lượng chức năng cho thấy đã phủ nhận hoàn toàn thông tin phá rừng mà người dân cung cấp nhiều ngày qua

Sáng 25/2, UBND quận Sơn Trà phối hợp cùng Đội Kiểm tra quy tắc đô thị và các đơn vị chuyên môn đi kiểm tra, xử lý tại hiện trường (PLVN đã thông tin). Qua kiểm tra cho thấy vụ việc xảy ra tại khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa mở rộng và khu vực khu du lịch sinh thái biển bãi Bắc mở rộng, thuộc tiểu khu 62, rừng bán đảo Sơn Trà (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà).

Tại khu du lịch sinh thái biển bãi Bắc mở rộng, thấy có lực lượng chức năng, nhóm công nhân được thuê phá rừng vội gói ghém đồ rồi lên 1 xe ô tô 4 chỗ mang biển Sài Gòn chở đi.

Còn tại khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa mở rộng, lực lượng công an phát hiện có 5 người đang chặt phá rừng. 5 người này cho biết được thuê  phá rừng, công trả mỗi ngày 250.000 đồng bao ăn uống. Đi sâu vào rừng kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện một lán trại lớn được làm bằng tôn để các công nhân được thuê ở. Đáng nói, tiểu khu 62 rừng bán đảo Sơn Trà nằm ngay bên đường thảm nhựa vào khu du lịch Bãi Cát Vàng và lực lượng kiểm lâm cũng thường xuyên tuần tra trên các tuyến đường này. Thế nhưng, việc chặt cây, phá rừng diễn ra từ trước Tết nguyên đán cả tháng vẫn không ai hay biết.

Thực tế, cây đã bị chặt hạ chứ không phải dây leo như báo cáo

Qua xác minh, hai khu vực này thuộc diện nhận giao khoán đất trồng rừng cho ông Phan Hùng Mạnh và ông Lê Văn Tâm (đều ngụ Đà Nẵng).

Trong báo cáo của quận cho thấy, trường hợp ông Phan Hùng Mạnh được giao khoán đất trồng rừng tại Tiểu khu 64. Tại hiện trường, hộ ông Mạnh có phát quang cây bụi và dây leo từ khu vực suối Om về phía Bắc với chiều dài khoảng 200m, chiều sâu từ 20- 30m và có tập kết một số cây xoài, mít giống để chuẩn bị trồng.

Trường hợp ông Nguyễn Văn Tâm được giao khoán 7ha đất để trồng rừng tại Tiểu khu 62. Ông Tâm đã ủy quyền cho ông Lê Việt Hồng được sử dụng 1,5ha rừng của mình vào ngày 6/2/2016. Tại hiện trường, hộ ông Hồng cũng có phát quang cây bụi, dây leo (diện tích phát quang đang được Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà- Ngũ Hành Sơn xác định), xây dựng lán trại và mở đường với chiều dài khoảng 300m, nơi rộng nhất khoảng 2,5m từ đường bê tông đến khu vực lán trại. Đến trưa ngày 25/2, các lực lượng chức năng đã lập biên bản và tổ chức tháo dỡ xong lán trại xây dựng trái phép của ông Hồng.

Chiều cùng ngày, UBND phường Thọ Quang tiếp tục chủ trì phối hợp với các ngành có liên quan mời các ông Nguyễn Văn Tâm, Lê Việt Hồng và Phạm Hùng Mạnh lên làm việc. Tại đây, các cơ quan chức năng đã yêu cầu hộ ông Nguyễn Văn Tâm và ông Lê Việt Hồng dừng ngay việc phát rừng và vận chuyển vật dụng dùng để làm lán trại ra khỏi khu vực đất trồng rừng trước 17h ngày 27/2.

Đồng thời yêu cầu hai hộ này thực hiện biện pháp khắc phục bằng cách trồng cây theo quy định và hướng dẫn của Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà- Ngũ Hành Sơn, bắt đầu từ đầu đường bê tông đến lán trại. Thời gian hoàn thành đến hết ngày 10/3. Trường hợp hai hộ này không thực hiện, UBND phường Thọ Quang sẽ tham mưu UBND quận Sơn Trà thu hồi hợp đồng giao khoán đất. Ngoài ra, đối với các lao động làm thuê cho hộ ông Hồng, giao Trưởng Công an phường Thọ Quang xử lý theo quy định của Luật Cư trú.

Cũng từ báo cáo của UBND quận Sơn Trà, hai trường hợp này thuộc hộ giao khoán đất trồng rừng trên đất khác, đang trong giai đoạn Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà- Ngũ Hành Sơn bàn giao cho UBND phường Thọ Quang quản lý (mới bàn giao trên giấy tờ chứ chưa bàn giao giao trên thực địa). Như vậy, với báo cáo “chỉ phát quang bụi rậm trên đất khác”, UBND quận Sơn Trà đã phủ nhận hoàn toàn thông tin “phá rừng” cũng như hướng xử lý trách nhiệm của lực lượng kiểm lâm và UBND phường Thọ Quang.

Đáng nói, hướng xử lý này đang khiến dư luận tỏ ra bất bình.

PLVN tiếp tục thông tin về vụ việc.

Vân Anh
Cùng chuyên mục
Hà Nam: Tiêu huỷ số lượng lớn vũ khí thô sơ, súng tự chế

Hà Nam: Tiêu huỷ số lượng lớn vũ khí thô sơ, súng tự chế

(PLVN) -Mới đây, Hội đồng tiêu hủy vũ khí, công cụ hỗ trợ gồm Công an huyện Kim Bảng, Ban Chỉ huy quân sự huyện, Viện Kiểm sát nhân dân huyện, phòng Tài nguyên môi trường và UBND thị trấn Quế, huyện Kim Bảng đã tổ chức tiêu hủy hơn 300 vũ khí thô sơ, súng tự chế, công cụ hỗ trợ.

Đọc thêm

Nhạc sĩ Phó Đức Phương qua đời

Nhạc sĩ Phó Đức Phương qua đời

(PLVN) - Tác giả của Những cô gái quan họ, Hồ trên núi, Một thoáng Tây Hồ, Nha Trang thu, Trên đỉnh Phù Vân, Huyền Thoại Hồ Núi Cốc... qua đời trưa nay, 19/9, sau một thời gian chữa trị ung thư tụy.

Bộ Chính trị làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội

Bộ Chính trị làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội
Sáng 19/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, tập thể Bộ Chính trị đã làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về công tác chuẩn bị Đại hội XVII Đảng bộ thành phố, nhiệm kỳ 2020-2025. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc làm việc.

Hà Nam: Tiêu huỷ số lượng lớn vũ khí thô sơ, súng tự chế

Hà Nam: Tiêu huỷ số lượng lớn vũ khí thô sơ, súng tự chế
(PLVN) -Mới đây, Hội đồng tiêu hủy vũ khí, công cụ hỗ trợ gồm Công an huyện Kim Bảng, Ban Chỉ huy quân sự huyện, Viện Kiểm sát nhân dân huyện, phòng Tài nguyên môi trường và UBND thị trấn Quế, huyện Kim Bảng đã tổ chức tiêu hủy hơn 300 vũ khí thô sơ, súng tự chế, công cụ hỗ trợ.

José Aldo – Võ sĩ hạng lông vĩ đại nhất trong lịch sử võ thuật tổng hợp (Kỳ 1)

José Aldo – Võ sĩ hạng lông vĩ đại nhất trong lịch sử võ thuật tổng hợp (Kỳ 1)
(PLVN) - José Aldo da Silva Oliveira Júnior (còn gọi là Jose Aldo) là một võ sĩ hỗn hợp người Brazil, thi đấu tại UFC (Giải vô địch đối kháng đỉnh cao). Anh là nhà vô địch hạng Featherweight (hạng lông) thứ tư và cũng là nhà vô địch cuối cùng của WEC, sau đó trở thành nhà vô địch hạng Featherweight đầu tiên của UFC sau sự hợp nhất của UFC / WEC. 

Bí ẩn Tam giác quỷ Bermuda (Kỳ cuối)

Bí ẩn Tam giác quỷ Bermuda (Kỳ cuối)
(PLVN) - Từ thập kỷ 40 đến nay, đã có hàng chục hạm tàu và mấy chục chiếc máy bay bị mất tích khi đi qua vùng tam giác Bermuda bí ẩn... Nhiều công trình khao học và nhà nghiên cứu độc lập đã dày công tìm hiểu, nghiên cứu nhưng đến nay vẫn chưa có được câu trả lời...  

Tình báo nước ngoài đứng sau vụ Navalny?

Tình báo nước ngoài đứng sau vụ Navalny?
(PLVN) - Hôm 18/9, người phát ngôn của Duma Quốc gia (hạ viện) Nga Vyacheslav Volodin cho biết, Tuyên bố của Nghị viện châu Âu chỉ ra rằng các cơ quan tình báo nước ngoài đứng sau vụ việc ông Alexey Navalny bị đầu độc.

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành 18 văn bản trong tháng 8

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành 18 văn bản trong tháng 8
(PLVN) - Theo Thông cáo báo chí số 3317/TCBC-BTP về văn bản quy phạm pháp luật do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành trong tháng 8 năm 2020 do Bộ Tư pháp vừa phát hành, trong tháng 8 năm 2020, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã ban hành 18 văn bản quy phạm pháp luật, gồm 13 Nghị định của Chính phủ và 05 Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬