UBND Quận Hoàng Mai hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019

(PLVN) - Năm 2019, UBND Quận Hoàng Mai đã chỉ đạo các đơn vị, các phường tập trung quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đạt được những kết quả tích cực. 
UBND Quận Hoàng Mai hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019

Theo đó, UBND Quận đã hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của quận, trong đó 08/17 chỉ tiêu hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra. Cụ thể là, tốc độ tăng tổng giá trị sản xuất một số ngành chủ yếu dự kiến đạt 13,75% vượt 0,03% so với kế hoạch; số hộ thoát nghèo trong năm đạt 49 hộ vượt 34 hộ so với kế hoạch; số trường công lập đạt chuẩn quốc gia tăng thêm 04 trường vượt kế hoạch 02 trường; tỷ lệ hộ dân cư đạt danh hiệu "gia đình văn hóa"; tỷ lệ tổ dân phố đạt danh hiệu "tổ dân phố văn hóa"; tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân;tỷ lệ lao động tham gia BHXH bắt buộc và bảo hiểm thất nghiệp; tốc độ tăng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. 

 Trụ sở UBND quận Hoàng Mai

Về phát triển kinh tế, tổng giá trị sản xuất các ngành kinh tế chủ yếu do quận quản lý (theo giá so sánh) ước đạt 34.582 tỷ đồng (tăng 13,75% vượt kế hoạch đề ra). Bên cạnh đó, Quận đã hoàn thành tốt tổng điều tra thống kê dân số và nhà ở theo đúng tiến độ. Kết quả điều tra tại thời điểm 01/4/2019, địa bàn quận có 146.718 hộ dân với dân số là 506.347 người. Công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi được chỉ đạo và thực hiện hiệu quả không để dịch tái phát.

Bên cạnh đó, các chính sách an sinh xã hội được thực hiện kịp thời, đúng đối tượng. Các giải pháp giảm nghèo đượcthực hiện đạt hiệu quả, số hộ thoát nghèo trong năm vượt cao so với chỉ tiêu kế hoạch. Hoạt động thông tin, tuyên truyền được tổ chức với nội dung phong phú, thiết thực. Phong trào thi đua dạy và học của ngành giáo dục đạt nhiều thành tích tốt, xây dựng mới trường đạt chuẩn quốc gia được quan tâm chỉ đạo và thực hiện có hiệu quả.

Công tác quản lý đô thị, trật tự xây dựng, quản lý đất đai có nhiều chuyển biến tích cực, số vụ việc vi phạm phát sinh đã được xử lý kiên quyết và khắc phục kịp thời. Công tác giải phóng mặt bằng các dự án được tập trung chỉ đạo quyết liệt, đặc biệt Quận đã tập trung triển khai công tác giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm, như Dự án Đầm Hồng – Quốc lộ 1A; Dự án đường Tam Trinh; Dự án xây dựng tuyến đường nối tiếp đường phía Đông (giai đoạn 2)... 

Công tác cải cách hành chính cũng được Quận quan tâm, chỉ đạo thực hiện với nhiều giải pháp quyết liệt. Đặc biệt, Quận cũng duy trì thực hiện tốt cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông” tronggiải quyết các thủ tục hành chínhtại quận, phường; duy trì hoạt động Website của quận và các phần mềm ứng dụng trong giải quyết công việc hành chính; tập trung triển khai các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4, kết quả giải quyết hồ sơ đúng hạn so với hồ sơ đã giải quyết đạt tỷ lệ 99,62% tại cấp quận và 98,74% tại cấp phường.Bêncạnh đó, Quận cũng hoàn thành tốt các cuộc thi lĩnh vực tư pháp cấp Thành phố: đạt giải Nhì thi tìm hiểu dịch vụ công trực tuyến và giải Ba cuộc thi hòa giải viên giỏi.

Ngoàira, các hoạt động liên quan đến các lĩnh vực phòng, chống cháy nổ tại các doanh nghiệp, dự án; tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn quận; công tác quản lý, giáo dục đào tạo; các chính sách an sinh xã hội cũng được UBND Quận Hoàng Mai chú trọng tăng cường. 

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, Quận vẫn còn tồn tại một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai các hoạt động công tác. Chẳng hạn như, công tác đấu giá quyền sử dụng đất để tăng thu ngân sách gặp nhiều khó khăn trong quá trình triển khai; dịch tả lợn Châu Phi diễn biến phức tạp, kéo dài đã gây thiệt hại lớn cho các hộ chăn nuôi và ngành nông nghiệp; giải quyết đơn thư khiếu nại một số vụ việc liên quan đến lĩnh vực giải phóng mặt bằng, quản lý đất đai còn kéo dài, chưa được các đơn vị phối hợp tập trung giải quyết dứt điểm; tình hình tội phạm hình sự, tệ nạn xã hội tuy giảm cả về số vụ và tính chất, nhưng vẫn tiềm ẩn phức tạp…

Trao đổi với PV Báo Pháp luật Việt Nam, ông Nguyễn Quang Hiếu, Chủ tịch UBND Quận Hoàng Mai cho biết, năm 2020 là năm tiến hành Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, là năm cuối triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 05 năm giai đoạn 2015-2020 theo Nghị quyết của Đảng bộ Quận và HĐND quận đề ra. Do đó,UBND quận Hoàng Mai xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 với các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp thực hiện. 

 Ông Nguyễn Quang Hiếu - Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai trao đổi với PV

Cụ thể là, thực hiện tốt, có hiệu quả kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020, xây dựng kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 theo đúng quy định;tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh;làm tốt hơn nữa công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch, trật tự xây dựng và đô thị. Đồng thời  tăng cường quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai, ứng phó biến đối khí hậu;thực hiện tốt các chính sách an sinh, phúc lợi xã hội và cải thiện đời sống người dân; đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo điều hành và thực thi pháp luật, quyết liệt phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm chống lãng phí; đảm bảo quốc phòng, quân sự địa phương và giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội…

Gia Hồng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội dự kiến không tăng học phí năm học 2020-2021

Hà Nội dự kiến không tăng học phí năm học 2020-2021
(PLVN) - Tại kỳ họp thứ 15 HĐND Thành phố Hà Nội, UBND TP Hà Nội dự kiến có Tờ trình đề nghị HĐND TP xem xét Quy định mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập của Thành phố và mức thu học phí đối với Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Bắc Thăng Long, Trường Trung cấp Kỹ thuật Tin học Hà Nội năm học 2020-2021.

Bạch hầu có thể gây tử vong chỉ trong 24-48 tiếng

Bạch hầu có thể gây tử vong chỉ trong 24-48 tiếng
(PLVN) - Từ đầu năm đến nay, nước ta đã ghi nhận hơn 20 trường hợp mắc bạch hầu trong đó có 2 ca đã tử vong. Theo các chuyên gia y tế, bạch hầu là bệnh nguy hiểm, ở thể tối cấp sẽ gây tử vong chỉ trong 24-48 tiếng.

Ông Lữ Văn Hùng làm Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu

Ông Lữ Văn Hùng làm Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu
(PLVN) - Sáng 5/7, Tỉnh ủy Bạc Liêu đã tổ chức hội nghị triển khai các quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Ông Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức trung ương chủ trì hội nghị. 

Nước mắt hài nhi xấu số

Nước mắt hài nhi xấu số
(PLVN) - Thời gian gần đây tại nước ta đã xảy ra các vụ trẻ sơ sinh bị vứt bỏ ở vệ đường, đống rác, cống rãnh mặc cho côn trùng, động vật tấn công. Hầu hết các trường hợp hài nhi bị thương tật, thậm chí tử vong. Nhưng, điều đáng nói là những bà mẹ vô lương ấy vẫn đang nhởn nhơ, rất hiếm khi bị sự trừng phạt dù trong pháp luật hình sự có tội danh “Giết con mới đẻ”.

Dấu hỏi về cái chết bất thường của đạo diễn William Taylor 100 năm trước

Dấu hỏi về cái chết bất thường của đạo diễn William Taylor 100 năm trước
(PLVN) - Giữa lúc đang ở đỉnh cao phong độ và sự nghiệp, người ta bất ngờ tìm thấy thi thể William Taylor trong căn hộ chung cư của ông với những dấu hiệu rất đáng ngờ... Giả thiết vị đạo diễn nổi tiếng tự tìm đến cái chết được loại bỏ vì các dấu vết đều cho thấy William Taylor bị sát hại. Có điều, ai là kẻ hạ chết đạo diễn đến nay cảnh sát vẫn chưa tìm ra... 
Phát hiện những thay đổi dị thường của từ trường Trái Đất

Phát hiện những thay đổi dị thường của từ trường Trái Đất

(PLVN) - Nhiều vệ tinh và tàu vũ trụ đã gặp rắc rối vì sự thay đổi dị thường của từ trường Trái Đất. Tình trạng này được cho là có thể là báo hiệu cho sự lặp lại của hiện tượng “đảo ngược địa từ” xảy ra lần gần đây nhất là 780.000 năm trước.

Thấy gì từ đề xuất “đa phu” tại Trung Quốc: Các cuộc “khủng hoảng” nhân khẩu trên thế giới

Thấy gì từ đề xuất “đa phu” tại Trung Quốc: Các cuộc “khủng hoảng” nhân khẩu trên thế giới
(PLVN) - Chính sách một con của Trung Quốc đã để lại hậu quả khôn lường cho đất nước này khi tỉ lệ giới tính đang mất cân bằng nghiêm trọng. Tính đến năm 2050 sẽ có khoảng 30 triệu đàn ông Trung Quốc không thể lấy vợ. Không chỉ Trung Quốc mà nhiều nước phát triển như Hàn Quốc, Nhật Bản cũng đang đối mặt với mất cân bằng cơ cấu dân số. Còn tại Việt Nam, mặc dù không áp dụng chính sách nêu trên nhưng định kiến “trọng nam, khinh nữ” cũng đang dần đẩy nước ta vào “vết xe đổ” của Trung Quốc.

Những vị bác sĩ “mát tay” đem hạnh phúc cho vợ chồng hiếm muộn

Những vị bác sĩ “mát tay” đem hạnh phúc cho vợ chồng hiếm muộn
(PLVN) - Chuyện lấy nhau rồi sinh con có lẽ là một ước mơ rất đỗi bình thường của hầu hết các cặp vợ chồng trẻ. Thế nhưng, cũng có những cặp đôi mà ước mơ ấy sao mà xa vời, khó trở thành sự thật. Nhờ có những vị bác sĩ mát tay, tài năng, nhiều đôi vợ chồng những tưởng không bao giờ được làm cha mẹ đã vỡ òa niềm vui đón con chào đời.

Dân số vàng và nguy cơ… “chưa giàu đã già”?

Dân số vàng và nguy cơ… “chưa giàu đã già”?
(PLVN) - Mới đây, trên cơ sở đề nghị của Bộ Y tế, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 588/QĐ-TTg phê duyệt chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030, theo đó khuyến khích nam, nữ kết hôn trước 30 tuổi và phụ nữ sinh con thứ hai trước 35 tuổi…

Công dân khỏe thì đất nước mới mạnh

Công dân khỏe thì đất nước mới mạnh
(PLVN) - Lúc sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng dặn dò: “Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khỏe mới thành công. Mỗi một người dân yếu ớt tức là cả nước yếu ớt, mỗi một người dân mạnh khỏe, tức là cả nước mạnh khỏe”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬