UBND Quận Hoàng Mai hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019

(PLVN) - Năm 2019, UBND Quận Hoàng Mai đã chỉ đạo các đơn vị, các phường tập trung quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đạt được những kết quả tích cực. 
UBND Quận Hoàng Mai hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019

Theo đó, UBND Quận đã hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của quận, trong đó 08/17 chỉ tiêu hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra. Cụ thể là, tốc độ tăng tổng giá trị sản xuất một số ngành chủ yếu dự kiến đạt 13,75% vượt 0,03% so với kế hoạch; số hộ thoát nghèo trong năm đạt 49 hộ vượt 34 hộ so với kế hoạch; số trường công lập đạt chuẩn quốc gia tăng thêm 04 trường vượt kế hoạch 02 trường; tỷ lệ hộ dân cư đạt danh hiệu "gia đình văn hóa"; tỷ lệ tổ dân phố đạt danh hiệu "tổ dân phố văn hóa"; tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân;tỷ lệ lao động tham gia BHXH bắt buộc và bảo hiểm thất nghiệp; tốc độ tăng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. 

 Trụ sở UBND quận Hoàng Mai

Về phát triển kinh tế, tổng giá trị sản xuất các ngành kinh tế chủ yếu do quận quản lý (theo giá so sánh) ước đạt 34.582 tỷ đồng (tăng 13,75% vượt kế hoạch đề ra). Bên cạnh đó, Quận đã hoàn thành tốt tổng điều tra thống kê dân số và nhà ở theo đúng tiến độ. Kết quả điều tra tại thời điểm 01/4/2019, địa bàn quận có 146.718 hộ dân với dân số là 506.347 người. Công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi được chỉ đạo và thực hiện hiệu quả không để dịch tái phát.

Bên cạnh đó, các chính sách an sinh xã hội được thực hiện kịp thời, đúng đối tượng. Các giải pháp giảm nghèo đượcthực hiện đạt hiệu quả, số hộ thoát nghèo trong năm vượt cao so với chỉ tiêu kế hoạch. Hoạt động thông tin, tuyên truyền được tổ chức với nội dung phong phú, thiết thực. Phong trào thi đua dạy và học của ngành giáo dục đạt nhiều thành tích tốt, xây dựng mới trường đạt chuẩn quốc gia được quan tâm chỉ đạo và thực hiện có hiệu quả.

Công tác quản lý đô thị, trật tự xây dựng, quản lý đất đai có nhiều chuyển biến tích cực, số vụ việc vi phạm phát sinh đã được xử lý kiên quyết và khắc phục kịp thời. Công tác giải phóng mặt bằng các dự án được tập trung chỉ đạo quyết liệt, đặc biệt Quận đã tập trung triển khai công tác giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm, như Dự án Đầm Hồng – Quốc lộ 1A; Dự án đường Tam Trinh; Dự án xây dựng tuyến đường nối tiếp đường phía Đông (giai đoạn 2)... 

Công tác cải cách hành chính cũng được Quận quan tâm, chỉ đạo thực hiện với nhiều giải pháp quyết liệt. Đặc biệt, Quận cũng duy trì thực hiện tốt cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông” tronggiải quyết các thủ tục hành chínhtại quận, phường; duy trì hoạt động Website của quận và các phần mềm ứng dụng trong giải quyết công việc hành chính; tập trung triển khai các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4, kết quả giải quyết hồ sơ đúng hạn so với hồ sơ đã giải quyết đạt tỷ lệ 99,62% tại cấp quận và 98,74% tại cấp phường.Bêncạnh đó, Quận cũng hoàn thành tốt các cuộc thi lĩnh vực tư pháp cấp Thành phố: đạt giải Nhì thi tìm hiểu dịch vụ công trực tuyến và giải Ba cuộc thi hòa giải viên giỏi.

Ngoàira, các hoạt động liên quan đến các lĩnh vực phòng, chống cháy nổ tại các doanh nghiệp, dự án; tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn quận; công tác quản lý, giáo dục đào tạo; các chính sách an sinh xã hội cũng được UBND Quận Hoàng Mai chú trọng tăng cường. 

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, Quận vẫn còn tồn tại một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai các hoạt động công tác. Chẳng hạn như, công tác đấu giá quyền sử dụng đất để tăng thu ngân sách gặp nhiều khó khăn trong quá trình triển khai; dịch tả lợn Châu Phi diễn biến phức tạp, kéo dài đã gây thiệt hại lớn cho các hộ chăn nuôi và ngành nông nghiệp; giải quyết đơn thư khiếu nại một số vụ việc liên quan đến lĩnh vực giải phóng mặt bằng, quản lý đất đai còn kéo dài, chưa được các đơn vị phối hợp tập trung giải quyết dứt điểm; tình hình tội phạm hình sự, tệ nạn xã hội tuy giảm cả về số vụ và tính chất, nhưng vẫn tiềm ẩn phức tạp…

Trao đổi với PV Báo Pháp luật Việt Nam, ông Nguyễn Quang Hiếu, Chủ tịch UBND Quận Hoàng Mai cho biết, năm 2020 là năm tiến hành Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, là năm cuối triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 05 năm giai đoạn 2015-2020 theo Nghị quyết của Đảng bộ Quận và HĐND quận đề ra. Do đó,UBND quận Hoàng Mai xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 với các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp thực hiện. 

 Ông Nguyễn Quang Hiếu - Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai trao đổi với PV

Cụ thể là, thực hiện tốt, có hiệu quả kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020, xây dựng kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 theo đúng quy định;tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh;làm tốt hơn nữa công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch, trật tự xây dựng và đô thị. Đồng thời  tăng cường quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai, ứng phó biến đối khí hậu;thực hiện tốt các chính sách an sinh, phúc lợi xã hội và cải thiện đời sống người dân; đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo điều hành và thực thi pháp luật, quyết liệt phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm chống lãng phí; đảm bảo quốc phòng, quân sự địa phương và giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội…

Gia Hồng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyện chưa kể về lá thư của Tổng bí thư Lê Khả Phiêu

Chuyện chưa kể về lá thư của Tổng bí thư Lê Khả Phiêu
(PLVN) - Lá thư chỉ vẻn vẹn chưa đầy 140 từ nhưng từng câu, từng chữ toát lên sử mệnh của báo cũng nhưng mong muốn của người đứng đầu Ban chấp hành TW Đảng gửi gắm, kỳ vọng vào tập thể lãnh đạo, cán bộ, phóng biên báo Pháp luật (nay là Pháp luật Việt Nam). Đó là lá thư của Tổng bí thư Lê Khả Phiêu gửi báo Pháp luật nhân dịp Xuân Canh Thìn 2000.
Điều chỉnh hạn mức trả tiền bảo hiểm để người dân yên tâm gửi tiền

Điều chỉnh hạn mức trả tiền bảo hiểm để người dân yên tâm gửi tiền

(PLVN) -Hạn mức trả tiển bảo hiểm (HMTTBH) là công cụ quan trọng, cốt lõi để tổ chức bảo hiểm tiền gửi trực tiếp bảo vệ cho quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền, giúp duy trì niềm tin của họ vào hệ thống tài chính – ngân hàng. Tại Việt Nam, HMTTBH hiện ở mức 75 triệu đồng, khá thấp so với điều kiện kinh tế, xã hội và quy mô tiền gửi của dân cư.

Lâm Đồng: Tổng Giám đốc Công ty rau Anh Đào “biệt tích”, đối tác dính bẫy hợp đồng hợp tác?

Lâm Đồng: Tổng Giám đốc Công ty rau Anh Đào “biệt tích”, đối tác dính bẫy hợp đồng hợp tác?
(PLVN) - Từ đầu năm 2019, ông Phạm Quốc Liêm, Tổng giám đốc, Người đại diện theo pháp luật của Công ty cổ phần rau Anh Đào rời công ty cùng toàn bộ tài liệu và con dấu khiến các đối tác và người lao động lâm vào cảnh không thể nào thực được những cam kết và thỏa thuận giữa các bên đã thống nhất trước đó và có nguy cơ lâm vào tình trạng phá sản.

Vì sao đầu tư Bất động sản vẫn là kênh “hái ra tiền”?

Vì sao đầu tư Bất động sản vẫn là kênh “hái ra tiền”?

(PLVN) - Đó là nhận định của các chuyên gia kinh tế trong bối cảnh hiện tại. Dù thời gian vừa qua, giá vàng liên tục tăng cao và thiết lập “đỉnh” mới,  thu hút khá nhiều nhà đầu tư tham gia. Tuy nhiên, xét về lâu dài, bất động sản vẫn là kênh trú ẩn an toàn và tạo ra nhiều lợi nhuận nhất. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬