Tuyệt đối không để 'lọt' người từ nơi khác về Cà Mau chậm khai báo

(PLVN) -  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu Sở Y tế chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương xây dựng lại phương thức hoạt động, thành lập các tổ tại các chốt, trạm kiểm soát đảm bảo tất cả những người qua chốt đều thực hiện việc khai báo y tế.

Sau khi nghe các lãnh đạo đơn vị báo cáo. Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Tiến Hải nhấn mạnh, thực tế kiểm tra các chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 cho thấy, việc phân công, bố trí các lực lượng tại chốt kiểm soát chưa thật sự hợp lý, vẫn còn tình trạng sót lọt người dân qua chốt không kịp khai báo y tế. Do đó, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau đề nghị UBND tỉnh tăng cường chỉ đạo, kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới. 

Tiếp thu chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy, ông Trần Hồng Quân – Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế chủ trì phối hợp với các đơn vị có liên quan khẩn trương xây dựng lại phương thức hoạt động, thành lập các tổ tại các chốt, trạm kiểm soát người đến/về địa phương trên các tuyến đường vào tỉnh (Quốc lộ 1A, Quốc lộ 63, đường Xuyên Á, Quản lộ Phụng Hiệp và tại các tuyến đường huyện giáp ranh với địa phận tỉnh Kiên Giang, tỉnh Bạc Liêu) để đảm bảo tuyệt đối không được sót lọt người và phương tiện, tất cả những người qua chốt kiểm soát đều phải thực hiện việc khai báo y tế. 

Sở Giao thông vận tải quản lý chặt chẽ người ra, vào Bến xe, tổ chức phân luồng để đảm bảo những người ra/vào Bến xe đều được đo thân nhiệt,… 

Hoàn thiện lại nội dung tờ khai y tế phù hợp, đảm bảo đủ thông tin, thuận tiện cho người dân trong việc kê khai và cho việc cập nhật dữ liệu, trích xuất, truy vết thông tin khi cần thiết (có kiểm tra, đối chiếu thông tin người khai báo y tế qua chứng minh nhân dân, giấy phép lái xe hoặc các giấy tờ phù hợp khác); 

Trang bị máy scan và trang thiết bị cần thiết phục vụ cho việc cập nhật, quản lý thông tin dữ liệu phục vụ cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 đảm bảo kịp thời, chính xác. Thường xuyên cập nhật các nội dung chỉ đạo về giải pháp cách ly, áp dụng các biện pháp phòng chống dịch theo chủ trương chung của Trung ương và phương pháp cách ly tập trung, cách ly tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế. 

Cùng với đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu Sở Giao thông vận tải quản lý chặt chẽ người ra, vào Bến xe, tổ chức phân luồng để đảm bảo những người ra/vào Bến xe đều được đo thân nhiệt, lấy thông tin, lịch trình cụ thể của từng hành khách khi vào địa bàn tỉnh. Chủ động phối hợp với các đơn vị có liên quan thực hiện việc khai báo y tế ngay từ đầu tuyến đối với các hành khách tham gia giao thông bằng đường bộ, đường hàng không; 

Tổ chức tập huấn, quán triệt cho các chủ phương tiện và tài xế về phương pháp phòng, chống dịch; phương pháp khai báo y tế… 

Công an tỉnh cần phối hợp với Sở Y tế khảo sát, bố trí địa điểm thực hiện các chốt, trạm kiểm soát tại các tuyến cửa ngõ ra vào tỉnh hợp lý, tránh tình trạng ùn tắc giao thông, sót lọt người và phương tiện khi vào tỉnh và không qua trạm kiểm soát để thực hiện khai báo y tế, đo thân nhiệt theo quy định; Sở Thông tin và Truyền thông cử bộ phận chuyên môn cập nhật, theo dõi, kiểm soát thông tin về công tác phòng, chống dịch COVID-19. 

Chủ động phối hợp với các ngành chức năng kịp thời xử lý hoặc đề nghị các đơn vị có liên quan xử lý những cá nhân có hành vi đưa thông tin sai lệch, không chính xác về tình hình dịch bệnh COVID-19, gây hoang mang trong nhân dân. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Quân cũng yêu cầu thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các cấp  triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp, đặc biệt là giám sát, rà soát, truy vết thần tốc, phát hiện sớm, xét nghiệm, cách ly triệt để các trường hợp trở về từ vùng dịch. Chính quyền địa phương chịu trách nhiệm trong quản lý, rà soát, phân loại để có biện pháp quản lý dân cư tại chỗ, người đến, về cư trú/tạm trú tại địa bàn. 

Đặc biệt, tăng cường hoạt động tổ giám sát cộng đồng; tuyên truyền người dân chủ động tham gia phát giác, khai báo các trường hợp nhập cảnh trái phép, thông báo ngay cho chính quyền địa phương để tổ chức giám sát, cách ly, lấy mẫu và xử lý theo quy định, tuyệt đối không để sót người từ nơi khác trở về địa bàn chậm được khai báo.

Trọng Nghĩa
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hơn 300 nữ sinh Nigeria bị bắt cóc trong đêm

Hơn 300 nữ sinh Nigeria bị bắt cóc trong đêm
(PLVN) - Các tay súng chưa rõ danh tính đã bắt giữ hơn 300 nữ sinh trong cuộc đột kích vào một trường học ở Tây Bắc Nigeria vào rạng sáng ngày 26/2, Reuters dẫn lời cảnh sát địa phương cho biết.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang chúc mừng đội ngũ thầy thuốc, cán bộ y tế nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang chúc mừng đội ngũ thầy thuốc, cán bộ y tế nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam

(PLVN) - Nhân kỷ niệm 66 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2021), chiều ngày 26/2, Đoàn công tác của Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh Kiên Giang do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Lưu Trung làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, chúc mừng đội ngũ thầy thuốc, cán bộ y tế Bệnh viện Sản- Nhi, Khoa Nội B và Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh. 

11 Bác sĩ vinh dự đón nhận danh hiệu Thầy thuốc ưu tú

11 Bác sĩ vinh dự đón nhận danh hiệu Thầy thuốc ưu tú
(PLVN) - Nhân kỉ niệm 66 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2021). Ngày 25/2, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức lễ công bố và trao tặng danh hiệu “Thầy thuốc ưu tú” cho 11 bác sĩ đang làm việc trong ngành Y tỉnh nhà.

Tiêu hủy 2 lô hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ

Tiêu hủy 2 lô hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ
(PLVN) - Vừa qua, Hội đồng tiêu hủy Công an thành phố Lào Cai (tỉnh Lào Cai) đã tiến hành tiêu hủy 2 lô hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ mà lực lượng chức năng thu giữ được trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán năm 2021.
Dự đoán kênh đầu tư triển vọng trong năm 2021

Dự đoán kênh đầu tư triển vọng trong năm 2021

(PLVN) -Thị trường tài chính đầu năm 2021 đang đối mặt với nhiều khó khăn và tình trạng này có thể còn kéo dài bởi tác động của dịch bệnh. Trong bối cảnh này, các nhà đầu tư phải “cân não” để lựa chọn được kênh đầu tư có khả năng tối ưu nguồn vốn.

Hải Phòng tạm dừng hoạt động của một số Chốt kiểm soát dịch liên ngành tại các cửa ngõ ra, vào thành phố

Hải Phòng tạm dừng hoạt động của một số Chốt kiểm soát dịch liên ngành tại các cửa ngõ ra, vào thành phố
(PLVN) - Nhằm đáp ứng yêu cầu lưu thông hàng hóa, phục vụ tối đa cho sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế xã hội; Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP chỉ đạo cho tạm dừng hoạt động của một số Chốt kiểm soát dịch liên ngành tại các cửa ngõ ra, vào TP..

Vắc xin COVID-19 có an toàn trên bệnh nhân ung thư?

Vắc xin COVID-19 có an toàn trên bệnh nhân ung thư?
(PLVN) - "Cho đến nay chưa có dữ liệu nào cho thấy vắc xin COVID 19 không hiệu quả và thiếu an toàn trên bệnh nhân ung thư", TS.BS Nguyễn Tiến Quang, Chủ tịch Hội đồng quản lý Bệnh viện K cho biết.

Chủng virus trên người Nhật tử vong ở Hà Nội: Lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam

Chủng virus trên người Nhật tử vong ở Hà Nội: Lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam
(PLVN) - Thông tin tại cuộc họp BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 Hà Nội chiều 26/2, ông Hoàng Đức Hạnh – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, BN2229 là người Nhật tử vong tại khách sạn có chủng virus SARS-CoV-2 thuộc nhóm 20C. Chủng này lần đầu xuất hiện tại Việt Nam và lưu hành chủ yếu tại Hàn Quốc, Đài Loan, Ấn Độ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬