Tuyên truyền phòng chống tai nạn giao thông, tai nạn thương tích cho học sinh Hải Dương

(PLVN) - UBND tỉnh Hải Dương mới ban hành công văn về việc phòng chống tai nạn giao thông, tai nạn thương tích cho trẻ em, học sinh và công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020.
Tuyên truyền phòng chống tai nạn giao thông, tai nạn thương tích cho học sinh Hải Dương Học sinh tham gia giao thông

Nội dung công văn nêu rõ, sau khi thực hiện nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội do tình hình dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, đẩy lùi; tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh đã và đang có diễn biến phức tạp. Tai nạn giao thông xảy ra liên tục làm nhiều người chết và bị thương (chỉ từ 30/4 đến 11/5 đã xảy ra 11 vụ tai nạn giao thông, làm chết 12 người, bị thương -05 người).

Trước tình hình đó, để kiềm chế tai nạn giao thông, tăng cường phòng chống tai nạn thương tích cho học sinh, trẻ em và thực hiện các biện pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông kỳ thì THPT Quốc gia năm 2020, UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu:

Ban An toàn giao thông tỉnh chỉ đạo, đôn đốc, phối hợp với các cơ quan thành viên Ban An toàn giao thông tỉnh, Ban An toàn giao thông các huyện, thành phố, thị xã tập trung thực hiện tuyên truyền các quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Trong đó đẩy mạnh tuyên truyền đến đối tượng là học sinh, thanh thiếu niên các biện pháp phòng tránh tai nạn giao thông, tai nạn thương tích, nhất là tai nạn đuối nước trong mùa hè.

 Hình ảnh học sinh tham gia giao thông.

Tổ chức kiểm tra việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ về công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông tại các huyện, thị xã, thành phố; rà soát, kiểm tra và kiến nghị xử lý các tuyến đường, các vị trí thường xảy ra tai nạn giao thông; kiểm tra công tác bảo đảm an toàn giao thông đường thủy nội địa, tập trung tại các bến đò, bến khách ngang sông; xử lý các vi phạm về điều kiện an toàn của bến bãi, điều kiện an toàn của phương tiện và người điều khiển phương tiện thủy.

Sở Giáo dục và Đào tạo duy trì thực hiện công tác tuyên truyền về trật tự an toàn giao thông đối với học sinh, thanh thiếu niên; tăng cường giáo dục, nhắc nhở học sinh thực hiện các biện pháp phòng tránh tai nạn thương tích như: tai nạn giao thông, tai nạn đuối nước, điện giật, lửa, ga, ngộ độc thực phẩm… Yêu cầu các trường học có biện pháp kiểm tra, giám sát và xử lý kỷ luật đối với học sinh vi phạm về điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện khi chưa đủ tuổi.

Bên cạnh đó, cần chỉ đạo các cơ sở tổ chức thi phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng của địa phương, công an các huyện, thành phố, thị xã trong công tác bảo đảm an toàn tuyệt đối khi vận chuyển hồ sơ, đề thi tới địa điểm tổ chức thi và bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi. Chỉ đạo các trường Đại học và Cao đẳng trên địa bàn tỉnh thống nhất với công an các địa phương xây dựng và thực hiện chương trình thanh niên, sinh viên tiếp sức mùa thi với các hành động thiết thực như: chỉ dẫn, hướng dẫn giao thông, nhà trọ miễn phí…

Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Hải Dương tập trung công tác tuyên truyền để nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông và các biện pháp phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ em, học sinh. Xây dựng tin, bài, phóng sự biểu dương các trường học, cơ sở giáo dục thực hiện tốt các biện pháp bảo đảm an toàn cho học sinh; đồng thời phê bình những đơn vị, cơ sở giáo dục còn lơi lỏng, thiếu quan tâm đến công tác tuyên truyền, giáo dục về bảo đảm trật tự an toàn giao thông, phòng tránh tai nạn thương tích cho học sinh. Trong đó có những đơn vị còn để nhiều học sinh vi phạm quy định về đội mũ bảo hiểm, điều khiển phương tiện mô tô, xe gắn máy, xe máy điện trái quy định.

Tỉnh Đoàn Hải Dương chỉ đạo các cơ sở Đoàn trong tổ chức các hoạt động hè lồng ghép tuyên truyền, vận động, ký cam kết đối với đoàn viên, thanh niên thực hiện tốt các tiêu chí về văn hóa giao thông và thực hiện nghiêm quy định “Đã uống rượu, bia – không lái xe”; giao các tổ chức Đoàn cơ sở tuyên truyền, phổ biến, tăng cường hơn nữa sự quan tâm, chăm sóc đối với trẻ em, nhất là các biện pháp phòng tránh tai nạn giao thông, tai nạn thương tích.

 Việc tham gia giao thông của học sinh đang được các cơ quan chức năng phối hợp tập trung tuyên truyền để đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Tổ chức các đội tình nguyện tiếp sức mùa thi, tham gia hướng dẫn thí sinh trong việc đi, đến địa điểm thi; có phương án cụ thể thống nhất và phối hợp với các lực lượng chức năng phân luồng, điều tiết giao thông, bảo đảm trật tự an toàn giao thông tại các điểm thi, không để người và phương tiện vi phạm lòng đường gây cản trở, ùn tắc giao thông.

Công an tỉnh tập trung công tác tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về trật tự an toàn giao thông như chạy quá tốc độ quy định, đi sai phần đường, làn đường, chở quá số người quy định; không đội mũ bảo hiểm khi đi xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe đạp điện; đặc biệt chỉ đạo kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Sở Giao thông vận tải tiếp tục duy trì kiểm tra, xử lý các vi phạm về hoạt động vận tải, đặc biệt là xe chở hàng quá khổ, quá tải gây mất an toàn giao thông; ô tô khách chở quá số người quy định; xe khách, xe buýt chạy lòng vòng, đón trả khách không đúng nơi quy định. Phối hợp với lực lượng cảnh sát giao thông và các lực lượng khác tham gia điều tiết, hướng dẫn, phân luồng bảo đảm an toàn giao thông trên các tuyến giao thông trọng điểm, các địa điểm tổ chức thi, khu vực nhà ga, bến xe, bến đò phà trên địa bàn tỉnh.

Ban An toàn giao thông các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo các cơ quan thông tin truyền thông cấp huyện, cấp xã tập trung tuyên truyền bảo đảm trật tự an toàn giao thông; tăng cường các biện pháp bảo vệ, phòng tránh các nguy cơ xảy ra tai nạn thương tích, nhất là tai nạn giao thông, đuối nước, điện giật, ngộ độc thực phẩm… đối với trẻ em, học sinh, thanh thiếu niên.

Các trường Trung học cơ sở, Trung học phổ thông tuyên truyền, vận động học sinh và người nhà thí sinh nghiêm chỉnh chấp hành quy định về không sử dụng rượu, bia khi điều khiển phương tiện, nhất là học sinh cuối cấp chuẩn bị ra trường; phải đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe đạp điện; không điều khiển phương tiện khi chưa đủ tuổi, không có giấy phép lái xe; đi đúng phần đường, làn đường, không chạy quá tốc độ; chú ý quan sát bảo đảm an toàn khi đi qua đường sắt và thực hiện mặc áo phao, đeo dụng cụ nổi khi đi đò, phà.

Tập trung kiểm tra, xử lý học sinh, thanh thiếu niên vi phạm các quy định khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông như: điều khiển mô tô chưa đủ tuổi, không có giấy phép lái xe; điều khiển xe gắn máy, xe máy điện chưa đủ 16 tuổi; không đội mũ bảo hiểm; vi phạm nồng độ cồn; vượt đèn đỏ…; tổng hợp danh sách gửi các trường học, Ban An toàn giao thông cùng cấp để có biện pháp tuyên truyền, giáo dục kịp thời.

Dương Tươi
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hữu Lũng, Lạng Sơn: Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai bị phản ánh gây khó dễ cho công dân

Hữu Lũng, Lạng Sơn: Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai bị phản ánh gây khó dễ cho công dân
(PLVN) - Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) huyện Hữu Lũng  hướng dẫn người dân làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất và khẳng định hồ sơ đủ điều kiện tách thửa. Thế nhưng khi người dân làm xong thủ tục thì Chi nhánh này lại trả hồ sơ từ chối việc tách thửa. Cách giải quyết “bất nhất” khiến người dân cho rằng đã thiệt hại cả về vật chất, công sức, thời gian.
Đối tượng, điều kiện nào được mua hàng miễn thuế?

Đối tượng, điều kiện nào được mua hàng miễn thuế?

(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 100/2020/NĐ-CP về kinh doanh hàng miễn thuế (HMT) quy định về chính sách quản lý đối với hoạt động kinh doanh HMT; thủ tục hải quan, giám sát hải quan đối với hoạt động kinh doanh HMT. 

Hốt hoảng phát hiện ung thư đường tiêu hóa từ biểu hiện dễ bỏ qua

Hốt hoảng phát hiện ung thư đường tiêu hóa từ biểu hiện dễ bỏ qua
(PLVN) - Do triệu chứng bệnh ung thư đường tiêu hóa không điển hình nên người dân dễ chủ quan, khám sức khỏe định kỳ là cách hữu hiệu để phát hiện sớm, mang lại cơ hội sống có thể kéo dài trên 10 năm, thậm chí là khỏi bệnh. Nếu phát hiện muộn thì hiệu quả điều trị thấp, tốn kém kinh phí và đau đớn cho bệnh nhân.

Sự hồi sinh của Quang Hải

Sự hồi sinh của Quang Hải
(PLVN) - Sau một thời gian dài "vô duyên" trước cầu môn đối phương và những ồn ào về tình ái, Quang Hải trở lại thầm lặng hơn và góp phần lớn đưa CLB Hà Nội vào chung kết Cup Quốc gia.

Tập đoàn điện lực Việt Nam: Sức mạnh đoàn kết trong phong trào Thi đua yêu nước

Tập đoàn điện lực Việt Nam: Sức mạnh đoàn kết trong phong trào Thi đua yêu nước
(PLVN) - Phát biểu tại Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ IV của Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) vào chiều qua (18/9), Tổng Giám đốc (TGĐ) EVN Trần Đình Nhân khẳng định, việc tổng kết phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng giai đoạn 2016-2020 có ý nghĩa hết sức quan trọng, nhằm phát huy những kết quả đã đạt được đồng thời chỉ ra những tồn tại để  ra nhiệm vụ và giải pháp nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn giai đoạn 2021-2025.

Hiểu sử Việt qua tên đường

Hiểu sử Việt qua tên đường
(PLVN) - Qua những tên đường, tên danh nhân, học sinh Việt Nam nói riêng và người Việt nói chung tiếp cận với những nhân vật lịch sử. Cũng từ đó sẽ gợi dậy sự tò mò, mong muốn tìm hiểu, ghi nhớ...

'Vũ khí' cạnh tranh mới của doanh nghiệp thời Covid - 19

'Vũ khí' cạnh tranh mới của doanh nghiệp thời Covid - 19
(PLVN) - “Dịch Covid-19 đã khiến cả thế giới đảo lộn. Nhưng trong rất nhiều đổi thay đó, cái còn lại chính là văn hóa doanh nghiệp.”- ông Lê Quang Vũ - Giám đốc điều hành Công ty CP phát triển nội dung Blue C khẳng định.
Thấy gì khi điểm sàn Y, Dược, Sư phạm tăng cao hơn năm 2019?

Thấy gì khi điểm sàn Y, Dược, Sư phạm tăng cao hơn năm 2019?

(PLVN) - Theo thông tin từ Bộ GD&ĐT, Hội đồng tư vấn xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào trình độ đại học đối với các ngành sức khỏe có chứng chỉ, hành nghề năm 2020 và ngành Sư phạm đã thảo luận, phân tích dữ liệu, xác định và thống nhất ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬