Trường THPT Minh Hóa (Quảng Bình): Sức vươn lên từ ngôi trường miền núi

(PLVN) - Đứng chân trên địa bàn huyện miền núi 30A, Trường THPT Minh Hóa là địa chỉ đào tạo giáo dục tin yêu của phụ huynh và học sinh trên địa bàn huyện. Ngôi trường 55 năm tuổi đang vươn lên tỏa sáng với bề dày truyền thống và những kết quả đáng ghi nhận.
Trường THPT Minh Hóa (Quảng Bình): Sức vươn lên từ ngôi trường miền núi Trường THPT Minh Hóa là 1 trong 10 trường đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc năm học 2019-2020.

Xác định rõ mục tiêu giáo dục trong thời kỳ CNH, HĐH đất nước là nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, bồi dưỡng nhân tài, góp phần xây dựng nền kinh tế tri thức. vì thế, nhà trường đã quan tâm xây dựng đội ngũ giáo viên theo hướng chuẩn hóa, đảm bảo về chất lượng, đủ về số lượng, đồng bộ về cơ cấu. Thường xuyên bồi dưỡng năng lực chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên.

Chú trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh; xây dựng môi trường học tập an toàn, thân thiện, bình đẳng với tiêu chí hành động “Trường THPT Minh Hóa đoàn kết, sáng tạo, rèn đức, luyện tài”, đáp ứng yêu cầu về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo trong tình hình mới. Đặc biệt là tập trung huy động mọi nguồn lực để đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường học.

Đến năm học 2020-2021, đội ngũ cán bộ, giáo viên của trường có 52 người, trong đó có 4 CB quản lý, 43 GV và 5NV, gồm có 7 tổ chuyên môn, 1 tổ văn phòng. Trường có 20 lớp với 742 em học sinh. Cơ sở vật chất được đầu tư xây dựng khang trang, khuôn viên trường được mở rộng với diện tích hơn 20.000 m2 đảm bảo các tiêu chí Xanh, Sạch, Đẹp.

Trường có 25 phòng học kiên cố, 5 phòng thực hành, 1 phòng thư viện và khu phòng hiệu bộ khang trang, đầy đủ trang thiết bị làm việc. Các phòng học được trang bị ti vi phục vụ cho ứng dụng CNTT trong dạy học. Nhà đa chức năng đang được đầu tưxây dựng, cơ sở vật chất của trường đáp ứng được yêu cầu cơ bản của đổi mới giáo dục.

Đại diện học sinh nhà trường ký kết thực hiện luật ATGT đường bộ năm 2020.

Những năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo của Sở GD&ĐT, chính quyền địa phương các cấp cùng với sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ, giáo viên và học sinh, trường THPT Minh Hóa luôn hướng đến mục tiêu “Dạy thực - học thực - thi thực - chất lượng thực”; dạy học phù hợp với đối tượng học sinh, giúp cho các em tự tin trong học tập.

Đội ngũ các thầy, cô giáo trách nhiệm, tâm huyết luôn chú trọng đổi mới phương pháp dạy học nhằm phát huy vai trò chủ động tích cực của học sinh, rèn cho các em kỹ năng tư duy sáng tạo, kỹ năng tự học… để tiệm cận với chương trình giáo dục phổ thông mới. Các hoạt động ngoại khóa được tổ chức thường xuyên, sôi nổi, bổ ích, giúp các em dần hình thành nhân cách, kỹ năng sống.

Với chiến lược giáo dục toàn diện, Trường THPT Minh Hóa luôn chú trọng quá trình dạy chữ - dạy người với phương châm “học đi đôi với hành”. Việc học tập của học sinh không chỉ bó hẹp trong phòng học, những giờ lên lớp mà trải rộng trong nhiều hoạt động, nhiều không gian.

Nhà trường đã thực hiện sáng tạo và khai thác thế mạnh của các hoạt động ngoài giờ lên lớp để giáo dục đạo đức, nhân cách, kỹ năng sống cho học sinh, như thông qua các chương trình “Góp đá xây Trường Sa”; thăm và tặng quà các Bà mẹ Việt Nam anh hùng; chăm sóc nghĩa trang liệt sĩ; “Quyên góp từ thiện - Thắp sáng ước mơ”;Giúp đỡ học sinh gia đình chính sách, hộ nghèo; Ủng hộ quỹ "Vì trẻ thơ", "Chất độc da cam"; "Bão lụt",  Mua tăm  tre của Hội người mù; hỗ trợ “Địa chỉ đỏ”; đỡ đầu các học sinh mồ côi; hiến máu nhân đạo; tích cực trong các hoạt động tình nguyện, hoạt động xã hội, từ thiện khác.

Thực hiện tốt phòng chống dịch Covid-19.

Nhiều nội dung sinh hoạt ngoại khóa như giáo dục truyền thống, tình bạn, tình yêu, sức khỏe sinh sản vị thành niên... được triển khai. Nhiều hội thi diễn ra sôi nổi, hào hứng như hội thi “Học sinh thanh lịch”, “Hành trình chinh phục biển, đảo quê hương”, “Nét đẹp học đường”, “Tổ quốc gọi tên mình”, Những mô hình phối hợp giáo dục học sinh được áp dụng rất hiệu quả như mô hình “Cổng trường an toàn giao thông”…

Nhờ vậy, chất lượng giáo dục của nhà trường được duy trì ổn định, hiệu quả đào tạo được nâng lên, thể hiện qua tỉ lệ học sinh khá giỏi, tỉ lệ tốt nghiệp THPT của trường trong những năm qua luôn đạt yêu cầu của ngành, tỉ lệ học sinh trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng trên 75%, tỉ lệ học sinh giỏi cấp tỉnh ngày càng tăng học kỳ 1 năm học 2020-2021 đạt 06 giải cấp tỉnh các môn văn hóa, Cuộc thi nghiên cứu KHKT đạt 01 giải nhì và 01 giải khuyến khích. Hằng năm, đội ngũ cán bộ, giáo viên được bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ; nhiều giáo viên đạt giải cao trong kỳ thi giáo viên dạy giỏi các cấp; đạt các danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, cấp tỉnh.

Có được những kết quả trên, là do thầy và trò Trường THPT Minh Hóa đã nỗ lực thực hiện nghiêm túc quy chế của Bộ GD&ĐT, Chi bộ và Ban giám hiệu nhà trường luôn năng động tìm ra những biện pháp phù hợp xây dựng kỷ cương nền nếp thật sự nghiêm túc cho người dạy, người học, đảm bảo môi trường dạy tốt, học tốt, từng bước vượt qua khó khăn, nâng cao chất lượng dạy học với phương châm “Dạy chữ - dạy người”. Tất cả mọi quy định về nền nếp cơ quan, quy chế chuyên môn, kế hoạch, chỉ tiêu... đều được thống nhất trong hội nghị xây dựng kế hoạch đầu năm.

Nhà trường luôn động viên thầy, cô giáo và học sinh phát huy tinh thần tự giác song song với chế độ kiểm tra theo nguyên tắc “bình đẳng, dân chủ và kỷ cương”. Với tinh thần “Tất cả vì học sinh thân yêu”, nhà trường đã tiếp thu ý kiến đóng góp của giáo viên, lắng nghe học sinh chia sẻ tâm tư, nguyện vọng để điều chỉnh mọi mặt hoạt động của trường ngày càng tốt hơn.

Ra quân ủng hộ lũ lụt bà con xã Tân Hóa, Minh Hóa.

Với những kết quả đã đạt được, trường THPT Minh Hóa đã đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc, Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen; nhiều tập thể, cá nhân được Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh, Sở GD&ĐT tặng bằng khen, giấy khen và các danh hiệu thi đua. Năm 2020, Trường THPT Minh Hóa được công nhận danh hiệu Tập thể LĐ xuất sắc; Chi bộ vững mạnh xuất sắc; Công đoàn vững mạnh xuất sắc; Đoàn trường vững mạnh xuất sắc. Đây là thành quả quan trọng ghi nhận sự cố gắng vượt bậc của nhà trường trong năm học vừa qua.

Trường THPT Minh Hóa đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị và có những đóng góp quan trọng trong sự nghiệp giáo dục của tỉnh. Phấn khởi trước những thành tựu đã đạt được, tự hào về sứ mệnh của nghề giáo - đào tạo con người, nhà trường đã hoạch định chiến lược phát triển, đồng thời có những điều chỉnh hợp lý theo từng giai đoạn phát triển theo xu thế “Đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục Việt Nam theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, xã hội hóa, dân chủ hóa và hội nhập quốc tế”.

Mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn ở phía trước, nhưng với niềm tin và kỳ vọng hướng đến tương lai, những thành quả hôm nay sẽ là điểm tựa, là bệ phóng để Trường THPT Minh Hóa ngày càng phát triển, đáp ứng được sự mong mỏi của 

Minh Phương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải
(PLVN) - Để ngăn chặn tình trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông trên các tuyến đường, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT ), Công an tỉnh Ninh Bình đã tăng cường tuần tra, xử lý các trường hợp vi phạm, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông và kết cấu hạ tầng.
Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè

Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè

(PLVN) - Mỗi độ tháng tư, những con phố của cao nguyên Lâm Viên được khoác lên mình màu tím thẳm của loài hoa đặc biệt - hoa phượng tím. Cũng vì vậy mà những người yêu Đà Lạt gọi tháng tư của xứ sở ngàn hoa là mùa phượng tím về.

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”
(PLVN) - Ca khúc “Yêu” được nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường chắp bút cùng với Trần Thắng – guitarist kiêm sáng tác chính của ban nhạc Ngũ Cung có ca từ ngọt ngào trên nền giai điệu mạnh mẽ, nói về những hoài niệm đã qua. 

Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam

Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam
(PLVN) - Ngày 17/4, tại xã Lạc Hồng (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên), Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Trần Đình Thành đã trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt chùa Thái Lạc cho đại diện huyện Văn Lâm (Hưng Yên).

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ
(PLVN) - Ngày 17/4, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về Báo cáo công bố ngày 16/4 của Bộ Tài chính Hoa Kỳ về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại chính của Hoa Kỳ.” 
Lâm Đồng đình chỉ hàng loạt cán bộ quản lý rừng phòng hộ

Lâm Đồng đình chỉ hàng loạt cán bộ quản lý rừng phòng hộ

(PLVN) - Tạm đình chỉ 4 trưởng ban quản lý (BQL) bảo vệ rừng phòng hộ, yêu cầu xử lý kỷ luật đối với hạt trưởng các hạt kiểm lâm cùng các cá nhân liên quan theo qui định… - đó là những chỉ đạo mới nhất, quyết liệt nhất của UBND tỉnh Lâm Đồng liên quan tới vi phạm trong công tác quản lý bảo vệ rừng.

Regal Pavillon – giá trị bền vững của dự án mang tầm quốc tế

Regal Pavillon – giá trị bền vững của dự án mang tầm quốc tế
(PLVN) - Thấu hiểu nhu cầu của nhóm khách hàng có thu nhập cao cũng như cộng đồng cư dân thịnh vượng, Đất Xanh Miền Trung tiên phong áp dụng những tiêu chuẩn thiết kế, công nghệ xây dựng và bảng vật liệu nhập khẩu cho dự án shophouse 5 sao Regal Pavillon, mang đến cho cư dân tương lai những trải nghiệm sống đẳng cấp, trường tồn theo năm tháng.

“Ngôi nhà chung” Hải Hưng khởi sắc sau một năm tái hợp

“Ngôi nhà chung” Hải Hưng khởi sắc sau một năm tái hợp
(PLVN) - Sau một năm kể từ ngày hai xã Hải Xuân và Hải Vĩnh (huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) về cùng ngôi nhà mang tên xã Hải Hưng, tình cảm của bà con trở nên thân mật, khăng khít, văn hóa, giáo dục và kinh tế phát triển vượt trội. Bộ máy hành chính ổn định và phát huy hiệu quả, tạo sự đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi

Tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi
(PLVN) - TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết ngày 12/4, Trung tâm có tiếp nhận 2 bệnh nhân là vợ chồng trong gia đình (33 tuổi và 36 tuổi, ở Hòa Bình), nhập viện với biểu hiện đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, giảm khứu giác sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi dạng xông hơi trong gia đình.

Thủ tướng Chính phủ gửi công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ

Thủ tướng Chính phủ gửi công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ
(PLVN) - Trước tình hình mưa lớn xảy ra tại khu vực miền núi phía Bắc, gây lũ quét trên địa bàn huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, làm 03 người chết, hư hại nhiều nhà dân trong khu vực, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện về việc khắc phục hậu quả và ứng phó với mưa lũ.

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019
(PLVN) - Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) tổ chức cuối tuần qua đã thông  qua Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2020 và kế hoạch năm 2021, trong đó lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm 2020 của BIC và của Công ty mẹ BIC đều tăng trưởng gần 40% so với năm ngoái…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376