Trường ĐH Luật Hà Nội: Nâng cao chất lượng đào tạo để tương xứng với kỳ vọng của xã hội

(PLO) - Nhằm đánh giá những kết quả đã đạt được trong năm học 2016 – 2017 và quán triệt chủ trương, chính sách, nhiệm vụ trọng tâm cần triển khai trong năm học mới, hôm qua (14/8), Trường Đại học Luật Hà Nội đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm học 2017 – 2018. Thứ trưởng Bộ Tư pháp, Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội Lê Tiến Châu dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
Trường ĐH Luật Hà Nội: Nâng cao chất lượng đào tạo để tương xứng với kỳ vọng của xã hội

Báo cáo tóm tắt tổng kết kết quả năm học 2016 – 2017, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội Trần Quang Huy nêu rõ, công tác tuyển sinh và quản lý sinh viên đã được nhà trường quan tâm, theo dõi sát sao. Hoạt động hợp tác quốc tế đã được đẩy mạnh, công tác về cơ sở vật chất phục vụ cho việc giảng dạy đã được cải thiện hơn. Về chất lượng nhân lực, tập thể cán bộ, giảng viên của Trường không ngừng tăng lên về số lượng và chất lượng, trách nhiệm trong công việc và phong cách làm việc dần chuyên nghiệp hơn, đảm bảo nhiệm vụ xây dựng Trường thành trường trọng điểm đào tạo cán bộ về pháp luật.

Trong năm học 2017 – 2018, nhà trường sẽ tiếp tục tập trung xây dựng và hoàn thiện hệ thống thể chế nội bộ phù hợp với Luật Giáo dục đại học, Điều lệ trường đại học và các văn bản của Bộ Tư pháp theo hướng tăng cường tự chủ, tự chịu trách nhiệm và quản trị đại học hiện đại. Trường tiếp tục rà soát để hoàn thiện tổ chức bộ máy của Trường gồm có triển khai thành lập phân hiệu của Trường tại tỉnh Đắk Lắk; hoàn thiện các Đề án thành lập các Trung tâm để kinh doanh, dịch vụ; triển khai thành lập Hội đồng Khoa và chuyển đổi các trung tâm nghiên cứu khoa học thuộc Khoa thành các bộ môn.

Về công tác đào tạo, nhà trường sẽ tập trung nghiên cứu, đề xuất, áp dụng những giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo. Trong học kỳ I năm học 2017 – 2018, Trường quyết tâm triển khai tổ chức đào tạo sinh viên theo Đề án cử nhân tài năng, đồng thời tiếp tục rà soát, chỉnh sửa đồng bộ các chương trình đào tạo áp dụng đối với các hệ và bậc đào tạo đảm bảo phù hợp với nhu cầu người học, kịp thời cập nhật các chính sách, chủ trương mới. Cùng với đó, đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ; tiếp tục triển khai công tác kiện toàn cán bộ quản lý; cải tạo cơ sở vật chất để đáp ứng tốt hơn nữa yêu cầu giảng dạy.

Ghi nhận những kết quả và nỗ lực của tập thể cán bộ, giảng viên nhà trường trong năm học vừa qua, Thứ trưởng Bộ Tư pháp, Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội Lê Tiến Châu đã thẳng thắn chỉ ra một số hạn chế, tồn tại. Cụ thể, chất lượng giảng viên, quy mô đào tạo mặc dù đã có những chuyển biến nhất định nhưng chưa thực sự mạnh mẽ. Trong bối cảnh các cơ sở đào tạo luật có sự cạnh tranh quyết liệt như hiện nay, Trường không thể chủ quan mà cần tiếp tục đổi mới phương pháp giảng dạy, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giảng viên, đặc biệt là giảng viên trẻ. 

Trong năm học 2017 – 2018, Trường đặt nhiệm vụ trọng tâm vào công tác tổ chức bộ máy, cán bộ, đào tạo và các lĩnh vực liên quan đến hỗ trợ nâng cao chất lượng đào tạo. Do đó, nhà trường cần tiếp tục rà soát, kiện toàn đội ngũ cán bộ, đồng thời kịp thời ban hành các quy định, thể chế nội bộ để công tác này đảm bảo hiệu quả, phù hợp. Về việc nâng cao chất lượng đào tạo, Trường cần áp dụng đồng bộ nhiều giải pháp như nâng cao chất lượng đầu vào, tăng cường công tác quản lý các lớp học, rà soát nội dung chương trình giảng dạy đảm bảo phù hợp với nhu cầu người học và yêu cầu thực tiễn. Đặc biệt, nhà trường cần gấp rút thực hiện các nhiệm vụ đã đề ra để đảm bảo việc triển khai Đề án xây dựng trường thành trường trọng điểm về đào tạo cán bộ pháp luật đúng tiến độ và chất lượng.

Ngoài ra, Hội nghị đã công bố Quyết định thôi giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội để đảm nhận công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học tại trường đối với PGS.TS Trương Quang Vinh, đồng thời giao PGS.TS Trương Quang Vinh đảm nhận chức vụ Tổng Biên tập Tạp chí Luật học. Cũng nhân dịp này, nhà trường đã phát động ủng hộ đồng bào các tỉnh miền núi phía Bắc bị lũ lụt trong thời gian vừa qua. 

Kim Quy
Cùng chuyên mục
Bắc Giang: Nguyên Chủ tịch UBND xã Trường Sơn nói gì về những dấu hiệu sai phạm tại dự án đường bê tông liên thôn thôn Nhân Lý ?

Bắc Giang: Nguyên Chủ tịch UBND xã Trường Sơn nói gì về những dấu hiệu sai phạm tại dự án đường bê tông liên thôn thôn Nhân Lý ?

(PLVN) - Để kịp thời gian và “giữ chân nhà thầu” đó là lời giải thích của bà Hoàng Thị Nhuận (nguyên Chủ tịch UBND xã Trường Sơn) khi đặt bút ký 2 bản hợp đồng, có nhiều nội dung khuất tất, gây tranh cãi khi thực hiện dự án đường bê tông liên thôn thôn Nhân Lý.

Đọc thêm

Giải pháp đối với biên chế sự nghiệp giáo dục và y tế

Giải pháp đối với biên chế sự nghiệp giáo dục và y tế
(PLVN) - Chính phủ vừa ra Nghị quyết về giải pháp đối với biên chế sự nghiệp giáo dục và y tế, nêu rõ, mặc dù Chính phủ đã bổ sung 20.300 biên chế giáo viên mầm non cho 14 tỉnh có mức tăng dân số cơ học cao và 5 tỉnh Tây Nguyên nhưng vẫn phát sinh một số khó khăn, vướng mắc, ảnh hưởng đến chất lượng cung ứng dịch vụ sự nghiệp giáo dục và y tế, thực hiện chủ trương “có học sinh thì phải có giáo viên đứng lớp”, “có bệnh nhân thì phải có viên chức y tế”.

Quy định sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việc

Quy định sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việc
(PLVN) - Quy định sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việcDự thảo Thông tư của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định về sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việc đang được lấy ý kiến góp ý của nhân dân.

Đâu rồi sự mẫu mực?

Đâu rồi sự mẫu mực?
(PLVN) - Một loạt các cán bộ cấp cao thuộc tỉnh ở các địa phương khác nhau viết đơn “xin thôi chức” khiến dư luận quan tâm và không ít lời bình phẩm về phương cách hành xử này.

Khẩn trương làm rõ nguyên nhân cháy kho hóa chất tại Hà Nội

Khẩn trương làm rõ nguyên nhân cháy kho hóa chất tại Hà Nội
(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình vừa có văn bản yêu cầu UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy kho chứa hóa chất tại quận Long Biên, TP Hà Nội.
Vụ bé gái 13 tuổi tổn hại 42% sức khỏe khi đi nâng mũi: Vì sao chủ tiệm Spa chỉ bị xử phạt hành chính?

Vụ bé gái 13 tuổi tổn hại 42% sức khỏe khi đi nâng mũi: Vì sao chủ tiệm Spa chỉ bị xử phạt hành chính?

(PLVN) - Nghe lời mời hấp dẫn của chủ tiệm Spa Zô Beauty Center, cháu N.T.T.H, 13 tuổi đã đồng ý tiêm mũi Filler để nâng mũi. Nhưng sau khi sử dụng dịch vụ bé gái này bị biến chứng tổn hại sức khỏe tới 42%. Tuy nhiên, hành vi của chủ tiệm Spa sau đó chỉ bị cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính, tiếp tục cho cơ sở thẩm mỹ này hoạt động khiến gia đình nạn nhân hết sức bức xúc.   

Nét chấm phá vui tươi trong bức tranh Pháp luật Việt Nam

Nét chấm phá vui tươi trong bức tranh Pháp luật Việt Nam
(PLVN) - Nhớ những đêm trắng cả Ban hối hả thâu đêm làm báo: Viết bài, biên tập, trình bày, rồi cả những màn tranh luận nảy lửa. Lãnh đạo trong Ban Biên tập cũng thường xuyên phải thức giữa đêm khuya để duyệt bài. Để rồi sớm mai, khi ngày mới bắt đầu, khắp các nẻo đường từ thành thị sôi động đến tỉnh lẻ xa xôi đều rộn rã âm thanh quen thuộc của những xe báo dạo “Mời các bạn đón đọc thông tin duy nhất, độc quyền chỉ có trên Câu chuyện Pháp luật, Xa lộ Pháp luật” mới thân thương, xúc động làm sao! 

Ông Kim Jong-un giải thích lý do Triều Tiên không lây nhiễm COVID-19

Ông Kim Jong-un giải thích lý do Triều Tiên không lây nhiễm COVID-19
(PLVN) - Nhà Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nói rằng nhờ Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên và sự đồng tâm hiệp lực của nhân dân nên đã ngăn chặn được virus corona không xâm nhập vào đất nước - Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin hôm 3/7.

Thúc đẩy hợp tác quốc phòng Việt Nam - Liên bang Nga

Thúc đẩy hợp tác quốc phòng Việt Nam - Liên bang Nga
(PLVN) - Hôm qua - 3/7, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã có buổi trao đổi trực tuyến với Thượng tướng A.V. Fomin, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Liên bang Nga.

Trải nghiệm "đệ nhất hùng quan" Mã Pí Lèng

Trải nghiệm "đệ nhất hùng quan" Mã Pí Lèng
(PLVN) - Bỏ qua những vụ lùm xùm liên quan đến danh thắng Mã Pí Lèng thời gian gần đây như xây biệt phủ trái phép trên đỉnh đèo, rồi du khách chụp ảnh khỏa thân tự sướng đội lốt bảo vệ môi trường… Mã Pí Lèng vẫn là đệ nhất hùng quan say lòng các nhà nghiên cứu và du khách…

Ngẫm về triết lý "tấm vải liệm không có túi"

Ngẫm về triết lý "tấm vải liệm không có túi"
(PLVN) - Con người sống ở đời, mỗi ngày đều không khỏi lo lắng, muộn phiền vì những chuyện cơm áo gạo tiền, tâm can không mấy khi được an tĩnh, trong tư tưởng hầu như chỉ xoay quanh một chữ tiền. Tiền bạc vốn là vật ngoài thân, thế nhưng từ xưa đến nay những người đặt tiền lên trên tất cả nhiều không sao đếm xuể.

Uẩn khúc vụ mất tích 5 đứa trẻ nhà Sodder (Kỳ cuối)

Uẩn khúc vụ mất tích 5 đứa trẻ nhà Sodder (Kỳ cuối)
(PLVN) - Sau vụ cháy kinh hoàng không rõ nguyên nhân tại Sodder, 5 đứa con kháu khỉnh của họ đã mất tích không dấu vết, hệt như chúng "bốc hơi", như chưa từng hiện diện trong cuộc đời này. Đến nay đã 80 năm trôi qua nhưng vụ cháy và sự biến mất của đám trẻ vẫn là một bí ẩn...

Tiếp bài “Heo lậu chiếm lĩnh thị trường tại Đồng Nai”: Kiểm tra, xử phạt chỉ giải quyết được “phần ngọn”?

Tiếp bài “Heo lậu chiếm lĩnh thị trường tại Đồng Nai”: Kiểm tra, xử phạt chỉ giải quyết được “phần ngọn”?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, từ nhiều năm nay, hàng chục lò mổ heo lậu ở phường Long Bình (TP Biên Hòa, Đồng Nai) ngang nhiên hoạt động bất chấp các quy định về an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường. Mặc dù chính quyền địa phương đã nhiều lần vào cuộc để kiểm tra, xử phạt nhưng tình trạng mổ heo lậu ở đây vẫn không chấm dứt, gây nhức nhối cho người dân trong khu vực.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬