Trợ giúp pháp lý đang trở thành lá chắn hữu hiệu cho người yếu thế

(PLO) - Hoạt động bổ trợ tư pháp, trợ giúp pháp lý (TGPL) do Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Quảng Ninh triển khai thời gian qua đã cung cấp dịch vụ pháp lý miễn phí cho 14 nhóm đối tượng. Trong số đó có nhóm người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi là bị hại trong vụ án hình sự cần được bảo vệ đặc biệt.
Trợ giúp pháp lý đang trở thành lá chắn hữu hiệu cho người yếu thế Cán bộ trung tâm TGPL Nhà nước (Sở Tư Pháp-tỉnh Quảng Ninh) hướng dẫn trẻ vị thành niên làm phiếu khảo sát nhu cầu trợ giúp pháp lý

Thường xuyên tham gia TGPL cho các nhóm đối tượng đặc biệt, Phó Giám đốc Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Quảng Ninh Trần Quý Cường và các đồng nghiệp đã quá quen với việc di chuyển trên những quãng đường miền núi cách xa hàng trăm km đầy khó khăn, vất vả, do phần lớn các đối tượng được trợ giúp đều ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, nhận thức pháp luật hạn chế nên cả tin, dễ mắc bẫy các đối tượng lưu manh.

Cộng tác viên trợ giúp pháp lý tư vấn pháp luật cho học sinh trên địa bàn Tp Cẩm Phả (Quảng Ninh)

Có thể kể đến như vụ việc mua bán người qua biên giới mà trực tiếp anh Cường làm trợ giúp viên pháp lý cho người bị hại là H (sinh năm 2002), ở Lào Cai. Khi ấy là tháng 4/2017, (T sinh năm 2000), quê ở Lào Cai đến TP Móng Cái làm bốc vác thuê và quen biết một người tên là Việt (sinh năm 1983), quê Nam Định. Việt đã bàn với T về Lào Cai tìm các cô gái trẻ đưa đến Móng Cái để Việt  đưa sang Trung Quốc bán và hứa sẽ trả công cho T (60 triệu đồng/người). Hám lợi, T đã đồng ý. Ngày 8/9/2017, tại tỉnh Lào Cai, T đã lừa rủ P (sinh năm 1999) và H (sinh năm 2002) đi Móng Cái chơi.

Ngày 9/9/2017, tại khu vực chợ Trung tâm TP Móng Cái, khi T đang chờ Việt  đưa P và H đến để đưa sang Trung Quốc bán thì bị bắt giữ. Tại bản cáo trạng số 159/KSĐT-HS ngày 30/11/2017, Viện KSND tỉnh Quảng Ninh đã truy tố T về tội “Mua bán người” và tội “Mua bán trẻ em” theo quy định tại điểm d, khoản 3 Điều 119 và điểm e, khoản 2, Điều 120 Bộ luật Hình sự năm 1999.

Tại phiên tòa, kiểm sát viên giữ nguyên quan điểm truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng tình tiết phạm tội chưa đạt, xử phạt bị cáo T từ 30 đến 42 tháng tù về tội “Mua bán người” và từ 5-6 năm tù về tội “Mua bán trẻ em”. Còn luật sư bào chữa cho bị cáo có quan điểm: Theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015 đã xóa bỏ tình tiết “để đưa ra nước ngoài”. Do đó, theo tinh thần của Nghị quyết số 41 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội thì hành vi phạm tội của bị cáo chỉ thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 của các tội đã truy tố. Về tình tiết giảm nhẹ, đề nghị áp dụng cho bị cáo lần đầu, tự thú, phạm tội do lạc hậu. Để trên cơ sở đó, đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo và áp dụng biện pháp giáo dục bị cáo tại cộng đồng.

Tuy nhiên, với tính chất của vụ việc và quyền lợi cũng như lợi ích hợp pháp của người bị hại, trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh vẫn giữ quan điểm, đề nghị xử phạt nghiêm đối tượng để có tác dụng giáo dục riêng và phòng ngừa chung cho xã hội. Theo anh Cường, hành vi phạm tội của bị cáo đã trực tiếp xâm phạm nhân phẩm, danh dự, quyền tự do của người bị hại. Mặc dù bị cáo là người chưa thành niên, không có tiền án tiền sự, phạm tội chưa đạt, thành khẩn khai báo nhưng vẫn chịu mức án phạt 2 năm tù về tội “Mua bán người” và 4 năm tù về tội “Mua bán trẻ em", buộc T phải chấp hành hình phạt chung cho cả hai tội là 6 năm tù.

Quá trình TGPL, anh Cường gặp không ít khó khăn do H là người dân tộc thiểu số. Mặc dù nói được tiếng phổ thông nhưng H. khá e dè, ngại ngùng, chưa hiểu biết về pháp luật. Không những thế, trường hợp của H. ở Lào Cai, việc liên hệ với gia đình, tìm kiếm thông tin không dễ dàng. Tuy vậy, sau khi được phân công làm trợ giúp viên pháp lý, anh Cường đã gọi điện cho gia đình để hẹn làm việc trực tiếp. Đồng thời, chuẩn bị các hồ sơ, thủ tục cần thiết, nghiên cứu thật kỹ các trường hợp tương tự trước đó để đảm bảo khung hình phạt phù hợp với bị cáo, bảo vệ quyền lợi của H.

Có thể thấy, Trợ giúp pháp lý đang trở thành lá chắn hữu hiệu và cần thiết để bảo vệ cho những trường hợp yếu thế trong xã hội, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, phát huy tối đa dân chủ ở cơ sở.

Công Thành
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đã xử lý dứt điểm nhiều vụ án, vụ việc nghiêm trọng

Đã xử lý dứt điểm nhiều vụ án, vụ việc nghiêm trọng
Sáng 25/11, tại Hà Nội, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã tổ chức Cuộc họp dưới sự chủ trì của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo để thảo luận, cho ý kiến đối với một số vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo từ sau Phiên họp thứ 17 đến nay và một số nội dung quan trọng khác.

Kiến nghị triển khai 14 tuyến đường riêng cho xe buýt tại Hà Nội

Kiến nghị triển khai 14 tuyến đường riêng cho xe buýt tại Hà Nội
(PLVN) - Nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp vận tải xe buýt và giảm ùn tắc giao thông, Hiệp hội vận tải hành khách công cộng Hà Nội vừa kiến nghị UBND thành phố Hà Nội và Sở Giao thông vận tải Hà Nội ưu tiên triển khai 14 tuyến đường dành riêng cho xe buýt.
Văn Phú – Invest: Giá trị sống của khách hàng là trọng tâm

Văn Phú – Invest: Giá trị sống của khách hàng là trọng tâm

(PLVN) - Giữ vững quan điểm mỗi khu đất mang một giá trị riêng, mỗi dự án mang một thông điệp riêng nhưng xuyên suốt ở các công trình của Văn Phú – Invest vẫn là sự nhất quán trong thiết kế và tối ưu hóa công năng, để tất cả khách hàng luôn nhận lại được sự hài lòng với từng sản phẩm.

Châu Âu đã có cơ chế khởi kiện tập thể

Châu Âu đã có cơ chế khởi kiện tập thể
(PLVN) - Nghị viện Châu Âu đã thông qua luật cho phép người tiêu dùng EU bảo vệ quyền lợi của họ một cách tập thể, nhằm trao cho các cá nhân nhiều quyền lực hơn để chống lại các tập đoàn, tờ DW đưa tin

Quảng Ngãi không còn khả năng cân đối thu chi năm 2020

Quảng Ngãi không còn khả năng cân đối thu chi năm 2020
(PLVN) - Sáng nay (25/11), Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có Công văn kiến nghị gửi Bộ Tài Chính về việc đề nghị cấp kinh phí đảm bảo các nhiệm vụ chi của địa phương năm 2020.
Giải pháp công nghệ Việt toàn diện cho nông nghiệp thông minh

Giải pháp công nghệ Việt toàn diện cho nông nghiệp thông minh

(PLVN) - Giải pháp Nông nghiệp thông minh ONE Farm của Công ty Cổ phần Công nghệ Công nghiệp Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT Technology) vừa được vinh danh ở hạng mục Nông nghiệp thông minh tại Lễ công bố và trao giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam 2020 (Vietnam Smart Cities Awards).

Phát huy mạnh mẽ vai trò của tổ chức BHTG trong giai đoạn mới

Phát huy mạnh mẽ vai trò của tổ chức BHTG trong giai đoạn mới
(PLVN) - Bảo hiểm tiền gửi là chính sách công của Chính phủ được xây dựng nhằm để bảo vệ người gửi tiền, góp phần ổn định hệ thống các tổ chức tín dụng, nâng cao niềm tin công chúng, giảm thiểu nguy cơ rút tiền gửi đồng loạt, tạo cơ chế để xử lý các tổ chức nhận tiền gửi gặp sự cố và tham gia quá trình xử lý khủng hoảng tài chính.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬