Tri ân các anh hùng vùng biên giới Tây Giang

(PLO) - Nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2017), Đoàn công tác của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) do đồng chí Dương Quyết Thắng - Uỷ viên HĐQT, Tổng Giám đốc NHCSXH làm Trưởng đoàn vừa đến thăm và tặng quà cho hai Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (AHLLVTND) người dân tộc Cơ Tu là ông Cơ Lâu Nâm ở thôn Pơ’rning, xã Lăng và ông Arất Blư ở thôn Aplố, xã Avương thuộc huyện miền núi Tây Giang (Quảng Nam).
Tri ân các anh hùng vùng biên giới Tây Giang Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng và Lãnh đạo UBND huyện Tây Giang thăm hỏi Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Cơ Lâu Nâm và Arất Blư

Huyền thoại trong chiến tranh

Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước, Tây Giang là một bộ phận căn cứ miền núi vững chắc của tỉnh Quảng Nam, Quân khu 5, Nam khu 4 và vùng hạ Lào, đường hành lang tuyến đường mòn Hồ Chí Minh..., là tuyến đường tập kết ra Bắc vào Nam, nơi vận chuyển hàng, vũ khí, nơi che giấu bí mật cán bộ, bộ đội. Đồng bào dân tộc Cơ Tu nơi đây đã trực tiếp cầm súng tham gia giết giặc và giúp bộ đội vận chuyển vũ khí, nhu yếu phẩm phục vụ kháng chiến. 

Đất nước thống nhất, vùng cao Tây Giang không ngừng phát triển, tình hình an ninh nông thôn luôn được giữ vững ổn định. Trong đó, có sự đóng góp thiết thực và hiệu quả của các AHLLVTND - những người có uy tín với địa phương. 

Tại xã Lăng có thôn Pơ’rning hiện là thôn điểm của huyện và tỉnh về phát triển văn hóa - xã hội. Dân làng ở đây rất tin yêu Già làng Cơ Lâu Nâm. Là người hùng thời chiến, Già làng Cơ Lâu Nâm nay tuổi đã ngoài 80, nhưng còn khỏe mạnh, nhiệt huyết tiếp tục góp sức dựng xây làng bản văn minh.

Gần 20 năm, ông có mặt trong hơn 100 trận đánh tại các chiến trường Khu 5. Ngày đất nước hòa bình, ông về lại xã Lăng được bầu làm Xã đội trưởng, rồi Trưởng Công an xã, Phó Chủ tịch UBND xã. Sau hơn 15 năm làm Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Tây Giang, ông nghỉ hưu. “Bất kỳ việc gì cán bộ, đảng viên cũng phải tiên phong đi trước để người dân làm theo...” - Già làng Cơ Lâu Nâm tâm sự.

Cũng như AHLLVTND Cơ Lâu Nâm, AHLLVTND Arất Blư ở thôn Aplố, xã Avương là người gương mẫu đi đầu, thực hiện tốt mọi chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, tích cực vận động nhân dân xây dựng thôn bản, phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, giữ gìn ANTT trên địa bàn.

Thay mặt Đoàn công tác, Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những đóng góp của các AHLLVTND, người có công với cách mạng vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, mong muốn các AHLLVTND và Già làng tiếp tục phát huy vai trò là hạt nhân điển hình về phát triển kinh tế, là những người lưu giữ, truyền dạy kho tàng văn hóa của người Cơ Tu cho thế hệ sau... Trong dịp này, Đoàn công tác đã tặng quà cho hai Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dAHLLVTND ân Cơ Lâu Nâm và Arất Blư, mỗi suất quà trị giá 5 triệu đồng.

Góp sức xây dựng vùng biên giới Anh hùng

Huyện biên giới Tây Giang được thành lập từ năm 2003, tách ra từ huyện Hiên của tỉnh Quảng Nam, là huyện nằm trong tốp nghèo nhất nước, tất cả khởi đầu lại từ con số “0”. Sau 15 năm, Tây Giang đã bứt phá đi lên đầy ngoạn mục trong công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội. Tỷ lệ hộ nghèo đã giảm xuống còn 46%, thu nhập bình quân đầu người toàn huyện đạt hơn 17 triệu đồng/năm...

Tín dụng chính sách của Chính phủ được NHCSXH tổ chức triển khai thực hiện trong suốt 15 năm qua cũng đã được “phủ” đến từng bản làng, đang góp thêm ấm no cho một huyện có tới 92% là đồng bào dân tộc Cơ Tu như Tây Giang. Đích thân Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng trong chuyến thăm, làm việc lần này đã thị sát chất lượng hoạt động của tín dụng chính sách, trong đó có việc kiểm tra thực tế tại xã A Tiêng và A Nông - là những xã đặc biệt khó khăn của huyện miền núi Tây Giang về việc công khai các chương trình tín dụng chính sách, thủ tục cho vay người nghèo và các đối tượng chính sách của NHCSXH. “Việc thực hiện công khai chính sách và thực thi tín dụng chính sách trong những năm qua theo chủ trương của Chính phủ chuyển từ cấp cho không sang cho vay ưu đãi là phù hợp với hiệu quả hết sức ấn tượng. Tại huyện Tây Giang, trên 104 tỷ đồng đã đến với 3.714 hộ vay, hỗ trợ bà con chăn nuôi, ổn định cuộc sống, bám đất, bám làng” – ông Vũ Định - Giám đốc NHCSXH huyện Tây Giang - cho biết.

Riêng tại xã A Tiêng, với dư nợ trên 24 tỷ đồng vốn chính sách đã cho trên 768 hộ vay, đặc biệt không có nợ quá hạn. Nhờ nguồn vốn ưu đãi mà cuối năm 2016 vừa qua đã có 23 hộ trong xã xin rút khỏi danh sách hộ nghèo - con số mà cấp uỷ, chính quyền bao năm mơ ước, nay đã tìm được hướng mở.

Sau khi nghe các Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, cán bộ hội, đoàn thể báo cáo về tình hình vay, trả nợ, lãi của từng hộ gia đình, chứng kiến phiên giao dịch của Tổ giao dịch lưu động NHCSXH huyện tại Điểm giao dịch xã A Tiêng và A Nông, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng đánh giá cao sự cố gắng, vượt khó của từng cán bộ nơi đây trong việc quản lý, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, các hội, đoàn thể chuyển tải kịp thời nguồn vốn ưu đãi, động viên đồng bào dân tộc vay, sử dụng hiệu quả đồng vốn đúng mục đích để thoát nghèo bền vững, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. 

Đình Hiệp - Tuấn Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ cháy khiến 4 người trong gia đình bị bỏng nặng ở Phú Yên: Khởi tố và bắt tạm giam nghi phạm phóng hỏa

Vụ cháy khiến 4 người trong gia đình bị bỏng nặng ở Phú Yên: Khởi tố và bắt tạm giam nghi phạm phóng hỏa
(PLVN) - Sáng 24/9, Thượng tá Võ Duy Tuấn - Phó Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên cho biết, sau hơn 36 giờ từ khi tiếp nhận vụ việc phóng hỏa đốt nhà khiến 4 người trong cùng một gia đình bị bỏng nặng, lực lượng công an đã xác định được nghi can gây án là Trần Văn Phúc (SN 1976, ngụ thôn Hòa Lợi, xã Xuân Cảnh).
Tham gia BigBuy24h, giàu chưa tới những mất tiền tỷ, mất nhà

Tham gia BigBuy24h, giàu chưa tới những mất tiền tỷ, mất nhà

(PLVN) - Hàng chục lá đơn của những người tham gia sàn thương mại điện tử BigBuy24h gửi đến cơ quan chức năng và báo chí, tố cáo công ty này lừa đảo, chiếm đoạt tiền của họ, khiến bây giờ họ đứng trước cảnh nợ nần, mất tiền, mất nhà.

Đưa gần 270 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước

Đưa gần 270 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước
(PLVN) - Bộ Ngoại giao ngày 24/9 cho biết, cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Australia và New Zealand và hãng Hàng không Bamboo Airways đã phối hợp với cơ quan chức năng sở tại đưa gần 270 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước an toàn. 
Án tử cho kẻ sát hại sư trụ trì và phật tử tại chùa Quảng Ân

Án tử cho kẻ sát hại sư trụ trì và phật tử tại chùa Quảng Ân

(PLVN) - Trong vụ án xảy ra tại chùa Quảng Ân, kẻ gian đã nhẫn tâm ra tay tàn độc khiến 2 người tử vong và 1 người bị trọng thương. Nạn nhân trong vụ án gần như không có cơ may chống trả, chứng tỏ kẻ thủ ác đã quyết tâm giết người đến cùng để cướp tài sản...
NutiFood nhận Huân chương Lao động hạng Ba

NutiFood nhận Huân chương Lao động hạng Ba

(PLVN) - Ngày 23/09/2020, tại UBND thành phố Thủ Dầu Một, Bình Dương, Công ty Cổ phần Thực phẩm Dinh dưỡng NutiFood Bình Dương (NutiFood) đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba do Chủ tịch nước trao tặng vì những đóng góp xuất sắc cho xã hội và cộng đồng.

Sâm Ngọc Linh huyền thoại và sự thực (Kỳ cuối): Phát triển chuỗi giá trị sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh huyền thoại và sự thực (Kỳ cuối): Phát triển chuỗi giá trị sâm Ngọc Linh
(PLVN) - Sâm Ngọc Linh là loại sâm thứ 20 được tìm thấy trên thế giới và chỉ xuất hiện ở Việt Nam. Loại sâm này đặc biệt quý hiếm, nó hơn cả sâm Triều Tiên, Trung Quốc, Mỹ và được xem là “thần dược” đối với sức khỏe con người. Hiện tại, sâm Ngọc Linh có giá từ 70 - 150 triệu đồng/kg, nhiều củ sâm lớn có giá lên đến vài trăm triệu đồng/kg. Để quốc bảo này thật sự trở thành quốc kế dân sinh cho người dân, cho doanh nghiệp, cho đất nước thì cần phát triển chuỗi giá trị đối với cây dược liệu quý hiếm này.

Phòng chống dịch Covid-19 cũng phải... sang chảnh

Phòng chống dịch Covid-19 cũng phải... sang chảnh
(PLVN) - Ở nhiều nơi, cuộc chiến với virus corona tới nay vẫn còn rất căng thẳng. Chính vì thế, nhiều thương hiệu lớn vẫn tiếp tục lấn sân vào thị trường phòng chống dịch bằng những món phụ kiện vô cùng sang chảnh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬