Trên 15.000 người thuộc hộ cận nghèo tại Phú Thọ chưa có BHYT

(PLVN) - Theo quy định từ ngày 1/1/2020, người thuộc hộ gia đình cận nghèo phải đóng tiền mua thẻ BHYT để được hưởng quyền lợi về BHYT khi đi khám, chữa bệnh. Tỉnh Phú Thọ hiện có trên 15 nghìn người thuộc hộ gia đình cận nghèo chưa tham gia BHYT.
Trên 15.000 người thuộc hộ cận nghèo tại Phú Thọ chưa có BHYT Phú Thọ vẫn còn trên 15 nghìn người thuộc hộ cận nghèo chưa tham gia BHYT

Việc người cận nghèo có thẻ BHYT có ý nghĩa quan trọng, giúp họ giảm bớt khó khăn khi không may mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh mãn tính phải điều trị lâu dài. Từ năm 2014 - 2019, người cận nghèo trên địa bàn tỉnh Phú Thọ được hỗ trợ 20% kinh phí tham gia BHYT, do đó 100% đối tượng cận nghèo tại tỉnh đã được cấp thẻ BHYT miễn phí. Tuy nhiên đến năm 2020, trên 45 nghìn người thuộc hộ gia đình cận nghèo của tỉnh không còn được hỗ trợ 20% kinh phí mua thẻ BHYT, do đó mỗi người thuộc hộ gia đình cận nghèo phải tự bỏ chi phí để tham gia bảo hiểm. Tính đến hết tháng 1/2020, toàn tỉnh có 29 nghìn người trên 45 nghìn người thuộc hộ gia đình cận nghèo chủ động tiếp tục tham gia BHYT, vẫn còn trên 15 nghìn người chưa tham gia BHYT.

Theo Bảo hiểm xã hội tỉnh, một phần nguyên nhân khiến các hộ cận nghèo chưa tham gia BHYT là do công tác tuyên truyền chưa đáp ứng được yêu cầu đặt ra, bản thân người thuộc hộ cận nghèo chưa thấy hết tính ưu việt, đãi ngộ của Đảng và Nhà nước.

Phú Thọ vẫn còn trên 15 nghìn người thuộc hộ cận nghèo chưa tham gia BHYT

Chính sách BHYT có ý nghĩa quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe con người, BHYT càng có ý nghĩa hơn đối với bệnh nhân nghèo, cận nghèo mắc bệnh trọng. Vì vậy để người thuộc hộ cận nghèo được tiếp cận các dịch vụ y tế, hưởng quyền lợi về BHYT theo quy định, ngành Bảo hiểm xã hội tỉnh tiếp tục phối hợp với các ngành liên quan xây dựng kế hoạch và đề ra nhiều giải pháp để thực hiện. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bảo đảm toàn thể nhân dân nói chung và người thuộc hộ cận nghèo nói riêng nhận thức đầy đủ để tham gia BHYT. Thực hiện thu, cấp thẻ BHYT kịp thời đảm bảo quyền lợi cho người tham gia. Thông báo và phối hợp với các cơ sở y tế để tuyên truyền, giải thích cho đối tượng khi đi khám chữa bệnh, kịp thời giải quyết những vướng mắc ngay tại cơ sở.

Với tinh thần tương thân, tương ái, thể hiện trách nhiệm với cộng đồng, ngành BHXH tỉnh đã vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ủng hộ tối thiểu 1 ngày lương giúp mua thẻ BHYT cho người thuộc hộ cận nghèo của tỉnh. Sau một thời gian phát động, các đơn vị trong Khối đã vận động được hàng tỷ đồng.

Với những giải pháp tích cực đồng bộ, của ngành BHXH, chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế nói chung, bảo hiểm y tế cho người thuộc hộ cận nghèo nói riêng sẽ tỏa rộng đến mọi người dân. Để đạt dược mục tiêu 100% người cận nghèo tham gia BHYT, cần có sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa ngành Y tế với cơ quan BHXH và các ban, ngành liên quan, nâng cao chất lượng phục vụ đối tượng tham gia BHYT, nhất là chất lượng khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế.

Vũ Tiến
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tập đoàn Tư vấn Đầu tư Xây dựng Kiên Giang có tân Tổng Giám đốc mới

Tập đoàn Tư vấn Đầu tư Xây dựng Kiên Giang có tân Tổng Giám đốc mới
(PLVN) - Ngày 6/8, tại Tập đoàn Tư vấn Đầu tư Xây dựng Kiên Giang (CIC Group) tổ chức buổi Lễ công bố quyết định bổ nhiệm bà Phạm Thị Như Phượng – Phó Tổng Giám đốc trực đảm nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc CIC Group. Buổi lễ có sự tham dự của các thành viên Hội đồng Quản trị (HĐQT), lãnh đạo các bộ phận trực thuộc và lãnh đạo các Công ty thành viên. 

Hồ Quang Hiếu, Đức Phúc “Vì một môi trường mạng thân thiện và an toàn“

Hồ Quang Hiếu, Đức Phúc “Vì một môi trường mạng thân thiện và an toàn“
(PLVN) - Chiến dịch #thinkb4youdo với mục tiêu kêu gọi mọi người chung tay xây dựng cộng đồng mạng thân thiện và an toàn đã thu hút sự quan tâm của giới trẻ. Đặc biệt, nhiều thông điệp tích cực đã được lan toả bởi những người nổi tiếng như ca sĩ Đức Phúc, Hồ Quang Hiếu, Trọng Hiếu Idol, Vũ Duy Khánh, nhạc sĩ Châu Đăng Khoa, v.v.

Lâm Đồng: Những ngọn núi đang dần biến mất

Lâm Đồng: Những ngọn núi đang dần biến mất
(PLVN) -  Nếu những năm trước, khu vực huyện Đạ Hoai và huyện Đạ Tẻh (tỉnh Lâm Đồng) là mảnh đất màu mỡ cho hàng chục đối tượng khai thác gỗ lậu. Thì nay, khi rừng đã cạn kiệt, cao lanh, đất sét, đất đỏ và cát đang là nguồn lợi khổng lồ giúp các các ông chủ vốn đã giàu có nay càng giàu thêm. Trước bức xúc của nhiều người dân tại 2 huyện miền núi phía nam tỉnh Lâm Đồng, Phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã thực tế để phản ánh thực trạng này.

Chất lính trong người nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Chất lính trong người nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu
(PLVN) - Thượng tướng Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam đã ra đi vào cõi vĩnh hằng. Những đóng góp của ông cho đất nước, cho Quân đội vẫn sẽ là mạch nguồn, là tài sản quý báu đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Sau bài viết “đất chưa sạch đã bán đấu giá”: UBND huyện Sông Hinh trả lời sự việc

Sau bài viết “đất chưa sạch đã bán đấu giá”: UBND huyện Sông Hinh trả lời sự việc
(PLVN) - Báo PLVN ngày 30/6/2020 có bài viết “Đất chưa “sạch” đã bán đấu giá” phản ánh việc bà Đặng Thị Mỹ Nương (KP6, TT Hà Riêng, huyện Sông Hinh, Phú Yên) mua trúng đấu giá đất của UBND huyện từ tháng 1/2019 và đã nộp tiền đầy đủ, nhưng đến nay vẫn chưa nhận đất. UBND huyện Sông Hinh mới đây đã có phản hồi về sự việc. 

Người trẻ tiếp cận sân khấu bằng công nghệ

Người trẻ tiếp cận sân khấu bằng công nghệ
(PLVN) - Những năm gần đây, cùng với sự phát triển của youtube, các nhóm hài kịch online phát triển mạnh mẽ. Cạnh đó, hình thức “kịch truyền thanh” cũng lan tỏa và đón nhận sự yêu thích của công chúng.

Tạm hoãn một số giải đấu thể thao toàn quốc để phòng dịch

Tạm hoãn một số giải đấu thể thao toàn quốc để phòng dịch
(PLVN) - Tổng cục Thể dục Thể thao, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 7/8 cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, một số môn thi đấu thể thao cấp quốc gia đã phải tạm hoãn thi đấu trong tháng 8/2020 để đảm bảo an toàn về sức khỏe cho các thành viên tham dự giải.

Nỗi oan của đoàn nghệ sĩ mắc kẹt vì Covid ở Huế

Nỗi oan của đoàn nghệ sĩ mắc kẹt vì Covid ở Huế
(PLVN) - Liên tục một số ngày gần đây, nhiều người dân thôn La Khê Trẹm, xã Hương Thọ, TX Hương Trà, Thừa Thiên – Huế điện thoại phản ánh lên Chủ tịch UBND tỉnh cũng như VPĐD Báo PLVN khu vực Bình Trị Thiên về việc “một đoàn văn nghệ đông người, khả nghi đến từ vùng dịch Đà Nẵng tới trú nhiều ngày ở đây. Chúng tôi lo lắng sợ bị lây nhiễm Covid-19 từ nhóm người này”.

Sân khấu thời nay: Quá nhiều lo lắng

Sân khấu thời nay: Quá nhiều lo lắng
(PLVN) - Sân khấu những năm gần đây đã khá bấp bênh, phập phù. Do ảnh hưởng dịch bệnh, người làm sân khấu càng khó khăn bội phần. Cạnh đó còn không ít nỗi niềm trăn trở.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬