Trao 99 kết quả ADN cho gia đình liệt sỹ

(PLO) - Ngày 26/7, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) tổ chức lễ công bố và trao kết quả giám định ADN xác định danh tính hài cốt liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ Việt -Lào, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An lần 4 cho thân nhân 99 liệt sỹ có kết quả giám định đợt này.
Trao 99 kết quả ADN cho gia đình liệt sỹ Đại diện thân nhân 99 liệt sĩ nhận chứng nhận xác định ADN của Bộ LĐ-TB&XH - Ảnh: TTO

Báo cáo về công tác triển khai xác định hài cốt liệt sỹ còn thiếu thông tin tại Nghĩa trang liệt sỹ Việt- Lào, Phó Cục trưởng Cục Người có công Đào Ngọc Lợi cho biết, ngày 9/7/2012, Ban liên lạc toàn quốc thân nhân liệt sỹ Mặt trận 31 khu vực cánh đồng Chum – Xiêng Khoảng (Lào) đã có đơn gửi Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH đề nghị xác định danh tính đối với 1.179 liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam và chuyên gia quân sự giúp Lào hy sinh trên Mặt trận 31 khu vực Xiêng Khoảng, hài cốt đang an táng tại lô A5, A6, A7 nghĩa trang liệt sỹ hữu nghị Việt Lào, Anh Sơn, Nghệ An. Ngày 24/10/2012, Bộ LĐ-TBXH đã ban hành Quyết định số 1492/QĐ-LĐTBXH và 1493/QĐ-LĐTBXH về việc thành lập Ban chỉ đạo và Ban tổ chức thực hiện xác định danh tính hài cốt liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ Việt -Lào.

Các công tác triển khai việc xác định hài cốt liệt sỹ bao gồm việc lấy mẫu hài cốt liệt sỹ, lấy mẫu sinh phẩm thân nhân liệt sỹ, từ đó thực hiện phân tích ADN. Theo đó, tổng số mộ được khai quật là 1.834 mộ, tổng số hài cốt liệt sỹ được lấy mẫu là 1.804, tổng số thân nhân liệt sỹ đã lấy mẫu sinh phẩm là 1.078 trường hợp. Viện Pháp y quân đội, Viện Công nghệ sinh học, Viện Kỹ thuật hóa sinh đã tiến hành phân tích và giám định 696 mẫu hài cốt và 1.078 mẫu sinh phẩm thân nhân liệt sỹ chuyển cho Viện Pháp y quân đội để tổng hợp, so sánh, đối khớp và kết luận. Kết quả, đợt 1 có 23 liệt sỹ có kết quả giám định ADN được trao cho thân nhân, đợt 2 là 26 liệt sỹ, đợt 3 là 94 liệt sỹ, đợt 4 là 99 liệt sỹ. Số mẫu còn lại các đơn vị đang tiếp tục giám định để so sánh, đối khớp kết luận và trao kết quả.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cho biết, hiện nay cả nước có hơn 1 triệu liệt sỹ được quy tập tại 3.077 nghĩa trang trên toàn quốc và còn khoảng trên 200 nghìn liệt sỹ chưa được quy tập và hơn 300 nghìn hài cốt liệt sỹ còn chưa đủ thông tin. Do vậy, việc xác định danh tính liệt sỹ là việc làm rất cần thiết để đáp ứng nguyện vọng của gia đình các thân nhân liệt sỹ. 

Ông Nguyễn Tiến Long - Phó Trưởng Ban liên lạc Quân tình nguyện Việt Nam tại Lào nhắn nhủ: “Chúng ta có 4 vạn liệt sỹ hy sinh ở chiến trường Lào, trong đó phần lớn là chưa xác định được danh tính. Hiện Ban liên lạc quân tình nguyện Mặt trận 31 cánh đồng Chum đã đặt Ban liên lạc ở 35 tỉnh có quân tình nguyện. Chúng tôi luôn tâm niệm, ai còn nhớ được thông tin về đồng đội mình thì ghi lại để tập hợp tìm kiếm danh tính, đây là việc đời đời và phải làm cho đến cùng. Nhưng thời gian không chờ đợi chúng ta, càng để lâu, càng khó vì những người cùng thời với liệt sỹ từ những năm 45-50 nay đã cao niên, thế hệ trẻ nhất 40 năm trước thì nay cũng đã ngấp nghé 60. Thế nên, chúng tôi đại diện cho 10 vạn quân tình nguyện tại chiến trường Lào, những người còn sống hôm nay muốn truyền lại cho con cháu mai sau, chúng ta sẽ mãi tiếp tục cuộc hành trình trả món nợ với người lính đã nằm xuống. Đây là tình cảm và cũng là nghĩa vụ thiêng liêng với chúng tôi...”.

 

 

Nguyệt Thương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bắt 'Hot girl bún bò Huế' mua bán ma túy

Bắt 'Hot girl bún bò Huế' mua bán ma túy

(PLVN) - Đối tượng Trần Thị Diệu Huyền (SN 2000, HKTT tại Thừa Thiên Huế) vừa bị lực lượng Công an TP Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) bắt giữ để điều tra về hành vi mua bán trái phép chất ma túy tại quán bún bò Huế do Huyền làm chủ.

Nỗ lực đảm bảo an toàn vùng biên Xín Cái

 Nỗ lực đảm bảo an toàn vùng biên Xín Cái
(PLVN) - Để đảm bảo trật tự, an toàn tại nơi địa đầu của tổ quốc, các chiến sĩ biên phòng Xín Cái (Hà Giang) đã không quản khó khăn, vất vả, nhằm phát hiện và ngăn chặn các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới. 

Chia sẻ kết quả báo cáo khảo sát “Tiếng nói trẻ em Việt Nam” tại Lào Cai

Chia sẻ kết quả báo cáo khảo sát “Tiếng nói trẻ em Việt Nam” tại Lào Cai
(PLVN) - Trong năm 2021, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em (Save the Children) phối hợp Cục Trẻ em - Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội và Viện Nghiên cứu Quản lý phát triển Bền vững (MSD) thực hiện chuỗi sự kiện tại 7 tỉnh, thành phố để chia sẻ kết quả báo cáo khảo sát “Tiếng nói trẻ em Việt Nam”, trong đó có tỉnh Lào Cai.

Độc đáo lễ hội Then Kin Pang huyện Phong Thổ

Độc đáo lễ hội Then Kin Pang huyện Phong Thổ
(PLVN) - Ngày 21/4, tại tỉnh Lai Châu đã diễn ra Lễ hội Then Kin Pang, nét văn hoá đặc sắc và hình thức diễn xướng dân gian độc đáo của dân tộc Thái khu vực Mường So, huyện Phong Thổ. 

Trẩy hội chốn tổ Hương Sơn - (Kỳ cuối): Quên trần thế bon chen ở động đệ nhất trời Nam

Trẩy hội chốn tổ Hương Sơn - (Kỳ cuối): Quên trần thế bon chen ở động đệ nhất trời Nam
(PLVN) - Nói “đi chùa Hương” là nói chung cả hành trình chứ không riêng gì động Hương Tích (Chùa Trong) thế nhưng nói như nhà thơ Trần Lê Văn “ví thử có người nào lần đầu tiên thăm cảnh Hương Sơn mà không vào động Hương Tích thì cũng coi như đi không đến nơi. Chẳng khác gì thưởng thức một bản đàn mà chỉ nghe khúc dạo đàn”.

Theseus – anh hùng vĩ đại trong lịch sử Athens

Theseus – anh hùng vĩ đại trong lịch sử Athens
(PLVN) - Theseus được coi là anh hùng vĩ đại nhất của Athens, vị vua đã quản lý để thống nhất Attica về mặt chính trị dưới sự bảo trợ của Athens. Chàng đã cứu trẻ em Athens thoát khỏi nanh vuốt quái vật Minotaur, nhưng việc chàng bắt cóc Persephone và chạm trán với Hades đã gây bao phiền toái và rồi cuối cùng chàng phải lìa đời trong đau khổ.

Tiếc nhớ nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm

Tiếc nhớ nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm
(PLVN) - Sự ra đi đột ngột của nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm khiến công chúng cả nước không khỏi bàng hoàng. Mọi người ngậm ngùi tiếc nhớ một nhà thơ tài hoa, gần gũi, đồng cảm với bao thế hệ sinh viên, học trò...
Ca sỹ Quang Lê xuất hiện tại sự kiện “Giao thương hội tụ, đẳng cấp thăng hoa”

Ca sỹ Quang Lê xuất hiện tại sự kiện “Giao thương hội tụ, đẳng cấp thăng hoa”

(PLVN) - Ngày 25/4 tới đây, tại văn phòng dự án Danko City sẽ diễn ra lễ giới thiệu “Giao thương hội tụ, đẳng cấp thăng hoa - Cơ hội sở hữu shophouse giao lộ vàng với số lượng giới hạn”. Đây là sự kiện được tổ chức quy mô lớn của Danko Group dành cho những đối tác khách hàng đã tin tưởng đồng hành cùng CĐT và dự án Danko City trong thời gian vừa qua.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376