Trại giam Xuyên Mộc tổ chức 'Hội nghị gia đình phạm nhân' năm 2019

(PLVN) - Phối hợp giữa đơn vị với các cơ quan đoàn thể và thân nhân, gia đình trong công tác giáo dục cải tạo phạm nhân, hàng năm Trại giam Xuyên Mộc, Bộ Công an đều tổ chức “Hội nghị gia đình phạm nhân”.

Nhằm giáo dục cảm hóa phạm nhân, giúp phạm nhân an tâm tư tưởng, tin tưởng tuyệt đối vào đường lối chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng và nhà nước, xác định rõ mục tiêu trách nhiệm, quyền và nghĩa vụ của bản thân, tự giác phấn đấu, thi đua chấp hành án phạt tù, ra sức rèn luyện, sữa chữa lỗi lầm, sớm trở trở thành người có ích  cho xã hội. Ngày 01/11, Trại giam Xuyên Mộc, Bộ Công an đã tổ chức “Hội nghị gia đình phạm nhân” năm 2019.

 Đại tá Nguyễn Trọng Tuấn chủ trì Hội nghị

Đại tá Nguyễn Trọng Tuấn – Giám thị trại giam chủ trị hội nghị. Tham dự Hội nghị có Đại tá Vũ Văn Chung - Trưởng phòng quản lý trại giam Bộ Công an; Đại tá Ngô Văn Huyền - đại diện Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu;  đ/c Phạm Hữu Dương - đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và trưởng, phó Công an huyện các địa phương trên địa bàn, cùng gần 300 phạm nhân, thân nhân gia đình các phạm nhân, tại 03 Phân trại và Khu lao động Sản xuất được đến dự hội nghị. 

 

Tại hội nghị, lãnh đạo Trại giam Xuyên Mộc đã báo cáo kết quả về công tác quản lý, giáo dục, cảm hóa phạm nhân trong năm 2019. Theo báo cáo tình hình Quản lý, giáo dục, cảm hóa phạm nhân của đồng chí Thượng tá Nguyễn Văn Luật, mười tháng đầu năm 2019 đơn vị đã tổ chức cho 11.378 lượt phạm nhân thăm gặp.

Để phạm nhân sau khi chấp hành xong án phạt tù có tay nghề, có việc làm ổn định cuộc sống, đơn vị trại giam đã huy động mọi nguồn lực để dạy nghề và truyền nghề cho phạm nhân. Thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nạn nhân, hàng năm tổ chức xét nghiệm HIV, xét nghiệm Lao cho tất cả phạm nhân, số phạm nhân bị nhiếm HIV đã được điều trị thuốc ARV.

Từ sự quan tâm, hỗ trợ của các cơ quan, ban ngành địa phương, sự lãnh đạo kịp thời của Đảng ủy, Ban giám thị và Hội đồng các bộ đơn vị, trong những năm qua công tác giáo dục, cảm hóa phạm nhân đã đạt được kết quả đáng khích lệ.

Đại đa số phạm nhân phấn khởi, yên tâm chấp hành án, tỷ lệ phạm xếp loại cải tạo kém giảm rõ rệt,  10 tháng năm 2019 là 51 phạm nhân (chiếm tỷ lệ 2,44%), giảm so với cùng kỳ năm 2018 là 0,40%. Đại đa số phạm nhân đã tự giác phấn đấu, thi đua chấp hành án phạt tù, tuyệt đối tin tưởng vào chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng và Nhà nước, ra sức rèn luyện, sữa chữa lỗi lầm, sớm trở thành người công dân có ích cho xã hội .

 

Đây là năm thứ 5 hoạt động được tổ chức và là 1 trong nhiều phong trào thi đua, hình thức bổ trợ giáo dục được Trại giam tổ chức, thể hiện tính nhân văn trong công tác giáo dục, cải tạo phạm nhân cũng như tính khoan hồng của Đảng, Nhà nước và pháp luật đối với những con người lầm lỡ.

Đây cũng là dịp để thân nhân gặp gỡ, động viên phạm nhân có ý thức cải tạo tốt hơn nhằm nhận được sự khoan hồng của pháp luật, rút ngắn thời gian thụ án, sớm trở về đoàn tụ với gia đình. 

Cũng tại hội nghị, đại diện các phạm nhân, người đã chấp hành xong án phạt tù và thân nhân các phạm nhân đã có những chia sẻ, trao đổi với ban giám thị trại giam về các mặt công tác giáo dục, cải tạo phạm nhân.

Ngoài chương trình Hội nghị, thân nhân của phạm nhân được tham quan trực tiếp nơi ăn chốn ở của phạm nhân từ cơ sở vật chất mà đơn vị đã nâng cấp và tu sữa từ nhà ăn, hệ thống máy lọc nước tinh khiết đảm bảo đầy đủ và vệ sinh, mỗi buồng giam đều được trang bị tivi màu 42 inch trở lên, tổ chức 03 Thư viện tại 03 phân trại, với trên 5.000 đầu sách các loại.

Cùng ngày, Trại giam Xuyên Mộc đã tổ chức bữa cơm đoàn viên dành cho các phạm nhân và thân nhân tại nhà ăn của đơn vị.

Văn Việt - Chu Hiền
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bất động sản Vạn An Phát - Luôn giữ chữ tín và chung tay vì cộng đồng

Bất động sản Vạn An Phát - Luôn giữ chữ tín và chung tay vì cộng đồng
(PLVN) - Với uy tín, trách nhiệm của mình trên thị trường bất động sản suốt thời gian qua, Công ty Cổ phần Bất động sản Vạn An Phát đã cho ra thị trường những sản phẩm đồng bộ về hạ tầng, minh bạch về pháp lý và có giá trị sinh lời cao đến với khách hàng. Bên cạnh đó, Vạn An Phát còn luôn đồng hành với những chương trình thiện nguyện đầy ý nghĩa.

Thông tin UBND phường Khương Trung “làm ngơ” trước công trình vi phạm là không đúng

Thông tin UBND phường Khương Trung “làm ngơ” trước công trình vi phạm là không đúng
(PLVN) - Đại diện UBND phường Khương Trung khẳng định, thông tin phản ánh "chính quyền sở tại “làm ngơ” cho người dân xây dựng công trình vượt tầng tại số nhà 45, ngõ 86, phố  Tô Vĩnh Diện, Khương Trung" là không đúng, mà chỉ là những thông tin tự suy diễn, gây phiền hà cho người dân và chính quyền cơ sở.
 

Nữ sinh Hà Nội đoạt giải Nhất thi viết thư UPU về đại dịch COVID-19

Nữ sinh Hà Nội đoạt giải Nhất thi viết thư UPU về đại dịch COVID-19
(PLVN) - Em Đào Anh Thư, lớp 8A2, trường THCS Nguyễn Huy Tưởng, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội đã đoạt giải Nhất Quốc gia cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 50 (2021) tại Việt Nam. Điều thú vị là hai chị gái của Anh Thư cũng đã từng đoạt các giải của cuộc thi những năm trước. 

Đà Nẵng có ca cộng đồng được nhận định nguy hiểm

 Đà Nẵng có ca cộng đồng được nhận định nguy hiểm
(PLVN) - Tối 11/5, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng thông tin thêm về 4 ca mắc Covid-19, nâng tổng ca mắc trong ngày là 7. Đáng chú ý, trong số ca công bố chiều 11/5, có nữ công nhân công nhân Khu công nghiệp An Đồn chưa xác định rõ nguồn lây và là trường hợp đáng lo ngại nhất.

Quảng Trị áp dụng Chỉ thị số 19 để chống dịch Covid-19 từ 18 giờ hôm nay

Quảng Trị áp dụng Chỉ thị số 19 để chống dịch Covid-19 từ 18 giờ hôm nay
(PLVN) - Ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, ký công điện về việc áp dụng một số biện pháp cấp bách trong phòng, chống Covid-19 trên địa bàn tỉnh áp dụng các quy định về phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 19/CT-TTg, ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ từ 18 giờ ngày 11/5/2021 cho đến khi có thông báo mới.  

Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo truy vết thần tốc, test nhanh các trường hợp liên quan đến Covid-19

Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo truy vết thần tốc, test nhanh các trường hợp liên quan đến Covid-19
(PLVN) - Tại buổi làm việc với Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam (SEV), bà Nguyễn Hương Giang - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã giao Công an tỉnh Bắc Ninh chủ trì, chỉ đạo truy vết thần tốc các trường hợp liên quan đến ca nhiễm Covid-19; Sở Y tế Bắc Ninh  phối hợp với SEV tiến hành test nhanh toàn bộ các trường hợp liên quan ngay trong đêm.
Thủ tướng yêu cầu giải quyết dứt điểm các ổ dịch, nhanh chóng ổn định tình hình

Thủ tướng yêu cầu giải quyết dứt điểm các ổ dịch, nhanh chóng ổn định tình hình

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp trực tuyến với các tỉnh biên giới phía Tây Nam và cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu triển khai quyết liệt các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh lây lan trên diện rộng; giải quyết dứt điểm các ổ dịch hiện có, không để phát sinh các ổ dịch mới, nhanh chóng ổn định tình hình.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376