Trại giam Xuyên Mộc tổ chức 'Hội nghị gia đình phạm nhân' năm 2019

(PLVN) - Phối hợp giữa đơn vị với các cơ quan đoàn thể và thân nhân, gia đình trong công tác giáo dục cải tạo phạm nhân, hàng năm Trại giam Xuyên Mộc, Bộ Công an đều tổ chức “Hội nghị gia đình phạm nhân”.

Nhằm giáo dục cảm hóa phạm nhân, giúp phạm nhân an tâm tư tưởng, tin tưởng tuyệt đối vào đường lối chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng và nhà nước, xác định rõ mục tiêu trách nhiệm, quyền và nghĩa vụ của bản thân, tự giác phấn đấu, thi đua chấp hành án phạt tù, ra sức rèn luyện, sữa chữa lỗi lầm, sớm trở trở thành người có ích  cho xã hội. Ngày 01/11, Trại giam Xuyên Mộc, Bộ Công an đã tổ chức “Hội nghị gia đình phạm nhân” năm 2019.

 Đại tá Nguyễn Trọng Tuấn chủ trì Hội nghị

Đại tá Nguyễn Trọng Tuấn – Giám thị trại giam chủ trị hội nghị. Tham dự Hội nghị có Đại tá Vũ Văn Chung - Trưởng phòng quản lý trại giam Bộ Công an; Đại tá Ngô Văn Huyền - đại diện Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu;  đ/c Phạm Hữu Dương - đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và trưởng, phó Công an huyện các địa phương trên địa bàn, cùng gần 300 phạm nhân, thân nhân gia đình các phạm nhân, tại 03 Phân trại và Khu lao động Sản xuất được đến dự hội nghị. 

 

Tại hội nghị, lãnh đạo Trại giam Xuyên Mộc đã báo cáo kết quả về công tác quản lý, giáo dục, cảm hóa phạm nhân trong năm 2019. Theo báo cáo tình hình Quản lý, giáo dục, cảm hóa phạm nhân của đồng chí Thượng tá Nguyễn Văn Luật, mười tháng đầu năm 2019 đơn vị đã tổ chức cho 11.378 lượt phạm nhân thăm gặp.

Để phạm nhân sau khi chấp hành xong án phạt tù có tay nghề, có việc làm ổn định cuộc sống, đơn vị trại giam đã huy động mọi nguồn lực để dạy nghề và truyền nghề cho phạm nhân. Thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nạn nhân, hàng năm tổ chức xét nghiệm HIV, xét nghiệm Lao cho tất cả phạm nhân, số phạm nhân bị nhiếm HIV đã được điều trị thuốc ARV.

Từ sự quan tâm, hỗ trợ của các cơ quan, ban ngành địa phương, sự lãnh đạo kịp thời của Đảng ủy, Ban giám thị và Hội đồng các bộ đơn vị, trong những năm qua công tác giáo dục, cảm hóa phạm nhân đã đạt được kết quả đáng khích lệ.

Đại đa số phạm nhân phấn khởi, yên tâm chấp hành án, tỷ lệ phạm xếp loại cải tạo kém giảm rõ rệt,  10 tháng năm 2019 là 51 phạm nhân (chiếm tỷ lệ 2,44%), giảm so với cùng kỳ năm 2018 là 0,40%. Đại đa số phạm nhân đã tự giác phấn đấu, thi đua chấp hành án phạt tù, tuyệt đối tin tưởng vào chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng và Nhà nước, ra sức rèn luyện, sữa chữa lỗi lầm, sớm trở thành người công dân có ích cho xã hội .

 

Đây là năm thứ 5 hoạt động được tổ chức và là 1 trong nhiều phong trào thi đua, hình thức bổ trợ giáo dục được Trại giam tổ chức, thể hiện tính nhân văn trong công tác giáo dục, cải tạo phạm nhân cũng như tính khoan hồng của Đảng, Nhà nước và pháp luật đối với những con người lầm lỡ.

Đây cũng là dịp để thân nhân gặp gỡ, động viên phạm nhân có ý thức cải tạo tốt hơn nhằm nhận được sự khoan hồng của pháp luật, rút ngắn thời gian thụ án, sớm trở về đoàn tụ với gia đình. 

Cũng tại hội nghị, đại diện các phạm nhân, người đã chấp hành xong án phạt tù và thân nhân các phạm nhân đã có những chia sẻ, trao đổi với ban giám thị trại giam về các mặt công tác giáo dục, cải tạo phạm nhân.

Ngoài chương trình Hội nghị, thân nhân của phạm nhân được tham quan trực tiếp nơi ăn chốn ở của phạm nhân từ cơ sở vật chất mà đơn vị đã nâng cấp và tu sữa từ nhà ăn, hệ thống máy lọc nước tinh khiết đảm bảo đầy đủ và vệ sinh, mỗi buồng giam đều được trang bị tivi màu 42 inch trở lên, tổ chức 03 Thư viện tại 03 phân trại, với trên 5.000 đầu sách các loại.

Cùng ngày, Trại giam Xuyên Mộc đã tổ chức bữa cơm đoàn viên dành cho các phạm nhân và thân nhân tại nhà ăn của đơn vị.

Văn Việt - Chu Hiền
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Phát huy tốt vai trò Công an chính quy về cơ sở

Phát huy tốt vai trò Công an chính quy về cơ sở

(PLVN) - Chiều nay (12/4), Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Đề án bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã. Thiếu tướng Lê Tấn Tới - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chỉ đạo Hội nghị. 

Đọc thêm

Bàn giao công tác Bộ trưởng Bộ Ngoại giao

Bàn giao công tác Bộ trưởng Bộ Ngoại giao
(PLVN) - Chiều 12/4, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Ban cán sự đảng Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Ngoại giao giữa ông Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và ông Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao.

Bổ nhiệm Chánh Văn phòng Tổng cục Thuế và Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế

Bổ nhiệm Chánh Văn phòng Tổng cục Thuế và Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế
(PLVN) - Tổng cục Thuế vừa công bố Quyết định 498/QĐ-TCT điều động, bổ nhiệm ông Đoàn Xuân Toản - Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý nợ và Cưỡng chế nợ thuế - giữ chức Chánh Văn phòng Tổng cục Thuế và công bố Quyết định số 500/QĐ-TCT bổ nhiệm bà Nguyễn Kim Thái Linh - chuyên viên chính Vụ Pháp chế giữ chức vụ Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế.

Phát huy tốt vai trò Công an chính quy về cơ sở

Phát huy tốt vai trò Công an chính quy về cơ sở
(PLVN) - Chiều nay (12/4), Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Đề án bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã. Thiếu tướng Lê Tấn Tới - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chỉ đạo Hội nghị. 

Huda tiếp tục triển khai 5 dự án hỗ trợ hàng ngàn người dân miền Trung tiếp cận nước sạch

Huda tiếp tục triển khai 5 dự án hỗ trợ hàng ngàn người dân miền Trung tiếp cận nước sạch
(PLVN) - Ngày 12/4, Huda tiếp tục triển khai 5 dự án mới thuộc chương trình “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương” để phục vụ người dân 5 tỉnh miền Trung tiếp cận nước sạch, tái khẳng định cam kết của Huda trong việc đóng góp cho một tương lai tươi sáng hơn trên dải đất quê hương.
Thúc đẩy bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ.

Thúc đẩy bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ.

(PLVN) - Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể trong chỉ đạo thực hiện công tác bình đẳng giới và hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ. Ngày 12/4/2021, Sở Tư pháp Lai Châu đã ban hành Kế hoạch số 346/KH-STP về triển khai các hoạt động bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ năm 2021. 

Thị trường xuất khẩu xoài của Việt Nam còn rất lớn

Thị trường xuất khẩu xoài của Việt Nam còn rất lớn
(PLVN) - Giá trị xuất khẩu xoài của Việt Nam trong năm 2020 đạt hơn 180 triệu USD. Trong khi đó, giá trị xuất khẩu xoài trên thế giới đạt khoảng 12,3 tỷ đô. Từ đó cho thấy, việc xuất khẩu xoài của Việt Nam còn khá khiêm tốn. Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, dư địa xuất khẩu xoài của Việt Nam còn rất lớn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376